Nông dân Đức Huệ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi
Khoai tu (8).jpg

Bên cây lúa là cây trồng chủ lực, nhiều loại cây trồng khác cũng đã được bà con nông dân huyện nhà quan tâm nghiên cứu trồng thử nghiệm, và dần hình thành các mô hình cho hiệu quả khả quan, điển hình như: Cây rau má: hiện đang phát triển với diện tích hơn 100 ha, tập trung chủ yếu tại xã Bình Hòa Nam và Bình Hòa Hưng, với sản lượng thu hoạch đạt khoảng 60 tấn/ha/năm, giá bán bình quân 18.000 đồng/kg cho lợi nhuận cao hơn cây lúa từ 5 – 7 lần/ha/năm. Một số mô hình cây ăn quả mới như sầu riêng, vú sữa hoàng kim, sapoche hiện đang ở giai đoạn đầu cho thu hoạch.

Song song đó, công tác chăn nuôi cũng được đa dạng hóa, đơn cử như: mô hình nuôi ếch trong bể tận dụng được diện tích đất trống quanh nhà để xây bể nuôi, mức đầu tư khoảng 50 triệu đồng/100m, năng suất bình quân 2 tấn ếch thương phẩm/lần thu hoạch/3 tháng, lợi nhuận từ 80 – 100 triệu đồng. Mô hình nay đang được nhiều người dân học hỏi nhân rộng. Tổng diện tích bể nuôi trên địa huyện đến nay đã đạt trên 3ha. Hay mô hình nuôi cá (trê vàng, sặc rằn, rô đầu nhím,...) của HTX NN DV Thủy sản Mỹ Thạnh Tây, có tổng diện tích sản xuất 6 ha. Mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, cho lợi nhuận đạt khoảng 3,5 triệu đồng/01 tấn cá thương phẩm (năng suất đạt khoảng từ 5 – 7 tấn/1.000 m2), tương đương khoảng 200 triệu đổng/ha/vụ.

Mo hinh nuoi ech cua ong Pham Minh Tao (2).jpg

Theo đánh giá của ngành chức năng, tuy nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên nhiều diện tích, nhưng còn mang tính tự phát, chưa bền vững do ảnh hưởng nhiều vào yếu tố giả cả thị trường nhất là các cây trồng ngắn ngày như bắp, khoai từ.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất kết hợp với tập huấn, chuyển giao; chú trọng đẩy mạnh liên kết, tìm kiếm mở rộng thị trường cho nông sản; triển khai các chính sách hỗ trợ giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Như Huỳnh

NHƯ HUỲNH