Đức Huệ đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2022

z3928272347764_42900c815f53a40f3625e14a9de1b1af.jpg

Năm 2022, tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới được giữ vững, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng cao nhận thức trong, tạo sự chuyển biến tích cực trong phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp.

Các cơ quan tư pháp phối hợp thực hiện đúng quy định của pháp luật từ việc tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đến điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được thực hiện tốt.

z3928272347492_bfe0e332889a4b6bd2240aff0502ac07.jpg

Ngay từ đầu năm, các cấp ủy đảng, chính quyền cơ quan, đơn vị đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó chưa phát hiện có dấu hiệu tham nhũng trên địa bàn huyện.

Các cơ quan tư pháp tổ chức, hoạt động theo tinh thần cải cách tư pháp, cụ thể: công an huyện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ trong điều tra, xét xử và xử lý các đơn thư, tin báo tố giác tội phạm. Các phiên tòa, nhất là phiên tòa hình sự đều được tiến hành theo tinh thần cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền tranh luận. Viện kiểm sát nhân dân huyện tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát. Chi cục thi hành án dân sự huyện đề ra các giải pháp cụ thể về công tác thi hành dân sự; phối hợp các cơ quan tư pháp trong cưỡng chế các việc thi hành án. Công tác giám sát của HĐND và MTTQ huyện đối với các cơ quan tư pháp trong huyện ngày càng đi vào chiều sâu, gắn với tiến trình cải cách tư pháp.

Như Huỳnh

NHƯ HUỲNH