sử dụng Căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại TTYT Đức Huệ và các Trạm Y tế xã

cccd.jpeg

Căn cứ công văn số 2360/UBND-VHXH ngày 27/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc đẩy mạnh triển khai KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp, ứng dụng VNeID và công văn số 1353/BHXH-GĐBHYT ngày 16 tháng 6 năm 2023 của BHXH tỉnh Long An về việc đẩy mạnh tuyên truyền KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, VneID hoặc VssID tại các cơ sở KCB BHYT.

Theo đó, Trung tâm y tế Đức Huệ và các Trạm y tế xã đã thực hiện khám chữa bệnh cho người dân có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID như sau:

- Đối với người bệnh tham gia BHYT đã được cấp căn cước công dân có gắn chip:

+ Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNeID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Thông tin cho người bệnh biết: lần sau đi khám, chữa bệnh BHYT người bệnh có thể sử dụng bằng căn cước công dân gắn chíp, bằng ứng dụng VssID, VNeID thay cho thẻ BHYT giấy.

+ Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về thông tin người bệnh tham gia BHYT, nhân viên y tế  (đăng ký, tiếp đón) chủ động giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên căn cước công dân chưa thể thực hiện được (do chưa đồng bộ cơ sở dữ liệu BHXH với cơ sở dữ liệu dân cư). Hướng dẫn và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng ứng dụng VssID).

- Đối với người bệnh tham gia BHYT chưa được cấp căn cước công dân có gắn chip:

Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng ứng dụng VSSID).

Việc áp dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT đem lại nhiều tiện ích, đặc biệt người bệnh sẽ không cần mang nhiều giấy tờ, tra cứu đối chiếu thông tin nhanh chóng trên cổng dữ liệu, tiết kiệm thời gian chờ khám./.