Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An phát động chương trình tiêm phòng dại vì cộng đồng tại Đức Huệ

Phát biểu tại lễ phát động, Bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh hết sức căng thẳng, đã có 2 trường hợp tử vong trên người do bệnh Dại và 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Dại.

Vì vậy, Sở NN&PTNT quyết tâm phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan có giải pháp để giảm thiểu tối đa số ca tử vong ở người vì bệnh dại trên địa bàn tỉnh, thông qua việc thực hiện triệt để công tác tiêm phòng, với mục tiêu trong năm 2024 là phải tiêm phòng đạt 91.000 liều vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo toàn tỉnh.

Trong đó, riêng tại Đức Huệ - địa phương được chọn làm điểm - dự kiến từ ngày 20/4 - 27/4 sẽ thực hiện tiêm phòng miễn phí cho 6.500 con chó và mèo. Lực lượng tham gia hỗ trợ chiến dịch bao gồm 60 sinh viên thú y Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và nhân viên Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam. Tính luôn năm nay, chương trình đã hỗ trợ huyện Đức Huệ 27.400 liều vắc xin Dại và tổ chức cho 210 lượt sinh viên truyền thông, tiêm phòng miễn phí vắc xin phòng bệnh Dại cho chó mèo trên toàn huyện Đức Huệ.

Tại lễ phát động, các diễn giả đã toạ đàm với chủ đề “Chung Tay Loại Trừ Bệnh Dại”, đề cập đến các chiến lược phòng chống bệnh dại, nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng chống bệnh dại, thúc đẩy tiêm phòng trên diện rộng cho chó và mèo; hướng tới mục tiêu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu, sinh viên, đoàn viên thanh niên đã tham gia diễu hành truyền thông “Tiêm phòng dại vì cộng đồng” quanh các trục đường chính trên địa bàn huyện. Chương trình nhằm chú trọng truyền thông nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng chống bệnh dại thông qua hai hoạt động trọng tâm là tiêm phòng và giáo dục kiến thức phòng chống bệnh dại.

Tiếp đó, các đại biểu đã tham gia trồng 80 cây sao dầu tại trục đường trung tâm xã Mỹ Thạnh Bắc, do cty Boehringer Ingelleim tài trợ.

Kim Tiến – Hoàng Anh