Đức Huệ tuyên truyền giáo dục giá trị tích cực và phương pháp nắm bắt tâm lý học đường cho học sinh

Thuyết giảng tại buổi tuyên truyền, ông Trần Quốc Bảo – Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Đức Huệ cho biết, trước xu thế toàn cầu hóa một cách mạnh mẽ gần như mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay, một đứa trẻ 6 - 10 tuổi có thể sử dụng thành thạo một điện thoại thông minh là điều rất bình thường. Vì người lớn luôn vùi mình vào công việc và ít có thời gian dành cho con nên phần lớn các bậc phụ huynh đều cho con mình tiếp xúc với thiết bị công nghệ và mạng xã hội khá sớm để chúng im lặng, không quậy phá.

Chính vì vậy, ông nhấn mạnh nhu cầu tâm lý của trẻ em về việc tham vấn tâm lý học đường không chỉ giải quyết được những vấn đề học sinh đang mắc phải mà còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa học trò – thầy cô, con cái – cha mẹ, bạn bè – bạn bè,… Qua tham vấn tâm lý sẽ giúp cho học sinh tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn trong học tập kể cả trong cuộc sống.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Bảo còn hướng dẫn cho các em học sinh của Trường Tiểu học Bình Hòa Bắc cách biết kính trên nhường dưới; hướng dẫn cách thức thể hiện tình cảm hiếu thảo, biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ; quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày và moi người xung quanh, dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom... khi người thân cần sự giúp đỡ. Nhắn gửi đến phụ huynh hãy nhờ trẻ giúp những việc trẻ có thể làm được như quét nhà, dọn mâm cơm, lau bàn ghế,… và có lời khen động viên khi trẻ hoàn thành tốt công việc để lần sau trẻ phát huy đức tính này. Cần cho trẻ tham gia vào các hoạt động từ thiện, giúp trẻ hiểu hơn về cuộc sống, biết trân quý những gì mình có, sống hướng thiện và có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Bảo vệ môi trường bằng những bài học thực tế trong cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao và giúp trẻ trở thành những “công dân nhí” văn minh, hiện đại.

Sự phát triển tâm lý tích cực, khả năng tâm lý nhóm, lòng hiếu nghĩa, lòng biết ơn, tình yêu lành mạnh đối với Tổ quốc và những giá trị nhân văn là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tương lai tươi sáng của trẻ em.

Kim Tiến