Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 222197
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đức Huệ tổng kết Thi hành án dân sự năm 2020NewĐức Huệ tổng kết Thi hành án dân sự năm 2020
Ngày 22/10/2020, UBND huyện Đức Huệ tổng kết công tác Thi hành án Dân sự (THADS) năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì hội nghị.

22-10-2020 Ong Nguyen Thanh Nguyen phat biieu chi dao.jpg 

Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên phát biểu chỉ đạo

Công tác THADS trên địa bàn huyện Đức Huệ năm 2020 đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà Cục THADS tỉnh Long An và Bộ Tư pháp đã giao. Trong năm, Cục THADS huyện Đức Huệ tiếp nhận và giải quyết tổng số vụ việc là 1.043 vụ, trong đó số vụ việc cũ chuyển sang là 288 vụ và thụ lý mới là 755 vụ, tăng 212 việc so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số phải thi hành là 1.029 vụ việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 850 việc và đã thi hành xong được 709 việc, tăng 208 việc và đạt tỷ lệ 83,41% so với cùng kỳ năm 2019, vượt 3,41% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao. Tương đương với số tổng số tiền giải quyết trong năm là hơn 26,7 tỷ đồng, trong đó số tiền có điều kiện thi hành trên 15,9 tỷ đồng và số tiền đã thi hành xong là gần 11,41 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 71,37% so với cùng kỳ năm 2019 và vượt 31,37% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Bên cạnh đó, Cục THADS huyện còn ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật, cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác THADS của huyện trong năm 2020 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế do lượng án thụ lý phức tạp ngày càng tăng, nhiều vụ có số việc nhiều, có số tiền phải thi hành lớn, việc tiến hành kê biên, thẩm định giá, đưa ra bán đấu giá thường kéo dài gây khó khăn cho quá trình giải quyết việc thi hành án; quy trình pháp luật về trình tự thủ tục thi hành án mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết việc thi hành án còn tồn động, kéo dài; một số cơ quan chưa thực sự quan tâm đến công tác phối kết hợp với cơ quan thi hành án dẫn đến tiến độ giải quyết án có lúc còn chậm; cán bộ được phân công hỗ trợ thi hành án tại địa bàn các xã – thị trấn do bận nhiều việc nên đôi lúc chưa hỗ trợ tốt công tác tại địa phương…

 22-10-2020 UBND huyen Duc Hue trao GK cho ca nhan.jpg

22-10-2020 UBND huyen trao GK cho cac ca nhan.jpg

Trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Để công tác THADS của huyện thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên yêu cầu Cục THADS huyện làm tốt vai trò tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo công tác THADS, tham mưu kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung THADS năm 2021, họp Ban chỉ đạo THADS theo định kỳ và đột xuất để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác; Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, MTTQ và đoàn thể huyện thường xuyên và chặt chẽ hơn; Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, phòng chống tham nhũng gắn với việc thực hiện chỉ đạo đi vào chiều sâu cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"; Thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động thi hành án, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, cán bộ công chức thi hành án; …

Dịp này, Cục THADS tỉnh Long An trao giấy khen cho 03 cá nhân; UBND huyện trao giấy khen cho 04 tập thể và 09 cá nhân vì đã có thành tích tốt nhiệm vụ trong công tác THADS năm 2020.

Tiến Hữu


22/10/2020 2:00 CHĐã ban hành
Năm 2021, trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt tù đến 5 nămNăm 2021, trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt tù đến 5 năm
Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân với đất nước, đa phần mọi người thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ né tránh khám sức khỏe, không chịu nhập ngũ; đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ gánh lấy chế tài thích đáng.

Theo Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, đợt gọi nhập ngũ năm 2021 sẽ diễn ra vào tháng 2/2021 hoặc tháng 3/2021. Tuy nhiên, trước đó công dân phải thực hiện khám sức khỏe (khoảng thời gian từ ngày 01/11 đến ngày 31/12/2020) theo quy định tại Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Do đó, trường hợp công dân không thực hiện khám sức khỏe theo quy định, không chịu nhập ngũ… thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chế tài đối với các hành vi trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm 2021 được áp dụng như quy định hiện hành (không có gì mới). Cụ thể như sau:

Thứ nhất về Xử phạt hành chính đối với các trường hợp

- Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng; đồng thời, buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự.

- Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng; đồng thời, buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe.

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng nếu người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đồng thời, buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe.

- Phạt tiền từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng; đồng thời, buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Thứ hai là truy cứu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp sau:

Trường hợp không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

- Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình.

- Phạm tội trong thời chiến.

- Lôi kéo người khác phạm tội.

Tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BTP hướng dẫn về lý do chính đáng khi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, cụ thể như sau:

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn. Trường hợp này, phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng. Trường hợp này, phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ. Trường hợp này, phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Trường hợp này, phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự… do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở. Trường hợp này, phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ban biên tập


19/10/2020 9:00 CHĐã ban hành
Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảoCảnh báo các thủ đoạn lừa đảo

Thứ nhất, Thông qua mạng xã hội để lừa đảo

- Giả vờ kết bạn, kết hôn: Đối tượng lập tài khoản trên mạng xã hội với hình ảnh chân dung lịch lãm, tài chính dồi dào, kết bạn, thậm chí hứa sẽ kết hôn với nạn nhân. Tiếp đó, đối tượng nói sẽ tặng quà, gửi ngoại tệ giá trị cao. Tuy nhiên, để nhận được quà, ngoại tệ, đối tượng lừa nạn nhân phải đóng phí dịch vụ, phí hải quan … bằng cách chuyển tiền qua tài khoản của chúng.

- Chuyển tiền làm từ thiện: Đối tượng vờ kết bạn và chuyển cho nạn nhân một số tiền làm từ thiện. Bằng các thủ thuật trái phép, đối tượng gửi đường link giả mạo trang web của dịch vụ nhận tiền; khi nạn nhân nhập thông tin tài khoản internet banking của mình vào trang web giả mạo, kẻ lừa đảo nhanh chống đánh cắp (username và password) và tạo giao dịch giả mạo với ngân hàng mà nạn nhân gửi tiền.

- Xâm nhập trái phép vào tài khoản mạng xã hội: Bằng thủ thuật trái phép, đối tượng xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook …) của nạn nhân để tìm hiểu về các mối quan hệ của nạn nhân. Sau đó, giả danh người thân của nạn nhân để hỏi vay tiền, nhờ thanh toán tiền …, rồi chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, Thông tin qua điện thoại để mạo danh lừa đảo:

- Mạo danh Công ty điện thoại, Ngân hàng, cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân: Thông báo nạn nhân đang nợ cước, nợ tiền ngân hàng, đe dọa nạn nhân có liên quan đến hoạt động phạm tội, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng (do đối tượng cung cấp hoặc do nạn nhân lập theo hướng dẫn của đối tượng) để giám định, xác minh …

- Mạo danh người quen, người thân: Đối tượng lừa đảo viện dẫn nhiều lý do đang cần tiền gấp nhưng đang ở xa không thể chuyển tiền hoặc giả đang gửi quà, chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam nhưng bị giữ ở sân bay, hải quan, cần nộp phạt gấp để lấy hàng ra.

- Mạo danh các dịch vụ khác: Thông báo nạn nhân trúng thưởng hoặc có bưu phẩm, yêu cầu phải đóng phí nếu không sẽ trừ tiền vào bất kỳ tài khoản ngân hàng nào của nạn nhân.

Và thứ ba, Thông tin cơ quan Bảo hiểm xã hội

Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội: Chúng gọi điện cho người dân để thông báo người đi khám bảo hiểm y tế nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã bị trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ Bảo hiểm y tế. Sau đó yêu cầu người dân cung cấp về thân nhân và nộp một khoản tiền thông qua tài khoản, chúng còn dọa nếu không thanh toán, cơ quan bảo hiểm sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền, cắt quyền sử dụng thể Bảo hiểm.

  • Công an huyện

     


08/10/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hội phụ nữ Bình Thành xây dựng mô hình "Hộp giấy an ninh"Hội phụ nữ Bình Thành xây dựng mô hình "Hộp giấy an ninh"
Nhằm thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc" năm 2020, Hội LHPN xã Bình Thành phối hợp với Công an xã xây dựng mô hình " Hộp Giấy An Ninh".

HOP GIAY AN NINH 1.jpg 

Thông qua thực hiện mô hình, các hộ buôn bán cơm trên địa bàn xã được trang bị 01 hộp giấy có chất liệu bằng nhựa, màu xanh, đỏ, hai mặt của hộp đều được in số điện thoại trực ban của Công an xã Bình Thành và Hội Phụ nữ xã. Khi bước vào các quán ăn tại địa bàn xã, thực khách sẽ thấy các hộp khăn giấy có dán số điện thoại của Công an và Hội phụ nữ cũng như khẩu hiệu tuyên truyền về phòng chống tội phạm và an toàn giao thông.

 HOP GIAY AN NINH.jpg

 HOP GIAY AN NINH 3.jpg

Hộp giấy an ninh này ngoài việc hữu dụng cho các hộ bán cơm sử dụng đựng giấy, còn có tác dụng giúp khách đến quán có thời gian quan sát lâu hơn, nhớ lâu hơn số điện thoại nên khi có sự cố liên quan đến vấn đề ANTT là báo ngay cho công an xã và phụ nữ xã để kịp thời xử lý.

Qua đó, kịp thời ngăn chặn cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Sau gần 01 tháng đi vào hoạt động, mô hình bước đầu nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn bởi mô hình đang và sẽ góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống tội phạm tại cơ sở.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Huệ cũng đã triển khai nhiều mô hình hay, ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH tại địa phương như: ánh sáng an ninh, móc khóa an ninh, gia đình hội viên không có tội phạm và tệ nạn xã hội,…

Lan Chi


28/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cán bộ gọi điện thoại lừa đảoCảnh báo về thủ đoạn mạo danh cán bộ gọi điện thoại lừa đảo
Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, có những vụ án mang tính chất lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Bộ Công an cảnh báo: "Người dân cần cảnh giác với các cuộc điện thoại có hiển thị số giống hệt số điện thoại công khai của Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bưu điện, Ngân hàng, Bảo hiểm...".

Trong 6 tháng đầu năm nay, Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, nổi lên là phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh, mạo danh cán bộ làm việc trong các cơ quan tư pháp, mà các đối tượng thường sử dụng có đặc điểm chung là: Chúng sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Đặc điểm dễ dàng nhận biết đối tượng lừa đảo qua điện thoại là: Các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Ngân hàng, Bưu điện và yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện "đang bị điều tra", vừa trao đổi cho bất kỳ ai.

Bộ Công an cho biết, Công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan Công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Bộ Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất.

Gia Khánh

Nguồn Báo Long An online


23/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Điểm tin An ninh trật tự trong tuần (từ 10/9 đến 16/9/2020)Điểm tin An ninh trật tự trong tuần (từ 10/9 đến 16/9/2020)
Trong tuần từ ngày 10/9 đến ngày 16/9/2020, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện Đức Huệ cơ bản ổn định, TTATXH được đảm bảo. Phạm pháp hình sự, tai tệ nạn xã hội không xảy ra.

Về vụ việc, vào lúc 14 giờ ngày 14/9/2020, Công an xã Bình Hòa Nam tiếp nhận tin báo của ông Võ Thanh Triều – sinh năm 1975 ngụ ấp 1, xã Mỹ Quý Tây, nội dung: lúc 6h00 ngày 14/9/2020 tại ấp 3, xã Bình Hòa Nam, ông Triều phát hiện bị mất trộm tài sản gồm: một tàu kéo xà lan trị giá: 170.000.000 đồng, xà lan đang neo đậu để đóng cọc làm cầu. Nội vụ Công an huyện phối hợp Công an xã Bình Hòa Nam đang xác minh làm rõ. Đến ngày 17/9/2020, Công an huyện Đức Huệ phối hợp với Công an xã Hoà Khánh Nam, huyện Đức Hoà thu giữ được chiếc tàu kéo xà lan (mất ngày 14/9/2020) đang trôi tại ấp Xuân Bình, xã Hoà Khánh Nam, huyện Đức Hoà.

Về công tác chuyên môn, trong tuần lực lượng chức năng công an huyện tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến nay trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Công an huyện phối hợp các địa phương củng cố 04 đội dân phòng có tổng số 27 thành viên tham gia ở các xã Bình Thành, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông.

Trong tuần, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện tiến hành khởi tố 2 vụ án, khởi tố 2 bị can về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vụ việc xảy ra ngày 04/9/2020 tại ấp Voi, Mỹ Thanh Tây và ngày 08/9/2020 tại ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc; đồng thời chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 06 vụ 07 bị can (trong đó gồm 04 vụ 04 bị can tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và 02 vụ 03 bị can trộm cắp tài sản; ra lệnh bắt bị can để tạm giam 02 đối tượng cố ý gây thương tích; ra Quyết định phạt vi phạm hành chính 03 đối tượng về hành vi đánh bạc, số tiền: 5.000.0000 đồng.

Trong tuần, lực lượng công an huyện tuần tra phòng, chống tội phạm 73 cuộc, bắt quản lý 02 xe mô tô không rõ nguồn gốc; Tuần tra chống buôn lậu 10 cuộc, kết quả phát hiện bắt quản lý 39.550 bao thuốc lá ngoại cùng 03 xe ô tô, 04 xe mô tô, 01 xuồng máy là phương tiện vận chuyển.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện tiến hành tuần tra kiểm soát giao thông 22 lượt, qua đó phát hiện và lập biên bản 40 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 27 trường hợp vi phạm Luật Giao thông.

Hồng Luyn


23/09/2020 8:00 CHĐã ban hành
Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân xã Bình Hòa HưngTư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân xã Bình Hòa Hưng
Ngày 22/9/2020, tại Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Bình Hòa Hưng, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Đức Huệ tổ chức Hội nghị tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Bình Hòa Hưng thông qua các hội, đoàn thể xã.

IMG_20200922_083349_652.jpg 

Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Nam Triệu – Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh, bà Huỳnh Thị Phương Quyên – Chủ tịch Hội LHPN huyện, ông Nguyễn Hùng Anh – Trưởng phòng Tư pháp huyện cùng đại diện chính quyền địa phương và 30 hội viên phụ nữ và nhân dân đang trên địa bàn xã.

 IMG_20200922_083546_995.jpg

Tại Hội nghị, các hội viên phụ nữ và nhân dân đã được các Báo cáo viên Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tư vấn, giải đáp những vấn đề vướng mắc, quan tâm trong công tác trợ giúp pháp pháp lý của người dân trên các lĩnh vực dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, đất đai và một số lĩnh vực khác.

Ngoài ra, các hội viên còn được các Trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên là luật sư  tư vấn pháp luật tại chỗ cho nhân dân. Hầu hết các ý kiến thắc mắc của hội viên, nhân dân liên quan đến các lĩnh vực pháp luật như đất đai, hôn nhân và gia đình đều được tư vấn và giải đáp ngay nên bà con rất vui mừng và phấn khởi.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng liên quan tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý để các hội viên Phụ nữ và nhân dân trên địa bàn được cập nhật các kiến thức pháp luật mới và được giải đáp, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tại địa phương.

Văn Tài – Vân Anh


23/09/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sởTăng cường công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
 Trong cuộc sống hàng ngày có những mâu thuẫn trong gia đình với lý do ban đầu rất nhỏ, sau lại thành mâu thuẫn lớn; có những vụ việc nguyên do chỉ vì quan niệm sống, thói quen sinh hoạt khác biệt nhau giữa các thế hệ trong cùng gia đình; hàng xóm láng giềng có lúc lời qua tiếng lại vì những tranh chấp nhỏ mà không giữ được bình tĩnh, xảy ra xô xát...

Kinh nghiệm hòa giải thành công là người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng "dân vận khéo", sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người dân mới tin và nghe theo. Cụ thể là việc rèn luyện thói quen trau dồi kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình; luôn tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong mỗi dòng họ, địa phương, cán bộ chuyên môn cấp xã để có thêm tiếng nói tham gia hỗ trợ; tích lũy kinh nghiệm sống phong phú, khéo léo trong mọi tình huống để giữ cho được hòa khí các gia đình, tình nghĩa làng xóm.

Tiến hành hòa giải ở cơ sở nhằm hàn gắn, khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, không để bức xúc trong cộng đồng dân cư trở thành nguy cơ vi phạm pháp luật. Do đó, kỹ năng "dân vận khéo" luôn rất cần thiết để hoạt động hòa giải đạt hiệu quả cao, cũng là "bí quyết" thực hiện thành công nhiệm vụ của nhiều hòa giải viên.

Những cán bộ ở cơ sở, hòa giải viên đã và đang hàng ngày giúp giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, phát sinh ngay từ cơ sở. Nhờ "dân vận khéo", hòa giải thành mà giúp tiết kiệm đáng kể được thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp, giảm bớt gánh nặng chi tiêu từ nguồn ngân sách. Những tranh chấp, bất đồng mới phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời, dứt điểm, góp phần củng cố khối đoàn kết từ mỗi khu dân cư, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đội ngũ hòa giải viên trong quá trình làm nhiệm vụ cũng đã tham gia rất hiệu quả vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Để nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ hòa giải viên, các địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, như tổ chức thi hòa giải viên giỏi, khuyến khích trao đổi nghiệp vụ, đẩy mạnh dân vận khéo... Nhờ đó, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, thống nhất, hiệu quả, tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống ngày càng văn minh, thượng tôn pháp luật.

Gia Nguyên

 


21/09/2020 8:00 CHĐã ban hành
Công an xã Mỹ Thạnh Tây xóa điểm ma túy trên địa bànCông an xã Mỹ Thạnh Tây xóa điểm ma túy trên địa bàn
Vào lúc 22h30 ngày 04/9/2020, thông tin từ công an xã Mỹ Thạnh Tây cho biết: công an xã Mỹ Thạnh Tây vừa triệt xóa điểm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn xã, tạm giữ 01 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, Công an xã Mỹ Thạnh Tây tổ chức triệt xóa điểm tàng trử trái phép chất ma túy trên địa bàn ấp Voi. Lực lượng chức năng phát hiện tại nhà ông Võ Văn Hồng, sinh năm 1964 ngụ tại ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây có biểu hiện nghi vấn tàng trử trái phép chất ma túy. Lực lượng công an tiến hành kiểm tra phát hiện đối tượng Trần Thị Thanh Trúc, sinh năm 1984 ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây có hành vi tàng trử trái phép chất ma túy. Qua quá trình khám xét, lực lượng công an phát hiện 01 bịch nilong có chứa đựng tinh thể màu trắng dạng ma túy và 01 bịch dạng cỏ Mỹ. Lực lượng công an tiến hành lập biên bản, bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện 18 xe mô tô các loại không rõ nguồn gốc.

Được biết, từ năm đầu đến nay, công an xã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 10 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, với tổng số tiền phạt 3.875.000 đồng và lập hồ sơ áp dụng Nghị định 111/NĐ-CP 03 đối tượng; Nghị định 221/NĐ-CP 03 đối tượng.

Hiện, vụ việc được chuyển về công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ.

Cẩm Yến


08/09/2020 10:00 CHĐã ban hành
Công an xã Bình Hòa Nam bắt nhanh đối tượng trộm xeCông an xã Bình Hòa Nam bắt nhanh đối tượng trộm xe
Hiện công an xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ đã hoàn tất hồ sơ để bàn giao đối tượng Phan Văn Tính, sinh năm 1998, ngụ tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ cùng tang vật cho Công an huyện Thủ Thừa xử lý theo quy định.

IMG_20200903_224211.jpg 

Sau khi nhận được tin báo của Công an xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức phối hợp cùng Công an huyện Thủ Thừa truy đổi một đối tượng trộm xe đang di chuyển về hướng xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ. Ngay lập tức, lực lượng công an xã Bình Hòa Nam tiến hành chốt chặn trên đường tỉnh 816, cùng với người dân địa phương bắt được đối tượng.

Qua lời khai đối tượng Phan Văn Tính cho biết, vào khoảng 9 giờ ngày 31/8/2020, Tính đón xe honda ôm từ nhà nghỉ Thùy Vân ở Thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ đến đường quốc lộ N2, đoạn qua địa bàn xã Tân Long, huyện Thủ Thừa. Đến nơi, Tính tiếp tục đón xe honda ôm khác đi về hướng huyện Thạnh Hóa.

Khi đi đến địa bàn xã Long Thạnh, Tính thấy một xe mô tô hiệu Future màu nâu, biển số 62G1 – 290.75 đậu ở bờ ruộng cách quốc lộ N2 khoảng 100 mét không có người trong giữ. Tính yêu cầu xe ôm dừng xe. Sau đó, Tính đi bộ đến chỗ chiếc xe, dùng chìa khóa mang sẵn trong người mở khóa và quay đầu xe chạy ngược lại về hướng xã Thạnh Lợi. Khi đến ngã tư xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức Tính rẽ vào đường 816 hướng về trung tâm huyện Đức Huệ. Khi chạy đến địa phận xã Bình Hòa Nam thì Tính bị lực lượng công an chốt chặn bắt giữ cùng tang vật.

Kim Tiến


02/09/2020 11:00 CHĐã ban hành
Phạt nặng hành vi điều khiển phương tiện bayPhạt nặng hành vi điều khiển phương tiện bay
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là 50 triệu đồng. Trường hợp tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng hai lần mức phạt cá nhân.

Trong đó, phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với một trong những hành vi làm hư hại mốc quốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo; làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia; xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30m tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc hoặc 100m tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia; xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi thăm dò địa chất, khai thác tài nguyên, khoáng sản theo giấy phép làm hư hại dấu hiệu đường biên giới quốc gia, mốc quốc giới, cọc dấu, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, bia chủ quyền trên các đảo, điểm cơ sở; công trình phòng thủ vùng biển, công trình biên giới; đổ đất đá, chất thải xuống sông, suối biên giới. Đặc biệt, phạt nặng hành vi điều khiển các phương tiện bay trong khu vực biên giới.

Nghị định cũng quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm quy chế khu vực biên giới đất liền, trong đó, phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi bắn, phóng, thả, điều khiển các phương tiện bay trong khu vực biên giới hoặc qua biên giới; nổ súng săn bắn trong phạm vi 1.000m tính từ đường biên giới trên đất liền sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với một trong các hành vi công dân Việt Nam vào khu vực biên giới đất liền, vành đai biên giới không mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; không thông báo, khai báo đăng ký hoặc che giấu, giúp đỡ người khác đi lại, lưu trú, tạm trú trái phép trong khu vực biên giới đất liền.

Nghị định quy định phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi cư dân biên giới sử dụng giấy tờ xuất, nhập cảnh biên giới hết giá trị để qua lại biên giới; cư dân biên giới đi quá phạm vi quy định khi được phép qua lại biên giới; người nước ngoài vào vành đai biên giới không trình báo với đồn biên phòng; cư dân biên giới chăn thả gia súc, gia cầm qua biên giới…

Đồng thời, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với một trong các hành vi cư dân biên giới cho người khác sử dụng giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh biên giới để qua lại biên giới; không khai báo với đồn Biên phòng hoặc Công an cấp xã sở tại về mục đích, thời gian, danh sách người, số lượng phương tiện, nội dung và phạm vi hoạt động ở vành đai biên giới; ra, vào, đi lại, điều khiển phương tiện, tiến hành các hoạt động không đúng quy định trong vùng cấm.../.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


27/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Các vi phạm liên quan đến COVID-19 và mức phạt đi kèmCác vi phạm liên quan đến COVID-19 và mức phạt đi kèm
Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong khi người dân cả nước và các cơ quan chức năng đang phải cùng chung sức để phòng chống dịch thì có một số bộ phận người dân không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Sau đây là một số hành vi vi phạm thường gặp và mức phạt tương ứng để lưu ý tuân thủ đúng pháp luật, tránh bị xử phạt.

Trước tiên là hành vi không khai báo y tế, che dấu dịch COVID-19

Theo Điều 6, Điều 11 Nghị định 176/2013 (xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế) quy định xử phạt các hành vi sau:

- Không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

- Che giấu hiện trạng bệnh của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh; không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh theo yêu cầu: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

- Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ hai là hành vi Không đeo khẩu trang khi có yêu cầu

Theo điểm a, Khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013 thì cá nhân có hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng COVID-19 có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Thứ ba là hành vi Vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

Điểm c, d Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016  quy định, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với trường hợp vứt bỏ rác thải không đúng nơi quy định. Trường hợp vứt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

Thứ tư là hành vi Vi phạm quy định về cách ly

Theo Điều 10 Nghị định 176/2013, trường hợp từ chối hoặc trốn tránh cách ly bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Trường hợp từ chối hoặc trốn tránh cách ly làm lây lan dịch bệnh dịch thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với hình phạt có thể lên đến 12 năm tù.

Thứ năm là hành vi Bán khẩu trang với giá cao

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2016 và Khoản 3 Nghị định 109/2013 thì các hành vi:

Bán cao hơn giá bán niêm yết: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trường hợp vi phạm nhiều lần; tái phạm thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Và thứ sáu là hành vi Tung tin giả về dịch COVID-19

Theo Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nếu cá nhân thực hiện hành vi vi phạm này thì mức phạt bằng 1/2 mức phạt vừa nêu (tức là 5 đến 10 triệu đồng). 

Ban biên tập


24/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Sở Tư pháp tỉnh Long An làm việc với huyện Đức HuệSở Tư pháp tỉnh Long An làm việc với huyện Đức Huệ
Ngày 21/8/2020, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp tỉnh Long An do ông Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra, khảo sát và hướng dẫn nghiệp vụ đối với công tác tư pháp cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện Đức Huệ. Ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ tiếp và làm việc với đoàn.

 21-8-2020 Ong Le van nen bao cao ket qua tu phap cua huyen.jpg

Ông Lê Văn Nên báo cáo kết quả công tác tư pháp trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Tư pháp huyện Đức Huệ đã tham mưu cho UBND huyện, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật ban hành nhiều quyết định, kế hoạch, văn bản thực hiện trong công tác văn bản quy phạm pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở. Trong công tác hộ tịch, chứng thực, bồi thường Nhà nước, Phòng đã thực hiện việc rà soát, phân loại dữ liệu hộ tịch có vương mắc để tham mưu giải quyết theo đúng quy định. Theo đó, tổng số dữ liệu hộ tịch chưa đồng bộ gần 2.300 dữ liệu, trong đó có 1.hơn 1.690 dữ liệu trùng và hơn 600 dữ liệu có sai sót khác. Trên địa bàn huyện có 94 trường hợp người di cư tự do từ Campuchia về cư trú, có 04 trường hợp đã đăng ký khai sinh, có 24 trường hợp được cấp thẻ thường trú. Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 20/08/2020, trên địa bàn huyện không phát sinh trường hợp yêu cầu bồi thường Nhà nước và cũng không phát sinh trường hợp khiếu nại, tố cáo nào trong xử lý vi phạm hành chính. 100% công chức Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã thực hiện tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ trên phần mềm quản lý và điều hành văn bản. Duy trì việc sử dụng hộp thư điện tử, chữ ký số đảm bảo theo quy định.

Tại buổi làm việc, Phòng Tư pháp huyện còn đề nghị Sở Tư pháp kiến nghị với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp cập nhật thêm địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh trước năm 1975 trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch để công chức Tư pháp – hộ tịch thuận lợi cho việc nhập dữ liệu cũ vào phầm mềm. Đồng thời, đề nghị Sở Tư pháp hướng dẫn thẩm quyền cải chính nội dung đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn.

 21-8-2020 Ong Tran Van Nam phat bieu ket luan (1).jpg

Ông Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã biểu dương huyện Đức Huệ đã làm tốt công tác tư pháp trong thời gian qua tuy vẫn còn một số hạn chế và vướng mắc nhưng không đáng kể. Ông cũng đề xuất với UBND huyện Đức Huệ cần tiếp tục quan tâm đến công tác bố trí nhân sự ở cấp xã đủ tiêu chuẩn, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công việc tư pháp, chỉ đạo Phòng tư pháp huyện và UBND các xã sớm khắc phục những việc tồn tại mà đoàn đã chỉ ra tại buổi kiểm tra. Đối với Phòng Tư pháp huyện nên chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã – thị trấn rà soát lại những hạn chế và có phương án xử lý để công tác tư pháp đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Tiến Hữu


22/08/2020 1:00 CHĐã ban hành
Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túcXử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền.

 "Yêu cầu lên án và xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc. Mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng. Các cấp chính quyền có trách nhiệm, tuyệt đối không được chủ quan."

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp của Ban chỉ đạo vào trưa 2/8, tại Văn phòng Chính phủ.

Đề xuất phân loại các địa phương theo 3 mức độ

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 9 giờ ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 590 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 trường hợp tử vong (bệnh nhân 428; 437; 499; 524; 475 - các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng). Tổng cộng có 373 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Chỉ tính riêng từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam ghi nhận 144 trường hợp mắc COVID-19 tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105 trường hợp); Quảng Nam (25 trường hợp); Đắk Lắk (1 trường hợp); Thành phố Hồ Chí Minh (8 trường hợp); Quảng Ngãi (2 trường hợp); Hà Nội (2 trường hợp); Thái Bình (1 trường hợp).

Ngoài các ca bệnh nhập cảnh, các ca bệnh được ghi nhận đến thời điểm hiện nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Phân tích diễn biến tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định đây là ổ dịch phức tạp nên công tác đối phó căng thẳng, khó khăn hơn; dự báo kéo dài hơn so với các ổ dịch trước đó. Qua phân tích yếu tố dịch tễ, sinh học phân tử và các yếu tố liên quan, mức độ bùng phát ổ dịch Đà Nẵng nhanh hơn.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích chủng mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập từ nước ngoài vào làm tăng khả năng cảm nhiễm, bám dính, lây lan nhanh. Hệ số lây nhiễm cơ bản vào khoảng 6-10 (trước đây khoảng 1,8-2,2; trong khi muốn kiểm soát dịch bệnh phải đạt hệ số dưới 1). Do đó, tỷ lệ F2 bị mắc COVID-19 tăng lên, điển hình tại Quảng Nam, các ca F2 hiện chiếm khoảng 60% tổng số ca nhiễm bệnh.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính từ ngày 1/7-29/7, lượng người trở về từ Đà Nẵng hoặc đi đến cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước khoảng 1,4 triệu người. Tâm dịch lớn nhất của ổ dịch Đà Nẵng là cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng với khoảng 800.000 người đến khám và qua lại, trong đó có 46.000 người đến khám chữa bệnh.

"Thời gian tới, chắc chắn sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm mới ở một số địa phương khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng như trên cả nước," Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Trên tinh thần tập trung cao độ, tối đa nhằm kiểm soát, dập ổ dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tập trung tối đa các giải pháp như: bổ sung lực lượng tinh nhuệ điều trị; tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch với 63 tỉnh, thành phố; ban hành các thông báo khẩn; ban hành hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch...

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo hệ thống các bệnh viện "lên dây cót," thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch liên quan đến quy trình khám chữa bệnh, tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ; trong đó lưu ý các khoa có bệnh nhân nặng, có bệnh nền nặng.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Việt Nam đã thực hiện tổng số 474.540 xét nghiệm Realtime RT-PCR. Từ ngày 25/7-1/8, Đà Nẵng đã thực hiện 9.330 xét nghiệm/10.055 mẫu đã thu thập; chỉ tính riêng ngày 1/8 thực hiện 3.130 xét nghiệm. Hà Nội đã thực hiện 1.992 xét nghiệm (trong đó, tất cả 115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân ở Mễ Trì và Hoàng Hoa Thám đã được xét nghiệm lần 1 ngày 31/7/2020, kết quả đều âm tính). Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 12.286 xét nghiệm.

Tại cuộc họp, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo mạnh mẽ giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng như thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; hạn chế tập trung nơi đông người; bố trí nước sát khuẩn tại các khu chung cư, văn phòng làm việc…

"Tất cả các biện pháp nhằm tạo lại nền cho cộng đồng phòng bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng," ông Trần Đắc Phu cho biết.

Do tình hình ca nhiễm F1 ngày càng tăng, Cục trưởng Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng Nguyễn Xuân Kiên đề xuất khi hết chỗ cách ly tập trung, cho phép các ca F1 cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sớm tại nhà; đồng thời, phong tỏa những địa điểm có đông ca F1.

Bên cạnh việc đề xuất thành lập bệnh viện dã chiến để cách ly tập trung và điều trị những ca F1 nhẹ, Cục trưởng Nguyễn Xuân Kiên đề nghị các bệnh viện kích hoạt lại hệ thống khám chữa bệnh từ xa; đưa thuốc đến tận nhà cho người bệnh.

Tại cuộc họp, các thành viên thống nhất đề xuất quy trình: Ban Chỉ đạo Quốc gia căn cứ vào đề nghị của các tỉnh, thành phố; cơ quan thường trực Bộ Y tế để trình Thủ tướng phân loại các địa phương theo 3 mức độ khác nhau: nguy cơ thấp; nguy cơ; nguy cơ cao. Các ý kiến cũng cho rằng xét trên tình hình thực tế, Đà Nẵng và Quảng Nam coi như thuộc nhóm có nguy cơ cao. 

Đề xuất 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Liên quan đến phân loại các thí sinh thành 4 nhóm đối tượng F0, F1, F2, F3 và nhóm các thí sinh khác trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng không có học sinh thuộc nhóm F0; 8 học sinh thuộc nhóm F1; 36 học sinh thuộc nhóm F2. Quảng Nam và các địa phương khác không có học sinh thuộc các nhóm F0, F1, F2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề xuất dừng kỳ thi và có phương thức phù hợp để học sinh được xét tuyển vào đại học. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tính đến ngày 6/8: Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kỳ thi diễn ra bình thường; dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ dừng kỳ thi 1 tháng; dịch bệnh khó kiểm soát đề xuất dừng tổ chức kỳ thi.

Đánh giá các phương án đề xuất, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết không chỉ liên quan đến việc xét tốt nghiệp, sau 12 năm học, nhiều học sinh muốn dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông để thể hiện năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2021 cho rằng những vùng chưa phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động học tập và thi cử diễn ra bình thường; vùng có nguy cơ cao hoặc phải thực hiện giãn cách xã hội sẽ đề xuất hoãn thi.

"Đề thi của kỳ thi phụ vẫn đảm bảo công bằng như kỳ thi chính. Trong các kỳ thi, ngoài đề thi chính thức đều có đề thi dự bị. Do đó, nếu tổ chức được 2 đợt, vấn đề công bằng không phải mối quan tâm lớn. Trên cơ sở tỷ lệ phân tích chỉ tiêu đăng ký những năm trước đó của từng địa phương, các trường đại học giữ lại một số chỉ tiêu nhất định hoặc tăng chỉ tiêu bổ sung để xét tuyển cho địa phương thi sau," ông Nguyễn Hữu Đức nêu rõ.

Siết lại toàn bộ hệ thống chống dịch

Trên cơ sở xác định đúng dự báo ban đầu về tình hình của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, Quốc phòng, Bộ Y tế trong việc tăng cường các chuyên gia, lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền; rà soát lại quy trình khám chữa bệnh trong bệnh viện, chú ý bảo vệ, phòng thủ tại những khoa có bệnh nhân nặng.

Từ kinh nghiệm không giữ lại khách du lịch, tránh tình trạng quá tải ở Đà Nẵng trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nêu rõ bên cạnh việc tập trung xử lý tâm dịch tại cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, thời gian tới, mở rộng tập trung kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng ở Đà Nẵng cũng như các địa bàn đồng bằng thuộc tỉnh Quảng Nam; đề phòng nhiều người nhiễm trong cộng đồng được phát hiện.

Trên tinh thần cách ly tối đa ca F1, Phó Thủ tướng nêu rõ trong trường hợp hết khả năng cách ly tập trung sẽ hướng dẫn, xem xét, bổ sung phân loại nhằm cách ly F1 tại nhà (tùy vào điều kiện từng ca F1). Bên cạnh ý thức tự giác của người dân, lực lượng công an cần phối hợp với ngành y tế tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà.

Trước tình hình thực tế đón người nước ngoài vào, người Việt Nam từ nước ngoài về, Phó Thủ tướng kêu gọi, bắt buộc tất cả người dân tải và sử dụng ứng dụng Bluezone (nhằm phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém); ứng dụng NCOVI (nhằm khai báo y tế và theo dõi sức khỏe).

Yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng. Các cấp chính quyền có trách nhiệm, tuyệt đối không được chủ quan."

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà; giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế đến nơi đông người khi không cần thiết. Các phương tiện công cộng đảm bảo đúng các quy định an toàn dịch bệnh.

Đối với những tỉnh có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Y tế rà lại quy định, trên tinh thần ưu tiên tổ chức kỳ thi an toàn trên hết; đồng thời đảm bảo cơ hội vào đại học theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng Chỉ thị mới theo thực tế tình hình hiện nay./.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 


02/08/2020 12:00 SAĐã ban hành
Tòa án Nhân dân huyện Đức Huệ xét xử vụ án hình sựTòa án Nhân dân huyện Đức Huệ xét xử vụ án hình sự
Sáng ngày 28/7/2020, Tòa án Nhân dân huyện Đức Huệ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự tại trụ sở Tòa án về các hành vi "cướp tài sản, trộm cắp tài sản".

Vào ngày 16/4/2015 khoảng 13 giờ Nguyễn Bảo Toàn, Phạm Đức Tuấn có ý định cướp tài sản của bà Võ Thị Thu Ba. Nguyễn Phi Dũng là chuyên viên mở cửa sắt để dùng thực hiện. Đến 01 giờ ngày 17/4/2015 Huấn chở Toàn, Dũng đến nhà bà Thu Ba bằng xe ô tô biển số 52Z-6439, Toàn và Dũng vào nhà, còn Huấn đậu xe phía ngoài chờ Toàn và Dũng cướp xong quay lại rước. Toàn và Dũng vào nhà khống chế, trói tay chân và bịt miệng nạn nhân cạy két sắt chiếm đoạt của nạn nhân 11.500.000đ, 4 nhẫn vàng mỗi nhẫn 5 chỉ và 2 điện thoại (trong đó 01 Iphone 5 và Nokia 7320 loại nắp trượt) sau khi cướp xong thì Toàn điện cho Huấn quay lại rước về trên đường đi đến cầu kinh tỉnh thì ném hung khí xuống sông. Về đến An Sương thì chia cho Huấn 3.000.000đ, phần còn lại tiền, vàng và điện thoại do Toàn và Dũng quản lý. Qua định giá tài sản Toàn cướp được có giá trị 73.980.000đ. Sau khi sự việc xảy ra cả 3 người cùng bỏ trốn. Đến ngày 15/5/2015 Phạm Đức Huấn đến Công an đầu thú và khai rõ nội dung sự việc.

Trong thời gian lẫn trốn, vào ngày 26/02/2020, Nguyễn Bảo Toàn và một người tên Mỳ (không rõ nhân thân và lai lịch), do Mỳ chuẩn bị hung khí, Toàn đột nhập vào nhà bà Phạm Thị Nga (ấp Hưng Binh, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khoảng 03 giờ sáng ngày 27/02/2020, Toàn quyết định lấy trộm 01 đầu máy vắt sổ công nghiệp hiệu PEGASUS M700 loại 02 kim 04 chỉ màu trắng do đầu máy gắn chặt vào bàn đinh óc nên Toàn tìm dụng cụ và tài sản ở phòng khách thì bị gia đình phát hiện truy hô và khống chế bắt giữ.

Trong quá trình bắt giữ, do Toàn chống cự, vật lộn nên đã làm hư hỏng 01 tivi hiệu SAMSUNG, 01 mặt kính bàn nước ở phòng khách, ngoài ra Toàn còn làm cho Ông Hùng bị thương chảy máu ở cánh tay phải, sau khi bắt giữ, gia đình bà Nga đã báo cho công an xã Hưng Thịnh đến lập biên bản bắt giữ người trong trường hợp phạm tội quả tang, thu giữ tại hiện trường 01 lưỡi cưa dài 30cm, rộng 01cm, riêng Mỳ đã chạy thoát. Tài sản bị cáo chiếm đoạt có giá trị là 7.000.000 đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Toàn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Huệ tuyên án bị cáo Nguyễn Bảo Toàn mức xử phạt 02 năm giam tù về tội "trộm cắp tài sản" và 09 năm tù giam về tội "Cướp tài sản". Theo Điều 55 Bộ luật Hình sự, tổng hợp hình phạt của 02 tội "Trộm cắp tài sản" và "cướp tài sản" là 11 năm tù giam tính từ ngày tạm giam (ngày 27/02/2020).

Hoa Xiêm


30/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công íchTiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích
Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ (TTCP), tỉnh Long An đã có nhiều nổ lực trong việc triển khai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Theo đó để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của TTCP về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg), ngành bưu điện và địa phương trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của TTCP về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích để cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân và tổ chức được biết và thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Các sở, ban, ngành rà soát TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý, lập 2 danh mục TTHC của 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã): (1) Danh mục TTHC không thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg; (2) Danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên cập nhật, bổ sung danh mục TTHC thực hiện và không thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích theo các quyết định công bố mới để trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh kịp thời.

Chủ động rà soát các quy định, thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp với phương thức tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Từng đơn vị, địa phương cũng thực hiện niêm yết tại nơi tiếp nhận hồ sơ, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị danh mục TTHC không thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, TTHC thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, công khai địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị để tổ chức, cá nhân có thể liên lạc trước, trong khi và sau khi gửi, nhận hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, căn cứ quy định của pháp luật, kịp thời xử lý hành vi vi phạm của công chức, viên chức, người lao động: làm mất, thất lạc, hư hỏng hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; chậm trễ trong việc trả kết quả giải quyết TTHC; cản trở tổ chức, cá nhân lựa chọn việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; không công khai TTHC, công khai không đúng, không đầy đủ TTHC theo quy định.

Hồng Luyn

 


25/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Từ 1/7: Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạmTừ 1/7: Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm
Từ ngày 1/7, học sinh, sinh viên sư phạm sẽ phải hoàn trả lại học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định.

Đây là một trong những điểm mới của Luật Giáo dục 2019. Trước đó, chính sách sinh viên sư phạm không phải nộp học phí được quy định tại Điều 77, Luật Giáo dục 1998 và Điều 89 của Luật Giáo dục 2005: "Học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí". 

Quy định này đã có thay đổi tại Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Theo đó, Điều 85 của Luật quy định: "Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo".

Ngoài ra, học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí quy định.

Cũng có hiệu lực từ 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 quy định hợp đồng không xác định thời hạn hay "chế độ biên chế suốt đời" chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp sau: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1-7-2020; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 Luật viên chức 2010 và người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Một điểm mới của luật này là thời hạn của hợp đồng làm việc xác định thời hạn cũng được kéo dài đến 60 tháng (hiện nay tối đa chỉ đến 36 tháng). Bổ sung thêm 02 đối tượng được tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển gồm: Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học; Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng. Hình thức kỷ luật hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Luật Dân quân tự vệ 2019 bổ sung thêm nhiều trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ, có hiệu lực từ 1/7/2020, đơn cử như: "Nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Vợ hoặc chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; Người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài".

Cũng từ ngày 01/7/2020, theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, nhiều loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử. Luật quy định hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Bên cạnh đó còn có các luật khác có hiệu lực như: Luật Quản lý thuế 2019, Luật Kiểm toán nhà nước sửa đổi 2019, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018, Luật Lực lượng dự bị động viên 2019, Luật Thư viện 2019, Luật Kiến trúc 2019, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019./.

Ban biên tập

Theo Vietnamnet

 


03/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hãy tránh xa ma túy!Hãy tránh xa ma túy!
Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian qua cho thấy, có lúc, có nơi vẫn diễn biến phức tạp. Số người nghiện ngày càng trẻ hóa. Ma túy đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, trong đó có không ít vụ việc gây thương tích, giết người sau khi sử dụng ma túy.

Nhiều gia đình tan vỡ, kinh tế kiệt quệ, sức khỏe xuống dốc, đánh mất tương lai vì "dính" vào ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy, nhiều người trở thành tội phạm cướp giật, trộm cắp và thậm chí giết người. Tác hại thì đã rõ nhưng nhiều người vẫn khó tránh được sự cám dỗ của ma túy.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, nếu năm 2008, số người nghiện ở tỉnh có hồ sơ quản lý là 1.070 người thì năm 2019 có hơn 2.400 người, trong đó từ 18-30 tuổi chiếm gần 70%. Nguyên nhân là một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo; một số khác do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ nên dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy,...

Số liệu người nghiện nắm được cũng chỉ là bề nổi của "tảng băng chìm", còn con số thực tế chắc chắn sẽ nhiều hơn. Những năm qua, công tác cai nghiện và điều trị phục hồi sau cai nghiện cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai, thực hiện. Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị bằng Methadone ở TP.Tân An và các huyện: Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức.

Đặc biệt, các ngành: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tòa án tăng cường phối hợp trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Từ năm 2008 đến nay, ngành chức năng tỉnh đã lập hồ sơ, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gần 4.000 trường hợp. 

Khi cai nghiện tập trung, người nghiện ma túy được chữa trị, chăm sóc và được học nghề. Việc cai nghiện tập trung cũng góp phần hạn chế, ngăn ngừa người nghiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; tạo cơ hội cho những người nghiện ma túy được chữa trị, chăm sóc sức khỏe, cai nghiện để làm lại cuộc đời và làm giảm lây lan HIV/AIDS ngoài cộng đồng.

Bên cạnh những hiệu quả trong thực hiện công tác cai nghiện thì vấn đề sau cai nghiện còn nhiều điều đáng lo ngại khi tỷ lệ tái nghiện vẫn cao. Thời gian qua, tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An, người tái nghiện quay trở lại cơ sở cai nghiện chiếm hơn 30%. Vì vậy, vấn đề giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện được đặt ra, phân tích để có những giải pháp quan tâm giúp đỡ.

Tại hội nghị về công tác phòng, chống ma túy do UBND tỉnh tổ chức gần đây, khi đề cập về công tác cai nghiện, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh, để công tác cai nghiện hiệu quả thì các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân phải hiểu rõ cai nghiện ma túy là quá trình khó khăn, lâu dài. Theo đó, rất cần xã hội chung tay giúp đỡ, thật sự yêu thương, chia sẻ, giúp người nghiện điều trị để họ không mặc cảm, tự ti. Đồng thời, các cấp, các ngành phải quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện và gia đình được tham gia các chương trình học nghề, vay vốn để có việc làm ổn định và tránh xa hiểm họa ma túy. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của chính người nghiện.

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online


27/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Xã Mỹ Quý Đông triển khai mô hình "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học"Xã Mỹ Quý Đông triển khai mô hình "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học"
Ngày 26/6/2020, Ban chỉ huy Công an xã Mỹ Quý Đông phối hợp với Trường THCS Mỹ Quý Đông tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng mô hình "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học".

MQD.jpg 

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị thông qua 8 nội dung thực hiện mô hình chủ yếu tập trung công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh đưa, đón học sinh đậu, đỗ xe mô tô, ô tô đúng địa điểm bố trí của nhà trường và chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ.

Công an xã thường xuyên tuần tra giao thông để đảm bảo tốt ANTT, ATGT trên địa bàn xã, nhất là trước cổng trường học; thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở đối với những người bán hàng rong trước cổng trường có trách nhiệm tham gia đảm bảo ANTT và ATGT trước cổng trường.

Hội nghị cũng thông qua nghị quyết của Đảng ủy về việc lãnh đạo và Quy chế làm việc Ban chỉ đạo và tổ giúp việc xây dựng mô hình "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học".

 Nhan.jpg

Trưởng Công an xã Mỹ Quý Đông – Nguyễn Hoài Nhân triển khai mô hình

Ông Nguyễn Hoài Nhân - Trưởng Công an xã, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng mô hình "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học" triển khai một số nội dung trọng tâm nhằm triển khai thực hiện mô hình một cách thiết thực có hiệu quả.

Lê Hành


27/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại cơ sở phế liệuCảnh báo nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại cơ sở phế liệu
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu năm 2020, Công an các đơn vị, địa phương chủ động tăng cường kiểm tra việc chấp hành an toàn PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu; kịp thời đề ra biện pháp giải quyết những vấn đề tồn tại có liên quan đến công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH), kiềm chế tình hình cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Nhằm kéo giảm thấp nhất tình hình cháy nổ liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền. Ngoài ra, lực lượng chức năng kiểm tra 507 lượt đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn toàn tỉnh, lập 500 biên bản và có 1.109 kiến nghị. Trong đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh quản lý 08 cơ sở (04 cơ sở đã ra quyết định đình chỉ hoạt động, 04 cơ sở đã ban hành công văn kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư liên hệ Cơ quan chức năng xin chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng). Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý 499 cơ sở (gồm 135 cơ sở không có giấy phép đăng ký kinh doanh; 357 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh; 07 cơ sở đã ngưng hoạt động).

Qua công tác kiểm tra thực tế, nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu đều sử dụng nơi ở và khu vực đất trống xung quanh làm nơi tập kết, bố trí hàng hóa. Mặt khác, đa phần các chủ cơ sở thuê mướn đất để làm địa điểm kinh doanh, các kho bãi chứa hàng hóa phế liệu không được các cơ quan chức năng cấp chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng; các kho chứa được xây dựng kiểu nhà tiền chế, xây cất tạm, quy mô diện tích nhỏ, lẻ tập kết hàng hóa dễ cháy bên trong khu dân cư. Do vậy, các cơ sở kinh doanh phế liệu rất dễ phát sinh cháy, nổ.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở trên, qua kiểm tra, Cảnh sát PCCC&CNCH kịp thời hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu khắc phục những tồn tại, thiếu sót, bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC. Thượng tá Trương Văn Vũ - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh cho biết, qua đợt kiểm tra trên, khuyến cáo các chủ cơ sở kinh doanh phế liệu chấp hành nghiêm túc các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ; các cơ sở không có giấy phép kinh doanh liên hệ cơ quan chức năng xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ trương đầu tư và làm các thủ tục về PCCC theo đúng quy định hiện hành. Thành lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; xây dựng, củng cố hoạt động lực lượng PCCC cơ sở, trang bị và sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu. Chấp hành và thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; điều kiện bảo đảm an toàn hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, xăng dầu, gas. Chủ cơ sở bố trí, sắp xếp hàng hóa, lối đi, lối thoát nạn, đường dành riêng cho xe chữa cháy hoạt động khi có cháy xảy ra. 

Qua đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu năm 2020, Công an các đơn vị, địa phương đã tiến hành xử phạt 36 trường hợp vi phạm hành chính với số tiền là 50.000.000 đồng; đình chỉ hoạt động 04 cơ sở. Lỗi vi phạm chủ yếu như: cơ sở hoạt động không có chủ trương đầu tư; không có giấy phép xây dựng; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và vi phạm các điều kiện về bảo đảm an toàn PCCC theo Nghị định số 167/2013/NĐ- CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Gia Nguyên

Nguồn Công an Long An

 


24/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020Đức Huệ triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020
Nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh, UBND huyện Đức Huệ ban hành Kế hoạch thực hiện "Tháng hành động phòng, chống ma túy" năm 2020.

Theo đó, huyện Đức Huệ sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện đấu tranh, triệt xóa các đường dây ma túy trên địa bàn huyện, các điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chú ý địa bàn biên giới. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hoạt động các điểm kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn huyện…  không để các đối tượng lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý nghiêm các cơ sở và chủ cơ sở có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh; Tổ chức rà soát, thống kê người nghi nghiện và người nghiện ma túy; đồng thời có biện pháp quản lý, theo dõi, phòng ngừa phù hợp; tăng cường quản lý số người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện "ngáo đá"; Phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm soát chặt các loại tiền chất, thuốc tân dược, thuốc thú y chứa chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất ma túy trong xuất nhập khẩu, kinh doanh, sản xuất, không để tội phạm lợi dụng chiết xuất, sản xuất ma túy; rà soát, phát hiện xử lý các tổ chức, cá nhân trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện; Tổ chức tuyên truyền và phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh các trường học và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy"; Kiểm tra thực hiện tốt công tác quản lý giam giữ; ngăn chặn, phòng ngừa thẩm lậu ma túy trong cơ sở giam giữ. Thông qua công tác cảm hóa giáo dục, khai thác, xử lý các thông tin về tội phạm ma túy.

Đồng thời, Công an huyện phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng và nước bạn Campuchia để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả nguồn ma túy xâm nhập vào Việt Nam và từ Việt Nam đi nước ngoài; phối hợp xác minh bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy đang hoạt động, đối tượng truy nã đang lẫn trốn trên địa bàn.

Ngoài ra, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu, chú ý lĩnh vực xuất nhập khẩu tân dược, thuốc thú y, hóa chất, tiền chất. Thực hiện tốt quy chế phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện; tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, trấn áp các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới; phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới; Kiểm tra, phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu trái phép các loại ma túy, tiền chất, hóa chất liên quan đến tiền chất ma túy theo quy định pháp luật;... Đối với các địa phương trong huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác lập hồ sơ, áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn và áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người sử dụng trái phép chất ma túy. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy" trên địa bàn cơ sở.

Trong công tác tuyên truyền, UBND huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện chú trọng tuyên truyền về tác hại của các chất gây nghiện, chất hướng thần mới và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ; xây dựng các chương trình tuyên truyền có hình thức, nội dung phù hợp với từng vùng, nhóm đối tượng có nguy cơ cao để nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm, hậu quả tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Thông qua việc triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa xã hội; làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý người nghiện ma túy, từ đó phát hiện đấu tranh, triệt xóa các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy sẽ thiết thực góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Hồng Luyn


17/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Tăng cường sức mạnh toàn dân trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túyTăng cường sức mạnh toàn dân trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy
Có vị trí tiếp giáp TP.HCM - trung tâm kinh tế, đô thị lớn nhất nước, nhưng nhiều vùng nông thôn Long An vốn có cuộc sống an bình, nghĩa tình. Tuy nhiên gần đây, tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy tràn về nông thôn, một số con em nông dân bị rơi vào vòng xoáy ma túy. Cả tỉnh có đến 180/192 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy.

Nhiều xã là vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới bỗng trở thành địa bàn tàng trữ, vận chuyển ma túy. Con số trên 2.500 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có nhiều người ở nông thôn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về hệ lụy của ma túy. Đồng thời cho thấy cuộc chiến chống ma túy ngày càng quyết liệt, chúng có thể tấn công bất kỳ gia đình nào, địa phương nào, cho dù ở vùng sâu, biên giới và để lại những hậu quả thảm khốc.

Ma túy- nhiều cám dỗ, lắm hệ lụy, được tuyên truyền nhiều, ai cũng biết nhưng không ít người sa chân, nhất là giới trẻ.  Sa vào tệ nạn ma túy, người trẻ phí đi tuổi thanh xuân, sức khỏe, thời gian, đánh mất tương lai, sự nghiệp… Để có tiền sử dụng ma túy, nhiều người đánh mất nhân tính, sẳn sàng phạm tội trộm cắp, cướp giật, kể cả giết người. Từ nghiện ma túy đến mua bán ma túy là con đường ngắn nhất trở thành tội phạm. Thời gian gần đây, nổi lên tình trạng "phê" ma túy bị "ngáo đá"- nạn nhân bị ảo giác, không ý thức được việc làm, gây mất an ninh trật tự, thậm chí sẵn sàng gây thương tích cho bản thân, người thân, có trường hợp còn dã man giết chết cha, mẹ, ông bà…

Khi kinh tế phát triển, việc sử dụng ma túy không còn lén lút nơi vắng vẻ, mà diễn ra trong hộp đêm, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở karaoke. Một số người trẻ thích ăn chơi, đàn đúm đã chung tiền mua ma túy cùng sử dụng khi đi hát karaoke, vũ trường để tăng thêm độ phấn khích. 

Nơi nào có ma túy thì nơi đó bất an, bất ổn về an ninh trật tự, tội phạm gia tăng, người dân lo sợ. Ma túy còn tiêu tốn nhiều nguồn lực của nhà nước đầu tư cho hoạt động tuyên truyền, tư vấn, cai nghiện, quản lý và kiểm soát, xử lý tội phạm….Ma túy cũng làm giảm năng suất lao động xã hội. Ma túy nguy hiểm bởi dễ bị cám dỗ nhưng khó từ bỏ, dễ tái nghiện.

Để phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, bên cạnh lực lượng chức năng thì vai trò của quần chúng nhân dân hết sức quan trọng. Trước hết là xây dựng môi trường an toàn không có ma túy. Ở mỗi gia đình, phụ huynh phải quan tâm giáo dục, nhắc nhở con em tránh xa bạn xấu, tránh xa ma túy, không ăn chơi lêu lổng; không vì mãi mê làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế mà thiếu sự quan tâm chăm sóc con cháu. Ở cộng đồng, thường xuyên tổ chức sinh hoạt, hội họp, nhắc nhau về tệ nạn ma túy; người lớn thường xuyên chú ý đến sinh hoạt của thanh niên mới lớn, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm và tệ nạn về ma túy. Ở nông thôn nên phát huy truyền thống đoàn kết "tối lửa tắt đèn có nhau", tránh kiểu sống "đèn nhà ai nấy rạng" vì tệ nạn ma túy rất dễ lây lan, phát sinh tội phạm, ảnh hưởng cả cộng đồng. Người dân cần tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhất là Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng xã văn hóa…

Khi người dân đoàn kết thì mỗi gia đình là tế bào lành mạnh, mỗi cộng đồng là pháo đài phòng chống tội phạm để cùng nhau bảo vệ cuộc sống bình yên./.

Gia Khánh

Nguồn Báo Long An online

 


15/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
 Mô hình cải cách hành chính "A lô UBND Thị trấn Đông Thành nghe" Mô hình cải cách hành chính "A lô UBND Thị trấn Đông Thành nghe"
Nhằm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và giải quyết các thủ tục hành chính trên địa bàn thị trấn Đông Thành. UBND thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình "A lô UBND Thị trấn Đông Thành nghe" trong công tác cải cách hành chính năm 2020 bằng hình thức tiếp nhận thông tin yêu cầu của tổ chức, cá nhân về giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ, thông qua Bộ phận tiếp nhận bằng điện thoại.

Theo kế hoạch, UBND thị trấn Đông Thành thực hiện việc tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính ngoài giờ về lĩnh vực công chứng, chứng thực và Tư pháp – Hộ tịch. Thời gian thực hiện từ ngày 01/06/2020 trong khung giờ từ 17 giờ đến 19 giờ ngày thứ ba, thứ năm hàng tuần, trừ ngày nghỉ lễ. Để mô hình thức hiện có hiệu quả, UBND thị trấn phân công cán bộ chuyên môn phụ trách thực hiện việc tiếp nhận thông tin yêu cầu từ tổ chức, cá nhân để giải quyết các thủ tục hành chính theo nội dung kế hoạch.

Việc thực hiện mô hình cải cách hành chính "A lô UBND TTĐT nghe" nhằm nâng cao chất lượng trong thực hiện công tác cải cách hành chính, tạo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn thị trấn. Đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính ngoài giờ.

Trong thời gian tới nếu mô hình thực hiện có hiệu quả, nhu cầu của nhân dân nhiều, UBND thị trấn sẽ triển khai thêm các ngày còn lại trong tuần.

Thanh Thúy

 


08/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chính phủ ban hành nghị quyết về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19Chính phủ ban hành nghị quyết về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chính phủ quyết nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra. Trong đó, Chính phủ đưa ra 3 nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

1- Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019; giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.

Giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Cấp phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money).

Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch. Nghiêm cấm phân biệt, kỳ thị người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020 và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.

Chính phủ cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

2- Thu hút vốn đầu tư toàn xã hội.

Chính phủ giao các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp; tuyệt đối không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ chưa giải quyết; chủ động khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho từng loại hình sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép: phòng, chống dịch tốt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo giai đoạn. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để thu hút nguồn lực đầu tư mới như: công tác quy hoạch; hạ tầng; công tác đào tạo nguồn nhân lực; đảm bảo về năng lượng; cải cách thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp với quy định về phòng chống dịch COVID-19. Chủ động nghiên cứu và triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khôi phục, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ ở vị trí thực thi chính sách; chấm dứt tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu; phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 30/6/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và các Chỉ thị số: 20/CT-TTg ngày 17/5/2017, 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, rà soát lại kế hoạch thanh tra, kiểm tra để hạn chế, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ phương pháp tiền kiểm sang hậu kiểm. Đối với những dự án đã thanh tra, khẩn trương hoàn thành kết luận, tham mưu, đề xuất hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

3- Đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ cho phép không áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Tiếp tục rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công. Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 1 /8/2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Chính phủ cho phép giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và Đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người theo các Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 và số 2086/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ theo tổng mức vốn cho từng địa phương. Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định phân bổ để làm căn cứ chỉ đạo, điều hành cụ thể.

Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung sau: a) Quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70%  mức thuế quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 đến hết ngày 31/12/2020; b) Miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất, kinh doanh trong năm 2020; c) Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19; d) Giao Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi tổng số vốn ngân sách trung ương năm 2020 đã được Quốc hội quyết định; đ) Ban hành Nghị quyết về việc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với một số dự án thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư sang đầu tư công; e) Cho phép áp dụng một số quy định tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực kể từ ngày thông qua Luật: - Miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng; - Bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt./.

Ban biên tập

Theo baochinhphu.vn

 


01/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Những điểm cần lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc láNhững điểm cần lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (TL) có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Mục tiêu của Luật là hạn chế, giảm dần tỷ lệ người sử dụng TL, giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ TL và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điều 7 của Luật quy định quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của TL. Theo đó, người dân được sống, làm việc trong môi trường không có khói TL; được yêu cầu người hút TL không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; được vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng TL, cai nghiện TL; được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút TL tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; được phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Các hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 9 của Luật cấm quảng cáo, khuyến mại TL; tiếp thị TL trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh TL, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này; cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán TL; cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán TL; cấm bán, cung cấp TL cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm sử dụng hình ảnh TL trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; cấm vận động, ép buộc người khác sử dụng TL.
Điều 11 của Luật cũng quy định các địa điểm cấm hút TL hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b, khoản 2, Điều này; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút TL hoàn toàn bao gồm ôtô, tàu bay, tàu điện.

Điều 13 của Luật quy định nghĩa vụ của người hút TL: Không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không hút TL trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

Điều 14 quy định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL có các quyền: Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút TL tại địa điểm cấm hút TL; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút TL ra khỏi cơ sở của mình; từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút TL nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở.

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL có trách nhiệm: Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút TL tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút TL tại địa điểm cấm hút TL.

Điều 25 quy định về việc bán TL: Không được bán TL phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, THCS, THPT, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


30/05/2020 8:00 CHĐã ban hành
Cẩn trọng với thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt về dịch bệnh, nói xấu chế độCẩn trọng với thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt về dịch bệnh, nói xấu chế độ
Mạng xã hội (MXH) đang mang lại nhiều tiện ích, kết nối thế giới, mọi người lại gần nhau hơn, mở mang kiến thức, truyền tải thông tin nhanh, nhạy. Tuy nhiên, trên không gian mạng cũng lan truyền tràn lan những thông tin vô bổ, kích động, bạo lực, xấu, độc.

Thời gian qua, có những đối tượng, kẻ xấu, thế lực phản động, thù địch, sử dụng MXH để truyền phát những thông tin bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng an ninh, trật tự. Sâu xa hơn, thủ đoạn của các thế lực thù địch còn nhằm hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng và tính ưu việt của chế độ ta.

Bất kỳ một sự việc nào đang được dư luận quan tâm, hay lợi dụng một vụ việc, hành vi sai phạm của một cán bộ lãnh đạo nào đó, hoặc những vụ việc kiểu như đất đai ở Đồng Tâm (TP.Hà Nội), tình hình chủ quyền biển, đảo thì những thế lực thù địch lại múa may miệng lưỡi, nhân danh tự do, dân chủ để quấy phá.

Chúng dẫn ra những điều rất vô lý, dựng lên những chuyện không có thật để nhằm phủ nhận hết vai trò của Đảng đối với những thành tựu, phát triển của đất nước. Chúng còn rêu rao, thêu dệt nên những chuyện về mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, hoặc vẽ ra những cá nhân đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với hình ảnh rất xấu với mưu đồ thâm độc là chia rẽ, gây mất lòng tin trong nhân dân nhằm hạ bệ uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, chống phá chế độ, gây bất ổn tình hình đất nước ta.

Gần đây, các thế lực thù địch, phản động còn lợi dụng MXH để làm công cụ đưa những thông tin bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 ở nước ta. Chẳng hạn, trong tháng 3, đối tượng phản động Lisa Phạm đang sống ở nước ngoài đã quay clip đưa thông tin lên MXH cho rằng tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có người nhiễm Covid-19.

Trong clip lan truyền, đối tượng cứ thao thao thêu dệt, dựng lên câu chuyện phi lý như ở xã đang bị phong tỏa, tình hình an ninh, trật tự hỗn loạn, một khu vui chơi, giải trí quy mô lớn ở gần đó là "ổ dịch", chính quyền, ngành y tế đã "bó tay", không kiểm soát được...

Ngoài các thế lực thù địch thì điều đáng buồn, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn có những người đang sống trong nước đăng tải những thông tin bịa đặt, thất thiệt về dịch bệnh. Trong đó, còn có cả những người là nghệ sĩ nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến công chúng.

Những thông tin trên MXH, nếu chúng ta biết nhìn nhận, đánh giá thì khác, đằng này có những người vẫn nhẹ dạ, cả tin, cái gì cũng chia sẻ mà không biết thực hư thế nào. Vậy là những thông tin thất thiệt về dịch bệnh có lúc cũng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và sự phát triển, môi trường đầu tư, sinh hoạt của người dân. Những đối tượng phản động, thế lực thù địch còn lợi dụng dịch bệnh để rêu rao cho rằng Đảng, Nhà nước ta đang giấu dịch, không minh bạch trong công bố thông tin. Thế là chúng vô tư tung những câu chuyện thêu dệt, bịa đặt, nửa kín, nửa hở về tình hình dịch bệnh cũng như kết quả phòng, chống dịch của nước ta.

Chúng ngang nhiên bỏ qua những nỗ lực, sự hy sinh thầm lặng của y, bác sĩ, những thành công trong phòng, chống dịch để trắng trợn bịa ra những con số mắc bệnh và chết. Chúng cũng sẵn sàng rêu rao hoài nghi về năng lực y tế của nước ta trong phòng, chống dịch, hoặc kiểu suy diễn có chủ ý là "ông A, ông B có vị trí cao nhưng không quan tâm đến phòng, chống dịch". Những điều quy kết hoàn toàn sai bản chất, bịa đặt đó càng lộ rõ mục tiêu của chúng là hạ bệ, nói xấu Đảng, Nhà nước ta.

Dẫu biết, các thế lực phản động, thù địch luôn dùng nhiều âm mưu, thủ đoạn nhằm chống phá nước ta, gây bất ổn xã hội, chia rẽ sự đoàn kết trong nhân dân, hạ bệ uy tín, niềm tin và vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhân dân.Thế nhưng, lợi dụng dịch bệnh để kích động, tạo diễn biến hòa bình, gây bất ổn xã hội là một sự hèn hạ, bẩn thỉu đến tột độ.

Tuy nhiên, chúng đã lầm! Người dân nước ta luôn đặt trọn niềm tin vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Chính phủ, ngành y tế và cả năng lực phòng, chống dịch. Với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", cả hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc phòng, chống dịch.Điều phấn khởi, chúng ta còn đón nhận được nhiều sự ủng hộ nguồn lực từ cộng đồng, xã hội.Công tác chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương đều rất kịp thời, nhanh chóng. Đất nước mở rộng vòng tay đón người Việt từ các vùng dịch trở về và được đưa vào cách ly để theo dõi sức khỏe, thậm chí còn nhận người Việt đã bị nhiễm bệnh ở nước ngoài về nước chữa trị. Và nhìn rộng ra trên thế giới, ở đâu tình người, truyền thống tương thân, tương ái lại đầy ắp như ở Việt Nam. 

Dù còn nhiều khó khăn nhưng những người Việt Nam bị nhiễm Covid-19 đều được chăm sóc, điều trị miễn phí.Nơi ăn, chốn ở của những người cách ly tập trung trở về từ vùng dịch luôn được chuẩn bị, tạo điều kiện ở mức tốt nhất.Hình ảnh những khu ký túc xá ở trường học nhường chỗ làm nơi cách ly, bộ đội ra ngủ lán trại, nhường giường cho người cách ly (trong đó có người nước ngoài) đã làm cộng đồng xúc động.Đó chính là những câu chuyện, việc làm đẹp, sẽ còn được nhắc mãi với lòng biết ơn sâu sắc về nghĩa đồng bào, tình người trong hoạn nạn.Những nghĩa cử, việc làm trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân thời gian qua càng thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Sự thật đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đất nước ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước phát triển, ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, đời sống người dân nâng cao, an sinh xã hội được thực hiện tốt, người dân phát huy dân chủ,... Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và triển khai thực hiện nghiêm túc của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là ngành y tế, sự đồng lòng của nhân dân thì dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


30/05/2020 8:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc bắt quản lý 14.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậuMỹ Thạnh Bắc bắt quản lý 14.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Vào lúc 01 giờ ngày 27/5/2020, Công an xã Mỹ Thạnh Bắc tuần tra phòng chống buôn lậu trên tuyến đường tỉnh 838 đoạn qua địa bàn ấp 1 xã Mỹ Thạnh Bắc thì phát hiện chiếc ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 51G – 334.05 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng để kiểm tra.

 IMG_20200601_201118.jpg

 IMG_20200601_201115.jpg

Tuy nhiên, đối tượng dừng xe bỏ chạy để lại tang vật là 14.400 bao thuốc lá ngoại các loại, trong đó gồm 12.300 bao nhãn hiệu Jet, 2.100 bao nhãn hiệu Hero và phương tiện vi phạm

Công an xã Mỹ Thạnh Bắc tiến hành lập biên bản tạm giữ và đem số tang vật, phương tiện trên về trụ sở quản lý để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, bên cạnh công tác chống buôn lậu của lực lượng công an xã thì các ngành, đoàn thể xã Mỹ Thạnh Bắc cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, không tham gia tiếp tay các hành vi vi phạm, đồng thời phát hiện, tố giác buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, buôn bán hàng cấm để lực lượng chức năng có biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả.

Nguyễn Tấn Phát 


28/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, bị tuyên phạt án tùĐăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, bị tuyên phạt án tù
Ngày 11/5/2020, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ xét xử sở thẩm bị cáo Mã Phùng Ngọc Phú (28 tuổi, ngụ tại phường Tân An, quận Ninh Kiều) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

222.jpg

Bị cáo Mã Phùng Ngọc Phú tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày (25/2), Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản mạng xã hội facebook "James Ng" đăng tải bài viết có nội dung "Mới nhận được tin hôm nay có người chết vì corona virus ở Việt Nam...". Thông tin này đã gây hoang mang dư luận.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện tài khoản "James Ng" do Mã Phùng Ngọc Phú làm chủ đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết thể hiện nội dung không đúng sự thật về dịch Covid-19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam, có những bình luận bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ có văn bản kết luận, nội dung trên 42 trang tài liệu in từ 21 bài viết thể hiện rõ nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm cá nhân người khác. Thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19, gây khó khăn cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành chống dịch bệnh của Chính phủ và địa phương.

Tại tòa, Mã Phùng Ngọc Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù về "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


19/05/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ bắt 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực bán dây điệnĐức Huệ bắt 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực bán dây điện
Vào lúc 10 giờ ngày 16/5/2020, tại khu phố 4 (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), người dân phát hiện 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực Đức Huệ để bán dây điện nên trình báo Công an thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ).

dluc.jpg 

Hai đối tượng Hạnh và Chung tại Công an Thị trấn Đông Thành

Qua làm việc với lực lượng chức năng, 2 đối tượng khai tên Lê Hoài Hạnh (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú ấp Đôn Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh).

Công an Thị trấn Đông Thành đã lập biên bản tạm giữ 02 bộ đồ màu cam của ngành điện lực cùng 03 cuộn dây điện CU/PVC 2x6, mỗi cuộn dài 100m. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ.

Xuất hiện trong bộ trang phục của nhân viên ngành điện, thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân để bán hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém với giá cao hơn so với giá thị trường. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, đồng thời phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Như Huỳnh


17/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
"Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, nội dung cụ thể như sau:

  1. 1.Nguyên tắc hỗ trợ:

    - Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.

    - Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

- Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

2. Nội dung hỗ trợ:

2.1. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương:

- Điều kiện hỗ trợ

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

3. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

2.2. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động:

- Điều kiện vay vốn

1. Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020.

2. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

2.3. Hỗ trợ hộ kinh doanh:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

2. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

2.4. Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Điều kiện hỗ trợ: Người lao động được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01 tháng 4 năm 2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.5. Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.6. Hỗ trợ người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội:

- Hỗ trợ người có công với cách mạng: Đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo: Trong Danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội: Đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020. được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

2.7. Các chính sách khác:

- Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

- Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn

3. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện:

- Tổ chức, cá nhân liên hệ UBND cấp xã, huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện.

- Ngoài ra để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ; tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ http://ncovi.dichvucong.gov.vn) để thực hiện".

Ban biên tập


15/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​