Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 210042
 
Thông tin chỉ đạo điều hành
 
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường tại Đà Nẵng và một số địa phương. Dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và KT-XH của đất nước. Tính đến 18 giờ, ngày 04/8/2020, cả nước đã ghi nhận 670 ca mắc, trong đó có 8 ca tử vong (6 ca ở Đà Nẵng, 2 ca ở Quảng Nam).  
 
Ngày 06/8, UBND tỉnh Long An có công văn số 4682/UBND-VHXH về thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 (vào ngày 02/8).  
 
Chiều 02/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.  
 
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, đồng thời trên tuyến biên giới của một số tỉnh đã phát hiện đường dây đưa đón, tiếp tay, bảo kê cho đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào nội địa, để chủ động phòng chống dịch đạt hiệu quả, ngày 05/8/2020, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong đã ký ban hành Công văn số 2291-CV/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.  
 
Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Dưới đây là 7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch Covid-19. Ban biên tậpNguồn vov.vn 
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, ở nước ta mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế và kiểm soát tốt nhưng đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng (tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh...), đồng thời các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng… đang có xu hướng gia tăng và lan rộng tại một số địa phương.  
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiều quốc gia do lơi lỏng khiến dịch bệnh quay lại và bùng phát, ổ dịch ở Đà Nẵng là lời cảnh báo nghiêm khắc với tất cả các bệnh viện, địa phương, các cấp, ngành.  
 
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới được ghi nhận do lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại Đà Nẵng. Những ngày gần đây, nhiều người dân đã rời khỏi Đà Nẵng trở về địa phương khiến dư luận lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bởi, chỉ một ca mắc cũng được coi là ổ dịch, cần phải xử lý triệt để. Vì vậy, những người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Những người khác phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà.  
 
Thực hiện Công văn số 2841/BTTTT-THH ngày 01/8/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone. Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là trong việc giúp cảnh báo mọi người khi có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19; góp phần chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:  
 
Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ý thức người dân là "vắc-xin" phòng, chống Covid-19NewÝ thức người dân là "vắc-xin" phòng, chống Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường tại Đà Nẵng và một số địa phương. Dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và KT-XH của đất nước. Tính đến 18 giờ, ngày 04/8/2020, cả nước đã ghi nhận 670 ca mắc, trong đó có 8 ca tử vong (6 ca ở Đà Nẵng, 2 ca ở Quảng Nam).

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong cả nước tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, trong đó tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhân dân đề cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm bệnh, không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sĩ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố… là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Đến thời điểm này, Long An chưa ghi nhận ca mắc, nghi nhiễm bệnh trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, Long An cũng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh vì có nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã kích hoạt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tất cả mọi người dân đều phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, thể hiện qua việc khai báo y tế, giữ vệ sinh, tránh đi đến những vùng có dịch, không phát tán thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và làm mất trật tự xã hội.

Khi người dân nâng cao ý thức sẽ góp phần kiểm soát tốt và sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ngược lại, nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, dịch bệnh dễ lây lan, khi đó, có quá nhiều người mắc bệnh trong cùng một thời điểm sẽ dẫn đến tình trạng bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng có khả năng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn. Đội ngũ y, bác sĩ sẽ phải đối mặt với những áp lực lớn.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lúc này, tinh thần chủ động, nghiêm túc của người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh phải được phát huy cao độ. Ý thức chủ động, tự giác chấp hành các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế từ mỗi người dân chính là "vắc-xin" tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh. Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để "vượt sóng" thành công.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online


07/08/2020 3:00 CHĐã ban hành
Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19NewThực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 06/8, UBND tỉnh Long An có công văn số 4682/UBND-VHXH về thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 (vào ngày 02/8).

Thực hiện Thông báo số 272/TB-VPCP ngày 03/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo nêu trên, trong đó tập trung vào các nội dung sau:

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động.

- Tiếp tục duy trì lực lượng để kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới theo đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

- Tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách các cá nhân (bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân) đi về từ vùng dịch.

- Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi.

- Tiếp tục vận động tuyên truyền, dán hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4559/UBND-VHXH ngày 03/8/2020.

- Tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu.

- Khuyến khích, thúc đẩy triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến (dạy học, làm việc, họp trực tuyến; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử,...); ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp.

2. Giao nhiệm vụ cho Sở Y tế:

- Phối hợp với các cơ quan liên quan kịp thời phát hiện, kiểm tra, xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên phạm vi toàn tỉnh; thực hiện việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 từ nguồn bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo đảm chặt chẽ, đúng chế độ.

- Tiếp tục rà soát, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; trường hợp cần thiết thì đề xuất mua sắm bổ sung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thiết thực, kịp thời, đúng quy định.

- Tiếp tục chỉ đạo và kiểm tra thực hiện nghiêm quy trình phân luồng, nhận bệnh, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế (kể cả các cơ sở tư nhân) đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây nhiễm bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An trong triển khai thực hiện.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng thời điểm, từng địa bàn cụ thể.

- Phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tổ chức cách ly tại gia đình theo đúng quy định hiện hành.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các ngành chức năng, địa phương liên quan rà soát, chuẩn bị ngay phương án tiếp nhận 400 người vào cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh.

4. Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

5. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, lực lượng làm nhiệm vụ và những người liên quan, báo cáo ngay về UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi.

6. Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế cập nhật hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Y tế về kinh phí và phương thức mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch để thực hiện.

8. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và các ngành liên quan khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các gói hỗ trợ (gói an sinh xã hội, gói tài khóa và gói tiền tệ - tín dụng) nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhất là bảo đảm đời sống người lao động.

9. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo trong hệ thống đẩy mạnh việc vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. 

Theo chỉ đạo trên, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện.

Ban biên tập


07/08/2020 2:00 CHĐã ban hành
Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19NewKết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 02/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.


Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ý kiến của các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, của Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các quan điểm, định hướng, biện pháp của ngành y tế, của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống dịch; biểu dương sự nỗ lực của ngành y tế và các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Thái Bình đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, kịp thời các biện pháp phù hợp, kể cả thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

2. Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch Covid-19. Dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương, trong đó có các đô thị lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong cả nước tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, trong đó:

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động.

- Khởi động, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tại các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bị động.

- Bám sát tình hình, bình tĩnh và chủ động ứng phó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia; quyết tâm ngăn chặn thành công đại dịch này, không để dịch lây lan trên diện rộng.

- Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút đề truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

- Áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, giám sát y tế, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi ngờ lây nhiễm và các trường hợp từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến nay đã trở về địa phương, trước hết là các trường hợp đã từng đến “ổ dịch”, các khu vực đã bị phong tỏa, cách ly tại thành phố Đà Nẵng.

- Bằng nhiều biện pháp phù hợp kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm. Kịp thời phát hiện, kiểm tra, xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên phạm vi toàn quốc.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh tại các hoạt động, sự kiện, địa điểm có tập trung đông người, trong hoạt động vận tải công cộng, nhất là tại các đô thị.

- Các địa phương không ghi nhận ca nhiễm bệnh trong cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; phải tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh, nhất là tại các đô thị, trung tâm kinh tế lớn, các nhà máy, xí nghiệp, không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu.

3. Thành phố Đà Nẵng và các địa phương đã xuất hiện ca nhiễm bệnh trong giai đoạn này (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk...) tăng tốc, quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, xử lý nhanh các ổ dịch trên địa bàn; phát huy tích cực vai trò chủ động của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan trong hệ thống chính trị cơ sở trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm không chủ quan, lơ là, thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh song cần hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi đến đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn. Lưu ý cân nhắc toàn diện, chặt chẽ, tối ưu, phạm vi và quy mô hợp lý khi quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

4. Giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nhanh nhất trên phạm vi toàn quốc việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

5. Bộ Y tế tập trung chỉ đạo:

a. Tăng cường, mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm phù hợp, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân; thực hiện việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 từ nguồn bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo đảm chặt chẽ, đúng chế độ.

b. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; xây dựng bệnh viện dã chiến, bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí.

c. Rà soát, siết chặt việc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, không để tiếp tục xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế. Triển khai áp dụng các quy trình phân luồng, phân tuyến, không để lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế; trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế.

d. Thực hiện điều trị hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; có biện pháp bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng tại các bệnh viện; tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

6. Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

a. Tiếp tục kiểm soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, các cảng hàng không; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài....

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo quy định của pháp luật.

b. Tiếp tục tổ chức tốt biện pháp cách ly y tế; tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung; có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

7. Các Bộ: Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

8. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các hoạt động vận tải.

9. Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình thực tiễn, chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm việc thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học theo đúng quy định. Không tổ chức thi khi không bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, phụ huynh.

10. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế:

a. Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong xã hội; tập trung thông tin về việc hạn chế tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, sử dụng ứng dụng Bluezone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch.

b. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền và tại các địa phương đang có các “ổ dịch”.

11. Đề nghị Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh việc vận động nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhân dân đề cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sĩ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố... là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

12. Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó:

a. Khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các gói hỗ trợ (gói an sinh xã hội, gói tài khóa và gói tiền tệ - tín dụng); đồng thời sớm đề xuất điều chỉnh tăng quy mô, phạm vi, đối tượng, thời hạn và phương thức triển khai nhanh, hiệu quả của các gói hỗ trợ này nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhất là bảo đảm đời sống người lao động.

b. Tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến (dạy học, khám bệnh từ xa, làm việc, họp trực tuyến; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử,...); ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, khuyến khích những người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số.

13. Về các kiến nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

a. Về việc mua trang thiết bị: Cho phép tạm ứng kinh phí để mua kịp thời trang thiết bị cần thiết, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Bộ Y tế, Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn các địa phương thực hiện kịp thời, đúng quy định việc này.

b. Bộ Y tế đề xuất Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm từ ngân sách nhà nước.

c. Đồng ý cho số khách du lịch đang bị kẹt tại Thành phố Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về các địa phương và khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định.

14. Bộ Y tế chủ trì. phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương chuẩn bị, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới (thay thế các Chỉ thị số 16/CT-TTg, 19/CT-TTg).

15. Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bảo hộ công dân trong tình hình mới.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

Ban biên tập


06/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mớiNewĐức Huệ tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, đồng thời trên tuyến biên giới của một số tỉnh đã phát hiện đường dây đưa đón, tiếp tay, bảo kê cho đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào nội địa, để chủ động phòng chống dịch đạt hiệu quả, ngày 05/8/2020, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong đã ký ban hành Công văn số 2291-CV/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

aaaaaaaaa.jpg 

Bí thư Huyện ủy – Trần Thanh Phong chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện Đức Huệ

Theo đó, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt một số yêu cầu sau:

Triển khai thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ưng, nhất là sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, sự chỉ đạo điều hành thống nhất của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bí thư các chi, Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, đơn vị quản lý, huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia. Phát huy mạnh mẽ phương châm "4 tại chỗ"; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không được gây hoang mang, mất ổn định.

Đảng ủy Công an, Quân sự huyện chủ trì phối hợp với cấp ủy, Chỉ huy 02 Đồn Biên phòng và các cơ quan chức năng, địa phương, nhất là các xã biên giới tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ, ngăn chặn hiệu quả tình trạng người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua đường biên giới của huyện. Tiến hành tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy.

Có phương án tăng cường quân số cho 02 Đồn Biên phòng tại các tổ, chốt trên biên giới để đảm bảo siết chặt các đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đảng ủy các xã biên giới chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia đưa đón, tiếp tay cho đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; nêu cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm; phối hợp với Công an, Ban chỉ huy 02 Đồn Biên phòng điều tra làm rõ, xử lý các đường dây, đối tượng đưa đón, bảo kê cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Tùy theo điều kiện và khả năng của cơ quan, đơn vị để hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp cán bộ chiến sỹ an tâm công tác; đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Giao các đồng chí Thường vụ phụ trách xã; các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách ngành, địa phương; đồng thời giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn huyện tăng cường đi cơ sở để nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, tập trung tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Kịp thời báo cáo về Thường trực Huyện ủy vào 16 giờ hàng ngày (qua Văn phòng Huyện ủy).

Ngọc Thuận


06/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch Covid-197 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch Covid-19

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Dưới đây là 7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch Covid-19.

khu_khuan_1_nzbr.jpg 

Ban biên tập

Nguồn vov.vn


05/08/2020 2:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyệnĐức Huệ lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, ở nước ta mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế và kiểm soát tốt nhưng đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng (tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh...), đồng thời các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng… đang có xu hướng gia tăng và lan rộng tại một số địa phương.

PHONG CHONG DỊCH.jpg 

Trước tình hình trên, ngày 04/8/2020 đồng chí Võ Văn Hy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ký ban hành Công văn số 2288-CV/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lãnh, chỉ đạo các chi, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Trong đó:

Giao Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện. Định hướng và kịp thời cung cấp thông tin tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để người dân yên tâm, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Lãnh, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung khống chế và kiểm soát hiệu quả các bệnh truyền nhiễm (nếu có), nhất là ngành y tế tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu để xảy ra tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp trên địa bàn huyện.

Giao Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người khẩn trương triển khai thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP, ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 3961/CV-BCĐ, ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới tại Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, đôn đốc, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để (nếu có), theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Giao Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp Chi Cục Hải quan cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Trung tâm Y tế và các ngành chức năng, địa phương liên quan tăng cường kiểm soát khu vực tuyến biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là đường mòn, lối mở theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND, ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong đơn vị.

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện rà soát, cập nhật hàng ngày danh sách các cá nhân (trên địa bàn huyện) trở về từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện để chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức cách ly tại gia đình theo đúng quy định (ngành y tế và các đơn vị có liên quan phải thực hiện đúng các quy trình về cách ly); tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Ngọc Thuận  

 


04/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tập trung khâu xung yếu trong phòng, chống dịch COVID-19Tập trung khâu xung yếu trong phòng, chống dịch COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiều quốc gia do lơi lỏng khiến dịch bệnh quay lại và bùng phát, ổ dịch ở Đà Nẵng là lời cảnh báo nghiêm khắc với tất cả các bệnh viện, địa phương, các cấp, ngành.

Chiều 4/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Dịch tại Đà Nẵng có thể xuất hiện từ đầu tháng 7

Phát biểu tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do lượng người giao lưu, đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng nhiều nên diễn biến dịch bệnh tại Quảng Nam khá phức tạp.

Số ca mắc tại địa phương ngày càng tăng, có sự lây nhiễm nhanh trong gia đình, điển hình như chùm ca bệnh 7 người trong cùng một nhà. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành tiếp tục tăng cường chi viện nhân lực cho Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhận định dịch COVID-19 tại Đà Nẵng có thể xuất hiện từ đầu tháng 7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc đánh giá các ca mắc COVID-19 ở cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng cho thấy các bệnh nhân đều liên quan đến thời điểm này.

Bên cạnh đó, qua xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu (trên tổng số 7.300 mẫu đã lấy), chúng ta có thể khẳng định, dịch mới bắt đầu từ đầu tháng 7 với tốc độ lây nhiễm cao. Việc phân tích, giải trình tự gene cho thấy, các ca mắc tiếp theo có gene tương đồng với ca đầu tiên phát hiện tại Đà Nẵng.

Hiện Bộ Y tế đang áp dụng tất cả các biện pháp nhằm nỗ lực kiểm soát tình hình; thực hiện việc mở rộng xét nghiệm và giám sát trong cộng đồng; cương quyết cách ly tập trung các ca F1; tăng tốc xét nghiệm. Cụ thể, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ lấy 50.000 mẫu xét nghiệm kháng thể tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Liên quan đến thời điểm xuất hiện dịch tại Đà Nẵng, Phó trưởng nhóm Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ Nguyễn Thế Trung cho biết, dựa vào kết quả của nhóm thì có thể khẳng định, có khả năng ca F0 xuất hiện từ đầu tháng 7 tại cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng.

Đồng quan điểm, các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định, việc điều tra dịch tễ và các xét nghiệm kháng thể, phân tích gene từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng như các mô hình tính toán cho thấy, dịch bắt đầu xuất hiện từ tháng 7/2020 với nguồn xâm nhập từ bên ngoài; đồng thời có khả năng xuất phát từ một điểm thuộc cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, không phải đồng thời nhiều điểm dịch cùng một lúc.

Nhận định tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát, tuy nhiên các thành viên Ban Chỉ đạo dự báo, thời gian tới tiếp tục các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sẽ được phát hiện và nhiều khả năng còn các ca tử vong, do dịch bệnh đang xuất hiện ở các khoa như hồi sức tích cực, thận nhân tạo, tim mạch... là những nơi có nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền nặng.

Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt sở y tế các tỉnh, thành phố nhằm ưu tiên tập trung, đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 an toàn tối đa trên tinh thần "theo dõi sát cho đến tận ngày cuối cùng, lường trước mọi tình huống xảy ra."

Phát hiện nhanh, khoanh vùng dịch sớm trên quy mô nhỏ nhất

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, cần tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế để tập trung dập nhanh nhất ổ dịch ở Đà Nẵng.

Trên tinh thần xác định "cuộc chiến còn dài," Phó Thủ tướng yêu cầu siết lại kỷ cương, "lên dây cót" cả hệ thống phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong ngành y tế bởi "chúng ta mới thắng từng trận đánh, thắng từng chiến dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến."

Nhiều quốc gia trên thế giới do lơi lỏng khiến dịch bệnh quay lại và bùng phát, vì vậy, ổ dịch ở Đà Nẵng là lời cảnh báo nghiêm khắc với tất cả các bệnh viện, địa phương, các cấp, ngành.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Như bảo vệ đê trong mùa lũ, điểm xung yếu nhất cần được canh giữ cẩn trọng; đặc biệt mọi rò rỉ nơi xung yếu phải được phát hiện ngay để bịt lại. Khu vực xung yếu nhất đã xác định ngay từ những ngày đầu chống dịch chính là các bệnh viện, các nhà dưỡng lão. Xung yếu của xung yếu chính là các khoa bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân chữa trị dài ngày thuộc các khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo, tim mạch…"

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền, ngành y tế tập trung vào các khâu, các điểm xung yếu; thực hiện nghiêm, triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi và có bệnh nền; siết lại kỷ cương trong các bệnh viện; thực hiện thật nghiêm các quy định phòng dịch cho người đến khám bệnh và nhân viên y tế.

Về nguy cơ có dịch luôn luôn thường trực trong cộng đồng, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới."

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà lại hướng dẫn, quy định để phối hợp các cơ quan truyền thông, mạng xã hội cùng tuyên truyền hướng dẫn người dân sinh hoạt, sản xuất phù hợp với tình hình mới. Nhấn mạnh vai trò chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng cho biết: "Chúng ta tin tưởng sẽ chống được dịch bệnh; tiếp tục sinh hoạt, sản xuất kinh doanh bình thường mới và phát triển. Quyết tâm không để quay lại cách ly xã hội trên diện rộng quy mô toàn quốc."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, nhiệm vụ của chúng ta là phải phát hiện nhanh, khoanh vùng dịch sớm trên quy mô nhỏ nhất có thể; các cơ sở y tế luôn luôn sẵn sàng; người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình trạng chủ quan của một số nơi, Phó Thủ tướng yêu cầu siết chặt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19; duy trì liên tục cho đến khi hết dịch trên toàn thế giới.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tính đến chiều tối 4/8, Việt Nam có tổng cộng 670 ca mắc COVID-19, trong đó 378 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số 670 ca bệnh có 308 ca mắc COVID-19 từ bên ngoài và sau khi nhập cảnh được cách ly ngay. Có 222 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay.

Cả nước hiện có 133.279 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, 1.258 người được cách ly tập trung tại bệnh viện; 20.427 người được cách ly tập trung tại cơ sở khác; 111.594 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú./.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 


04/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống dịch khi chưa xác định được nguồn lây nhiễm trong cộng đồngChủ động phòng, chống dịch khi chưa xác định được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới được ghi nhận do lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại Đà Nẵng. Những ngày gần đây, nhiều người dân đã rời khỏi Đà Nẵng trở về địa phương khiến dư luận lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bởi, chỉ một ca mắc cũng được coi là ổ dịch, cần phải xử lý triệt để. Vì vậy, những người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Những người khác phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà.

Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị những người từ Đà Nẵng về các địa phương từ ngày 01/7/2020 phải thông báo với chính quyền, khai báo y tế để theo dõi sức khỏe chặt chẽ và đến các cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Với người từng đến các địa điểm được nêu trong các thông báo khẩn số 16, 17, 18 của Bộ Y tế, sẽ phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An - Huỳnh Hữu Dũng khuyến cáo: "Trong bối cảnh chưa xác định nguồn lây nhiễm trong cộng đồng (F0), mọi người cần nâng cao ý thức và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn). Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị. Người dân tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch; đồng thời thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân; cài đặt ứng dụng Bluezone từ địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn mới. Do đó, cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang mà cần thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan y tế. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tạm dừng di chuyển đến vùng dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Ban biên tập


04/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đề nghị người dân cài đặt ứng dụng BluezoneĐề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone
Thực hiện Công văn số 2841/BTTTT-THH ngày 01/8/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone. Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là trong việc giúp cảnh báo mọi người khi có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19; góp phần chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:

1.Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động tuyên truyền, dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tại cơ quan; yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải cài đặt cho mình và người thân ứng dụng Bluezone; cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu người đến làm việc biết, cài đặt ứng dụng.

2.Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt ứng dụng cho mình và người thân.

3.Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh du lịch dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; khuyến nghị khách hàng, khách du lịch cài đặt ứng dụng.

4.Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; khuyến nghị bệnh nhân và người nhà cài đặt ứng dụng Bluezone khi đến khám chữa bệnh.

5.Sở Giao thông và Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt và sử dụng trên các bến tàu xe, phương tiện giao thông vận tải.

6.Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế yêu cầu doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng úng dụng Bluezone; khuyến nghị người lao động trong doanh nghiệp cài đặt ứng dụng.

7.Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhắn tin trên kênh Zalo "Chính quyền điện tử tỉnh Long An"; yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nhắn tin SMS cho người dân và định kỳ nhắc lại; chỉ đạo triển khai tuyên truyền đến người dân thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và định kỳ nhắc lại về việc cài đặt ứng dụng Bluezone.

8.UBND các huyện, thị xã, thành phố giao UBND cấp xã, tổ dân phố triển khai đi từng nhà, phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Triển khai hình ảnh tuyên truyền dán bản in, chiếu bản điện tử trong thang máy, ở nơi đông người, địa điểm công cộng.

9.Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể tỉnh vận động đông đảo đoàn viên, hội viên phải cài đặt cho mình và người thân ứng dụng Bluezone. Phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức cho đoàn viên, hội viên hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

10.Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện báo chí, phát thanh, truyền hình về cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone.

* Thông tin chi tiết về ứng dụng Bluezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn

* Tài liệu để các cơ quan, đơn vị sử dụng truyền thông về ứng dụng Bluezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/tai-lieu. Gồm có:

Biểu mẫu truyền thông: Biểu mẫu tin nhắn SMS, Zalo và phát thanh.

Audio phát thanh toàn quốc: Đọc trong các phát thanh cơ sở, thành phố, trên các chuyến bay, chuyến xe.

Hướng dẫn - vận động cài đặt: Hướng dẫn cán bộ chính quyền cơ sở, sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, tổ dân phố, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp vận động cài đặt tận nơi.

Nội dung in tờ rơi hướng dẫn cài đặt và sử dụng: Phát cho người dân.

Video hướng dẫn cài đặt: Truyền hình thành phố, thang máy, màn hình công cộng.

Poster công cộng: Trạm xe bus, các điểm đông người.

Video tuyên truyền 8 giây: Chiếu trên truyền hình, màn hình công cộng.

Video tuyên truyền 15 giây: Chiếu trên truyền hình, màn hình công cộng.

Video tuyên truyền 30 giây: Chiếu trên truyền hình, màn hình công cộng.

Thời gian triển khai: Từ ngày 04/8/2020.

Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An khẩn trương phối hợp triển khai đồng loạt các giải pháp trên./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An


04/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng BluezoneBộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

33333333.jpg 

Ứng dụng Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020 nhằm hỗ trợ cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Hôm nay, ngày 1/8, Bộ TT&TT đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bộ TT&TT cho biết, sau khi trao đổi, thống nhất ý kiến với Bộ Y tế về việc triển khai ứng dụng Bluezone trên phạm vi toàn quốc để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ đã xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai.

Cụ thể, các cơ quan nhà nước cần vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.

Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài Bluezone.

Các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân.

Cùng với đó, các địa phương cần hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh Wi-Fi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.

Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh, thành phố cần phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở.

Các địa phương cũng cần triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại. Tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương.

Đồng thời, triển khai tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (xã, phường) và định kỳ nhắc lại. Triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người. Bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở TT&TT phối hợp cùng các Sở, ban, ngành trực thuộc triển khai đồng loạt 10 biện pháp nêu trên bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Ứng dụng Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. Là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, Bluezone cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Khi người dùng cài đặt Bluezone, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến sáng ngày 31/7/2020, ứng dụng Bluezone đã có gần 1,2 triệu lượt cài đặt. Thông tin chi tiết về ứng dụng Bluezone và các tài liệu tuyên truyền, các địa phương và người dùng có thể tìm hiểu trên trang https://www.bluezone.gov.vn./.

Ban biên tập

Nguồn Vietnamnet


03/08/2020 3:00 SAĐã ban hành
Người dân từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7 phải khai báo y tếNgười dân từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7 phải khai báo y tế
Tiếp theo Công văn số 4394/UBND-VHXH ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh Long An về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát và yêu cầu tất cả các trường hộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện ngay các việc sau:

1.Khai báo y tế:

Yêu cầu tất cả các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020 phải đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế.

2.Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19:

2.1.Đối với tất cả cán bộ, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước: Ngay sau khi thực hiện khai báo y tế phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trong đó kinh phí thực hiện xét nghiệm được đảm bảo theo nguyên tắc sau:

+Đối với cán bộ, viên chức, người lao động được cơ quan, đơn vị cử đi công tác thì cơ quan, đơn vị cử đi công tác chịu trách nhiệm chi trả chi phí xét nghiệm.

+Đối với cán bộ, viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch hoặc thăm thân nhân trở về (không được cơ quan, đơn vị cử đi công tác), thì cán bộ, viên chức, người lao động chịu trách nhiệm tự chi trả chi phí xét nghiệm theo quy định.

2.2.Đối với người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp và người dân: Căn cứ thông tin, dữ liệu khai báo y tế do người khai báo cung cấp, Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh) chịu trách nhiệm phân loại, quy định, hướng dẫn các trường hợp có nghi vấn thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

3.Cách ly y tế

Ngay sau khi thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (nếu có), người từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện tự cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày; quá trình cách ly y tế tại nhà, nếu có triệu chứng bất thường (như sốt, ho, khó thở) phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

4.Giao nhiệm vụ cho Sở Y tế:

-Có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định hiện hành và chỉ đạo trên của UBND tỉnh.

-Chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách các trường hợp từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất 11 giờ ngày 28/7/2020 (có phân tích thông tin dịch tễ và đề xuất cụ thể).

5.Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu, xây dựng định mức thu phí xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp phải lấy mẫu xét nghiệm nêu trên, báo cáo đề xuất trình UBND tỉnh gấp, làm cơ sở để triển khai.

6.Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch nêu trên, đồng thời khẩn trương cung cấp thông tin về các trường hợp từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020 về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online


03/08/2020 12:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện chống dịch Covid-19 với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài"Tiếp tục thực hiện chống dịch Covid-19 với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài"
Chiều 02/8, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì tại điểm cầu Long An.

 3500.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 02/8, Việt Nam ghi nhận 590 ca mắc; trong đó có 144 trường hợp mắc trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố từ ngày 25/7, có 5 trường hợp tử vong. Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long, việc truy vết F0 là không khả thi. Dự báo thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan rộng hơn, quy mô lớn hơn. Việc dập dịch tại các địa phương, nhất là Đà Nẵng là hết sức quan trọng.

Trước tình hình trên, các địa phương ghi nhận ca mắc đang tăng tốc truy vết nhằm phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng. Các cơ sở y tế thực hiện phân luồng khám chữa bệnh, triển khai nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả ca nghi ngờ theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tập trung nơi đông người,…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các biện pháp phòng, chống dịch (truy vết, mở rộng xét nghiệm, cách ly) nhằm phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất các trường hợp lây lan trong cộng đồng và các ca bệnh tử vong; các phương án bảo đảm an toàn trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; các giải pháp thực hiện mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn;…

Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực của ngành Y tế các địa phương trong khoanh vùng, dập dịch và thực hiện giãn cách tại những nơi xảy ra ổ dịch. Dự báo dịch covid-19 sẽ phức tạp và lan rộng nếu không có giải pháp khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Vì vậy, trước tiên cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống. Thủ tướng kêu gọi người dân cài đặt ứng dụng và thực hiện nghiêm việc khai báo sức khỏe, toàn dân tham gia chống dịch với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xã, phường, khu phố, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch Covid-19". . Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền giúp người dân bình tĩnh, chủ động, kiên quyết, nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh. 

Đối với các tỉnh, thành xảy ra dịch phải kiên quyết thực hiện dập dịch, giãn cách xã hội nhằm khống chế tốc độ lây nhiễm ra cộng đồng; tranh thủ từng giờ trong việc truy vết ca mắc, xét nghiệm mở rộng. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các địa phương biên giới tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là đường mòn, lối mở. Ngành chức năng xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Longanonline


02/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túcXử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền.

 "Yêu cầu lên án và xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc. Mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng. Các cấp chính quyền có trách nhiệm, tuyệt đối không được chủ quan."

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp của Ban chỉ đạo vào trưa 2/8, tại Văn phòng Chính phủ.

Đề xuất phân loại các địa phương theo 3 mức độ

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 9 giờ ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 590 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, 5 trường hợp tử vong (bệnh nhân 428; 437; 499; 524; 475 - các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng). Tổng cộng có 373 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Chỉ tính riêng từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam ghi nhận 144 trường hợp mắc COVID-19 tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105 trường hợp); Quảng Nam (25 trường hợp); Đắk Lắk (1 trường hợp); Thành phố Hồ Chí Minh (8 trường hợp); Quảng Ngãi (2 trường hợp); Hà Nội (2 trường hợp); Thái Bình (1 trường hợp).

Ngoài các ca bệnh nhập cảnh, các ca bệnh được ghi nhận đến thời điểm hiện nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Phân tích diễn biến tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định đây là ổ dịch phức tạp nên công tác đối phó căng thẳng, khó khăn hơn; dự báo kéo dài hơn so với các ổ dịch trước đó. Qua phân tích yếu tố dịch tễ, sinh học phân tử và các yếu tố liên quan, mức độ bùng phát ổ dịch Đà Nẵng nhanh hơn.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích chủng mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập từ nước ngoài vào làm tăng khả năng cảm nhiễm, bám dính, lây lan nhanh. Hệ số lây nhiễm cơ bản vào khoảng 6-10 (trước đây khoảng 1,8-2,2; trong khi muốn kiểm soát dịch bệnh phải đạt hệ số dưới 1). Do đó, tỷ lệ F2 bị mắc COVID-19 tăng lên, điển hình tại Quảng Nam, các ca F2 hiện chiếm khoảng 60% tổng số ca nhiễm bệnh.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính từ ngày 1/7-29/7, lượng người trở về từ Đà Nẵng hoặc đi đến cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước khoảng 1,4 triệu người. Tâm dịch lớn nhất của ổ dịch Đà Nẵng là cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng với khoảng 800.000 người đến khám và qua lại, trong đó có 46.000 người đến khám chữa bệnh.

"Thời gian tới, chắc chắn sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm mới ở một số địa phương khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng như trên cả nước," Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Trên tinh thần tập trung cao độ, tối đa nhằm kiểm soát, dập ổ dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tập trung tối đa các giải pháp như: bổ sung lực lượng tinh nhuệ điều trị; tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch với 63 tỉnh, thành phố; ban hành các thông báo khẩn; ban hành hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch...

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo hệ thống các bệnh viện "lên dây cót," thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch liên quan đến quy trình khám chữa bệnh, tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ; trong đó lưu ý các khoa có bệnh nhân nặng, có bệnh nền nặng.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Việt Nam đã thực hiện tổng số 474.540 xét nghiệm Realtime RT-PCR. Từ ngày 25/7-1/8, Đà Nẵng đã thực hiện 9.330 xét nghiệm/10.055 mẫu đã thu thập; chỉ tính riêng ngày 1/8 thực hiện 3.130 xét nghiệm. Hà Nội đã thực hiện 1.992 xét nghiệm (trong đó, tất cả 115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân ở Mễ Trì và Hoàng Hoa Thám đã được xét nghiệm lần 1 ngày 31/7/2020, kết quả đều âm tính). Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 12.286 xét nghiệm.

Tại cuộc họp, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo mạnh mẽ giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng như thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; hạn chế tập trung nơi đông người; bố trí nước sát khuẩn tại các khu chung cư, văn phòng làm việc…

"Tất cả các biện pháp nhằm tạo lại nền cho cộng đồng phòng bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng," ông Trần Đắc Phu cho biết.

Do tình hình ca nhiễm F1 ngày càng tăng, Cục trưởng Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng Nguyễn Xuân Kiên đề xuất khi hết chỗ cách ly tập trung, cho phép các ca F1 cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sớm tại nhà; đồng thời, phong tỏa những địa điểm có đông ca F1.

Bên cạnh việc đề xuất thành lập bệnh viện dã chiến để cách ly tập trung và điều trị những ca F1 nhẹ, Cục trưởng Nguyễn Xuân Kiên đề nghị các bệnh viện kích hoạt lại hệ thống khám chữa bệnh từ xa; đưa thuốc đến tận nhà cho người bệnh.

Tại cuộc họp, các thành viên thống nhất đề xuất quy trình: Ban Chỉ đạo Quốc gia căn cứ vào đề nghị của các tỉnh, thành phố; cơ quan thường trực Bộ Y tế để trình Thủ tướng phân loại các địa phương theo 3 mức độ khác nhau: nguy cơ thấp; nguy cơ; nguy cơ cao. Các ý kiến cũng cho rằng xét trên tình hình thực tế, Đà Nẵng và Quảng Nam coi như thuộc nhóm có nguy cơ cao. 

Đề xuất 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Liên quan đến phân loại các thí sinh thành 4 nhóm đối tượng F0, F1, F2, F3 và nhóm các thí sinh khác trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng không có học sinh thuộc nhóm F0; 8 học sinh thuộc nhóm F1; 36 học sinh thuộc nhóm F2. Quảng Nam và các địa phương khác không có học sinh thuộc các nhóm F0, F1, F2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề xuất dừng kỳ thi và có phương thức phù hợp để học sinh được xét tuyển vào đại học. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án tính đến ngày 6/8: Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kỳ thi diễn ra bình thường; dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ dừng kỳ thi 1 tháng; dịch bệnh khó kiểm soát đề xuất dừng tổ chức kỳ thi.

Đánh giá các phương án đề xuất, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết không chỉ liên quan đến việc xét tốt nghiệp, sau 12 năm học, nhiều học sinh muốn dự Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông để thể hiện năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2021 cho rằng những vùng chưa phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động học tập và thi cử diễn ra bình thường; vùng có nguy cơ cao hoặc phải thực hiện giãn cách xã hội sẽ đề xuất hoãn thi.

"Đề thi của kỳ thi phụ vẫn đảm bảo công bằng như kỳ thi chính. Trong các kỳ thi, ngoài đề thi chính thức đều có đề thi dự bị. Do đó, nếu tổ chức được 2 đợt, vấn đề công bằng không phải mối quan tâm lớn. Trên cơ sở tỷ lệ phân tích chỉ tiêu đăng ký những năm trước đó của từng địa phương, các trường đại học giữ lại một số chỉ tiêu nhất định hoặc tăng chỉ tiêu bổ sung để xét tuyển cho địa phương thi sau," ông Nguyễn Hữu Đức nêu rõ.

Siết lại toàn bộ hệ thống chống dịch

Trên cơ sở xác định đúng dự báo ban đầu về tình hình của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, Quốc phòng, Bộ Y tế trong việc tăng cường các chuyên gia, lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền; rà soát lại quy trình khám chữa bệnh trong bệnh viện, chú ý bảo vệ, phòng thủ tại những khoa có bệnh nhân nặng.

Từ kinh nghiệm không giữ lại khách du lịch, tránh tình trạng quá tải ở Đà Nẵng trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nêu rõ bên cạnh việc tập trung xử lý tâm dịch tại cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, thời gian tới, mở rộng tập trung kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng ở Đà Nẵng cũng như các địa bàn đồng bằng thuộc tỉnh Quảng Nam; đề phòng nhiều người nhiễm trong cộng đồng được phát hiện.

Trên tinh thần cách ly tối đa ca F1, Phó Thủ tướng nêu rõ trong trường hợp hết khả năng cách ly tập trung sẽ hướng dẫn, xem xét, bổ sung phân loại nhằm cách ly F1 tại nhà (tùy vào điều kiện từng ca F1). Bên cạnh ý thức tự giác của người dân, lực lượng công an cần phối hợp với ngành y tế tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà.

Trước tình hình thực tế đón người nước ngoài vào, người Việt Nam từ nước ngoài về, Phó Thủ tướng kêu gọi, bắt buộc tất cả người dân tải và sử dụng ứng dụng Bluezone (nhằm phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém); ứng dụng NCOVI (nhằm khai báo y tế và theo dõi sức khỏe).

Yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không cách ly nghiêm túc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng. Các cấp chính quyền có trách nhiệm, tuyệt đối không được chủ quan."

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà; giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế đến nơi đông người khi không cần thiết. Các phương tiện công cộng đảm bảo đúng các quy định an toàn dịch bệnh.

Đối với những tỉnh có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Y tế rà lại quy định, trên tinh thần ưu tiên tổ chức kỳ thi an toàn trên hết; đồng thời đảm bảo cơ hội vào đại học theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng Chỉ thị mới theo thực tế tình hình hiện nay./.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 


02/08/2020 12:00 SAĐã ban hành
Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 trong giai đoạn mớiĐồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 trong giai đoạn mới
Ngày 01/8, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An phát động tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

P1.jpg 

Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy BĐBP tỉnh yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị tiếp tục quán triệt các Chỉ thị của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như nhân dân biên giới về dịch Covid-19 và nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Trên cơ sở đó áp dụng triệt để các khuyến cáo về phòng, chống dịch và các quy định xuất nhập cảnh, thực hiện nghiêm quy chế quản lý biên giới, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch bệnh.

Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy BĐBP tỉnh yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị tiếp tục quán triệt các Chỉ thị của cấp trên về phòng, chống dịch, áp dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương cùng các ban, ngành tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới với nhiều hình thức, đến từng hộ dân vận động và ký cam kết thực hiện.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


01/08/2020 12:00 SAĐã ban hành
Những việc cần làm ngay để phòng tránh nhiễm vi rus SARS-CoV-2Những việc cần làm ngay để phòng tránh nhiễm vi rus SARS-CoV-2
Virus gây bệnh COVID-19 có thể truyền bệnh qua đường giọt bắn với khoảng cách từ 2 mét trở lại. Vì vậy, khi dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện trong cộng đồng, ngay lúc này, người dân có thể phòng tránh dịch lây lan bằng việc thực hiện những việc đơn giản như:

- Đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Bệnh COVID-19 lây qua đường hô hấp (thở). Khẩu trang giúp người lành hạn chế hít phải mầm bệnh và hạn chế người bệnh phát tán mầm bệnh ra xung quanh qua những hạt bắn từ hơi thở.

- Hạn chế tiếp xúc gần (cố gắng giữ khoảng cách trên 2 mét) khi đi ra ngoài để tránh lây và truyền bệnh qua đường giọt bắn trong lúc tiếp xúc. Các nghiên cứu đều khuyến cáo, virus SARS-CoV-2 có thể truyền bệnh qua đường giọt bắn với khoảng cách từ 2 mét trở lại.

- Vệ sinh tay (dung dịch sát trùng nhanh, xà phòng, cồn...), vệ sinh thân thể thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các đồ vật. Vì virus qua giọt bắn có thể tồn tại trên các bề mặt đồ vật một thời gian dài, khi ta chạm tay vào các đồ vật đó sẽ vô tình làm lây lan, phát tán mầm bệnh.

- Vệ sinh bề mặt các đồ vật, sàn nhà...bằng các dung dịch sát trùng thông thường để tiêu diệt virus bám trên bề mặt. Virus sẽ bị bất hoạt bằng dung dịch sát trùng hoặc cồn.

- Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp (sốt, ho, sổ mũi, đau rát họng, đau mỏi người) hoặc từ vùng dịch trở về (trong vòng 2-3 tuần gần đây) thì cần đeo khẩu trạng, hạn chế tiếp xúc với mọi người và liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, giúp đỡ.

- Nếu phát hiện người từ vùng dịch, người từ nước ngoài trở về trong vòng 2-3 tuần trở lại đây, người dân cần báo cho chính quyền hoặc cơ sở y tế để tìm hiểu, xác minh yếu tố dịch tễ.

Ban biên tập

Nguồn Baomoi.com


31/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Mỗi người phải thực sự là một mắt xích chống Covid-19!Mỗi người phải thực sự là một mắt xích chống Covid-19!
Nếu mỗi người luôn nêu cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình bằng việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, tự giác khai báo y tế…cũng đã là góp phần rất lớn trong việc "chống giặc" Covid-19.

Sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, thì cách đây 5 ngày, ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng đã xuất hiện tại Đà Nẵng. Đáng lo ngại là chỉ sau vài ngày, số ca bệnh tăng lên không ngừng và không chỉ xuất hiện tại Đà Nẵng mà đến nay đã lan ra 7 tỉnh, thành trong cả nước. Lo lắng hơn nữa là hiện nay chúng ta đang mất dấu F0 và các cơ quan chức năng đang phải huy động nhân lực, vật lực để truy vết.

Nhưng đáng lo hơn cả vẫn là ý thức phòng chống dịch của người dân có phần bị lơi lỏng. Sau thời gian không có ca lây nhiễm ở cộng đồng, nhiều người có vẻ như đã an tâm với việc dịch đã tạm lắng ở Việt Nam. Ra đường dễ dàng bắt gặp rất nhiều người không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Dễ thấy nhất là ở các siêu thị, khu vui chơi giải trí, các điểm du lịch… nhiều người dường như quên mất việc đeo khẩu trang, vô tư cười nói, gần như không còn khoảng cách.

Tại nhiều bệnh viện, việc sàng lọc bệnh nhân có dấu hiệu ho sốt như những tháng có dịch cũng dường như được "gỡ bỏ". Hay dễ thấy nhất là việc tại các chung cư, khu đông người, mặc dù vẫn có khuyến cáo đeo khẩu trang trong thang máy, sát khuẩn tay nhưng hầu như không ai còn quan tâm đến những việc như vậy.

Và đến thời điểm này, khi mới trong 5 ngày đã có gần 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng với nhiều diễn biến khó lường, mặc dù nhiều cơ quan chức năng đã có khuyến cáo, ban hành các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, sát khuẩn... nhưng dường như nhiều người vẫn thờ ơ với khuyến cáo về dịch. Tại Hà Nội, ở ngoài đường, nhiều người vẫn không tuân thủ quy định về đeo khẩu trang, các hàng quán, quán nước, ở những nơi công cộng vẫn tụ tập đông người, ăn uống cười nói như không hề có dịch xảy ra.

Chúng ta còn nhớ, trong đợt dịch lần trước, mặc dù là lần đầu tiên ứng phó với một loại dịch bệnh nguy hiểm mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới cũng phải lao đao, khốn đốn thì Việt Nam đã đạt được những kết quả có thể nói là kỳ tích. Kinh nghiệm về chống dịch của Việt Nam được nhiều nước, tổ chức mong muốn được học hỏi. Để có được những kết quả đó, trước hết phải khẳng định là sự chỉ đạo, quyết tâm của cả hệ thống từ Trung ương đến địa phương, của toàn xã hội, nhưng sự đoàn kết, đồng lòng và ý thức của từng người dân đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chống giặc Covid. Từng người dân đều ý thức được việc "chống dịch như chống giặc", tự ý thức việc bảo vệ sức khỏe bản thân, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh, kinh doanh… nhưng khi có quy định về cách ly xã hội, phong tỏa các địa phương có dịch, tất cả người dân đều tự giác chấp hành.

Với cơ chế lây lan của dịch bệnh theo cấp lũy thừa, việc kiểm soát được các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc là vô cùng quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch. Còn nhớ chúng ta đã khá vất vả ở đợt dịch trước khi xuất hiện một vài bệnh nhân mà lịch trình chưa rõ ràng. Và trong đợt dịch lần này, chúng ta cũng đang vô cùng vất vả để truy vết dấu tích của F0 vì theo các chuyên gia y tế, khi truy vết để tìm ra nguồn lây, xác định rõ ràng mới có thể biện pháp phù hợp, chưa kể là kiểm soát việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong đợt dịch lần này, người đứng đầu Chính phủ và các cơ quan chức năng một lần nữa đã khẳng định rõ quyết tâm dập dịch, chấp nhận sự hy sinh về kinh tế dù chúng ta mới gượng gậy trong một thời gian ngắn về dịch. Dù đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng quyết tâm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước luôn coi sức khỏe của người dân là trên hết. Đã có nhiều chuyến bay đón đồng bào ở các nước về trong nước. Mới hôm qua, chúng ta đã đón 219 lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo, trong đó có 140 bệnh nhân mắc Covid-19 về nước điều trị khiến nhiều người xúc động. Đó là những cố gắng rất lớn của Đảng, Nhà nước trong điều kiện đất nước còn gặp vô vàn khó khăn, lại đang phải đối mặt với đợt dịch mới có diễn biến, nguy cơ phức tạp, khó lường.

Tại phiên họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương, bộ ngành về công tác phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhận định, tình hình phức tạp và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều nguy cơ lây nhiễm giữa các địa phương, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, không được để vỡ trận, không được chủ quan. Vì khi tình hình xấu rồi sẽ trở tay không kịp.

Vì thế, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống, từ lực lượng y tế, hải quan trong việc quản lý xuất nhập cảnh, rà soát các đối tượng có nguy cơ cho đến tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, tổ chức xét nghiệm cách ly thì ý thức của mỗi người dân vô cùng quan trọng. Nếu mỗi người luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong việc tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người thân bằng các biện pháp đã được các cơ quan y tế khuyến cáo như sát khuẩn, đeo khẩu trang… đến việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của chính quyền và các ngành chức năng, cũng như việc khai báo khi bản thân, cộng đồng có liên quan đến vùng dịch, người nghi mắc, người mắc Covid-19 cũng là đã góp phần rất lớn trong công cuộc phòng chống giặc Covid-19.

Với sự quyết tâm của Chính phủ, các cơ quan ban, ngành và với kinh nghiệm của việc chống dịch ở lần trước, cũng như dịch quay trở lại cũng là trong dự liệu trong lúc dịch bệnh trên thế giới đang có những diễn biến khó lường, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng kiểm soát, phòng chống dịch của Việt Nam.

Và để góp phần quan trọng vào cuộc cuộc "chống giặc", không thể không có sự tham gia tích cực của mỗi người dân- mắt xích quan trọng trong cuộc phòng chống Covid như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 mới đây "chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng"./.

Ban biên tập

Nguồn VOV.VN

 


31/07/2020 1:00 SAĐã ban hành
Triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiTriển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trong nước. Tuy Long An chưa ghi nhận ca mắc nhưng không thể loại trừ sự lây lan của dịch bệnh.

601.jpg 

Tính đến 6 giờ, ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 459 ca mắc; trong đó có 43 trường hợp mắc trong cộng đồng từ ngày 25/7. Ngay khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế ban hành các văn bản, công văn chỉ đạo về tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, thực hiện cách ly y tế và thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Tại Long An, tổng số người từ Đà Nẵng về từ ngày 18/7 đến nay là 970 người (155 người là cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) nhà nước; người dân là 815). Ngành Y tế dự kiến lấy mẫu xét nghiệm tất cả CB,CC,VC và những trường hợp liên quan đến Thông báo số 16, 17 của Bộ Y tế là 169 người, các trường hợp còn lại thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của nhân viên y tế tuyến xã, huyện. Nếu có triệu chứng bệnh hoặc cập nhật theo thông báo mới của Bộ Y tế sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đưa ra các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch thời gian tới. Cụ thể như ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sớm cho CB,CC,VC để an tâm làm việc; rà soát nhanh các trường hợp di chuyển từ vùng dịch về; rà soát lại trang thiết bị cần thiết tại các khu cách ly; kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở;....

Ngành Giáo dục sẽ bố trí phòng thi dự phòng và điều động nhân sự làm công tác coi thi; kịp thời xử lý trong trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt, ho trong khi thi thì đưa vào phòng thi dự phòng để bảo đảm an toàn và an tâm cho các thí sinh còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị: Các sở, ngành, các địa phương cần thống nhất quan điểm "chống dịch như chống giặc", cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép dưới sự chỉ đạo, quản lý của UBND tỉnh.

Ngành Công an cần tiếp tục rà soát, cập nhật hàng ngày tất cả người dân Long An từ vùng dịch trở về và người nước ngoài nhập cảnh.

Ngành Y tế tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng liên quan đến thông báo số 16,17,18 của Bộ Y tế; khẩn trương chỉ đạo và kiểm tra công tác phân luồng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Ông đề nghị tất cả người dân đi từ vùng dịch về phải cách ly tại nhà theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các trường hợp này; cán bộ y tế phải thường xuyên thăm khám và theo dõi sức khỏe. Thủ trưởng cơ quan chịu trách nhiệm quản lý CB,CC,VC về từ vùng dịch và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ngành Quân sự và ngành Y tế có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực tại các khu cách ly tập trung. Ngành Công thương làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang bảo đảm chất lượng và đáp ứng yêu cầu.

Lực lượng tuyến đầu biên giới cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ngăn chặn nhập cảnh trái phép vừa làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu. Ngành Giáo dục tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Bộ, tiếp tục rà soát số học sinh và người thân đi du lịch từ Đà Nẵng về nhằm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn.

UB.MTTQ Việt Nam các cấp và các ngành, đoàn thể tích cực vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai việc sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Cơ quan truyền thông cần tăng cường các chuyên trang, chuyên mục về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban biên tập

Nguồn Báo LongAn online

 


30/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thông báo khẩn tìm người từng điều trị tại bệnh viện Đà NẵngThông báo khẩn tìm người từng điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đức Huệ thông báo khẩn tìm người từng điều trị bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân tên Trần Hồng Phương, sinh năm 1978, đã đến khám và nhập viện điều trị nội trú tại khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng vào  ngày 13/7/2020 và đã xuất viện vào lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 14/7/2020. Theo phân vùng khám chữa bệnh thì khả năng bệnh nhân thuộc xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đức Huệ thông báo khẩn đề nghị bệnh nhân Trần Hồng Phương và những ai biết bệnh nhân Trần Hồng Phương đang ở đâu hay có thông tin về bệnh nhân Trần Hồng Phương cần liên hệ ngay với chính quyền địa phương nơi gần nhất để có biện pháp xử lý khẩn cấp, khoanh vùng để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đặc biệt, bệnh nhân Trần Hồng Phương và những ai từng tiếp xúc với bệnh nhân Trần Hồng Phương trong những ngày qua cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. Đồng thời thực hiện tự cách ly ở nhà; Khai báo y tế trực tuyến và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ban biên tập

 


30/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thực hiện cách ly Y tế để phòng, chống dịch Covid 19Thực hiện cách ly Y tế để phòng, chống dịch Covid 19
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An tại Công văn số 4425/UBND-VHXH ngày 28/7/2020 về việc thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid 19; ngày 28/7/2020, UBND huyện Đức Huệ ban hành công văn số 2374 V/v thực hiện cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, UBND các xã thị trấn thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Yêu cầu tất cả các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân từ Đà Nẵng về Đức Huệ từ sau ngày 18/7/2020 phải đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế,

2. Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19:

2.1. Đối với tất cả cán bộ, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước: ngay sau khi thực hiện khai báo y tế phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trong đó kinh phí thực hiện xét nghiệm được đảm bảo theo nguyên tắc sau:

- Đối với cán bộ, viên chức, người lao động được cơ quan, đơn vị cử đi công tác thì cơ quan, đơn vị cử di công tác chịu trách nhiệm chi trả chi phí xét

nghiệm;

- Đối với cán bộ, viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch hoặc thăm thân nhân trở về (không được cơ quan, đơn vị cử đi công tác), thì cán bộ, viên chức, người lao động chịu trách nhiệm tự chi trả chi phí xét nghiệm theo quy định;

2.2. Đối với người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp và người dân: Căn cứ thông tin, dữ liệu khai báo y tế do người khai báo cung cấp, Trung tâm Y tế huyện báo cáo Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh) các trường hợp có nghi vẫn thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

3. Cách ly y tế

Ngay sau khi thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (nếu có), người từ Đà Nẵng về Đức Huệ từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện tự cách y tế tại nhà trong vòng 14 ngày; quá trình cách ly y tế tại nhà, nếu có triệu chứng bất thường (như sốt, ho, khó thở) phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

4. Giao nhiệm vụ trung tâm Y tế huyện

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn và doanh nghiệp trên địa bàn huyện khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách các trường hợp từ Đà Nẵng về Long An từ sau ngày 18/7/2020, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất 11 giờ ngày 28/7/2020 (có phân tích thông tin dịch tễ và đề xuất cụ thể).

Nhận được Công văn này, UBND huyện đề nghị các đơn vị trên khẩn trương tổ chức thực hiện./.

Ban biên tập


29/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 người dân cần biết9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 người dân cần biết
Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

e627abf70ebae7e4beab.jpg

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Ban biên tập

Nguồn Bộ Y tế


29/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Đức Huệ khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

20200728_143816.jpg 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều ngày 28/7/2020; đồng chí Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy Đức Huệ chủ trì làm việc với lãnh đạo UBND huyện, Bí thư Đảng ủy các xã biên giới, lãnh đạo Công an huyện, Quân sự huyện, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Trung tâm Y tế huyện để nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Theo đó, đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị huyện cần phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng phòng, chống dịch; khẩn trương tiến hành khai báo y tế, quyết định cách ly đối với các trường hợp đi tham quan, du lịch Đà Nẵng trở về sau ngày 18/7/2020; tăng cường thời lượng phát thanh để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân để người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hồ Minh Thiện

 


29/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành kháchTăng cường các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách
Thực hiện theo công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trên các phương tiện vận tải hành khách và công văn số 4394/UBND-VHXH ngày 27/7/2020 của UBND tỉnh Long An về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải Long An yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên triển khai thực hiện các nội dung, cụ thể:

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt đối với hoạt động vận tải tại các khu vực trên địa bàn tỉnh có tuyến biên giới, cụ thể:

1.1 Đối với phương tiện vận tải hành khách

- Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

- Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách.

- Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện:

+ Khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt);

+ Kiểm tra thân nhiệt;

+ Sát khuẩn tay.

- Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi.

- Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

- Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

1.2. Các bến xe khách tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách hoạt động tại bến, không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo các nội dung tại mục 1.1 nêu trên.

1.3. Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ban biên tập

 


28/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid- 19Đức Huệ tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid- 19
Ngày 27/7/2020, UBND huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 2364 /UBND-VHXH V/v tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid- 19.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An tại Công văn số 4394/UBND-VHXH ngày 27/7/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid- 19; UBND huyện chỉ đạo như sau:

1. Giao trách nhiệm cho Trưởng Công an huyện, phối hợp với Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương xác minh, thực hiện khai báo Y tế và tiến hành cách ly tại nhà các đối tượng là khách du lịch tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 21-24/7/2020 do công ty du lịch Tri thức mới tổ chức (kèm danh sách).

2. Các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm:

2.1. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

2.2. Tổ chức thông tin, tuyên truyền và yêu cầu những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

2.3. Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Chi thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

2.4. Tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đến Đức Huệ để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại..

2.5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo Ban Chỉ đạo huyện xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch phát sinh tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

2.6. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền trong nhân dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý theo quy định.

Thủ trưởng các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và Trưởng Ban Chỉ đạo huyện nếu để dịch bệnh xảy ra và lan rộng tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

Nhận được Công văn này UBND huyện đề nghị các đơn vị trên khẩn trương tổ chức thực hiện./.

Ban biên tập


28/07/2020 7:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 và Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; trước diễn biến phức tạp của các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay các nội dung cụ thể, như sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

1.1. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

1.2. Tổ chức thông tin, tuyên truyền và yêu cầu những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu trứng bất thường như sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

1.3. Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

1.4. Tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đến Long An để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại....

1.5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch phát sinh tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nếu để dịch bệnh xảy ra và lan rộng tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

2.1. Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

2.2. Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

2.3. Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và cả nước để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

2.4 Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh vào Long An theo quy định.

2.5. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc qui trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

2.6. Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid -19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút, các chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính.

3. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluzone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm theo hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn và đúng quy chế, quy định phòng, chống dịch Covid-19.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế khẩn trương thông tin các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dự kiến mời các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam từ ngày 06/8/2020 trở về sau và đến Long An làm việc phải đảm bảo:

- Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh.

- Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

- Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

- Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4301/UBND-VHXH ngày 22/7/2020 và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan.

7. Công an tỉnh chịu trách nhiệm:

7.1. Chỉ đạo cơ quan Công an địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

7.2. Tăng cường quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn…; đồng thời chỉ đạo rà soát, lập danh sách và xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

7.3. Phối hợp với các ngành chức năng liên quan vận động quần chúng nhân dân phối hợp, cung cấp thông tin các liên quan đến các vụ việc đưa người nhập cảnh trái phép để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7.4. Phối hợp với các ngành chức năng liên quan kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về tình hình dịch Covid -19, gây hoang mang trong dư luận.

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

8.1. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền trong nhân dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý theo quy định.

8.2. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, lập danh sách và yêu cầu các trường hợp đi đến, về từ Đà Nẵng sau ngày 18/7/2020 thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế. Khi phát hiện các trường hợp nêu trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo tỉnh (thông qua Sở Y tế) và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản và các văn bản khác có liên quan.

9. Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tập trung, tăng cường đưa tin thường xuyên, liên tục nội dung văn bản này và các văn bản chỉ đạo khác của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo mọi người dân đều biết, nắm rõ và tự giác thực hiện.

10. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh, huyện theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên./.

Ban biên tập


27/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tạm dừng di chuyển đến Thành phố Đà NẵngTạm dừng di chuyển đến Thành phố Đà Nẵng
Trước diễn biến phức tạp của các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

2. Những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

3. Thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

4. Thực hiện khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

5. Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý theo quy định.

6. Tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ban biên tập

 


27/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Kiểm soát chặt đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước taKiểm soát chặt đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, nước ta đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 là người Việt Nam sống tại thành phố Đà Nẵng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại các khu cách ly do đơn vị quân đội quản lý.

Công an các địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ... Mặt khác, vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, tại các nhà ga, sân bay, bến xe...

Các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhân dân không chủ quan, cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

Đặc biệt, tại các địa phương cần chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện).

Ban biên tập


25/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Bãi bỏ việc hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân 02 nước Việt Nam và CampuchiaBãi bỏ việc hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân 02 nước Việt Nam và Campuchia
 Việc hạn chế qua lại biên giới đối với công dân Việt Nam và Campuchia theo công hàm số 2640/MFA.IC-AP ngày 18/3/2020 được bãi bỏ và có hiệu lực từ ngày 19/6/2020.

Các hành khách qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ được áp dụng các biện pháp quy định tại Thông báo của Ủy ban Liên bộ về phòng, chống dịch COVID-19 của Campuchia ngày 20/5/2020 và các biện pháp có liên quan mới nhất do Ủy ban Liên bộ ban hành áp dụng cho toàn bộ các quốc gia, cụ thể:

- Tất cả các hành khách nhập cảnh vào Campuchia phải có Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) xác nhận không nhiễm COVID-19 do cơ quan y tế Việt Nam công nhận cấp trong thời gian 72 giờ; phải có Giấy bảo hiểm sức khỏe trị giá tối thiểu 50.000 USD trong thời gian lưu trú ở Campuchia và phải tuân thủ các biện pháp khác được Chính phủ Campuchia quy định.

- Sau khi vào Campuchia sẽ được chuyển tới địa điểm tập trung để lấy máu xét nghiệm COVID-19 và chờ kết quả:

+ Trong trường hợp có một hoặc nhiều hành khách dương tính với COVID- 19, tất cả các hành khách còn lại đều phải bị cách ly 14 ngày tại địa điểm do Ủy ban Liên bộ về chống dịch COVID-19 chỉ định.

+ Trong trường họp tất cả các hành khách đều có kết quả xác nhận âm tính, những người này sẽ được phép cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền sở tại và nhân viên y tế và phải xét nghiệm lại vào ngày cách ly thứ 13.

          Ban biên tập

 

 


25/07/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong một ngày cao chưa từng thấyThế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong một ngày cao chưa từng thấy
Sự gia tăng kỷ lục số người mắc Covid-19 trong 24h mới được xác lập là 212.326 ca, trong đó số ca mắc mới tăng chóng mặt ở Mỹ, Brazil và Ấn Độ

Thế giới chứng kiến số ca mắc Covid-19 mới tăng kỷ lục trong 24 giờ qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Sự gia tăng kỷ lục số người mắc Covid-19 trong 24h mới được xác lập là 212.326 ca, trong đó số ca mắc mới tăng chóng mặt ở Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Trước đó, số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất mà WHO ghi nhận được là 189.077 trường hợp vào ngày 28/6.

Tại Mỹ, trong 24h qua, nước này có thêm 53.213 trường hợp mắc Covid-19 mới, dẫn trước Brazil với 48.105 ca và Ấn Độ với 22.771 ca.

Tại châu Âu, số ca mắc mới tăng lên 19.694 trường hợp.

Theo WHO, đã có 10,9 triệu người mắc bệnh và 523.011 người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới lo ngại về làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 2 thì nước Mỹ vẫn đang vật lộn với đợt bùng phát đầu tiên.

Florida ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục hôm 4/7 như một dấu hiệu mới đây nhất cho thấy virus SARS-CoV-2 lan rộng ở nhiều khu vực của Mỹ - những nơi đang diễn ra các sự kiện tổ chức Ngày Quốc khánh của nước này.

Bang Florida ghi nhận 11.445 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca trong toàn bang lên hơn 190.000 trường hợp, trong khi ở Texas, số ca mắc mới cũng tăng nhanh.

Các nhà chức trách và các quan chức y tế cảnh báo người dân Mỹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc ở nhà ngày 4/7 giữa bối cảnh số ca mắc đang tăng lên ở 40 bang.

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 2,9 triệu ca mắc và 132.318 ca tử vong vì Covid-19./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


05/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19
Hàng loạt quốc gia chứng kiến Covid-19 bùng phát trở lại, trong đó có những nơi số người mắc bệnh tăng đột biến sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Tính đến chiều nay (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 504.000 ca tử vong; hơn 5,5 triệu ca phục hồi và hơn 57.000 ca bệnh nặng. Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại dịch bệnh, buộc chính quyền các quốc gia, địa phương phải tính đến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế, sau 1 thời gian gỡ bỏ.

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận hơn 40.000 ca mắc mới, 285 ca tử vong. Trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại 1 số khu vực, hôm qua, một số bang miền Tây và Nam nước Mỹ đã tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế phòng bệnh.

Chính quyền bang California đã ra lệnh đóng cửa các quán bar tại một số khu vực – nơi có tới 13,5 triệu cư dân sinh sống, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn bang. Trước đó, các bang Texas và Florida cũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar hoạt động tại 2 bang này. Chính quyền thành phố Miami - trung tâm tài chính và du lịch bang Florida đã thông báo sẽ đóng cửa các bãi biển cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ (4/7). Trong khi đó, chính quyền bang Utah yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhằm phòng dịch Covid-19. 

Việc số ca nhiễm tăng đột biến như vậy đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn tại Mỹ. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar nhấn mạnh, cánh cửa để kiểm soát dịch bệnh đang đóng lại: "Cánh cửa của cơ hội đang đóng lại. Chúng ta phải hành động, với việc mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần phải giãn cách xã hội. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang khi chúng ta ở những nơi không thể giãn cách, đặc biệt là ở những điểm nóng của dịch bệnh".

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn của lưỡng đảng, kêu gọi ông làm gương về việc đeo khẩu trang.

Tại khu vực Mỹ Latin, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 1 tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực này đã tăng hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận gần 300.000 ca mắc, trong đó 7.005 người đã thiệt mạng.  

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế. Tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp những biện pháp mạnh của chính phủ, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh tại một số quốc gia như Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador.

Tại châu Á, Ấn Độ đang là quốc gia chứng kiến tình hình dịch bệnh lan rộng nhất, khi hôm qua ghi nhận thêm 380 ca tử vong và hơn 19.000 ca mắc mới.

Trong khi, Hàn Quốc dù ghi nhận số ca mắc mới ở mức dưới 50, song số ca nhiễm lại xuất hiện tại nhiều cộng đồng lẻ tẻ, khiến giới chức y tế nước này lo ngai nguy cơ có thể xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa Hè này. 

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 4/5. Mặc dù vậy, chính phủ khẳng định vẫn chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay. 

Iran là quốc bị tác động nhiều nhất khu vực tại Trung Đông, cũng đang chứng kiến sự bùng phát trở lại. Các quan chức Iran cảnh báo khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong 2 tuần từ ngày 5/7.

Còn tại Israel, nội các nước này hôm qua đã nhóm họp để tìm cách ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi số ca nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày kể từ khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế hồi tháng 5./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


29/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly ngay sau khi nhập cảnhPhát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Theo Bộ Y tế, đến 18h chiều 24/6, Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19, được cách ly sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

bieu_do_1_mgqg.jpg 

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 24/6, Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19, được cách ly sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

CA BỆNH 350 (BN350): Bệnh nhân nam, 36 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hưng Hà, Thái Bình. Đây là hành khách trên chuyến bay từ Kuwait (quá cảnh Qatar) nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/6/2020 (trước đó đã ghi nhận 8 trường hợp bệnh Covid-19 trên chuyến bay này). Hành khách này được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 17/6/2020 là âm tính với SAR-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 23/6/2020 là dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

CA BÊNH 351 (BN351): Bệnh nhân nữ, 46 tuổi, có địa chỉ tại huyện Như Xuân, Thanh Hoá.

CA BỆNH 352 (BN352): Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, có địa chỉ tại huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá.

Ngày 18/06/2020, hai người này từ Kuwait về nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài trên chuyến bay KU1513. Họ được cách ly tập trung tại tỉnh Hưng Yên ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 22/6/2020, họ được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 23/6/2020 là dương tính với SAR-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 24/6: 69 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 24/6: Việt Nam có tổng cộng 212 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.318, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 107

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.411

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 800

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình trạng của bệnh nhân 91 ngày 24/6/2020:

Bệnh nhân tự thở khí phòng, SpO2 94%, nhịp thở lúc nghỉ 20 nhịp/phút, lúc gắng sức 25 nhịp/phút.

+ Mạch: 97 lần/phút; huyết áp: 130/70 mmHg; nhiệt độ: 37oC.

+ Không ho, giao tiếp tốt bằng lời nói./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


24/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​