Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 187716
 
Tin tức sự kiện
 
Ngày 19/11/2019, tổ Đại Biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Đức Huệ gồm ông Võ Văn Hy và bà Nguyễn Thị Xuân Lan đã có buổi tiếp xúc với hơn 50 cử tri xã biên giới Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ trước kỳ họp lần thứ 17 HĐND tỉnh, khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021.  
 
Ngày 19/11/2019, Chi bộ ấp 1 xã Mỹ Thạnh Đông tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2013. Đây là Chi bộ được Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Đông chọn làm điểm tổ chức Đại hội. Đến dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Bí thư Huyện ủy Đức Huệ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Tiết Cương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông cùng đại diện UBND, HĐND, các ban ngành đoàn thể xã.  
 
"Hãy kiểm soát chất thải nhựa - vấn đề cấp bách của toàn cầu" là chủ đề của hoạt động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa của Chi đoàn công an huyện Đức Huệ phối hợp với Đoàn Thị trấn Đông Thành thực hiện vào ngày 19-11-2019.  
 
Ngày 19/11/2019, Chi bộ ấp 4 tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Tình – Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Bắc cùng 19/20 đảng viên chi bộ tham dự.  
 
Chiều ngày 19/11/2019, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Tây chọn ấp Vinh là ấp điểm để tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2023. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Bình – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện.  
 
Ngày 18/11/2019, UBND xã, các đoàn thể, Chi bộ và ban quản lý ấp 3- ấp 4 xã Mỹ Thạnh Đông tổ chức trồng bông súng tuyến kênh cặp ĐT 839 trên địa bàn ấp 3 và ấp 4 nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy xã về việc lãnh đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong xã nông thôn mới, xã văn hóa nông thôn mới.  
 
Tôn sư trọng đạo là truyền thống, nét đẹp của dân tộc ta, thầy giáo được coi là biểu tượng thiêng liêng cho sự học, là "khuôn vàng thước ngọc" của đạo đức, nhân cách để học trò học, noi theo. Ngày nay quan tâm đến người thầy là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của mỗi người chúng ta.  
 
Sáng ngày 18/11/2019, tại nhà ông Văn Tôn Liệt, ấp 2 xã Bình Hòa Hưng, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri trước Kỳ họp thứ 13. Đến dự có tổ Đại biểu HĐND huyện đơn vị số 9 (Bình Thành, Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng) do ông Nguyễn Văn Nghiêm làm tổ trưởng.  
 
Ngày 18/11/2019, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện Đức Huệ do ông Lê Văn Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND xã Mỹ Thạnh Đông về việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chuẩn công nhận "xã đạt tiêu chuẩn văn hóa nông thôn mới" giai đoạn 2018-2019 đối với xã.  
 
Đến tháng 11/2019, Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển theo hướng chất lượng cao, các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi đều phát triển, có hiệu quả, nông dân có lãi. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện. Thương mại dịch vụ ổn định và phát triển khá, việc kết nối cung cầu để tiêu thụ các mặt hàng nông sản được thực hiện khá tốt.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
THÔNG BÁO THEO CHỈ ĐẠO TẠI THÔNG BÁO SỐ 186/TB-UBND NGÀY 01/4/2020 CỦA UBND TỈNHTHÔNG BÁO THEO CHỈ ĐẠO TẠI THÔNG BÁO SỐ 186/TB-UBND NGÀY 01/4/2020 CỦA UBND TỈNH
Để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân được hiệu quả, đề nghị:

- Hiện nay các chợ, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu mua sắm; đề nghị nhân dân an tâm vì các cơ sở, hệ thống kinh doanh đã có kế hoạch dự trữ và đảm bảo nguồn cung ứng, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

- Đề nghị người dân hạn chế tối đa việc đến các điểm bán tập trung để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh.

- Giá xăng giảm theo xu hướng chung của thế giới và có nhiều nguyên nhân; yêu cầu người dân không mua xăng dự trữ trong nhà trong để phòng, ngừa nguy cơ cháy nổ.

Cong van 802 cua So Cong Thuong .docx.signed (1).pdf

Ban biên tập

01/04/2020 11:00 CHĐã ban hành
Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Ngày 31/3/2020, UBND tỉnh Long An có Công điện số 1665/CĐ-UBND về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

​Xem văn bản

Cong dien 1665.pdf

Ban biên tập

31/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốcCách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg, theo đó Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn cao điểm. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, ấp/khu phố cách ly với ấp/khu phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ và hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đay đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động./.

Ban biên tập


31/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm ngập mặnMTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm ngập mặn
Ngày 27/3/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 23/MTTQ-BTT về việc vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm ngập mặn

​Xem văn bản

scan0665.pdf

Ban biên tập


30/03/2020 4:00 CHĐã ban hành
LỜI KÊU GỌILỜI KÊU GỌI
  Kính gửi: Các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn thế giới và đang diễn biến rất phức tạp, khó lường ở Việt Nam; đã và đang tác động làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng, cuộc sống, lao động, học tập, sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Tại tỉnh Long An, từ ngày 24 tháng 01 năm 2020, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành, cùng các ngành, các cấp bằng sự nỗ lực cao nhất, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã và đang đoàn kết, quyết tâm, tích cực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nên tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát.

Theo dự báo của các ngành chức năng, những ngày tới đây khả năng sẽ xảy ra đỉnh điểm của dịch bệnh, do đó việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh ở nước ta nói chung và ở tỉnh Long An nói riêng.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thành công, thay mặt UBND tỉnh, tôi kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân:

1. Hãy bình tĩnh, không hoang mang, dao động trước những khó khăn, tiếp tục tin tưởng, ủng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Coivd-19 của Chính phủ và của địa phương. Thống nhất ý chí, nhất quán hành động, sau trước đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

2. Chủ động, tự giác tuân thủ và thực hiện đúng, đầy đủ, tuyệt đối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các yêu cầu, quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế và công tác chỉ huy, điều hành của các cơ quan, tổ chức  có thẩm quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Bằng những hành động cụ thể, dù là nhỏ nhất, chúng ta cùng nhau bảo vệ chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng trước cơn đại dịch.

3. Với trách nhiệm của mỗi người dân khi Tổ Quốc cần, tôi kêu  gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân bằng tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng, hãy tích cực tham gia ủng hộ về vật chất và tinh thần, siết chặt tay nhau, đồng hành cùng với các cấp chính quyền của tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

4. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", hơn lúc nào hết, người dân Long An càng phát huy truyền thống "Trung dũng kiên cường, Toàn dân đánh giặc". Khi chính quyền, người dân và doanh nghiệp cùng đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng; chúng ta tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, cuộc sống người dân sẽ sớm ổn định, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ trở lại bình thường, kinh tế - xã hội của tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát triển như kỳ vọng./.

Ngày 30 tháng 3 năm 2020

TRẦN VĂN CẦN

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh


30/03/2020 8:00 SAĐã ban hành
Hưởng ứng Giờ Trái đất: Cùng tắt đèn và các thiết bị không bị điện không cần thiếtHưởng ứng Giờ Trái đất: Cùng tắt đèn và các thiết bị không bị điện không cần thiết
Ngành điện Long An tổ chức tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết để hưởng ứng chiến Giờ Trái đất năm 2020.

EarthHour-TKD.jpg

Cùng chung tay hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Lê Hoàng Oanh, sự kiện Giờ Trái đất năm 2020 diễn ra từ 20h30 - 21h30 ngày 28/3 nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Điện không tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 như mọi năm. Thay vào đó, đơn vị đã chỉ đạo tất cả phòng, ban, điện lực trực thuộc tổ chức tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất qua các kênh thông tin, phương tiện truyền thông đại chúng.

Trong đó, ngành Điện phát động tuyên truyền kêu gọi khách hàng hưởng ứng chiến dịch bằng việc cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong quá trình diễn ra sự kiện Giờ Trái đất. Thông qua chương trình, ngành Điện truyền tải thông điệp, mong muốn cộng đồng cùng hành động, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hợp lý và chung tay bảo vệ môi trường.

Bên cạnh, đơn vị lập các kế hoạch bảo đảm cung cấp điện trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động khác của địa phương.

Ban biên tập

Nguồn Long An online

 


28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đại hội đảng viên Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ thành công tốt đẹpĐại hội đảng viên Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ thành công tốt đẹp
Ngày 27/3/2020, Đại hội Đảng viên Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình Đại hội đề ra. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Huyện Đức Huệ chọn làm điểm để chỉ đạo, rút kinh nhiệm về tổ chức Đại hội các Chi, Đảng bộ cơ sở Khối cơ quan huyện. Đến dự Đại hội có Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đạt được nhiều kết quả, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định; tình hình tội phạm, tại nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm; đối chiếu với Nghị quyết của nhiệm kỳ đều đạt và vượt chỉ tiêu.

 Trong nhiệm kỳ qua, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nổi bật. Đi đôi với các biện pháp phòng ngừa, Đảng ủy Công an huyện không ngừng phát huy tích cực vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo huy động toàn lực lượng liên tiếp mở ra các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng đất nước.

Kết quả tấn công cho thấy, lực lượng công an huyện đã điều tra khám phá 196/213 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ trên 92% trong tổng số vụ xảy ra, bắt xử lý 233 đối tượng vi phạm, truy bắt đạt kết quả 07 đối tượng có lệnh truy nã, vận động 01 đối tượng ra đầu tú, lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại các xã – thị trấn được 78 đối tượng, đưa đi cai nghiện bắt buộc 17 đối tượng, mời gọi răn đe cam kết trong các đợt cao điểm tấn công 2.459 lượt đối tượng. Công an ở cơ sở còn làm rõ xử lý tại chỗ 1.281 đối tượng vi phạm trật tự công cộng với số tiền trên 01 tỷ đồng.

Từ những kết quả trên đã tác động tích cực đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng theo pháp luật quy định không để kéo dài gây dư luận trong quần chúng. Trong công tác điều tra xử lý tội phạm luôn đảm bảo tính kiên quyết, nghiêm minh, bắt giam giữ đúng người, đúng tội, đúng theo pháp luật quy định tạo được lòng tinh trong quần chúng nhân dân.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố và xây dựng trên các địa bàn, chất lượng hoạt động ngày ngày càng nâng lên. Nhiều mô hình thực hiện đạt hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn như: mô hình "Camera giám sát an ninh, trật tự", "3 tự quản", "đường quê an toàn, gia đình không có tội phạm", "ánh sáng an ninh, trật tự"… Duy trì tốt mối quan hệ đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa công an , quân sự và biên phòng

Hiện Đảng bộ công an huyện Đức Huệ có 09 chi bộ trực thuộc với 72 đảng viên. Công tác quy hoạch lãnh đạo chỉ huy, quy hoạch đào tạo chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị luôn được quan tâm. Đảng ủy Công an luôn đảm bảo thực hiện tốt việc phân công, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực sở trường, nhất là điều động, bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã theo Đề án 01 của Công an tỉnh. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Công tác phát triển đảng viên luôn được quan tâm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tạo nguồn cho phát triển đảng viên đạt và vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đề ra. Hàng năm, Đảng ủy công an huyện và các chi bộ trực thuộc đều đạt trong sạch vững mạnh.

Qua 02 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Đại hội đã bầu ra 11 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thông qua bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy, đồng chí Trần Bình Trọng tái cử Bí thư Đảng ủy Công an huyện Đức Huệ, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời, Đại hội cũng đã bầu ra 08 đồng chí chính thức vào đoàn Đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ đã nỗ lực phấn đấu đạt được và vào sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện nhà trong nhiệm kỳ qua. Tại đây, ông Nguyên Thanh Nguyên đề nghị Đảng bộ Công an huyện cần tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện  trong thời gian tới nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân; thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng  và từng cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tiếp tục lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh ninh chính trị; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề về an ninh nông thôn, an ninh công nhân, an ninh tôn giáo. Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều mô hình hay, hiệu quả. Duy trì mối quan hệ phối hợp với Công an quận Chanh Tria (Campuchia) trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới, chủ động triển khai các phương án xử lý tình hình phức tạp về an ninh trật tự.

Với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Chủ động - Kỷ cương- Nêu gương - Hiệu quả", Đại hội thống nhất thông qua mục tiêu và một số chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025: phấn đấu hàng năm có trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; kết nạp 20 đảng viên; tỷ lệ sai phạm dưới 0,5%/ năm, không có đảng viên sai phạm phải xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên; phấn đấu hàng năm đạt 100% chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; kiềm chế gia tăng tội phạm từng năm, hàng năm kéo giảm 3%; đạt 75% trở lên tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự…

Bên cạnh đó, tập thể Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ còn xác định 02 công tác trọng tâm, đó là nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác công an; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và Đảng viên, phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; tăng cường biên chế cho công an cơ sở và lực lượng trực tiếp chiến đấu, củng cố  kiện toàn lực lượng công an xã chính quy đủ mạnh đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Với truyền thống vẻ vang "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ" của lực lượng Công an nhân dân, tin rằng Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ nhất định hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Đại hội:

 27-3-20220 Lanh dao cong an tinh tang qua cho dai hoi.jpg

Lãnh đạo công an tỉnh tặng hoa cho Đại hội

27-3-2020 Cac dai bieu tien hanh bau cu (2).jpg
Các đại biểu tiến hành bầu cử

27-3-2020 Ong Nguyen Thanh Nguyen phat bieu tai Dai hoi.jpg

Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 27-3-2020 Ra mat BCH Dang bo Cong an huyen lan thu VII.jpg

Ra mắt BCH Đảng bộ Công an huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

27-3-2020 Dai hoi thong qua muc tieu va cac chi tieu.jpg

Đại hội biểu quyết thông qua mục tiêu và các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới

27-3-2020 Ra mat doan dai bieu du dai hoi cap tren.jpg

Ra mắt đoàn Đại biểu dự Đại hội cấp trên

27-3-2020 Tang qua cho cac dong chi Uy vien BCH Dang bo Cong an khoa VI khong tai cu.jpg 

Tặng quà cho các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ Công an khóa VI không tái cử

Tiến Hữu


28/03/2020 7:00 CHĐã ban hành
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ XIITrưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ XII
Ngày 27/3/2020, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Huyện ủy Đức Huệ – Trần Thanh Phong; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Võ Văn Hy cùng các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.

IMG_20200328_203405.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đức Huệ đã báo cáo với Đoàn về kết quả thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong quán triệt và cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên về chuẩn bị nội dung, nhân dân Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiện Đảng bộ huyện Đức Huệ có 25 TCCSĐ trực thuộc gồm 11 TCCSĐ xã, thị trấn, 14 TCCSĐ khối cơ quan, đơn vị; có 139 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với tổng số đảng viên toàn huyện là 2.274 đảng viên. Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Đức Huệ đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới. Đến năm 2019, tổng diện tích lúa gieo sạ vụ Đông xuân 2019-2020 đạt 102,1% kế hoạch, vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao đạt trên 112% nghị quyết đề ra; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 35 tỉ đồng; hiện huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn nông thôn mới... Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, an ninh biên giới được củng cố, giữ vững.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Huyện ủy đã tổ chức quán triệt, thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên và các văn bản có liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tạo được sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời chỉ đạo các cấp ủy cơ sở chủ động phối hợp các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Huyện ủy trong việc chuẩn bị nội dung văn kiện Đại hội theo đúng quy trình, quy định, đạt mục tiêu yêu cầu đề ra. Công tác nhân sự bảo đảm dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch.

Song song đó, công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: cổ động trực quan, hệ thống truyền thanh cơ sở,… Hiện Đảng bộ huyện đang tiếp tục chuẩn bị các khâu cần thiết về công tác tuyên truyền, góp ý dự thảo báo cáo chính trị, công tác nhân sự cho Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải cho rằng, Huyện ủy Đức Huệ đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt việc đảm bảo tiến độ tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc, không để phát sinh vấn đề lớn. Qua đó đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy lưu ý, Huyện ủy Đức Huệ phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tổ chức Đại hội, tránh hình thức, quy trình tổ chức chặt chẽ, đánh giá khách quan khâu nhân sự. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Đại hội cấp cơ sở cần linh hoạt có thể tổ chức ngắn gọn; cần tập trung làm tốt khâu kiểm soát phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Huỳnh Anh


27/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thể lệ Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"Thể lệ Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng"
Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Thể lệ Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng". TG trân trọng giới thiệu toàn văn bản Thể lệ.

Điều 1: Mục đích

- Nhằm tuyên truyền về lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020). Qua đó, nâng cao nhận thức và phát huy những kinh nghiệm để vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong đổi mới nội dung, phương thức công tác Tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

- Tuyên truyền, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội; qua đó, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

- Góp phần đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Điều 2: Hình thức và thời gian thi

2.1. Hình thức thi

Thi trắc nghiệm trên mạng VCNET. Triển khai thi và thông báo kết quả thi hằng tuần. Trả thưởng các cuộc thi tuần qua đường bưu điện hoặc tài khoản cá nhân.

2.2. Thời gian thi

- Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hàng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ ngày 23/3/2020, kết thúc vào ngày 13/7/2020.                

- Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10h00' thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9h00' thứ hai tuần kế tiếp.

Điều 3: Quy định chung đối với Cuộc thi

3.1. Đối tượng dự thi

- Mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tài khoản VCNET (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi).

- Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên.

3.2. Cách thức dự thi

Để đăng ký tài khoản, người dùng truy cập vào mạng Internet theo đường dẫn: http://vcnet.vn hoặc tải ứng dụng VCNET về smartphone từ App Store (IOS) hoặc từ Google Play (Android). Sau đó, truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, chọn mục "Đăng ký", nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt. Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu để hoàn thành đăng ký tài khoản.

- Người dự thi tiến hành các thao tác để trả lời câu hỏi thi của Ban Tổ chức:

+ Truy cập vào mạng VCNET: https://vcnet.vn/, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi; hoặc truy cập vào banner Cuộc thi của một trong các báo, tạp chí điện tử: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn); Báo Nhân Dân điện tử (www.nhandan.org.vn); Tạp chí Tuyên giáo điện tử (www.tuyengiao.vn); Báo đại biểu Nhân dân điện tử (www.daibieunhandan.vn); Báo Quân đội nhân dân (www.qdnd.vn); Báo Công an Nhân dân (www.cand.com.vn); Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn); Báo Tiền phong (www.tienphong.vn); Báo Tuổi trẻ (www.tuoitre.vn); Báo điện tử VietNamNet (www.vietnamnet.vn); Báo điện tử VnExpress (www.vnexpress.net); Báo Thanh niên (www.thanhnien.vn); Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn); Báo điện tử Zing.vn (www.news.zing.vn)...

+ Trả lời câu hỏi thi:

Mỗi tuần, Ban Tổ chức Cuộc thi đưa ra một số câu hỏi thi trắc nghiệm về lịch sử 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác Tuyên giáo; những thành tựu, kinh nghiệm của ngành Tuyên giáo… Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có đáp án đúng. Người dự thi thao tác như sau:

(1) Đăng nhập tài khoản VCNET, truy cập vào banner của Cuộc thi và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn đáp án đúng, sau đó điền vào ô "Dự đoán" số người trả lời đúng và bấm vào ô "Hoàn thành".

(2) Trong trường hợp số người dự thi (từ 02 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian trả lời câu hỏi thi sớm nhất để trao thưởng cho người thi (thời gian tính đến ngày, giờ, phút, giây).

- Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ ngày 23/3/2020, kết thúc vào ngày 13/7/2020.                

- Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10h00' thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9h00' thứ hai tuần kế tiếp.

- Mỗi người có thể tham gia dự thi nhiều lần trong cuộc thi tuần, nhưng chỉ được công nhận 01 kết quả đúng và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

3.3. Cơ cấu, giá trị giải thưởng Cuộc thi trắc nghiệm hàng tuần như sau:

Mỗi tuần có 04 giải thưởng, bao gồm:

- 01 giải Nhất: trị giá 4.000.000 đồng.

- 02 giải Nhì: mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

- 05 giải Ba: mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng.

- 08 giải Khuyến khích: mỗi giải 1.000.000 đồng

(Người nhận giải thưởng có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định).

Điều 4. Thông báo kết quả và trao thưởng

- Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố, cập nhật ngay sau khi có kết quả thi tuần (chậm nhất là 12h00 thứ hai hằng tuần) trên mạng VCNET, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí Tuyên giáo, các báo điện tử thuộc cơ quan báo chí phối hợp tổ chức Cuộc thi và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tùy tình hình thực tế, Ban Tổ chức, Ban Thư ký Cuộc thi có thể tổ chức 02 đợt trả thưởng cho những người đoạt giải trong các cuộc thi trắc nghiệm tuần (người đoạt giải không có điều kiện trực tiếp nhận giải, có thể nhận tiền thưởng qua bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân).

- Người trúng giải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về ngày, tháng, năm sinh, tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ liên hệ để Ban Thư ký Cuộc thi chuyển trả tiền thưởng.

- Trước khi công bố và trao thưởng, Ban Thư ký Cuộc thi có quyền yêu cầu người trúng giải cung cấp Chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu để đối chiếu, xác minh nhân thân của người dự thi. Ban Thư ký Cuộc thi có trách nhiệm bảo mật mọi thông tin cá nhân của người dự thi. Trong trường hợp phát hiện người dự thi vi phạm Thể lệ Cuộc thi thì Ban Tổ chức, Ban Thư ký Cuộc thi có quyền hủy kết quả của người dự thi.

5. Tổng kết Cuộc thi

- Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn niềm tin" và Lễ Tổng kết Cuộc thi. Dự kiến vào cuối tháng 7 năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo (01/8/1930 - 01/8/2020). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam; trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp sóng trên một số đài phát thanh - truyền hình Trung ương và địa phương.

- Tặng Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi cho những người đoạt giải Nhất trong các cuộc thi tuần. Tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Ban Tuyên giáo tỉnh, thành phố, đảng bộ trực thuộc Trung ương  và các tổ chức chính trị xã hội ở Trung ương có số lượng người dự thi nhiều nhất. Tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong tổ chức Cuộc thi.

Điều 6. Tổ chức thực hiện

Thể lệ Cuộc thi có hiệu lực từ ngày ký quyết định ban hành và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung Thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Tổ chức Cuộc thi./.

Ban Tuyên giáo Trung ương

 


26/03/2020 11:00 CHĐã ban hành
Học sinh, học viên và sinh viên nghỉ học đến khi có thông báo mớiHọc sinh, học viên và sinh viên nghỉ học đến khi có thông báo mới
Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có tờ trình, ngày 26/3, UBND tỉnh Long An đồng ý cho học sinh, học viên và sinh viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho tất cả trẻ em cấp Mầm non, học sinh cấp phổ thông và sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 30/3 đến khi UBND tỉnh có thông báo mới.

UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù theo quy định để bảo đảm chương trình, kế hoạch thời gian năm học theo quy định; tăng cường triển khai dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng thời tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian tạm nghỉ và phối hợp cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 


26/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Tuổi trẻ - khát vọng và cống hiếnTuổi trẻ - khát vọng và cống hiến
Có ai đó ví tuổi trẻ như mùa xuân, mùa của khát vọng và niềm tin, quả thật không sai! Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người, là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta, thế vì cớ gì ta không sống hết mình với những hoài bão, có ước mơ và sẵn sàng chinh phục những khát vọng bởi chúng ta có nhiệt huyết, tri thức và có cả sức trẻ.

Ai cũng có khát vọng và tuổi trẻ chính là khoảng thời gian để thực hiện khát vọng, hoài bão đó. Hoài bão lớn phải hướng đến việc tạo ra giá trị lớn lao và bền vững, gắn liền với quyền lợi và trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc. Để thực hiện hoài bão, cần phải có niềm đam mê, sáng tạo và biết sử dụng những đam mê đó cho những mục tiêu ý nghĩa. Cứ hoài bão và ước mơ vì ước mơ sẽ chỉ đường cho ta đến đích. Cho dù phải trải qua thất bại, vấp ngã nhưng chính ước mơ sẽ nâng chúng ta đứng dậy và bước tiếp... 

Thời chiến, để giành độc lập, tự do cho dân tộc, thế hệ cha ông đã anh dũng ngã xuống, trong đó có những thanh niên còn rất trẻ. Anh hùng Lý Tự Trọng đã ghi danh vào trang sử vàng của dân tộc với tuyên bố "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác". Trước khi lên máy chém, người thanh niên 17 tuổi hô tên Việt Nam và hát bài Quốc tế ca, giữ vững tinh thần cách mạng đến phút cuối đời. Đó là Cù Chính Lan bị thương nặng nhưng vẫn cố gắng phá hàng rào thép gai, quyết chiến đấu và hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi. Và còn là anh hùng Võ Thị Sáu giữ vững khí thế hiên ngang, khi ra pháp trường vẫn nhìn thẳng vào họng súng kẻ thù, hô to: "Đả đảo thực dân Pháp, Việt Nam muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm!". Hay đó là tinh thần xung kích của bác sĩ Đặng Thùy Trâm với những dòng nhật ký khi tham gia chiến trường miền Nam đã làm lay động hàng triệu con tim và trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam, với sự sáng tạo và khát vọng chinh phục đỉnh cao, những người trẻ đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu khoa học, ứng dụng sự phát triển của công nghệ vào đời sống. Các bạn không chỉ hiện thực hóa ước mơ mà còn góp phần làm rạng danh đất nước. Chúng ta tự hào về Nguyễn Duy Duy (nghiên cứu sinh quê Hà Tĩnh, làm việc tại phòng nghiên cứu cơ học chất lỏng của Trường Đại học Sydney, Úc). Duy và nhóm nghiên cứu tại Úc tập trung mô hình số để giải quyết các vấn đề trong thủy lực dòng chảy và sự hòa trộn. Nghiên cứu này giúp phát triển các mô hình thủy lực thương mại được ứng dụng vào các bài toán môi trường. Tại cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC" được tổ chức ở Thái Lan năm 2019, đoàn Việt Nam tự hào khi đoạt 40 huy chương, trong đó có 2 Huy chương vàng của Nguyễn Duy Khôi và Trần Minh Đức (học sinh khối THCS tại Hà Nội).

Hành trình sống đẹp, sống có ích của thanh niên sẽ mãi được tiếp nối bởi đó là hành trình xuất phát từ những trái tim đầy nhiệt huyết và khát vọng vươn lên, khả năng sáng tạo không bao giờ vơi cạn.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


26/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ phát động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và chống hạn, xâm nhập mặnĐức Huệ phát động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và chống hạn, xâm nhập mặn

IMG_20200326_202146.jpg 

Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhằm chung tay giúp đỡ cho các lực lượng thực hiện phòng chống, kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19 không để lây lan ra diện rộng, đồng thời huy động sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân hỗ trợ những điều kiện cần thiết nhất cho những hộ dân đang chịu ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 26/3/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ tổ chức phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và chống hạn, xâm nhập mặn năm 2020. Ông Võ Văn Á – Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và ông Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ đồng chủ trì lễ phát động.

Lời kêu gọi nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy rất cần có thêm nguồn lực để phòng, chữa bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn đời sống và chăm lo sức khoẻ của nhân dân.

Ngay sau khi phát động, phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm trong việc phòng chống dịch, theo lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19".  Cán bộ, công chức, người lao động, cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham gia ủng hộ với số tiền trên 12 triệu đồng.

Huỳnh Tiến


26/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025Thị trấn Đông Thành tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025
Trong 2 ngày 24 và 25/3/2020, Đảng bộ Thị trấn Đông Thành long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn tổ chức Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy. Với tinh thần đoàn kết – kỷ cương – đổi mới – phát triển, đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Đến dự đại hội có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng BTC Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thanh Phong – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Huyện ủy, các Đảng ủy cơ sở trong toàn huyện cùng 149/150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 300 đảng viên thị trấn về tham dự đại hội.

Phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, tình hình KT-XH-AN-QP và hệ thống chính trị có bước chuyển biến quan trọng. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển tương đối toàn diện với lĩnh vực nông-lâm-thủy sản ngày càng giảm, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng 26,5 triệu đồng so nhiệm kỳ trước.

Cụ thể: tổng sản lượng lương thực đạt 25.555 tấn, đạt 131% so nghị quyết đại hội đề ra. Thương mại dịch vụ chủ yếu phát triển với quy mô vừa và nhỏ. Các loại hình dịch vụ như bưu chính viện thông, vận tải, xây dựng điện máy, bách hóa,…phát triển nhanh.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn giảm từ 6,94% (2015) xuống còn 3,49% (2020). Qua 5 năm phấn đấu xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, thị trấn Đông Thành đã có những bước chuyển đáng kể trên mọi phương diện và hiện đã hoàn thành 20/24 tiêu chí. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội có bước phát triển khá; an ninh - quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu quả. Đảng bộ nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị trấn Đông thành đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đảm bảo quốc phòng an ninh; phấn đấu đến năm 2025 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện…

Phát biểu chị đạo tại Đại hội, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong đề nghị BCH Đảng bộ Thị trấn khóa mới không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH tại địa phương; khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, xây dựng chương trình công tác một cách khoa học, chọn khâu trọng tâm trọng điểm, đột phá để thực hiện; quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo sự chuyển biến mới, sức bậc mới của cả hệ thống chính trị, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao phó.

Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ thị trấn Đông Thành khóa mới gồm 15 đồng chí, đồng chí Tạ Hồng Trang tái cử Bí thư Đảng ủy Thị trấn Đông Thành nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên gồm 20 đồng chí.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại Đại hội:

 BTHU.jpg

Bí thư Huyện ủy – Trần Thanh Phong phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

BO PHIEU.jpg 

Bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy Thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025

 bieu quyet.jpg

Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

 BCH.jpg

Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội

 dai bieu du DH cap tren.jpg

Đoàn Đại biểu dự Đại hội Huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội

Huỳnh Anh

25/03/2020 7:00 CHĐã ban hành
Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thựcTạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thực
Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3.

03_24 akt(1).jpg

Ảnh minh họa

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã yêu cầu một số công việc.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3. Tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm 0 giờ ngày 24/3 vẫn được giải quyết theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án "An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020."

Thủ tướng đã khẳng định phải đảm bảo an ninh lương thực một cách vững chắc trong mọi tình huống./.

Gia Nguyên

Theo TTXVN

 

24/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra tại huyện Đức HuệChủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra tại huyện Đức Huệ
Sáng ngày 23/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã đến kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới và công tác phòng chống buôn lậu của huyện Đức Huệ. Cùng làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh có Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thanh Nguyên cùng lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của huyện.

IMG_20200324_213354.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đề nghị các đơn vị báo cáo tình hình người dân qua lại biên giới và thực trạng buôn lậu tại địa phương. Theo đó, các đơn vị cho biết, trước các công văn chỉ đạo khẩn của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới của huyện Đức Huệ đã triển khai toàn bộ lực lượng để chống tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, làm tốt công tác ngăn chặn người dân qua lại biên giới bằng đường mòn, lối mở. Đến thời điểm này, cửa khẩu Quốc Gia Tho Mo cũng đã dừng các hoạt động.

Riêng đối với hoạt động thông thương hàng hóa giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã giải quyết cho người dân 2 bên biên giới trao đổi, mua bán hàng hóa tại km số 0. Người trực tiếp giao hàng hóa đều mặc đồ bảo hộ và sau khi giao hàng hóa xong, đơn vị cũng đã tiến hành phun xịt khử trùng nhằm phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

 38581372ec5681a3d16285e0ceb4892a.jpg

Lực lượng chức năng báo cáo công tác tại buổi làm việc

Về thực trạng buôn lậu, hiện nay, hoạt động buôn lậu với quy mô lớn trên địa bàn huyện đã giảm nhiều, chủ yếu là buôn lậu nhỏ lẻ. Đối tượng thực hiện chủ yếu là người già, trẻ em bằng cách băng ruộng, lội đồng để vận chuyển, do đó gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như xử lý vi phạm. Hiện đơn vị cũng đã tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giảm thiểu tình trạng này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đề nghị: để làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch covid-19 trên tuyến biên giới, Huyện ủy, UBND huyện khẩn trương phân công các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy chịu trách nhiệm chính từng địa bàn và các lực lượng kèm theo (BCĐ 389, BCĐ Covid-19, …) kết hợp Mặt trận - Đoàn thể tiến hành họp dân để quán triệt cho mọi người dân thông suốt không tham gia buôn lậu qua biên giới, không qua lại biên giới bằng lối tắt.

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ của huyện phải yêu cầu các lực lượng chức năng có phương án, giải pháp cụ thể, đặc biệt đối với nhiệm vụ phòng Covid-19. Nếu người dân còn tái diễn sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi buôn lậu. Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định cách ly tại nhà (không tập trung) và thông báo ngay cho ấp giám sát những người cách ly tại nhà. Trong trường hợp người dân buộc cách ly tại nhà mà không hợp tác sẽ xử phạt theo Nghị định 101, v.v… Đối với người dân Campuchia qua biên giới thì vận động, thuyết phục họ quay trở về; nếu đã qua được biên giới thì tiến hành lập biên bản và bàn giao với phía bạn theo quy định,…

Huỳnh Hữu

23/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phát huy sức mạnh tinh thần yêu nước, truyền thống nhân ái của dân tộcPhát huy sức mạnh tinh thần yêu nước, truyền thống nhân ái của dân tộc
Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng đến 158 quốc gia với khoảng 341.632 người nhiễm bệnh, trên 14.749 người đã tử vong và Việt Nam đã có ca nhiễm thứ 122 (đã chữa khỏi 17 ca, chưa có bệnh nhân nào tử vong) (tính đến chiều ngày 23/3/2020), chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ những quyết sách của Đảng và Chính phủ, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các bộ, ngành chức năng và nhân dân…Hơn bao giờ hết, càng khó khăn thử thách, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia, bao dung, nhân ái, sống có nghĩa, có tình mang đậm bản sắc văn hóa Việt lại càng tỏa sáng.

​Có thể thấy, trải qua những thăng trầm của lịch sử, hiển hiện trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai và cả dịch bệnh, những phẩm chất đạo đức truyền thống cao quý của người Việt luôn được phát huy, bổ sung phù hợp với xu thế của thời đại đã không chỉ góp phần chiến thắng ngoại xâm, vượt qua thiên tai, dịch bệnh mà còn khẳng định và làm sâu sắc hơn bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam trong quá trình giao lưu, tiếp biến, làm giàu hơn cho văn hóa dân tộc. Trong hành trình đó, tinh thần yêu nước, tính khoan dung, lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm về giống nòi, về cộng đồng, về dân tộc của mỗi cá nhân cũng như của cả cộng đồng trong mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau không chỉ góp phần làm nên sức mạnh cố kết, đẩy lùi thiên tai, dịch bệnh, chiến thắng địch họa mà còn tạo ra những điều kiện để giáo dục, bồi dưỡng nhân cách đạo đức cho con người, hướng tới xây dựng một xã hội hòa bình, ổn định và phát triển bền vững "theo những nguyên lý: cùng một giống nòi thì phải có nghĩa vụ thương yêu nhau, đùm bọc nhau; nếu đoàn kết sẽ có sức mạnh"[1]. Đó chính là giá trị đạo đức nhân văn sâu sắc được sinh dưỡng, bồi đắp trong chính đau thương, mất mát qua các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong cuộc sống lam lũ của người dân đất Việt phải thường xuyên đối diện với những thách thức, khó khăn từ thiên tai và cả dịch bệnh. Những giá trị đạo đức nhân văn này đã thấm sâu trong các quan hệ từ trong gia đình đến xóm làng, cộng đồng xã hội, mà một trong những nội dung đã trở thành nhân sinh quan chung trong cuộc sống người dân Việt, đó chính là chữ "tình", là tình người, là đối xử với nhau phải có tình có nghĩa, thể hiện ở những hành động nhân văn "nhường cơm, xẻ áo", "lá lành đùm lá rách" trong cơn hoạn nạn…

Lòng yêu thương, sự khoan dung, độ lượng và sống có nghĩa tình, vị tha… biểu hiện trong sự tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống hằng ngày, cũng đồng thời thể hiện thành những quy chuẩn trong các quyết sách của Đảng, Nhà nước. Giữa đại dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị cả về vật chất và tinh thần. Giữa đại dịch, nhiều người dân dù không giàu có vẫn sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc dùng tiền của  mình mua khẩu trang khan hiếm, phát miễn phí cho đồng bào; trong đó, có cả những cháu bé đã dùng tiền mừng tuổi của mình để mua sắm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người…

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước. Đó là những sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam ở Vũ Hán và nhiều thành phố lân cận thuộc tỉnh Hồ Bắc (đã ở trong tình trạng bị phong tỏa từ ngày 24/1).

Giữa hoạn nạn mới hiểu lòng nhau, giữa hoạn nạn, có bao ngân hàng, doanh nghiệp ủng hộ tiền để tham gia công tác phòng, chống dịch; có nhà khoa học sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng nghìn chai cho người dân phòng virus corona/Covid-19. Giữa hoạn nạn, có biết bao người dân nhiệt tâm, vô tư tham gia giải cứu dưa hấu, thanh long cho bà con nông dân mà không hề toan tính, vụ lợi; có nhiều nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp, chia sẻ với cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội của tập thể và cá nhân. Những hành động đẹp, những việc làm đầy ý nghĩa giữa đại dịch Covid-19 của những tập thể và cá nhân nói trên đã bổ sung và làm phong phú hơn, sinh động hơn các phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong xã hội như: "Gây quỹ vì người nghèo", "Hiến máu nhân đạo", "Vòng tay nhân ái", "Nối vòng tay lớn", cứu trợ đồng bào các vùng bị thiên tai... Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì đó là những việc làm đầy ý nghĩa và những việc làm có ý nghĩa đó "không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim" - Trái tim người Việt Nam yêu nước, thương nòi, đầy tình yêu thương con người hiển hiện trong những thời điểm khó khăn nhất, gai góc nhất, thể hiện sinh động bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", làm rạng rỡ bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam, trở thành một giá trị cao đẹp được lưu truyền như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công"; "đoàn kết là then chốt của thành công"...

Giữa đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tinh thần "thương người như thể thương thân", đoàn kết dân tộc bền chặt càng được phát huy cao độ trong cộng đồng, không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia mà đã vượt ra ngoài biên giới. Trong lịch sử, Việt Nam đã từng gửi nhiều chuyến hàng và tiền để giúp đỡ nước bạn gặp khó khăn khi bị động đất, sóng thần tàn phá khốc liệt ở châu Á, ở Mỹ… Gần đây nhất, ngày 9/2/2020, Việt Nam đã trao cho đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD. Đây là trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; thể hiện tình cảm đoàn kết anh em, sự quan tâm, mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tiếp nối truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước để sẻ chia phần nào những khó khăn mà Trung Quốc đang gặp phải do dịch bệnh gây ra. Nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã vận động các tổ chức cá nhân, quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000 USD, một phần trong số vật tư này sẽ được chuyển trước tới Vũ Hán để phục vụ công tác chống dịch… Trước đó, chính máy bay đưa 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước cũng đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; đồng thời, đưa giúp 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán…

Gia Nguyên

Nguồn tuyengiao.vn

23/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị trấn Đông Thành nhiệm kỳ 2020 – 2025Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị trấn Đông Thành nhiệm kỳ 2020 – 2025
Nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn Đông Thành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới chào mừng đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng ủy, UBND thị trấn đã tiến hành thực hiện công trình bê – tông đường kênh Cầu Quay.

40f2c900b0ce420518443ce00e671e55.jpg 

Công trình bê tông đường kênh Cầu Quay

Đoạn đường kéo dài từ nhà ông 5 Thọ đến sông Vàm Cỏ Đông. Công trình được đổ bê-tông dài 470m, ngang 3m, có tổng kinh phí hơn 351 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2020.

Đây là tuyến đường đi ngang trụ sở UBND thị trấn Đông Thành dẫn ra sông Vàm Cỏ Đông. Trước đây chỉ là đường đất cặp kênh cầu quay có bề mặt hẹp, lại gồ ghề, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại, hoặc đến trụ sở UBND để thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là vào mùa mưa.

Sau khi đổ bê tông và đưa vào sử dụng, tuyến đường không chỉ làm khang trang hơn khu vực xung quanh trụ sở UBND thị trấn mà còn giúp các hộ dân sống cặp kênh Cầu Quay đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, góp phần nâng cao tỉ lệ bê tông hóa các trục đường liên xóm trên địa bàn thị trấn.

Như Huỳnh

 

23/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành huy động hơn 04 tỷ đồng xây dựng thị trấn văn minh đô thịThị trấn Đông Thành huy động hơn 04 tỷ đồng xây dựng thị trấn văn minh đô thị
Nhằm tiến tới xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2015-2020, thời gian qua, Thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) đã không ngừng tập trung nổ lực hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn thị trấn văn minh đô thị. Đây cũng là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn quyết tâm thực hiện nhằm góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn thị trấn.

IMG_20200323_183614.jpg 

Thị trấn Đông Thành huy động hơn 04 tỷ đồng xây dựng thị trấn văn minh đô thị

Theo đó, thị trấn đã kiện toàn BCĐ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và triển khai thực hiện một cách kịp thời và hoạt động có hiệu quả, cùng với sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân nên công tác triển khai thực hiện bước đầu đã đạt được hiệu quả nhất định. Bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống giao thông kết cấu kinh tế hạ tầng được tập trung đầu tư.

Qua thời gian phát động ý thức người dân đã được nâng lên, huy động được nhiều nguồn lực trong dân từ sức người, vật chất: 17.152 m2 đất, hàng nghìn ngày công; trên 4 tỷ đồng xây dựng các tuyến đường giao thông liên khu phố, cầu, nạo vét kênh nội đồng...góp phần xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai theo quy hoạch đã được điều chỉnh; tuyên truyền vận động các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Hiện thị trấn đã hoàn thành 20/24 tiêu chí, hiện còn 4 tiêu chí chưa đạt đó là các Tiêu chí số 12: Tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, cơi nới, làm mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị còn xảy ra, chưa xử lý dứt điểm. Tiêu chí số 13 về mật độ cây xanh công cộng trên địa bàn hiện chưa đạt, thấp hơn so với tiêu chuẩn quy định.

Tiêu chuẩn cấp nước trên địa bàn thị trấn đạt khoảng 85%, còn 1 số hộ thuộc KP4 chưa có hệ thống cung cấp nước hợp vệ sinh tới. Hệ thống chiếu sáng còn nhiều tuyến đường chưa được đầu tư. Tiêu chí số 14: Đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 60% và Tiêu chí số 17: Khu phố 2 chưa có nhà sinh hoạt văn hóa theo quy định và 3 khu phố có nhà sinh hoạt văn hóa nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được đầu tư. Hiện, Đảng ủy thị trấn đang tập trung chỉ đạo sớm thực hiện hoàn thành tiêu chí trên để phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt chuẩn thị trấn văn minh đô thị.

Như Huỳnh

23/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Cùng nông dân chống hạn, mặnCùng nông dân chống hạn, mặn
Những ngày này, nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang "gồng mình" chống hạn, mặn. Tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân, gây thiệt hại hàng chục ngàn hécta lúa, hoa màu và gần cả trăm ngàn hộ dân gặp khó khăn vì thiếu nước ngọt sản xuất, sinh hoạt.

​Trước diễn biến phức tạp của hạn, mặn, Long An đã khảo sát thực tế tại các địa phương để nắm bắt thông tin về nguồn nước, đồng thời nhờ sự chi viện của tỉnh Tiền Giang cho mở các cống để dẫn nước ngọt từ hệ thống Rạch Chanh - Nguyễn Văn Tiếp về vùng Bảo Định, tạo nguồn nước cho trên 10.000ha thanh long. Đồng thời, tiến hành lắp đặt 16 cống ngăn mặn nằm dọc tuyến Quốc lộ 62, thi công 2 cống và đắp các đập tạm ngăn mặn trên các kênh rạch cắt ngang Quốc lộ 62; khoanh vùng các khu vực khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại các cống đầu mối để bơm tạo nguồn nước vào hệ thống thủy lợi.

Hạn, mặn không những gây thiệt hại trong sản xuất mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân khi nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Để giải quyết tình trạng cấp bách này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chở nước ngọt đến với người dân vùng hạn, mặn. Ấm áp biết bao hình ảnh bộ đội chở nước về với dân. Từng bình nước ngọt không chỉ là sự sẻ chia mà còn chứa đựng cả tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên ra quân nạo vét các tuyến kênh, rạch, dẫn nước ngọt về cứu lúa. 

Long An là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn, xâm nhập mặn. Bên cạnh những giải pháp trước mắt, ngành chức năng cần có những giải pháp lâu dài kéo nước ngọt về với vùng hạn, mặn. Đồng thời, khuyến cáo nông dân không nên sản xuất vào mùa này hoặc chuyển đổi sang một số cây trồng có thể thích nghi với điều kiện hạn, mặn. Như vậy mới có thể giúp nông dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

23/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Trong gian khó, thấu hiểu lòng nhauTrong gian khó, thấu hiểu lòng nhau
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, lây lan nhanh ra nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH. Trong hoàn cảnh ấy, Việt Nam đã nổi lên là một điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

​Sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra ở Vũ Hán, Hồ Bắc, do có đường biên giới dài giáp Trung Quốc và mối quan hệ giao thương lớn, không lâu sau, nước ta đã có ca nhiễm bệnh có nguồn gốc từ đây. Dịch bệnh ở Vũ Hán hoành hành dữ dội, nhiều người lo lắng chúng ta khó cầm cự được lâu. Thế nhưng từ đó đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 gieo rắc nỗi lo sợ ở nhiều nước, kể cả những nước phát triển có nền y học tiên tiến, trở thành vấn đề toàn cầu, thì Việt Nam vẫn đang cố gắng khống chế số người nhiễm bệnh ở hai con số. Như một phép màu, trong một giai đoạn dài, chúng ta đã khống chế và điều trị hết những ca bệnh, không có trường hợp tử vong.

Thành công đó xuất phát từ chủ trương, biện pháp hết sức đúng đắn, phù hợp của Đảng, Nhà nước ta. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt. Quân đội, công an, đội ngũ y, bác sĩ làm việc không ngừng nghỉ. Từ Trung ương đến địa phương, các cấp ủy, chính quyền hết sức quan tâm, tìm biện pháp phòng, chống dịch bệnh; các đoàn thể tích cực tuyên truyền, tạo sự đoàn kết, đồng thuận toàn dân. Đã có những cuộc họp xuyên đêm phân tích, đi tìm đường đi của dịch bệnh. Hoàn cảnh đặc biệt thì có biện pháp đặc biệt. Và chúng ta đã thành công trong giai đoạn đầu của cuộc chiến!

Trong giai đoạn hội nhập, mở cửa giao thương với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới; người Việt cũng ra, vào nước ngoài thường xuyên thì tình hình chống dịch càng phức tạp, cam go, khó lường hơn. Thực tế đã có một số người nước ngoài nhiễm bệnh đến Việt Nam, người Việt nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về nước, kể cả tiếp viên hàng không bị nhiễm dịch bệnh,… Ở trong nước, các bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly được thành lập ngày càng nhiều, và cũng có nhiều người cách ly tại gia đình. Các biện pháp không tụ tập đông người (dừng các lễ hội, tụ điểm sinh hoạt, dịch vụ văn hóa, trò chơi, cho học sinh nghỉ học,…), đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, khai báo y tế toàn dân,… được triển khai thực hiện. Trong các khu cách ly, dù điều kiện kinh tế còn khó khăn lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Đảng, Nhà nước ta vẫn thực hiện miễn phí các chi phí ăn, ở, điều trị bệnh. Quả thật, đây là một chính sách hết sức nhân đạo!

Trước tình hình dịch bệnh, sát cánh cùng chính quyền, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ra lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid. Và nhiều doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhân dân đã tích cực hưởng ứng đóng góp tinh thần, vật chất cho cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong hoàn cảnh khó khăn, người dân Việt Nam đã chung sức, đồng lòng bên nhau phòng, chống dịch bệnh. Khí thế đó, tinh thần đó đã đánh tan những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, khẳng định truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người Việt Nam. Càng khó khăn, càng phát huy đoàn kết.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam định cư, học tập, làm việc ở nước ngoài đang tấp nập về nước tránh dịch, có cả người từ châu Âu thuê chuyên cơ riêng về Việt Nam trị bệnh. Tổ quốc dang rộng vòng tay chào đón những người con về với quê hương, bởi đó là nghĩa đồng bào. Bấy nhiêu đó đã chứng minh sức hút của Việt Nam từ sự quan tâm của lãnh đạo, những chính sách ưu việt trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tinh thần quyết liệt, sáng tạo, đoàn kết trong hoàn cảnh khó khăn,… Đó là minh chứng hùng hồn, sinh động nhất cho thành tựu phát triển KT-XH những năm qua. Đúng là trong khó khăn, gian khổ mới hiểu lòng nhau!

Dù cho tình hình dịch bệnh diễn biến thế nào, tin rằng người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta và năng lực của ngành Y tế Việt Nam. Hãy đoàn kết, tin tưởng và thực hiện đúng các khuyến cáo của ngành Y tế!

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An

23/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Ngày Khí tượng Thế giới 23/3/2020: Khí hậu và NướcNgày Khí tượng Thế giới 23/3/2020: Khí hậu và Nước

28.jpg 

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3/2020 được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) phát động với chủ đề "Khí hậu và Nước," tập trung vào công tác quản lý khí hậu và nước một cách nhịp nhàng và bền vững.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 

23/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Chủ động tiêm phòng bệnh Dại trên chó, mèoChủ động tiêm phòng bệnh Dại trên chó, mèo
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đức Huệ về phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn huyện năm 2020 với mục đích khống chế bệnh Dại trên địa bàn huyện và ngăn ngừa bệnh Dại từ động vật lây sang người.

​UBND huyện yêu cầu 70% số chó, mèo được đăng ký và tiêm phòng vắc xin Dại. Đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Đăng ký số lượng chó, mèo nuôi với UBND cấp xã, thị trấn và thú y xã, thị trấn hoặc trưởng, phó ấp, khu phố; có sổ quản lý chó mèo để theo dõi sức khỏe và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho chó, mèo theo đúng qui định.

- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định vệ sinh thú y trong việc nuôi chó, mèo và theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Nghiêm túc thực hiện "5 không":

+ Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương;

+ Không nuôi chó, mèo chưa được tiêm phòng bệnh dại;

+ Không nuôi chó thả rong;

+ Không để chó cắn người;

+ Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

- Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bất thường, bỏ ăn hoặc ăn ít,  sốt cao, hung dữ khác thường thì báo cáo ngay cho thú y xã, thị trấn và chính quyền địa phương.

- Không được vận chuyển, bán hoặc cho động vật nghi, mắc bệnh Dại để ngăn chặn sự lậy lan dịch bệnh Dại trên diện rộng và gây Dại cho người.

- Khi động vật đã xác định mắc bệnh Dại, chủ vật nuôi phải chấp hành tiêu huỷ con vật. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, môi trường, thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.

- Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

- Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

- Chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định.

- Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2020, UBND huyện triển khai tiêm phòng bệnh dại trên chó, mèo 2 đợt. Đợt I: Từ 25/3/2020 đến 20/5/2020. Đợt II: Từ 01/7/2020 đến 30/9/2020.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, đồng loạt, tạo miễn dịch tốt trong đàn vật nuôi, chủ vật nuôi cần thực hiện tốt các công việc như sau:

- Chủ động liên hệ với thú y địa phương để tiêm phòng cho đàn chó mèo của gia đình mình.

- Phối hợp tốt với thú y địa phương như cột chó, mèo tại nhà; nhiệt tình bắt giữ chó mèo, cố gắng tiêm hết đàn chó mèo đang nuôi khi địa phương triển khai tiêm phòng.

- Thường xuyên cập nhật thời gian tiêm phòng bệnh dại của địa phương để chủ động trong việc tiêm phòng./.

Hoàng Hải Minh

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Đức Huệ

 

23/03/2020 7:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Đông thực hiện công trình thanh niên chào Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025Mỹ Thạnh Đông thực hiện công trình thanh niên chào Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020), lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh thiếu niên trong công tác tuyên truyền và tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tại điạ phương, ngày 22/3/2020, Ban chấp hành Đoàn xã Mỹ Thạnh Đông phối hợp Chi bộ Ban quản lý ấp 4 xã Mỹ Thạnh Đông thực hiện các phần việc thiết thực, ý nghĩa trên địa bàn xã.

a5967f6f78ab83f5daba.jpg 

 e32cff0ff9cb02955bda.jpg

 d52655535197aac9f386.jpg

 ea65476143a5b8fbe1b4.jpg

ĐVTN tham gia thực hiện các công trình, phần việc thiết thực

 Cụ thể, Ban chấp hành Đoàn xã Mỹ Thạnh Đông phối hợp Chi bộ Ban quản lý ấp 4 tiến hành phát 30 khẩu trang kháng khuẩn, phát tờ bớm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện Công trình "Đường hoa thanh niên", tổ chức cho đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh và trồng  200 cây hoa Hoàng Yến hai bên tuyến đường đoạn đường từ Bưu điện Văn hóa xã đến cầu Ông Danh (Ấp 4, Mỹ Thạnh Đông) chiều dài 500m, cấm bảng công trình thanh niên và băngron chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông nhiệm kỳ 2020 – 2025 với tổng kinh phí thực hiện các công trình, phần việc là 10.000.000 đồng.

Đây là hoạt động thiết thực tạo môi trường thông thoáng, không ô nhiễm môi trường, mang lại không khí sạch đẹp, không còn tình trạng rác thải bừa bãi. Thông qua các hoạt động còn góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và góp phần cùng với địa phương lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hoàng Anh - Bé Nha (Huyện Đoàn)

22/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Đảng bộ thị trấn Đông Thành đã sẵn sàng cho tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025Đảng bộ thị trấn Đông Thành đã sẵn sàng cho tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025
Được chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ huyện Đức Huệ, đến thời điểm này, Đảng bộ thị trấn Đông Thành đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra vào 2 ngày 24 và 25/3 tới đây. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

c3a6500183cae391074109329015834e.jpg 

Công trình bờ kè thị trấn Đông Thành

Để Đại hội Đảng bộ Thị trấn Đông Thành thành công tốt đẹp, Huyện ủy Đức Huệ đã sớm chỉ đạo Đảng ủy Thị trấn dựng Kế hoạch tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thị trấn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, công tác chuẩn bị cho Đại hội được Đảng ủy chỉ đạo triển khai, phân công một cách cụ thể, chặt chẽ tới từng bộ phận và mỗi cá nhân.

Trên cơ sở tổ chức thành công đại hội của 9 chi bộ trực thuộc, Đảng ủy Thị trấn đã nghiêm túc đánh giá, rút ra một số bài học, kinh nghiệm từ thực tiễn để chuẩn bị tốt nhất cho việc tiến hành Đại hội trong thời gian tới; nhất là tinh thần trách nhiệm, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo; việc xây dựng văn kiện đại hội và các văn bản phục vụ đại hội, các ý kiến thảo luận cũng đã chuẩn bị chu đáo; góp ý của đảng viên đối với văn kiện Đại hội được tổng hợp sát với tình hình thực tiễn của địa phương…

b686f988659ba620db9e0820a7903ffd.jpg 

 ae042c72238b15c61f66c2dd2e4e45e4.jpg

 9cfbf5e813cef8ec8accdc27699b4d76.jpg

Cổ động trực quan chào mừng Đại hội Đảng bộ Thị trấn Đông Thành

Đảng ủy đã thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc phục vụ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đồng thời hoàn thiện các văn kiện như: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị trấn khóa VII trình Đại hội lần thứ VIII; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị trấn khóa VII. Nội dung báo cáo chính trị của Đảng bộ được bàn bạc, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và được đánh giá khách quan, trung thực, sát tình hình thực tế, trong đó tập trung làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực, nhất là việc thực hiện các đột phá chiến lược, các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ khóa VII đã xác định.  Đồng thời, báo cáo cũng đi sâu chỉ rõ những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm sâu sắc, toàn diện ở địa phương trong nhiệm kỳ vừa qua, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực để thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đối với công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã được Đảng ủy quy hoạch, giới thiệu những người có đức, có tài, uy tín, triển vọng, có năng lực lãnh đạo, phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt tình, sâu sát với quần chúng nhân dân, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ở thời điểm hiện tại, văn kiện đang được tiến hành rà soát lần cuối; đề án nhân sự đã hoàn thành, dự kiến bầu BCH khóa mới gồm 15 người. Công tác tuyên truyền cho Đại hội được tập trung đẩy mạnh, thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp dân và trên hệ thống loa truyền thanh tại các khu dân cư, treo băng rol, khẩu hiệu cổ động trực quan... Cùng với đó, công trình bê tông đường kênh cầu quay chào mừng đại hội cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Có thể nói, đến thời điểm này, tất cả các bước đều được chuẩn bị kỹ lưỡng dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện ủy để Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 thực sự trở thành ngày hội lớn, đánh dấu bước ngoặt mới của Đảng bộ và nhân dân thị trấn. Tin rằng, với sự chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng bộ thị trấn Đông Thành sẽ có một kỳ đại hội đạt chất lượng, xứng đáng là đơn vị đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Đức Huệ.

Như Huỳnh

 

 

21/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
          SARS-CoV-2: Hệ lụy địa chính trị, kinh tế toàn cầu và một số tác động đến Việt Nam          SARS-CoV-2: Hệ lụy địa chính trị, kinh tế toàn cầu và một số tác động đến Việt Nam
Cho đến nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rut cô-rô-na chủng mới gây ra (SARS-CoV-2) vẫn diễn biến phức tạp. Tuy vẫn còn sớm để đưa ra các đánh giá về tác động của dịch SARS-CoV-2 đối với địa chính trị và kinh tế toàn cầu, song triển vọng không mấy sáng của kinh tế thế giới thì đã rõ ràng. Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch SARS-CoV-2, chính phủ nhiều nước đã hành động để ứng phó với các thách thức mới.

anh minh hoa.jpg 

Ảnh minh họa

Hệ lụy địa chính trị và kinh tế toàn cầu từ SARS-CoV-2

Dịch SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối tháng 12/2019, hiện tiếp tục diễn biến phức tạp.

Dịch SARS-CoV-2 bùng phát vào thời điểm đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, nợ công tăng lên, nhu cầu nội địa suy giảm và cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn tiếp diễn. Ngày 15/01/2020 Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, bước đầu cho việc kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, dịch SARS-CoV-2 đã bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Theo thống kê, kinh tế Trung Quốc quý I/2020 thiệt hại gần 1.000 tỷ nhân dân tệ (143.1 tỷ USD), khoảng 1% GDP của nước này do dịch SARS-CoV-2 gây ra. Việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện đóng cửa Vũ Hán và một số thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc trong thời gian dài, hủy bỏ các sự kiện lớn và cho phép trả vé máy bay miễn phí nhằm giảm thiểu số lượng các chuyến đi trong nước và cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nhưng cũng tạo ra "cú giáng mạnh" đối với nền kinh tế nước này.

Ngành lữ hành và du lịch là những lĩnh vực đầu tiên chịu tác động từ việc hàng nghìn chuyến bay và yêu cầu đặt phòng khách sạn bị hủy. Các thị trường hàng hóa cũng nằm trong danh sách những nạn nhân đầu tiên. Giá dầu đã giảm 15% kể từ đầu năm 2020. Giá các kim loại như: đồng, nikel và quặng sắt cũng giảm. Việc đóng cửa hàng nghìn nhà máy ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất sẽ bị gián đoạn, không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở các nước sử dụng linh kiện do Trung Quốc sản xuất ở khắp các lục địa.

Hãng Apple đã đóng cửa các văn phòng, cửa hàng và đang nỗ lực tìm kiếm các nhà cung ứng mới sau khi hàng Foxconn có hợp đồng lắp ráp nhiều sản phẩm của hãng này. Starbucks đã đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tiêu thụ sản phẩm, số lượng cửa hàng McDonald's bị đóng cửa cũng lên đến vài trăm. Google, Disney và lkea đã ngừng hoạt động ở Trung Quốc. Các hãng sản xuất ô tô, đồ gia dụng và máy bay, trong đó có Boeing và Airbus cũng trong tình trạng tương tự. Hầu hết các hãng hàng không đều đã ngừng hoặc giảm các chuyến bay đến/đi từ Trung Quốc.

Dịch SARS-CoV-2 gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng và các ngành sản xuất trên toàn cầu trong bối cảnh nhiều nhà máy, công ty tại Trung Quốc đang bị tê liệt, trong khi Trung Quốc vốn là "công xưởng thế giới" và là quốc gia xuất khẩu số một thế giới về hàng hóa trung gian cho các ngành công nghiệp. Các nhà phân tích của Bloomberg cho biết, hàng hóa trung gian của Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng tới 40% chuỗi cung ứng tại châu Á. Mỹ cũng phải nhập khẩu 10% hàng hóa trung gian từ các nhà máy của Trung Quốc.

Việc chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị gián đoạn bởi SARS-CoV-2 đã gây ra hệ lụy với chính nền kinh tế Trung Quốc. Từ năm 2019, đã xuất hiện làn sóng các công ty dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì chiến tranh thương mại. Hiện tại, xu hướng chuyển khỏi Trung Quốc càng gia tăng trong bối cảnh các nhà sản xuất lo ngại dịch bệnh tại đây còn kéo dài. Tổ chức xếp hạng Moody's đã hạ dự đoán Trung Quốc từ mức 5.7% xuống còn 5.2% trong năm 2020.

Không những ảnh hưởng đến Trung Quốc, dịch SARS-CoV-2 còn khiến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác phải chứng kiến tác động. Tập đoàn hàng không dân dụng Hồng Kông Cathay Pacific phải cho 27.000 nhân viên nghỉ việc trong ba tuần; Hãng xe Hyundai tạm đóng cửa tất cả các nhà máy tại Hàn Quốc trong một tuần; Ngành khách sạn tại Pháp cũng bắt đầu thấm "đòn" vì dịch bệnh đang hoành hành tại Trung Quốc; Ngành du lịch của Nhật Bản ước tính có thể thiệt hại 1.29 tỷ USD trong quý I/2020.

Giới chuyên gia dự báo dịch bệnh nguy hiểm này có thể tác động tiêu cực lâu dài đến một số ngành kinh tế và tạo lực cản đáng kể với nhiều nền kinh tế lớn của châu Á. Báo The Economist cho rằng, du lịch toàn cầu sẽ mất tới 80 tỷ USD vì vắng khách Trung Quốc. Thiệt hại nặng nhất là các nước ASEAN bởi 20 điểm đến yêu thích hàng đầu của khách Trung Quốc đều ở khu vực này. Khách du lịch Trung Quốc tới ASEAN sẽ giảm khoảng 30-40%, dẫn tới thiệt hại doanh thu khoảng 7 tỷ USD. Riêng ngành du lịch của Trung Quốc sẽ không hồi phục đến quý I/2020, nhất là các tour du lịch nước ngoài.

Trước sự lan rộng và diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế thế giới có thể suy giảm khó lường. Ngày 16/02/2020, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm ở mức từ 0.1 - 0.2% do tác động của dịch. Trước đó, hồi tháng 1, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3.3%, giảm 0.1% so với mức dự báo trước đó.

Không chỉ ảnh hưởng về kinh tế, dịch SARS-CoV-2 còn tác động tiêu cực về mặt chính trị - xã hội. Một số phản ứng thái quá đã chạm tới ranh giới của sự kỳ thị người Trung Quốc cũng như các nước châu Á khác. Các phương tiện truyền thông đưa rất nhiều thông tin về phản ứng quyết liệt (của người dân các nước khác) đối với người Trung Quốc và người nước ngoài gốc Trung Quốc (Ca-na-đa, Pháp, Mỹ…). Đặc biệt, các công dân Pháp gốc châu Á bị phân biệt trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đã xuất hiện những ý kiến cho rằng SARS-CoV-2 do con người tạo ra nhằm gây tổn hại cho Trung Quốc. Chẳng hạn, có chính trị đã tuyên bố rằng vi rút nguy hiểm này do người Mỹ tạo ra để chống lại Trung Quốc. Trong khi đó, lại có những cáo buộc Chính phủ Mỹ đã phát tán vi rút cúm gia cầm H7N9 vào Trung Quốc để tiến hành chiến tranh sinh học. Một phiên bản khác của thuyết âm mưu đang được lan truyền trên mạng xã hội - SARS-CoV-2 do một "chương trình vũ khí sinh học bí mật" của Trung Quốc hay Viện vi rút học Vũ Hán tạo ra.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc hết sức xem trọng phòng, chống dịch SARS-CoV-2 và đã thực thi các biện pháp toàn diện và nghiêm ngặt nhất. Nhiều chính phủ khác đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc để kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh. Ai Cập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, EU, UNICEF… tích cực tham gia vào các hoạt động hỗ trợ Trung Quốc chống dịch bằng việc cung cấp thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng; trang phục bảo hộ, khẩu trang y tế, hàng cứu trợ.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shin-dô A-bê yêu cầu các bộ trưởng đề ra các biện pháp sử dụng khoản dự trữ trong ngân sách nhà nước và triển khai các biện pháp này càng sớm càng tốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết tác động này đối với nền kinh tế. Nhiều sự kiện lớn đã buộc phải hủy bỏ như một biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như giải chạy Marathon Tô-ki-ô.

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc cũng công bố sẽ hỗ trợ 250 tỷ Won (211.3 triệu USD) cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch SARS-CoV-2. Đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong những ngành nghề gặp thiệt hại về kinh doanh do tiêu dùng giảm như du lịch, biểu diễn hoặc chịu thiệt hại do các đối tác chính chậm cung ứng hoặc gặp trở ngại trong xuất nhập khẩu nguyên vật liệt, hàng hóa với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Ma-lai-xi-a, Lim Guan Eng cho biết, chính phủ nước này công bố gói kích cầu kinh tế nhằm đối phó với những tác động do SARS-CoV-2 gây ra. Theo các chuyên gia kinh tế, Chính phủ Ma-lai-xi-a cần phải chi từ 10 đến 15 tỷ Ring-gít (2.5 đến 3.8 tỷ USD) nhằm ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế do ảnh hưởng xấu từ sự bùng nổ dịch bệnh, nhất là ngành du lịch của nước này.

Tác động của dịch SARS-CoV-2 đến Việt Nam và giải pháp ứng phó

Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nước ta đã kiểm soát tốt tình hình. Bộ Y tế đã ký Quyết định về việc công bố hết dịch SARS-CoV-2 tại Khánh Hòa. Tỉnh Thanh Hóa cũng chính thức đề nghị công bố hết dịch.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, diễn biến của dịch SARS-CoV-2 rất nhanh, nghiêm trọng, phức tạp, khó lường, đã, đang và sẽ ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng tới tâm lý người dân, gây thiếu hụt lao động tức thời, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Cộng nghệ, GDP Việt Nam có thể sẽ giảm xuống dưới mốc 6% do ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư "Việt Nam có độ mở của nền kinh tế lớn và có đường biên giới dài với Trung Quốc, chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng không nhỏ". Về kim ngạch xuất nhập khẩu, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài hết quý II/2020, ước tính kim ngạch quý II/2020 chỉ đạt 58.5 tỷ USD xuất khẩu, giảm 8.1%, nhập khẩu đạt 61 tỷ USD, giảm 3.1% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 có thể tăng 3.96% so với cùng kỳ năm 2019 nếu dịch kết thúc trong quý I/2020, còn nếu dịch kéo dài đến hết quý II/2020 thì CPI có thể lên tới 4.86%.

Do ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2, dự báo số lượng doanh nghiệp thành lập mới sẽ giảm ở hầu hết các lĩnh vực so với cùng kỳ năm 2019 (15/17 ngành), trong đó giảm mạnh ở lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí (giảm 23%). Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy giảm 11.8%, dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 14.5%, số lao động đăng ký mới trong lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí giảm 50.2%, vận tải kho bãi giảm 37.9%.

Khối ngành công nghiệp điện, điện tử vốn là nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng sẽ đối mặt với nhiều vấn đề. Vì ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam nhập khẩu linh kiện điện tử chủ yếu từ Trung Quốc, việc duy trì các biện pháp kiểm dịch ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ cho ngành này, tác động lớn đến nguồn linh kiện, phụ kiện đầu vào cho sản xuất trong nước.

Ngành dệt may cũng sẽ chịu ảnh hưởng do phải nhập khẩu số lượng lớn nguyên liệu dệt may từ thị trường Trung Quốc. Trong trường hợp dịch SARS-CoV-2 kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu dệt may trong nước sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên vật liệu đầu vào dẫn đến tăng chi phí sản xuất, lợi nhuận giảm. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4.2 tỷ USD, chiếm 10.8% kim ngạch xuất khẩu cả nước, đứng thứ 5 sau Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dịch SARS-CoV-2 ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, theo đó, khi khu vực sản xuất bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư sẽ chịu tác động làm giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong cả ngắn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực ngoài nhà nước. Các nhà đầu tư mới dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là FDI, ảnh hưởng tới thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Thậm chí các dự án đã đầu tư có thể bị trì trệ do tăng vốn đầu tư.

Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam sẽ giảm mạnh do nước ta có biên giới đường bộ với Trung Quốc và đã có người nhiễm SARS-CoV-2. Theo ước tính, số lượng khách đến sẽ giảm khoảng 50-60% trong giai đoạn có dịch. Nếu dịch kéo dài hết quý I/2020, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 khoảng 2.3 tỷ USD, nếu dịch kéo dài hết quý II/2020, thiệt hại sẽ khoảng 5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, lĩnh vực giao thông vận tải, hàng không cũng chịu nhiều thiệt hại do các chuyến bay bị hủy. Ngoài ra, ngành vận tải đường sắt và đường bộ, xe bus, taxi cũng chịu sự sụt giảm do lượng khách đi lại giảm, lễ hội tổ chức hạn chế. Những dịch vụ hỗ trợ vận tải hàng không như việc quản lý bay, dịch vụ cảng hàng không. Dịch vụ kinh doanh lưu trú cũng gặp nhiều khó khăn do khách hàng hủy tours, hủy đặt chỗ, hoạt động kinh doanh nhà hàng giảm do tâm lý ngại tụ tập nơi đông người.

Theo Nghị quyết số 01/NQ-CP, tăng tưởng GDP năm 2020 là 6.8%, trong đó quý I/2020 tăng 6.25%, quý II/2020 tăng 6.65%, quý III/2020 tăng 7.11%, quý IV/2020 tăng 6.81%. Trên cơ sở dự kiến những tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch SARS-CoV-2 tới các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến hai kịch bản:

Kịch bản thứ nhất: Trường hợp khống chế được dịch trong quý I/2020 thì tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo là 6.25%, giảm 0.55 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, quý I/2020 tăng 4.52%, quý II/2020 tăng 6.08%, quý III/2020 tăng 6.92% và quý IV/2020 tăng 6.81%.

Kịch bản thứ hai: Trường hợp dịch được khống chế trong quý II/2020 thì tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo là 5.96%, giảm 0.84 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0.29 điểm phần trăm so với kịch bản khống chế được dịch trong quý I/2020. Trong đó, quý I/2020 tăng 4.52%; quý II/2020 tăng 5.1%, quý III/2020 tăng 6.70% và quý IV/2020 tăng 6.81%. Như vậy, khả năng sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Dịch SARS-CoV-2 tác động đến các lĩnh vực xã hội. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, dự báo thị trường lao động Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Quy mô lao động, đặc biệt lao động trong khu vực du lịch, dịch vụ, kinh doanh ăn uống sẽ giảm mạnh. Điều này sẽ tạo sức ép cho thị trường lao động khiến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao, có thể sẽ dẫn đến các vấn đề xã hội khác.

Biện pháp cho học sinh nghỉ học, sinh viên nhập học muộn sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học và là thời gian cho trường tiến hành các công tác phòng dịch. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, sinh viên. Đối với các học sinh cuối cấp, việc nghỉ học có thể gây ảnh hưởng đến chương trình học và kế hoạch ôn thi trong thời gian tới. Dịch bệnh cũng tác động không nhỏ lên đời sống, sinh hoạt, tâm lý của nhân dân.

Ngay từ khi dịch SARS-CoV-2 bùng phát tại Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã tích cực, chủ động, sẵn sàng các giải pháp để ứng phó. Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2020; Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 121/CĐ-CP, ngày 23/01/2020; Chỉ thị số 05/CT-Ttg, ngày 28/01/2020; Quyết định số 172/QĐ-Ttg, ngày 01/02/2020 về việc phòng, chống dịch viêm phổi cấp. Đồng thời chỉ thị các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các địa phương, các tổ chức, cá nhân phải coi công tác phòng, chống dịch như "chống giặc", kiên quyết ngăn chặn dịch, kể cả phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cũng đã được thành lập. Bộ Y tế thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng thành lập 20 đội, 4 bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ phòng, chống dịch.

Các biện pháp phòng, chống dịch được xác định cụ thể, bao gồm: Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám, chữa bệnh; cách lý, vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế; bảo vệ cá nhân; kiểm soát ra, vào vùng dịch; huy động, trưng dụng các nguồn lực chống dịch; hợp tác quốc tế và các biện pháp chống dịch khác. Thực hiện các giải pháp về lưu thông hàng hóa, bình ổn giá cả, thị trường, ổn định tâm lý người tiêu dùng; tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; bảo đảm cung - cầu lao động, giảm thất nghiệp; thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách để thúc đẩy tăng trưởng.

Như vậy, dịch SARS-CoV-2 gây ra nhiều hệ lụy và vẫn đang diễn biến phức tạp. Việc đối phó với dịch mới không chỉ của riêng Trung Quốc mà của tất cả các chính phủ cũng như của mọi người dân và cần phải được đồng thời tiến hành trên cả bốn phương diện: y tế, chính trị, kinh tế và con người. Mỗi quốc gia tự xác định mức độ thích hợp nhất, đồng thời sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng, tăng cường nghiên cứu và trao đổi kết quả nghiên cứu, thông tin kịp thời, chuẩn xác và đầy đủ, hỗ trợ lẫn nhau về tài chính và kinh nghiệm.

Ngọc Thuận

Nguồn: Thông tin Báo cáo viên - Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương - số 3, tháng 3/2020.

21/03/2020 1:00 CHĐã ban hành
Tình hình chất lượng nước ngày 20/3/2020Tình hình chất lượng nước ngày 20/3/2020
Thông báo tình hình chất lượng nước mặn, pH trong kênh nội đồng trên sông Vàm Cỏ Đông thuộc địa bàn huyện Đức Huệ ngày 20/3/2020
21/03/2020 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầmĐức Huệ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Ngày 17/3/2020, UBND huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 869/UBND-NN V/v tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
19/03/2020 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ triển khai nội dung tiêu chí thi đua công tác dân vận, việc thực hiện QCDC và phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2020Đức Huệ triển khai nội dung tiêu chí thi đua công tác dân vận, việc thực hiện QCDC và phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2020
Ngày 18/3/2020, Ban Dân vận Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị triển khai nội dung, tiêu chí thi đua công tác dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ và phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2020.

19-3-2020 Don vi My Thanh Dong neu len nhung han che cua don vi.jpg 

Đại biểu thảo luận

Ban Dân vận Huyện ủy Đức Huệ đã triển khai nội dung, tiêu chí thi đua công tác dân vận năm 2020; triển khai nội dụng, tiêu chí thi đua việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở các loại hình và phong trào thi đua "Dân Vận Khéo" cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện, các Đảng ủy Khối, các doanh nghiệp khác trên địa bàn huyện và Khối Dân vận các xã – thị trấn. Tại hội nghị, các đơn vị cũng đã tập trung thảo luận đưa ra những hạn chế của đơn vị mình để cấp trên xem xét và có hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

 19-3-2020 Ong Vo Van Hy phat bieu chi dao.jpg

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Võ Văn Hy dự và phát biểu chỉ đạo

Từ thực tế đóng góp, thảo luận của các đơn vị cho thấy để thực hiện công tác dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2020 của huyện Đức Huệ đạt kết quả cao trong thời gian tới, các đơn vị ở cơ sở cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ ngay từ bây giờ như xem xét và nghiên cứu lại những hạn chế của đơn vị mình; đăng ký các mô hình dân vận khéo mới phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, nhân rộng các mô hình dân vận khéo đã mang lại hiệu quả, công tác dân vận cần hết sức quan tâm, trong đó chú trọng đến phương pháp tổ chức vận động, biện pháp phối hợp với chính quyền ở cơ sở; đối tượng vận động trước mắt là cán bộ đảng viên, hội viên…

Tiến Anh

18/03/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp nhận 200 thiết bị lọc nướcLong An tiếp nhận 200 thiết bị lọc nước
Nhằm hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An, chiều 16/3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận 200 thiết bị lọc nước theo Chương trình "Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các nhà hảo tâm" (một gia đình tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI, Tập đoàn Massan và Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia).

 IMG_1309.jpg

Đơn vị tài trợ trao tặng 200 thiết bị lọc nước, xử lý nước LifeStraw - Thụy Sĩ  cho người dân Long An

Đến dự có Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống thiên tai miền Nam - Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An – Nguyễn Thanh Truyền và các đơn vị tài trợ.

Theo đó, chương trình trao tặng 200 thiết bị lọc nước, xử lý nước LifeStraw - Thụy Sĩ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và tổ chức bị ảnh hưởng thiên tai do nắng hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn 4 xã: Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, và Đông Thạnh cuả huyện Cần Giuộc.

Đối với tỉnh Long An, ngoài việc thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp, hạn, mặn cũng khiến hơn 8.000 hộ dân các huyện vùng hạ đang thiếu nước uống và nước sinh hoạt. Việc hỗ trợ các thiết bị lọc nước của các đơn vị tài trợ góp phần chia sẻ khó khăn cho người dân trong mùa hạn, mặn kéo dài.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống thiên tai miền Nam - Nguyễn Thanh Nam, hiện nay, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng gay gắt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và tình trạng thiếu nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng chục triệu người dân. Thực hiện chương trình Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, trong đợt này, ngoài Long An, các đơn vị tài trợ cũng trao tặng 1.400 thiết bị lọc nước, xử lý nước LifeStraw - Thụy Sĩ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, trường học, bệnh viện,… tại 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long còn ​​lại.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

17/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc sơ kết tình hình phát triển KT-XH quý I/2020Mỹ Thạnh Bắc sơ kết tình hình phát triển KT-XH quý I/2020
Ngày 13/3/2020, UBND xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II/2020.

​​​IMG_20200317_112219.jpg

Quang cảnh hội nghị 

Trong quý I năm 2020, vụ Đông xuân toàn xã gieo sạ được 2.345ha, đạt 100% kế hoạch, hiện đã thu hoạch khoảng 1.900ha, năng suất từ 6,5 đến 7,0 tấn/ha. Các loại cây trồng khác cũng được nông dân đưa vào luân canh sản xuất như: dưa hấu 35ha, cây bắp 45ha, rau màu 25ha. Tình hình vật nuôi trên địa bàn xã ổn định, không xảy ra dịch bệnh, công tác tiêm phòng cho vật nuôi được quan tâm thực hiện. Xã tăng cường tuyên truyền trong nhân dân về phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và phòng chống xâm nhập mặn trong sản xuất. Tổng thu ngân sách của xã là hơn 1,1 tỷ đồng, đạt 19,66% kế hoạch huyện giao. Tổng chi ngân sách là 615 triệu đồng, đạt 14,03% so với kế hoạch huyện giao.

Bên cạnh đó, xã Mỹ Thạnh Bắc còn quan tâm hực hiện công tác chính sách đối với người có công, tổ chức thăm hỏi, chúc tết cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, tặng quà, phát tiền trợ cấp tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo theo đúng quy định. Công tác thông tin tuyên truyền được đảm bảo thực hiện thường xuyên, nhất là tăng cường tuyên truyền lưu động thông tin về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời thành lập tổ phản ứng nhanh về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của xã.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững ổn định. Xã thực hiện tốt các quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, đã tiễn đưa 10 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu huyện giao.

Tại hội nghị đã thống nhất đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong quý II/2020 như: Đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường công tác nắm tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời ứng phó, xử lý đối với dịch Covid-19; Triển khai thực hiện xây dựng văn kiện, tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 theo kế hoạch đề ra; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thu - chi ngân sách; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới, …

Nguyễn Tấn Phát 

15/03/2020 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​