Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 453813
 
Tin tức sự kiện
 
Để kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất nong nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn huyện sau những ngày vui xuân đón Tết, ngành nông nghiệp huyện Đức Huệ do ông Phạm Văn Luốc – Trưởng phòng NN&PTNT huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm một số mô hình, hợp tác xã tại các xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Bắc và Mỹ Thạnh Đông.  
 
Ngày 15/12/2022, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt cùng lãnh đạo huyện Đức Huệ có chuyến khảo sát tiến độ thực hiện các công trình cầu giao thông nông thôn trên tuyến Rạch Tràm – Mỹ Bình (giai đoạn 2), huyện Đức Huệ.  
 
Ngày 01/12/2022, UBND xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cây cầu Kênh Tỉnh. Đến dự lễ khánh thành cầu, có ông Võ Văn Á – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ, cùng đơn vị tài trợ và đông đảo bà con nhân dân.  
 
Ngày 30/11/2022, UBND huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến dự có đại diện lãnh đạo sở ngành tỉnh, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.  
 
Thực hiện theo Quyết định, kế hoạch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An về việc triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông, khử trùng tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2022, từ ngày 25/11 đến ngày 09/12/2022, UBND huyện Đức Huệ thực hiện tiêm phòng miễn phí vắc-xin Lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đợt 2/2022 trên địa bàn huyện nhằm giúp các hộ chăn nuôi làm tốt công tác phòng ngừa bệnh cho gia súc, tránh được sự rủi ro trong chăn nuôi từ đó có nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình.  
 
Trong năm 2022, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Long An phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm DVNN huyện Đức Huệ và UBND xã Bình Hòa Nam thực hiện mô hình trồng, thâm canh chanh theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại HTX DVNN Thanh Sơn với 10 hộ gia đình tham gia.  
 
Trước thực trạng nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây trồng ngày càng cao, kéo theo việc lượng vỏ chai, bao gói chứa thuốc BVTV sau khi sử dụng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Huệ phối hợp Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An tiến hành thu gom và tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau sử dụng trong năm 2022.  
 
Ngày 8/11/2022, Agribank chi nhánh tỉnh Long An tổ chức trao tặng thiết bị học tập tại trường tiểu học Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ. Đến dự có ông Lê Văn Nên – PCT UBND huyện.  
 
Sáng ngày 27/10/2022, Hội nông dân huyện Đức Huệ tổ chức giải ngân dự án vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho hội viên nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc. Dự và chỉ đạo buổi giải ngân có ông Võ Minh Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc.  
 
Trong 09 tháng đầu năm 2022, Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện Đức Huệ đã tích cực phối hợp thực hiện giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Mỹ Quý Đông đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổiMỹ Quý Đông đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Trong thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được Đảng ủy, chính quyền xã Mỹ Quý Đông đặc biệt quan tâm, nhất là về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe người cao tuổi.

z4183707461726_1d786a1c4fd22c48710b32a3289d70e2.jpg 

Đồng thời, xã luôn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi.

Để người cao tuổi trên địa bàn xã được quan tâm kiểm tra sức khỏe qua đó tạo niềm tin để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, trong khoảng thời gian từ ngày 13/3 đến 15/3/2023, Trạm y tế xã Mỹ Quý Đông phối hợp Hội người cao tuổi xã đến từng nhà tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên trên địa bàn xã.

z4183707461737_e0c7abd242a07dd5398fdc1c325d5f11.jpg

Hoạt động này thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến cuộc sống của người cao tuổi, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Đồng thời, cũng thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương xã Mỹ quý Đông đối với người cao tuổi, đưa công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng là người cao tuổi trở thành phong trào trên toàn địa bàn.

Lê Hành


16/03/2023 4:00 SAĐã ban hành
Bình Hòa Nam tuyên truyền toàn dân phòng chống đuối nướcBình Hòa Nam tuyên truyền toàn dân phòng chống đuối nước
Là 1 trong những xã vùng sâu của huyện Đức Huệ, Bình Hòa Nam có nhiều sống ngòi, kênh rạch chằn chịt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Nhất là khi mùa hè sắp đến, đây là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em ở địa phương tăng cao.

Hoi khoe phu dong nam 2023 (10).jpg 

Để góp phần kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn đuối nước trẻ em nhằm bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em, vì hạnh phúc của gia đình và xã hội, thời gian qua, UBND xã đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến việc tăng cường kỹ năng bơi lội, hạn chế tai nạn đuối nước.

Theo đó, trong năm 2023, xã Bình Hòa Nam tiếp tục tập trung tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đối với việc quản lý tổ chức các hoạt động bơi và phát triển phong trào tập luyện bơi trong nhân dân. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đối với việc tổ chức các hoạt động bơi an toàn, phòng, chống đuối nước. 

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.

Bên cạnh sự nổ lực của chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ cũng cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong quản lý, giám sát con trẻ; cần loại bỏ tâm lý chủ quan, xác định những yếu tố nguy cơ đuối nước cho trẻ tại những địa điểm như giếng, ao hồ, sông suối, cánh đồng lúa, các kênh, rạch thủy lợi, cống thoát nước, hồ bơi, bãi biển...

Ngoài ra, cha mẹ, người chăm sóc trẻ phải luôn dạy trẻ về nguyên nhân và những nguy cơ đuối nước. Giúp trẻ nhận thức rõ để không chơi hoặc đến gần các nguồn nước mở, trừ khi được người lớn giám sát. Phụ huynh cũng cần trang bị cho trẻ những kĩ năng mềm, kĩ năng sống cần thiết, những bước sơ cứu khi xảy ra sự cố… chỉ khi đồng bộ các giải pháp và có sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội, tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ sẽ được đẩy lùi, góp phần giải tỏa lo lắng, bất an mỗi dịp hè.

Như Huỳnh

 

 


16/03/2023 4:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023Đức Huệ triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023
Ngày 15/3/2023, Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023. Đến dự có ông Trần Thanh Phong – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Huyện ủy, bí thư hoặc phó bí thư và cán bộ làm công tác Tổ chức các chi, Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy.

IMG_7499.JPG 

Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Huệ đã báo cáo kết quả thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng trong năm 2022 với những kết quả nổi bật. Theo đó, trong năm qua, Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy rà soát bổ sung quy hoạch phê duyệt quy hoạch các chức danh lãnh đạo, các chức danh chủ chốt cấp huyện nhiệm kỳ 2020-2025 và nhiệm kỳ 2026-2031; thực hiện công tác điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ, thủ tục theo quy định....

 15-3-2023 Duc Hue trien khai cong ta xay dung Dang nam 2023 (2).JPG

Khen thưởng các tập thể đạt thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong năm 2022, Ban Tổ chức Huyện ủy còn tham mưu Ban thường vụ Huyện ủy về việc nâng lương và các phụ cấp cho 34 trường; tổ chức thăm hỏi, phúng viếng tang lễ cán bộ, thân nhân cán bộ khi từ trần với 22 trường hợp; tổ chức đưa rước cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, mẹ Việt Nam anh hùng, thuông binh, bệnh binh khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viên Đa khoa Long An 06 trường hợp; phối hợp với Ban bảo vệ sức khỏe huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 122 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; trao tặng huy hiệu cho 56 đảng viên v…

 15-3-2023 Duc Hue trien khai cong ta xay dung Dang nam 2023 (4).JPG

Trao giấy khen cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền giai đoạn 2018 – 2022

Với những kết quả đạt được cũng như nhìn nhận một số hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng trong năm qua, để công tác xây dựng Đảng đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, tại hội nghị, Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Huệ đã triển khai các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2023, đồng thời đề ra kế hoạch chi tiết để cụ thể hóa những nội dung công việc cần phải làm.

15-3-2023 Duc Hue trien khai cong ta xay dung Dang nam 2023 (1).JPG 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện - Trần Thanh Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện - Trần Thanh Phong cũng đã chỉ ra thêm một số phương hướng, giải pháp để công tác xây dựng Đảng của huyện thực hiện đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Dịp này, Huyện ủy Đức Huệ đã trao giấy khen cho 5 tập thể Chi, Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và trao giấy khen cho 24 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền giai đoạn 2018 – 2022.

Kim Tiến – Tấn Hữu


15/03/2023 1:00 CHĐã ban hành
100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028
Tính đến ngày 14/3/2023, 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động huyện tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028.

dai hoi CDCS.JPG 

Toàn huyện có 51 CĐCS, LĐLĐ huyện đã chọn 3 công đoàn cơ sở (CĐCS) làm điểm để tổ chức Đại hội đại diện cho khối cơ quan, khối trường học và khối xã – thị trấn. Ngay sau khi Đại hội xong, các CĐCS đã tập trung xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết công đoàn sớm đưa vào cuộc sống của công đoàn viên.

 Dai hoi CDCS 2.JPG

Theo ông Trần Văn Cương – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện đánh giá: "Tất cả các CĐCS trên địa bàn huyện đều tổ chức Đại hội đúng theo điều lệ, quy chế, hướng dẫn và đúng thời gian quy định của Công đoàn cấp trên đưa ra. Tại đại hội, các CĐCS được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Theo đó, các CĐCS đã báo cáo với Đại hội về kết quả thực hiện công đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022 và phương hướng nhiệm kỳ 2023 – 2028; về dự thảo Kiểm điểm BCH công đoàn nhiệm kỳ cũ; trình bày Đề án nhân sự BCH công đoàn khóa mới, Đề án nhân sự Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu công đoàn cấp huyện... Với tinh thần dân chủ, các công đoàn viên tiêu biểu tại đại hội đã sáng suốt lựa chọn và bầu ra người có uy tín, người có tài giữ chức Chủ tịch CĐCS".

Là đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm công đoàn cấp huyện vào năm 2023 để tiến tới Đại hội công đoàn tỉnh Long An lần thứ XI nhiệm kỳ 2023 – 2028, hiện LĐLĐ huyện Đức Huệ đang khẩn trương triển khai thực hiện công tác chuẩn bị văn kiện đại hội, công tác nhân sự, thời gian và địa điểm tổ chức đại hội, số lượng đại biểu tham dự, tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội...

8-12-2022 Dai hoi Cong doan co so Khoi VH-XH huyen Duc Hue lan thu II nhiem ky 2023 - 2028 (3).JPG

Theo dự kiến, thời gian tổ chức Đại hội Công đoàn huyện Đức Huệ lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028 vào đầu tháng 4 năm 2023.  

Kim Tiến


15/03/2023 4:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết hội thi giáo viên giỏi cấp tiểu học và THCS năm học 2022-2023Đức Huệ tổng kết hội thi giáo viên giỏi cấp tiểu học và THCS năm học 2022-2023
Ngày 14/3/2023, Phòng GD&ĐT huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hội thi và trao khen thưởng cho 35 giáo viên đạt thành tích xuất sắc.

1.JPG

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện phát biểu 

Tham gia các hội thi năm nay, có 55 thầy cô giáo chủ nhiệm và 19 giáo viên tiêu biểu cấp THCS được tuyển chọn từ 20 trường tiểu học, THCS, THCS&THPT trong toàn huyện. Mỗi giáo viên dự thi đều nổ lực hết mình để trải qua các phần thi theo quy định.

Đối với hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tiểu học và THCS, các giáo viên phải hoàn thành 2 vòng thi: thực hành dạy 1 tiết hoạt động giáo dục theo kế hoạch và trình bày 1 biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm của cá nhân tại cơ sở giáo dục – nơi giáo viên đang làm việc.

Đối với hội thi thiết kế giáo án tương tác, mỗi thí sinh phải gửi trước sản phẩm dự thi để Ban giám khảo chấm điểm. Trong ngày thi, giáo viên dự thi sẽ thuyết minh sản phẩm dự thi của mình trong thời gian tối đa 10 phút và 10 phút trả lời câu hỏi của ban giám khảo.

4.JPG

Thầy Nguyễn Văn Rê – giáo viên trường THCS Hòa Thành, xã Bình Hòa Bắc, chia sẻ: "Sau khi trải qua hội thi, tôi nhận thấy rằng, giáo viên chúng tôi tuy khác nhau về tuổi tác nhưng cùng giống nhau ở lòng nhiệt tình, tâm huyết, niềm say mê học hỏi để có được những hoạt động giáo dục sinh động và biện pháp giáo dục hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp. Những kinh nghiệm, những điều tích lũy học hỏi được từ hội thi này sẽ là hành trang quí báu, để tôi tiếp tục bồi đắp lòng yêu nghề. Và sau khi hội thi khép lại tôi sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức, năng động, sáng tạo, tiếp tục hoàn thiện bản thân để trở thành người thầy giáo có phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách mẫu mực, thực sự được học sinh và phụ huynh yêu mến đế góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục của huyện nhà ngày càng phát triển".

2.jpg

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 27/50 giáo viên đạt giải cao trong hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tiểu học và THCS và 8/19 sản phẩm giáo án tương tác đạt số điểm cao để khen thưởng. Các giáo viên còn lại được trao giấy chứng nhận tham gia hội thi.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Huệ, cho biết: "Hội thi là căn cứ để ngành giáo dục huyện nhà đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, tạo cơ hội cho giáo viên tự học, tự bồi dưỡng để giúp các trường thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, kết quả hội thi cũng là cơ sở để ngành lựa chọn những thầy cô giáo vừa hồng, vừa chuyên, tiếp tục tham dự hội thi cấp tỉnh. Hy vọng rằng, sau hội thi, các thầy cô giáo tiếp tục nổ lực trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để lan tỏa và nhân rộng hiệu quả trong tập thể sư phạm của nhà trường và của toàn ngành".

Như Huỳnh – Hoàng Anh


14/03/2023 2:00 CHĐã ban hành
Mỹ Quý Đông trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khănMỹ Quý Đông trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Nhằm giúp đỡ, tiếp sức học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện trong học tập, ngày 13/3/2023, UBND xã Mỹ Quý Đông tổ chức lễ trao tặng học bổng cho 09 em học sinh nghèo đang học tại trường THCS Mỹ Quý Đông.

hoc bong MQD.jpg 

Tại buổi lễ, bà Đặng Thị Thúy – Phó Chủ tịch UBND xã cùng Ban giám hiệu trường THCS Mỹ Quý Đông đã trao học bổng cho các em. Mỗi suất 01 triệu đồng tiền mặt. 

Những phần học bổng này đã góp phần giảm bớt khó khăn cho các em và gia đình, giúp các em có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Được biết, đây là những suất học bổng do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình vận động hỗ trợ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: Lê Hành


14/03/2023 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường phòng, chống cúm gia cầm H5N1 lây sang ngườiTăng cường phòng, chống cúm gia cầm H5N1 lây sang người
Trong bối cảnh nước láng giềng Campuchia đã ghi nhận các ca mắc H5N1, Bộ Y tế đánh giá cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ rất lớn xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người.

Ngày 1/3/2023, Bộ Y tế đánh giá cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ rất lớn xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người.
Đặc biệt trong bối cảnh Campuchia đã ghi nhận các ca mắc H5N1, trong đó có một người tử vong tại tỉnh Prey Veng - là khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.
Để ngăn chặn dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường phòng, chống cúm gia cầm lây sang người, giám sát chặt người nhập cảnh, đặc biệt là tỉnh thành chung biên giới với các quốc gia đang có dịch.

h5n1.jpg

13/03/2023 2:00 CHĐã ban hành
Nông dân Bình Hòa Hưng hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau máNông dân Bình Hòa Hưng hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau má
Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Hòa Hưng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có cây rau má cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 IMG_7390.JPG

Xã Bình Hòa Hưng là xã biên giới của huyện Đức Huệ. Người dân nơi đây đa phần là dân kinh tế mới từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Bình Hòa Hưng là vùng đất trũng và phèn nên người dân chủ yếu trồng tràm và lúa. Thời gian qua, do giá cả vật tư tăng cao nên bà con làm lúa không đạt năng suất cao rồi hiệu quả kinh tế mang lại cũng không cao. Cho nên nhiều bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây rau má.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Hưng cho biết: "Được sự quan tâm và lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy cũng như các cấp chính quyền ở địa phương vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi từ cây lúa sang cây màu để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, toàn xã có 5 tổ kinh tế hợp tác, trong đó có 02 tổ kinh tế hợp tác trồng rau má, 01 tổ trồng màu và 02 tổ trồng chanh. Hiện diện tích cây ra máu của bà con trong tổ hợp tác có khoảng 20 ha và của bà con tự trồng là 40 ha. Cây rau má được bà con chuyển đổi trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, lợi nhuận thu nhập mỗi ha bà con lời từ 80 đến 120 triệu đồng/năm. Và bà con nông dân đang mạnh dạn chuyển đổi tiếp mở rộng diện tích cây rau má của toàn xã, thấy bà con đang chuẩn bị sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2023 để xuống giống khoảng 30 ha rau má nữa. Trong thời gian gần đây, giá cả rau má ở mức từ 15-25 ngàn/ký, bình quân thấy bà con thu hoạch rau, hoa màu đạt kinh tế rất cao".

 IMG_7385.JPG

Rau má là loại cây ngắn ngày, trồng khoảng 60 đến 70 ngày có thể thu hoạch. Mỗi đợt xuống giống, nông dân thu hoạch được 3-4 lần; sau lần thu hoạch đầu tiên, cách 20 ngày sẽ thu hoạch một lần. Đây là loại cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên.

Để giúp người dân trên địa bàn xã sản xuất rau má đạt hiệu quả về năng suất. Ông Hải cho biết thêm: Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã có hỗ trợ cho Tổ hợp tác trồng rau  với vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 300 triệu cho bà con vay để mua phân bón, giống... Hướng tới Hội tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, xin nguồn vốn vay từ Ngân hành CSXH huyện để tiếp tục đầu tư cho bà con để trồng rau và chuyển đổi cây màu khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Về đầu ra, Hội cũng phối kết hợp với các thương buôn để giới thiệu cho người dân tiếp cận và tạo đầu ra cho cây rau má của bà con ổn định.

Qua lời chia sẻ của bà con, bình thường giá rau má khoảng hơn 10.000đ/ký. Vào mùa thu hoạch rộ thì giảm xuống còn khoảng 7.000đ/ký. Với giá mức này thì sau khi trừ các khoản chi phí nông dân còn lời ít.

Từ việc trồng rau má có hiệu quả mà đời sống của người dân xã Bình Hòa Hưng ngày càng nâng cao và có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá. Qua đó cho thấy chính từ những chủ trương, giải pháp của các cấp chính quyền đề ra đúng đắn, phù hợp với tình hình địa phương đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và làm cho diện mạo nông thôn xã biên giới Bình Hòa Hưng ngày thêm khởi sắc.  

Kim Tiến – Tấn Hữu

13/03/2023 2:00 CHĐã ban hành
9 Nhóm giải pháp cần tập trung để xây dựng nông thôn mới hiệu quả9 Nhóm giải pháp cần tập trung để xây dựng nông thôn mới hiệu quả
Ngày 27/2, Chính phủ có Nghị quyết 26/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, nhằm thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào khu vực nông nghiệp-nông thôn; xây dựng cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả, hợp lý, Chính phủ đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

NTM.jpg

BBT

Nguồn: Báo Nhân Dân


13/03/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèoĐức Huệ trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo
Sáng ngày 13/3/2023, huyện Đức Huệ tổ chức trao học bổng cho 50 em học sinh nghèo có hộ khẩu ở các xã biên giới của huyện. Đây là suất học bổng hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - ông Trương Hòa Bình vận động tài trợ.

z4177719933213_57efedbada2fe454240a55661b5eaf96.jpg 

50 em học sinh được nhận học bổng này đang theo học tại các trường THCS, THCS&THPT trên địa bàn 5 xã biên giới: Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông và trường THPT Đức Huệ. Mỗi em được nhận 01 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Theo đó, các trường ở xã biên giới tổ chức lồng ghép trao học bổng cho các em trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

z4177720396697_e6fba992380753428d2ee009561666f2.jpg

Riêng tại trường THPT Đức Huệ, song song với việc trao học bổng do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vận động trao tặng, trường còn tiếp nhận thêm 50 suất học bổng cho 50 em học sinh nghèo do Văn phòng luật sư "Nguyễn Hòa Bình" - Đoàn Luật sư Long An hỗ trợ, thông qua sự vận động của ông Tạ Hồng Trang – Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Huệ. Mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, tổng trị giá 50 suất học bổng là 25 triệu đồng.

Được biết, Báo Người Lao Động là đơn vị tiếp quản và gắn chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" với chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo đã tạo được hiệu ứng lan tỏa cao qua nhiều hoạt động, sự kiện có ý nghĩa. Qua đó, tạo ra những việc làm tốt, có ý nghĩa cho xã hội, cho đất nước, cho người dân, đặc biệt là cho bà con dân tộc thiểu số, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ tháng 1-2022 đến tháng 2-2023, Báo Người Lao Động đã vận động được sự đóng góp, tài trợ cho chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" số tiền là hơn 11,5 tỉ đồng để trao tặng học bổng và các kinh phí học tập khác cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Như Huỳnh


13/03/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ triển khai kế hoạch chuyển đổi số cấp xã, thị trấnĐức Huệ triển khai kế hoạch chuyển đổi số cấp xã, thị trấn
Ngày 10/3/2023, UBND huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chuyển đổi số cấp xã - thị trấn để đẩy mạnh công tác chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trên địa bàn.

10-3-2023 Duc Hue trien khai ke hoach chuyen doi so cap xa - thi tran (1).JPG

Phó Chủ tịch UBND huyện - ông Lê Văn Nên phát biểu tại hội nghị 

Tham dự hội nghị có bà Tăng Thị Ngọc Em – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin tuyên truyền tỉnh, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh cùng hơn 100 đại biểu là thủ trưởng các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; Công chức Văn hóa – xã hội; công chức văn phòng – thống kê; cán bộ phụ trách tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính, Công chức Tư pháp – hộ tịch; Bí thư đoàn thanh niên, Trưởng trạm y tế, Chủ tịch UB Mặt trận tổ quốc các xã, thị trấn. Ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện chủ trì hội nghị.

Xã – thị trấn là đơn vị hành chính trực tiếp cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, quy định, pháp luật của nhà nước về chuyển đổi số, cũng là cơ quan hành chính Nhà nước có tác động trực tiếp đến từng người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Chuyển đổi số cấp xã còn gắn kết chặt chẽ với thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu có liên quan đến chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới thông minh theo Quyết định số 924/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện cho biết: "Chuyển đổi số là cuộc cách mạng lâu dài, không có hồi kết. Chuyển đổi số không phải của một ngành mà là của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và quan trõng hơn là phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu của sự phát triển, không ai có thể đứng ngoài cuộc chuyển đổi số. Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ chuyển đổi số cấp xã và sự chỉ chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện, năm 2023 Đức Huệ quyết tâm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong thực hiện công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính trên địa bàn huyện". Với tinh thần quyết tâm thực hiện chuyển đổi số năm 2023, ông đề nghị lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã – thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện tốt các nội dung chuyển đổi số cấp xã theo các Chỉ thị, Công văn của UBND tỉnh và  kế hoạch của UBND huyện.

10-3-2023 Duc Hue trien khai ke hoach chuyen doi so cap xa - thi tran (3).JPG

Bà Tăng Thị Ngọc Em - Trưởng phòng CNTT Sở TT&TT giải đáp những khó khăn, vướng mắc của đại biểu trong công tác chuyển đổi số

Để giúp các đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện đạt hiệu quả cao về chuyển đổi số trong thời gian tới, tại hội nghị bà Tăng Thị Ngọc Em – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin tuyên truyền tỉnh và ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh đã hướng dẫn cho các đại biểu về việc triển khai thực hiện các nội dung chuyển đổi số cấp xã và cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Đồng thời, trao đổi, giải đáp các ý kiến thắc mắc của các đại biểu trong quá trình thực hiện thời gian qua ở xã – thị trấn có những khó khăn hoặc vấn đề chưa rõ, chưa hiểu về dịch vụ bưu chính công ích, hạ tầng thông tin, các phần mềm, ứng dụng v.v…

Kim Tiến


10/03/2023 2:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ sôi nổi các hoạt động chào mừng ngày 8/3Đức Huệ sôi nổi các hoạt động chào mừng ngày 8/3
Cùng với các cấp Hội LHPN trong tỉnh Long An, 11 Hội LHPN của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Huệ đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa, thu hút đông đảo hội viên, chị em phụ nữ tham gia.

z4158930645747_d0703a6df4d66bd5e73575fb0e1db256.jpg

Các hoạt động đã góp phần thiết thực tạo không khí vui tươi, ấm áp và ấn tượng đẹp trong xã hội, nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (08/3/1910 - 08/3/2023).

z4161964326253_9b6a7b1061212b7cb94db544aa6abb88.jpg 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 27/2, các cấp hội trong huyện tổ chức hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" bằng việc mặc bộ áo dài đến công sở làm việc để tôn vinh và lan tỏa vẻ đẹp áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

z4161977270605_9e23f89cad46675d5a831cb2d9040225.jpg 

 z4161967217290_f0e3bbdabf517fcf3ce6e5db7ced17d5.jpg

Ngày 6/3, tại thị trấn Đông Thành, Hội LHPN tổ chức hội thi karaoke và giao lưu dân vũ thể thao. Mỗi đơn vị tham gia 1 tiết mục về chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là ca ngợi hình ảnh người phụ nữ Việt Nam bất khuất, trung hậu, đảm đang. Nhờ được luyện tập chu đáo, tinh thần hứng khởi hăng say của chị em hội viên phụ nữ, không phân biệt tuổi tác, các dì, các chị đã tự tin biểu diễn các tiết mục và để lại ấn tượng sâu sắc trong hội viên và nhân dân.

Chiều cùng ngày, tại xã Mỹ Thạnh Tây, Hội LHPN xã tổ chức hội thi "Nấu ăn giỏi" và hái hoa dân chủ tìm hiểu Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ các cấp. Có 8 đội tham gia. Mỗi đội sẽ chọn nấu 1 món ăn và trang trí đẹp mắt, đồng thời thuyết trình về ý nghĩa của món ăn mình đã chọn.

z4161964339854_2c393f52d1c74982fc139b8ce1bac89c.jpg

Thông qua các hoạt động này đã tạo không khí vui tươi, đoàn kết, chia sẻ của lực lượng chị em phụ nữ trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn khu dân cư thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Như Huỳnh – Hoàng Anh

 


08/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
Công an huyện Đức Huệ tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày 8-3Công an huyện Đức Huệ tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày 8-3
Chiều ngày 07/3/2023, Công an huyện Đức Huệ tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 z4165335149272_51e62c9b1107cf43de2986eaa8e0f36d.jpg

Đến dự có Thượng tá Lê Bảo Hùng – Trưởng Công an huyện Đức Huệ, đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Hội LHPN huyện Đức Huệ.

z4165335148911_d0a47b401c2b0bee8653c2aeba122859.jpg

Các hoạt động được công an huyện tổ chức gồm: phát động hưởng ứng tuần lễ áo dài từ ngày 27/2 – 8/3 và tổ chức trò chơi nhằm giao lưu, kết nối các chị em nữ công chức, viên chức khối hành pháp của huyện.

Có 5 đội tham gia trò chơi, gồm: Hội phụ nữ công an huyện; Tổ nữ công các cơ quan Tòa án – Viện kiểm sát – Thi hành án; Hội viên phụ nữ Văn phòng Huyện ủy và Văn phòng HĐND&UBND huyện; Hội viên phụ nữ công an xã bán chuyên trách và Đội chi đoàn Công an huyện.

Các đội cùng tranh tài ở 4 trò chơi: thổi bong bóng, xe chỉ luồn kim, đoán ý đồng đội và hái hoa dân chủ. Vừa duyên dáng, thướt tha trong bộ áo dài, các chị em phụ nữ của các đội còn rất khéo léo, nhanh nhẹn trong từng trò chơi.

z4165335119037_2808d86524b63914fe18fd8d446133b1.jpg

Kết quả, giải nhất thuộc về Tổ nữ công các cơ quan Tòa án – Viện kiểm sát – Thi hành án; giải nhì thuộc về Hội viên phụ nữ Văn phòng Huyện ủy và Văn phòng HĐND&UBND huyện; giải ba là Chi đoàn Công an huyện; 2 giải khuyến khích thuộc về nữ công an viên bán chuyên trách và Hội Phụ nữ Công an huyện.

z4165335119441_e9022e02287010881e29848c987b50f0.jpg

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong đơn vị, tạo động lực giúp cán bộ, chiến sỹ công an hăng hái thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Như Huỳnh – Kim Tiến


08/03/2023 4:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ ký kết thực hiện một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận năm 2023Đức Huệ ký kết thực hiện một số nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận năm 2023
Ban Dân vận Huyện ủy Đức Huệ và UBND huyện vừa ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện một số nội dung về công tác dân vận chính quyền và công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023.

z4168672688963_c6f2ba9f5ebb2f9d616a60fb9fb08b9a.jpg 

Hai đơn vị đã thống nhất các nội dung thực hiện như: ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác dân vận chính quyền và trong các cơ quan Nhà nước; xây dựng ít nhất 01 mô hình điểm thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước có tính đặc trưng, có sức lan tỏa tại địa phương; tổ chức thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch UBND huyện với nhân dân năm 2023, đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã – thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND với nhân dân địa phương theo quy định; có kế hoạch kiểm tra chuyên đề về công tác dân vận chính quyền và công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước.

Riêng UBND huyện thực hiện tốt công tác phối hợp, tổ chức lấy ý kiến, phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân về các nội dung như: kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự thảo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện năm 2024 về phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái dịnh cư….

Thông qua việc ký kết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của huyện trên các lĩnh vực, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết đơn , thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện tốt công tác đền bù, vận động giải phóng mặt bằng, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ nhân dn6 ngày càng tốt hơn, kịp thời giải quyết những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Kim Tiến – Tấn Hữu


08/03/2023 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Miếu ông Bình Hòa Bắc"Đức Huệ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Miếu ông Bình Hòa Bắc"
Sáng ngày 27/2/2023, UBND huyện Đức Huệ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh "Miếu ông Bình Hòa Bắc".

BHB Tiep-Phong.jpg 

Đến dự có ông Nguyễn Tấn Quốc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; ông Trần Thanh Phong – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

 BHB Nen.jpg

Miếu ông Bình Hòa Bắc tọa lạc tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, là địa điểm lưu niệm, thờ cúng một nhân vật lịch sử có công chống giặc giữ nước theo truyền thuyết dân gian là ông Lê Công Trình. Đây không chỉ là cơ sở tín ngương dân gian mà Miếu ông Bình Hòa Bắc còn là nơi diễn ra các sự kiện lịch sử quan trọng trong 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong 2 thời kỳ kháng chiến, Miếu Ông là cái nôi của cách mạng; là địa điểm tập hợp lực lượng đấu tranh chính trị; điểm tập kết, đóng quân của các đơn vị vũ trang, là điểm trung chuyển vũ khí trong những chiến dịch lớn của cách mạng... góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân - dân Đức Huệ trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Chính vì vậy, đây được xem là địa danh lịch sử, ghi dấu quá trình hoạt động, chiến đấu, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào; là điểm son chói lọi trong trang sử hào hùng của quân dân Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dẫn đánh giặc".

Duc Hue don nhan bang xep hang di tich lich su mieu ong Binh Hoa Bac (20).JPG

Sau ngày miền nam giải phóng, Miếu ông được trùng tu nhưng mô còn khiếm tốn. Hiện nay, Miếu ông được bảo quản khá tốt, lễ hội hàng năm được tổ chức long trọng, thu hút đông đảo nhân dân tham dự.

BHB Quoc SVH.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyễn Tấn Quốc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An mong muốn các cấp chính quyền trong huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, tu bổ, bảo vệ phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa "Miếu ông Bình Hòa Bắc" nói riêng, các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện nói chung, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm quản lý của Ban quản lý di tích, của bà con nhân dân, để Miếu ông Bình Hòa Bắc sẽ ngày càng được tôn tạo, khang trang, gần gũi với nhân dân; nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ hôm nay và mai sau để góp phần xây dựng quê hương phồn vinh, giàu đẹp.

Như Huỳnh – Tấn Hữu

 


27/02/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ chủ động tăng trưởng nguồn vốn vay từ đầu nămĐức Huệ chủ động tăng trưởng nguồn vốn vay từ đầu năm
Có thể nói, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện được các cấp, các ngành và cả xã hội quan tâm. Nguồn vốn thực sự phát huy được tác dụng trong việc hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo, dựng xây cuộc sống mới.

nhcs.jpg 

Cùng với đó, hoạt động tín dụng ưu đãi còn lồng ghép với công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao KHKT để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tạo việc làm ở nông thôn và xuất hiện những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao như nuôi bò sinh sản, nuôi bò công nghệ cao, trồng chanh, trồng rau sạch …

Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, NHCSXH huyện Đức Huệ tiếp tục tranh thủ tối đa việc bổ sung nguồn vốn từ Trung ương; nguồn vốn từ ngân sách địa phương, huy động mọi nguồn lực tại chỗ, tập trung ưu tiên cho vay các xã xây dựng nông thôn mới; lồng ghép nguồn vốn chính sách đầu tư và các chương trình dự án khác, trong đó chú trọng đầu tư cho những xã còn nhiều khó khăn, có nhu cầu về nguồn vốn, thực hiện các giải pháp mang tính đột phá, hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo chuyển đổi sản xuất hợp lý, góp phần xây dựng huyện ngày càng đổi mới và phát triển.

Hiện nay, việc cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ thuộc đối tượng thụ hưởng chương trình vay mua, xây dựng, cải tạo nhà ở xã hội; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các đối tượng chính sách xã hội khác theo quy định của Chính phủ, phòng giao dịch NHCSXH huyện đảm bảo đủ nguồn vốn để cho vay 100% số hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Riêng nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm hiện chưa đáp ứng được. Qua thực tế khảo sát, nhu cầu vay vốn của các đối tượng khó khăn về việc làm, hộ đã thoát nghèo trên 3 năm, lao động nông thôn sau đào tạo nghề, để tổ chức SXKD, tạo việc làm là rất lớn.

Do đó, trong năm 2023, phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tận dụng nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn địa phương ủy thác sang phòng giao dịch bổ sung cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm hàng tháng để cùng tạo ra nguồn tiền đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trong thời gian tới cầu cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các chương trình tín dụng chính sách nhằm đưa thông tin đến với người dân. Từ đó, giúp người dân hiểu và tham gia vào các chương trình tín dụng chính sách đang được triển khai hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với những chương tín dụng chính sách đang được triển khai gắn với đảm bảo không bỏ sót đối tượng song phải đúng với các quy định; kịp thời tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực trong công tác tín dụng chính sách…

Tính đến nay tổng dư nợ của NHCSXH huyện Đức Huệ đạt hơn 352 tỷ đồng, tăng so với đầu năm hơn 5 tỷ đồng, đạt 99,84% kế hoạch năm, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,14% tổng dư nợ. Công tác huy động vốn cũng tăng so với đầu năm số tiền gần 2,5 tỷ đồng. cùng với đó, vốn nhận uỷ thác từ ngân sách địa phương huyện bố trí 3 tỷ đồng cho năm 2023 để tập trung giải quyết cho vay các chương trình giải quyết việc làm, xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

BBT


25/02/2023 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ sơ kết Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022 tại xã Mỹ BìnhĐức Huệ sơ kết Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022 tại xã Mỹ Bình
Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2023), ngày 24/2/2023, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với UBND xã Mỹ Bình tổ chức sơ kết Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022.

nen pb ngay hoi bien phong toan dan nam 2022 tai xa My Binh.JPG 

Đây là đơn vị đầu tiên trong 3 xã do Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quản lý trên tuyến biên giới tổ chức ngày hội. Đến dự có Thượng tá Nguyễn Văn Mão - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thượng tá Lê Văn Hoàng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh, ông Lê Văn Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các đoàn thể huyện và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Mỹ Bình.

 bdbpla Duc Hue so ket ngay hoi bien phong toan dan nam 2022 tai xa My Binh (4).JPG

Tại ngày hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam trong quá trình hình thành và phát triển qua 64 năm. Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong Ngày biên phòng toàn dân trong thời gian qua. Năm 2022, UBND xã Mỹ Bình tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác liên tịch, phối hợp với cấp ủy Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, vận động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nen Duc Hue so ket ngay hoi bien phong 2022 tai xa My Binh.JPG 

Trong năm, các ngành chức năng của xã đã phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện và xử lý 06 vụ với 08 đối tượng vi phạm quy chế biên giới; tổ chức được 124 cuộc với hơn 600 lượt người tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, chống buôn lậu, phòng chống dịch Covid và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh đạo, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã đã tự giác và tích cực đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới thông qua các việc làm cụ thể như: thường xuyên phát hoang các khu vực cột mốc, dấu hiệu mốc giới, phát hiện và cung cấp 22 nguồn tin có liên quan đến các hoạt động ở vành đai, khu vực biên giới cho các lực lượng chức năng xử lý.

Bên cạnh đó, xã còn kết hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thực hiện các hoạt động chăm lo cuộc sống cho nhân dân trong xã như: hỗ trợ nhân dân khu vực ấp 5 kéo nước sạch, đỡ đầu 2 học sinh nghèo vượt khó, tặng 30 suất học bổng, trao 10 chiếc xe đạp và 1.000 quyển tập cho học sinh nghèo trị giá trên 200 triệu đồng, tặng trên 1.400 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn....

Dịp này, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Long An đã trao bảng tượng trưng căn nhà đại đoàn kết có trị giá 50 triệu đồng cho xã để xã hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Đức Huệ và UBND xã Mỹ Bình đã trao bằng khen, giấy khen cho 03 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nội dung của Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022.

Kim Tiến – Tấn Hữu


25/02/2023 8:00 SAĐã ban hành
Anh Lê Minh Triết tìm hướng đi mới từ cây vú sữa Hoàng KimAnh Lê Minh Triết tìm hướng đi mới từ cây vú sữa Hoàng Kim
Sau 5 năm gắn bó với cây chanh, anh Lê Minh Triết, ở ấp 4, xã Mỹ Quý Tây nhận thấy cây chanh được trồng ở vùng đất biên giới xã Mỹ Quý Tây kém hiệu quả, cho năng suất thấp hơn so với các vùng trồng chanh khác trong huyện nên anh mạnh dạn phá bỏ chanh, chuyển đổi sang trồng cây ăn trái với tổng diện tích 5,4 ha, bao gồm các loại cây như: mít thái, sâu riêng, dừa và vú sữa Hoàng Kim. Trong đó, anh muốn thử sức tìm hướng phát triển từ vú sữa Hoàng Kim.

z4110610302560_6a2f624de7b20d95dcba74b6085a30f5.jpg 

Điểm nổi bậc của vú sữa Hoàng Kim là có màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, đặc biệt không có mủ so với loại vú sữa thường. Không chỉ vậy, cây vú sữa này có sản lượng cao và tỉ lệ kháng sâu bệnh tốt. Đó chính là lý do mà anh Triết mạnh dạn trồng thử nghiệm 500 cây vú sữa. Sau 2 năm trồng, 500 cây vú sữa của anh Triết bắt đầu cho thu hoạch, tùy theo kích cỡ, phẩm chất của trái, trái to nhất tầm hơn 0,5kg. Anh Triết cho biết: "Tôi thấy trên đài quảng bá loại cây này ăn cũng tốt nên quyết định trồng thử nghiệm. Loại cây này chỉ cây bỏ phân đầy đủ là nó tự ra bông, ra trái 1 cách tự nhiên, không phải xử lý bông như một số loại cây ăn trái khác".

 z4110610322080_4682955c5942860fae636ce9365e7135.jpg

Qua tìm hiểu được biết, cây vú sữa hoàng kim là cây ưa nước, cần độ ẩm cao. Tuy nhiên, đến thời kỳ ra bông cần ngắt nước, sau khi ra bông đồng loạt thì cấp nước và bón phân cho cây. Theo tính toán ban đầu, trồng vú sữa hoàng kim, khi vườn cây vào giai đoạn ổn định sẽ cho thu hoạch 2 vụ trong năm. Đối với vườn cây của anh Triết chỉ mới được trồng 2 năm gần đây, nên số lượng cây còn là những cây tơ, mới cho trái vụ đầu nên anh chưa thể xác định được năng suất của loại cây này. Anh nói: "Chỉ khi cây trưởng thành tầm 4 năm, thân to, cho tàn rộng thì lúc đó hái trái mới tính được năng suất".

z4110610296795_b653d675794545145d71ddf7dfda764a.jpg 

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đại bàn huyện, thời gian qua, nông dân Đức Huệ đã mạnh dạn từ bỏ những giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế, năng xuất thấp, thay vào đó là trồng thử nghiệm những giống cây trồng mới, lai tạo giống vật nuôi để cho ra năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu với định hướng phát triển của thị trường hiện nay. Điều đó càng khẳng định, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng xây dựng những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao là xu thế được người dân vùng biên giới Đức Huệ tập trung triển khai, thực hiện.

Với mục tiêu cải thiện thiện nâng cao thu nhập và mô hình trồng cây vú sữa hoàng kim được xem là hướng đi mới trong việc đa canh cây trồng của nhà nông. Anh Triết mong muốn:"Hiện tại tôi chỉ bán cho dân địa phương và các tiểu thương ngoài chợ trong huyện, chưa tìm được đầu ra thích hợp. Nếu có thương lái đến thu mua thì tôi sẽ vận động thêm 1 số hộ khác nữa cùng hợp tác trồng để nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn".

Hiện tại, ngoài vườn cây ăn trái của anh Lê Minh Triết, một số hộ nông dân trên đại bàn huyện Đức Huệ cũng đã và đang trồng giống cây vú sữa Hoàng Kim này, nhưng chỉ với quy mô nhỏ lẻ. Ông Đặng Văn Sinh – Chủ tịch Hội nông dân huyện Đức Huệ, cho biết: "Thời gian qua, Hội nông dân huyện cũng đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Riêng đối với vườn cây ăn trái của anh Triết, Hội sẽ có hướng hổ trợ tạo điều kiện cho anh hướng tới thành lập khu vườn sinh thái để thu hút khách du lịch tham quan, cũng như tạo đầu ra cho sản phẩm, nhân rộng hiệu quả mô hình tiến tới thành lập tổ hợp tác để bà con nông dân vùng biên giới sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao".

Với đặc tính vùng đất của huyện Đức Huệ, ngoài cây lúa và cây chanh được xem là cây trồng chủ lực của huyện thì những năm gần đây, nông dân huyện nhà cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính đột phá như: dừa (diện tích gần 164 ha), cây mai (diện tích 96 ha), dưa hấu (diện tích 162 ha), rau má (diện tích 66,4 ha), bắp (diện tích 46,25 ha), các loại cây ăn quả (diện tích 16,7 ha),... từ đó nâng cao tổng sản lượng cây trồng của huyện và góp phần đáng kể trong việc cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

Thiết nghĩ, với đặc tính dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao, vú sữa hoàng kim đang trở thành cây trồng tiềm năng, mở ra triển vọng tăng thu nhập cho người dân địa phương. Qua đó, có thể dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Như Huỳnh – Kim Tiến

 


20/02/2023 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và công tác CCHCĐức Huệ nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và công tác CCHC
Năm 2022, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện Đức Huệ có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét. Qua đó cho thấy, sự quan tâm chỉ đạo thực hiện của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ CCHC.

1E8A5755.JPG

Năm 2022, tỷ lệ số văn bản đi phát hành qua phần mềm của huyện đạt 100%; tỷ lệ ký số đạt 100%; văn bản đến được tiếp nhận, xử lý đạt 100%. Tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của 2 cấp huyện, xã đạt trên 98%. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được tập trung triển khai thực hiện tốt với số lượng hồ sơ tiếp nhận và xử lý từ 50% trở lên theo quy định. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính từ huyện đến xã được triển khai thực hiện đồng bộ. Với những kết quả đạt được, năm 2022 công tác CCHC của huyện được đánh giá hoàn thành và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, đã hoàn thành 34/34 nhiệm vụ.

 z4107937623206_af6e231466d2a1a10c201c34596fa38c.jpg

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần nhanh chóng khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác CCHC, chuyển đổi số trong thời gian tới, như: tỷ lệ hồ sơ quá hạn cấp huyện tuy không vượt 2% quy định của tỉnh, nhưng trễ hẹn trên phần mềm 1 cửa của tỉnh; việc niêm yết công khai TTHC còn chưa đúng quy định; việc cung cấp thông tin trên cổng/Trang thông tin điện tử theo quy định của Chính Phủ theo quy định chưa đầy đủ.

Trước những tồn tại, hạn chế trên, Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thanh Nguyên đề nghị các ngành chức năng, các xã, thị trấn đánh giá lại từng nội dung thực hiện CCHC, chuyển đổi số, phân tích những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc để từ đó có hướng khắc phục. Theo đó, ông đề nghị văn phòng UBND huyện tham mưu ra quyết định kiện toàn lại tất cả các BCĐ của huyện kèm theo phân công, phân nhiệm vụ thể rõ ràng. Nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại trong công tác CCHC và chuyển đổi số của năm 2022. Cơ quan thường trực BCĐ chuyển đổi số cần nghiên cứu sâu hơn đối với các nội dung cụ thể của công tác chuyển đổi số. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng, tuyên truyền cổ động trực quan về chuyển đổi số.

Như Huỳnh – Hoàng Anh


19/02/2023 10:00 CHĐã ban hành
Học bổng Đèn Đom Đóm tiếp tục đồng hành cùng học sinh nghèo Đức HuệHọc bổng Đèn Đom Đóm tiếp tục đồng hành cùng học sinh nghèo Đức Huệ
Ngày 17/2/2023, đại diện Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm đến thăm và trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tại trường tiểu học Mỹ Thạnh Tây. Đó là các em Mai Hoàng Ngọc học sinh lớp 5/3, em Mai Hồng Ngọc học sinh lớp 3/3 và em Mai Phan Tấn Ngọc học sinh lớp 1/3 trường Tiểu học Mỹ Thạnh Tây.

z4117430779613_03583d6392151c4c27407b9d48e040ea.jpg 

Được biết, hoàn cảnh gia đình của các em hiện tại rất khó khăn, mẹ của các em đi mua ve chai, còn cha ai kêu gì làm đó thu nhập gia đình rất bấp bênh, ngoài việc chăm lo cho 03 em được cắp sách đến trường, anh chị còn phải chăm sóc bà ngoại của các cháu và 2 đứa con còn nhỏ chưa tới tuổi đi học. Trước đây bà ngoại của các em đi làm tạp vụ phải dậy sớm để đi làm, do trời còn tối, mưa trơn bà bị té, hiện nay nằm 1 chổ phải có người chăm sóc. Từ đó hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn nay càng thêm khó khăn. 

Để phần nào giúp đỡ gia đình các em vượt qua khó khăn, các em có thêm điều kiện để tiếp tục đến trường, thông qua cầu nối là cô Lê Sơn Lam đã vận động quà và quỹ học bổng Đèn Đom Đóm hỗ trợ 3 triệu đồng trao tặng cho 3 em.

Đây là những phần học bổng có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm và toàn xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục- đào tạo nói chung và học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu trong học tập, đồng thời động viên các em cố gắn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Được biết, trong nhiều năm qua, thông qua nhịp cầu nối của cô Lê Sơn Lam, Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm đã luôn đồng hành cùng học sinh nghèo, khó khăn, hiếu học của huyện Đức Huệ.

Văn Đầm

 


18/02/2023 9:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức Đại hội điểm Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc lần thứ X nhiệm kỳ 2023-2028Đức Huệ tổ chức Đại hội điểm Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc lần thứ X nhiệm kỳ 2023-2028
Ngày 17/2/2023, Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nông dân xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Hội Nông dân huyện Đức Huệ chọn làm điểm tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội các xã – thị trấn tiến Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Đến dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội, có ông Trần Quốc Quân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, bà Nguyễn Thị Nhiều- Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Đức Huệ, ông Đặng Văn Sinh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đại diện lãnh đạo các xã – thị trấn trên địa bàn.

IMG_7120.JPG 

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công tác Hội và phong trào Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc có sự đổi mới, sát với thực tế  nên hiệu quả hơn, đã có sự gắng kết giữa công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nông dân với việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân trong sản xuất và đời sống, các phong trào thi đua ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân. Các chỉ tiêu Nghị quyết Hội Nông dân xã đề ra thực hiện trong nhiệm kỳ đều đạt và vượt kế hoạch.

 IMG_7076.JPG

Nổi bật trong nhiệm kỳ qua, toàn xã đã có hơn 7.000 lượt hộ nông dân đăng ký phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trung bịnh mỗi năm tỷ lệ hộ đăng ký luôn đạt từ 75% trở lên so với hộ nông nghiệp trên địa bàn xã, qua bình xét số hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi 4 cấp luôn đạt trên 65%. Trên địa bàn xã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh về trồng trọt và chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân. Hội viên luôn được quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, tương trợ giúp nhau vươn lên thoát nghèo, đã có 155 lao động được tạo việc làm ổn định, có 5 hộ được hỗ trợ về con giống để phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu.

 IMG_7090.JPG

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã còn xây dựng 4 dự án, hỗ trợ cho 38 hộ vay từ quỹ hỗ trợ nông dân các cấp để phục vụ sản xuất với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan tạo điều kiện vay vốn ưu đãi sản phẩm kinh doanh cho 308 hộ vay số tiền hơn 13 tỷ đồng, tổ chức 4 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn cho 125 hội viên nông dân, mở 25 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT và hội thảo đầu bờ cho hơn 1.120 lượt hội viên v.v...

 BCH ra mat.JPG

 Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc lần thứ X nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 ủy viên và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Đức Huệ khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 11 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết. Ông Nguyễn Thiện Trung tiếp tục được tín nhiệm tái cử chức Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc nhiệm kỳ 2023-2028. Cũng tại Đại hội, 100% đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân xã Mỹ Thạnh Bắc lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các chỉ tiêu cơ bản: phấn đấu 90% chi hội làm tốt công tác tuyên truyền, hàng năm có 75% hội viên nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hội nông dân xã có quỹ hoạt động 100 triệu đồng/năm trở lên, 85% chi hội đạt hoàn thành nhiệm vụ....

Kim Tiến – Tấn Hữu


17/02/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ trao quyết định bổ nhiệm cán bộĐức Huệ trao quyết định bổ nhiệm cán bộ
Chiều ngày 15/2/2023, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì buổi hội nghị công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ.

16-2-2023 Duc Hue trao quyet dinh bo nhiem can bo (1).JPG 

Theo đó, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thanh Nguyên đã trao quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ về việc điều động đồng chí Nguyễn Thị Bích Trâm – Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Hưng đến công tác tại Phòng Nội vụ huyện, kể từ ngày 16/2/2023. Đồng thời, trao các quyết định của UBND huyện về việc tiếp nhận và bổ nhiệm Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện đối với bà Nguyễn Thị Bích Trâm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Hưng, kể từ ngày 16/2/2023, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm; trao quyết định giao quyền quản lý, điều hành hoạt động của UBND xã Bình Hòa Hưng đối với ông Nguyễn Tấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng, kể từ ngày 23/12/2022 đến khi bầu chức danh Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng mới.

 16-2-2023 Duc Hue trao quyet dinh bo nhiem can bo (2).JPG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên đã chúc mừng, ghi nhận những đóng góp của hai cán bộ trong thời gian qua và mong muốn bà Nguyễn Thị Bích Trâm và ông Nguyễn Tấn Đạt tiếp tục phấn đấu, phát huy năng lực, sáng tạo, đoàn kết với đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Kim Tiến – Tấn Hữu


15/02/2023 5:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết và trao giải hội thi trang trí tết Nguyên Đán 2023Đức Huệ tổng kết và trao giải hội thi trang trí tết Nguyên Đán 2023
Chiều ngày 13/2/2023, UBND huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải hội thi trang trí Tết Nguyên Đán năm 2023. Ông Lê Văn Nên – PCT UBND huyện chủ trì hội nghị. Đây là năm đầu tiên huyện Đức Huệ tổ chức hội thi này.

z4107645898820_c7b5ac36b2a7049008f50fca6f52713e.jpg 

Hội thi là 1 trong những hoạt động trong chuỗi hoạt động chào mừng tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Qua đó tạo không khí vui tươi, giải trí lành mạn, phấn khởi cho nhân dân về những thành tựu phát triển của huyện trong năm 2022.

 z4107645904460_a2d7bd308ca294220c7516c5f42951cc.jpg

Tất cả 11 xã, thị trấn và các cơ quan trên địa bàn huyện tham gia thi với 2 nội dung: trang trí 1 tiểu cảnh ngày tết và thi tuyến đường treo cờ đẹp nhất, tuyến đường: "Sáng –xanh - sạch - đẹp, không có rác, quảng cáo trái phép". Yêu cầu đặt ra là các sản phẩm trang trí mang tính truyền thống và ý nghĩa cuộc sống đời thường mang điểm nhấn của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Tiểu cảnh phải thể hiện được nội dung, ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân.

 z4107645896246_68a187e76b81e096353f917d7e9b4efb.jpg

Đối với nội dung thi tuyến đường treo cờ đẹp nhất và tuyến đường: "Sáng –xanh - sạch - đẹp, không có rác, quảng cáo trái phép" phải đảm bảo các tiêu chí từ 90% -100% hộ dân trên tuyến đường treo cờ Tổ Quốc đều, đẹp; đảm bảo các tiêu chí: Sáng – xanh - sạch -  đẹp, thực hiện tốt công tác an ninh trật tự trên đường phố.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 19 giải khuyến khích cho mỗi nội dung thi. Trong đó, giải nhất tiểu cảnh thuộc về đơn vị công an huyện Đức Huệ, giải nhì thuộc về Phòng GD&ĐT huyện, giải ba thuộc về đơn vị BCHQS huyện. Ở nội dung thi tuyến đường treo cờ đẹp nhất, tuyến đường: "Sáng –xanh - sạch - đẹp, không có rác, quảng cáo trái phép", giải nhất thuộc về đơn vị xã Mỹ Thạnh Tây, giải nhì thuộc về đơn vị xã Mỹ Thạnh Bắc và giải ba thuộc về đơn vị xã Bình Hòa Nam.

Hội thi là dịp để huyện nhà tiếp tục lưu giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp; đổi mới cách thức tuyên truyền ý nghĩa cao đẹp về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua đó góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và nhân rộng tuyến đường kiểu mẫu "Xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường" đạt hiệu quả và có hiệu ứng lan tỏa sâu rộng đến tận các khu phố, ấp, khu dân cư, tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.

Như Huỳnh – Tấn Hữu

 

 


14/02/2023 10:00 CHĐã ban hành
Công an Mỹ Thạnh Tây bắt quản lý gần 9.000 bao thuốc lá điếu nhập lậuCông an Mỹ Thạnh Tây bắt quản lý gần 9.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Công an xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ cho biết, qua tuần tra phòng chống tội phạm, vào rạng sáng ngày 12/2/2023, lực lượng đã phát hiện bắt quả tang đối tượng Đoàn Văn Hóa, đăng ký thường trú Ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cùng 02 thanh niên (khi thấy lực lượng phát hiện đã bỏ chạy) đang thực hiện hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ xuống máy Composice lên xe ôtô Biển kiểm soát 62A-290.91 tại khu vực ấp Vinh.

z4104915406982_9851dea573efb29917f2c21e0291c4bc.jpg 

Qua kiểm tra, trên xe ô tô có 8.990 bao thuốc lá điếu nhập lậu (gồm: 4.000 bao thuốc là điều nhập lậu nhãn hiệu Jet, 2.000 bao thuốc lá điều nhập lậu nhãn hiệu Hero, 2.990 bao thuốc lá điều nhập lậu nhãn hiệu SCOTT).

Qua lấy lời khai, Đoàn Văn Hóa khai nhận vào khoảng 03h30, ngày 12/02/2023, Hóa đang ngủ tại quán Caphê Sơri Khu phố 1, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ thì cuộc gọi điện thoại của một người tên Quy không biết mặt và họ tên, địa chỉ nơi ở, thuê Hóa điều khiển xe ô tô Biển kiểm soát 62A-290.91 chở thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời hướng dẫn Hóa đến địa điểm có 02 thanh niên (không biết họ tên, địa chỉ) đang đứng chờ sẵn tại ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây.

Khi Hóa đến nơi thì 02 thanh niên trên cùng Hóa tiến hành vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu lên xe ô tô BKS như trên. Trong lúc đang vật chuyển thuốc lá điếu nhập lậu lên xe ô tô gần xong thì bị lực lượng Công an xã Mỹ Thạnh Tây đến bắt quả tang, cả 3 cùng bỏ chạy về các hướng khác nhau, riêng Hóa bị lực lượng Công an đuổi theo kịp bắt giữ.

Hiện tang vật, phương tiện và người được đưa về trụ sở công an xã Mỹ Thạnh Tây tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Như Huỳnh – Tấn Hữu


13/02/2023 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ huyện Đức Huệ tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm nhân sự chuẩn bị đại hội LđLĐ huyện nhiệm kỳ 2023-2028LĐLĐ huyện Đức Huệ tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm nhân sự chuẩn bị đại hội LđLĐ huyện nhiệm kỳ 2023-2028
Ngày 10/02/2023, LĐLĐ huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị mở rộng lấy ý kiến nhân sự đại hội LĐLĐ huyện nhiệm kỳ 2023-2028 theo quy trình hướng dẫn của BTV LĐLĐ tỉnh. ông Trần Văn Cương – Chủ tịch LĐLĐ huyện chủ trị hội nghị.

z4103164940242_d53b3c905ece838ddc93f124fde6faaf.jpg 

Căn cứ hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh về triển khai các nội dung công tác chuẩn bị cho đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới đại hội công đoàn tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tại hội nghị, LĐLĐ huyện đã triển khai về quy trình nhân sự đối với các đồng chí tái cử và đối với nhân sự giới thiệu lần đầu.

 z4103164932632_a28fe1d7fdc7b5f1e0b5c0f1fe72b06a.jpg

Theo đó, mỗi quy trình đều đảm bảo 5 bước thực hiện, gồm: tổ chức hội nghị BTV hoặc hội nghị BCH ở những nơi không có BTV; tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt; tổ chức hội nghị ban chấp hành. Nguyên tắc giới thiệu lựa chọn: nhân sự được lựa chọn phải đạt tỷ lệ phiếu đồng ý trên 50% tổng số đại biểu bỏ phiếu ở các bước. Riêng đối với nhân sự giới thiệu lần đầu phải đạt tỷ lệ phiếu đồng ý trên 50% tổng số đại biểu tham gia bỏ phiếu và lấy từ trên xuống cho đủ số lượng theo quy định (tính cả số dư 10 – 15% so với tổng số ủy viên được phân bổ theo quy định). Trường hợp có 2 người trở lên có cùng số phiếu giới thiệu bằng nhau thì lựa chọn nhân sự do người đứng đầu BCH giới thiệu.

Dự kiến đại hội LĐLĐ huyện sẽ tổ chức vào cuối tháng 3/2023 và đây cũng là đơn vị được tỉnh chọn làm đại hội điểm.

Như Huỳnh – Tấn Hữu


12/02/2023 7:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác dân vận thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022Đức Huệ tổng kết công tác dân vận thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022
Ngày 10/2/2023, Ban dân vận Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua " Dân vận khéo" năm 2022, đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Hồ Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Huệ đến dự và phát biểu chỉ đạo.

10-2-2023 Duc Hue tong ket cong tac van van thuc hien QCDC va phong trao Dan van kheo nam 2023 (3).JPG 

Trong năm 2022, Ban dân vận Huyện ủy Đức Huệ đã tích cực tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác dân vận trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; lãnh đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở và phong trào thi đua "Dân vận khéo";… lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng; nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội; Tổ chức kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác dân vận;…

Qua đó, các cơ quan, đơn vị trong huyện đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện công tác dân vận; QCDC trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thông qua việc tuyên truyền nhân dân thực hiện chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, đẩy mạnh việc vận động nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nâng tỷ lệ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021; thực hiện tốt QCDC ở cơ sở gắn với công tác dân vận chính quyền theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng", mọi chủ trương, chính sách đều hợp lòng dân, đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, trước hết, công khai, minh bạch lấy ý kiến góp ý của nhân dân; thực hiện tốt chính sách cho người có công, quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm, làm tốt công tác vận động xã hội hóa chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn với tổng số tiền trên 25 tỷ 630 triệu đồng.

 10-2-2023 Duc Hue tong ket cong tac van van thuc hien QCDC va phong trao Dan van kheo nam 2023 (1).JPG

Trong năm, các ngành chức năng của huyện đã tiếp 60 lượt công dân, nhận 58 đơn tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh. Kết quả giải quyết 24 đơn thuộc thẩm quyền. Những đơn còn lại đang tiếp tục giải quyết đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Toàn huyện có 85 cơ quan, đơn vị đăng ký thực hiện mô mình "Dân vận khéo" với 49 thể loại mô hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có 10 mô hình mới và 01 mô hình hiệu quả trong năm 2021 được tổ chức nhân rộng năm 2022. Kết quả thẩm định cuối năm, có 46 cơ quan, đơn vị thực hiện đạt hiệu quả các mô hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như mô hình tổ hợp tác trồng rau má, mô hình tuyến đường kiểu mẫu, mô hình góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế, mô hình camera an ninh, mô hình giúp dân giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa" các xã, thị trấn...

Với những quyết tâm, nỗ lực phấn đấu trong năm qua, công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của huyện được Ban dân vận Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo QCDC tỉnh xếp hạng 02 cụm thi đua của tỉnh.

 10-2-2023 Duc Hue tong ket cong tac van van thuc hien QCDC va phong trao Dan van kheo nam 2023 (2).JPG

Tại hội nghị, có 01 cá nhân nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận, UBND huyện trao giấy khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện QCDC cơ sở và mô hình Dân vận khéo năm 2022, trao giấy khen cho 08 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện QCDC cơ sở và mô hình Dân vận khéo trường học năm 2022; trao giấy khen cho 10 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Dân vận năm 2022. 

10-2-2023 Duc Hue tong ket cong tac van van thuc hien QCDC va phong trao Dan van kheo nam 2023 (4).JPG

Dịp này, các xã – thị trấn đã tiến hành ký kết giao ước thi đua thực hiện về công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua "Dân vận khéo", riêng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện thực hiện ký kết giao ước thi đua về quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2023.

Kim Tiến – Hoàng Anh


11/02/2023 8:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động công tác Tuyên giáo và Trung tâm chính trị năm 2023Đức Huệ triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động công tác Tuyên giáo và Trung tâm chính trị năm 2023
Chiều ngày 10/2/2023, Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công tác Tuyên giáo và Trung tâm chính trị năm 2022, đồng thời triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác Tuyên giáo và Trung tâm chính trị năm 2023. Đến dự, có ông Huỳnh Văn Thanh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An, ông Trần Thanh Phong – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

11-2-2023 Duc HUe trien khai phuong huong nhiem vu hoat dong cong tac tuyen giao va trung tam chinh tri nam 2023 (1).JPG 

Trong năm 2022, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Huệ luôn bám sát định hướng, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy nên việc triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nội dung thuộc lĩnh vực công tác tuyên giáo. Từ sự tích cực, chủ động trong định hướng công tác thông tin tuyên truyền, qua đó tạo được sự thống nhất cao giữa tư tưởng và hành động từ trong nội bộ Đảng đến các tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt công tác phối, kết hợp các ngành trong khối khoa giáo trong việc tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện sơ, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết chuyên đề của Trung ương, của tỉnh đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội có chuyển biến tích cực, kịp thời phản ánh tình hình tư tưởng trong Đảng bộ và tham mưu Huyện ủy chỉ đạo giải quyết những vụ việc phát sinh, góp phần giữ vững ổn định an ninh tư tưởng trên địa bàn huyện. Ban Tuyên giáo còn thực hiện tốt vai trò là cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo 35 huyện, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại huyện, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quản lý vận hành Trang tin điện tử Huyện ủy; tích cực phối hợp với các cơ quan ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội huyện trong thực hiện nhiệm vụ của ngành trên từng lĩnh vực.

Ngoài ra, trong năm qua, Ban Tuyên giáo huyện ủy còn vận động mạnh thường quân xây dựng 1 cây cầu ở ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây với số tiền 200 triệu đồng, xây 5 căn nhà nghĩa tình biên cương cho 05 hộ gia đình khó khăn về nhà ở tại 5 xã biên giới với tổng kihn phí 210 triệu đồng, hỗ trợ các xã biên giới là tuyến trước với kinh phí 86 triệu đồng, tặng 35 suất học bổng và 2.500 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình trong năm qua, Trung tâm Chính trị huyện đã tổ chức được 50 lớp, đạt tỷ lệ 277,78% so với kế hoạch đăng ký về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đạt tỷ lệ 94,33% so kế hoạch Huyện ủy giao, bên cạnh đó, Trung tâm chính trị huyện luôn quan tâm, chú trọng đến việc tổ chức cho các lớp tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm trong và ngoài huyện. Nhìn chung, công tác giáo dục lý luận chính trị của huyện đi vào nề nếp, chất lượng dạy và học được nâng lên. Trong năm, Trung tâm chính trị huyện có 1 đồng chí giảng viên chuyên trác đạt giải nhất ở Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh và đạt giải khuyến khích ở khu vực phía Nam.

 11-2-2023 Duc HUe trien khai phuong huong nhiem vu hoat dong cong tac tuyen giao va trung tam chinh tri nam 2023 (2).JPG

Phát huy những kết đạt được trong thời gian qua, tại hội nghị tổng kết, Ban Tuyên giao Huyện ủy Đức Huệ và Trung tâm chính trị huyện đã triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác Tuyên giáo và Trung tâm chính trị năm 2023, đồng thời tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Huyện ủy để có những giải pháp phù hợp khắc phục tồn tại, hạn chế tiếp tục đưa công tác hoạt động ngày càng đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kim Tiến – Tấn Hữu


11/02/2023 8:00 SAĐã ban hành
Huyện ủy Đức Huệ công bố các quyết định về việc sắp xếp, kiện toàn đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủyHuyện ủy Đức Huệ công bố các quyết định về việc sắp xếp, kiện toàn đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy
Ngày 10/02/2023, Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban thường vụ Huyện ủy về việc sắp xếp, kiện toàn đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị và trao các quyết định.

10-2-2023 Huyen uy Duc Hue cong bo cac quyet dinh ve viec sap xep kien toan dang bo chi bo truc thuoc (1).JPG 

Ban thường vụ Huyện ủy Đức Huệ đã công bố các quyết định gồm: chuẩn y kết quả bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy Khối Kinh tế nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với đồng chí Nguyễn Văn Suôn – HUV, Đảng ủy viên Đảng ủy Khối Kinh tế, Phó Chủ tịch UBND huyện; giải thể Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND kể từ ngày 08/2/2023; thành lập Đảng bộ Khối Chính quyền trực thuộc Huyện ủy trên cơ sở chuyển đảng viên thuộc: Phòng Nội vụ, Thanh tra đang sinh hoạt tại Đảng bộ Khối Đảng, Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND (đã giải thể), Chi bộ và đảng viên Trung tâm Hành chính công đang sinh hoạt tại Đảng bộ Khối Kinh tế đến sinh hoạt tại Đảng bộ Khối Chính quyền gồm 34 đảng viên, đồng thời chỉ định Ban chấp hành Đảng bộ Khối Chính quyền gồm các đồng chí Nguyễn Văn Bình – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đặng Văn Thức – HUV, Chánh Thanh tra huyện, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – HUV, Trưởng Phòng Nội vụ, đồng chí Nguyễn Văn Phú – Chánh Văn phòng HĐND và UBND, đồng chí Lê Văn Cách – Giám đốc Trung tâm Hành chính công, trong đó chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Bình – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối Chính quyền và chỉ định đồng chí Đặng Văn Thức – HUV, Chánh Thanh tra huyện giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Khối Chính quyền.

10-2-2023 Huyen uy Duc Hue cong bo cac quyet dinh ve viec sap xep kien toan dang bo chi bo truc thuoc (2).JPG 

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ còn ra quyết định chuyển Chi bộ Trung tâm Hành chính công và 07 đảng viên trực thuộc Đảng bộ Khối Kinh tế về Đảng bộ Khối Chính quyền sinh hoạt, đồng thời ra quyết định chuyển 11 đảng viên, trong đó có 06 đảng viên Phòng Nội vụ và 05 đảng viên Thanh tra đang sinh hoạt tại Đảng ủy Khối Đảng về Đảng bộ Khối Chính quyền sinh hoạt.

10-2-2023 Huyen uy Duc Hue cong bo cac quyet dinh ve viec sap xep kien toan dang bo chi bo truc thuoc (3).JPG 

Chủ trì buổi công bố quyết định, đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao hoa và gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ Khối Chính quyền cũng như đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối Kinh tế và các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ Khối Chính quyền được Ban Thường vụ Huyện ủy tin tưởng giao nhiệm vụ. Ông đề nghị Đảng bộ Khối Chính quyền bắt tay ngay vào công việc sau khi được có quyết định thành lập, chỉ đạo các chi bộ điều hành chuyên môn làm việc đạt hiệu quả cao, công khai kịp thời đến các đảng viên trong Đảng bộ để nắm bắt thông tin, xây dựng Nghị quyết Đảng bộ, chuẩn bị sơ kết, tổng kết cũng như phương hướng từ nay đến hết nhiệm kỳ. Qua đây, ông mong trong thời gian tới, tập thể Đảng bộ Khối Kinh tế, Đảng bộ Khối Chính quyền luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy năm 2023, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện nhà phát triển.

Trước đó, vào chiều ngày 09/02/2023, Huyện ủy Đức Huệ cũng đã tổ chức công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy chuyển Chi bộ Ban Dân vận và 03 đảng viên trực thuộc Đảng bộ Khối vận về Đảng bộ Khối Đảng sinh hoạt.

Kim Tiến – Hoàng Anh


10/02/2023 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ họp mặt các tôn giáo đầu năm 2023Đức Huệ họp mặt các tôn giáo đầu năm 2023
Sáng ngày 9/2/2023, Huyện ủy Đức Huệ tổ chức buổi họp mặt các chức sắc, chức việc và tín đồ tiêu biểu của các tôn giáo trên địa bàn huyện nhân dịp đầu năm Quý Mão 2023. Đến dự có ông Trần Thanh Phong – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Phong -hop mat ton giao.jpg 

Những năm qua, Đảng bộ huyện Đức Huệ luôn quán triệt và thực hiện tốt quan điểm của Đảng về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong mọi giai đoạn phát triển, là yếu tố quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

dai bieu du hop mat ton giao.jpg 

Trong năm 2022, với sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận các cấp, hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Huyện đã công bố thành lập thêm 4 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các xã Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc và Bình Hòa Bắc. Bên cạnh đó, Giáo xứ Đức Huệ cũng đã tổ chức lễ khánh thành nhà thờ "Mẹ Fatima" tại khu phố 4, thị trấn Đông Thành tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân trên địa bàn huyện tham gia sinh hoạt tại giáo xứ.

 khen thuong hop mat ton giao.jpg

Trong các hoạt động của mình, các chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương… Hầu hết các khu dân cư có nhiều đồng bào có đạo sinh sống, tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, tương trợ nhau trong sản xuất, sinh hoạt, xây dựng đời sống văn hóa, địa bàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai đạt kết quả khá tốt. Trong công tác chăm lo an sinh xã hội, các tôn giáo cũng đã có nhiều đóng góp, kết nối vận động các nhà hảo tâm để xây dựng cầu giao thông nông thôn, trao nhà tình thương, tặng quà cho hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,...

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc tôn giáo trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đồng thời gửi lời chúc sức khỏe đến các vị chức sắc tôn giáo trong huyện, và mong muốn thời gian tới, Đảng ủy và chính quyền các cấp tiếp tục vận động đồng bào có đạo phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo, tham gia xây dựng và phát triển KT-XH tại địa phương, nhằm góp phần xây dựng huyện Đức Huệ ngày thêm giàu đẹp.

Như Huỳnh – Tấn Hữu


10/02/2023 8:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023Đức Huệ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023
Sáng 08/02/2023, huyện Đức Huệ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Đến dự lễ có bà Nguyễn Hồng Mai – TUV, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, phụ trách huyện Đức Huệ; đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn cùng các đơn vị nhận quân.

le giao nhan quan 1.JPG 

le giao nhan quan- tan binh du le.JPG

Năm 2023, huyện Đức Huệ được tỉnh giao chỉ tiêu 94 thanh niên lên đường nhập ngũ về các đơn vị gồm: Trung đoàn 738/ Bộ CHQS tỉnh Long An, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Long An, Sư đoàn bộ binh 5/Quân khu 7 và Công an nhân dân. Trong đó, 80 thanh niên thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam và 14 thanh niên thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an Nhân dân.

le giao nhan quan  -Phong thap lua.JPG 

 le giao nhan quan - nguyen danh trong.JPG

Phát biểu tại buổi lễ giao nhận quân, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chân thành cảm ơn và biểu dương sự nổ lực phấn đấu của các cấp, các ngành đã nghiêm túc thực hiện đúng quy trình của công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Đồng thời, ghi nhận tinh thần trách nhiệm của mỗi tân binh và gia đình trúng lệnh gọi nhập ngũ. Và mong các đồng chí tân binh tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn trong môi trường quân đội, công an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần phát huy truyền thống vẻ vang của quân và dân huyện nhà.

 le giao nhan quan - nguyen pb.JPG

Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thanh Nguyên nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, công tác quốc phòng quân sự địa phương của huyện đạt được nhiều thành tích quan trọng, lực lượng vũ trang huyện được xây dựng ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức đạo đức. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào quân đội nhân dân và công an nhân dân hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu ở hai cấp. Chất lượng thanh niên nhập ngũ được nâng lên, nhiều đồng chí và các thế hệ thanh niên huyện nhà tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng. Hàng năm thanh niên huyện Đức Huệ đã hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân, được rèn luyện trong môi trường quân đội, công an nhiều đồng chí đã trưởng thành và  trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, cán bộ lãnh đạo chỉ huy các cấp trong và ngoài quân đội, những đồng chí xuất ngũ trở về địa phương đều phát huy tốt phẩn chất "Bộ đội cụ hồ', phẩm chất người công ân nhân dân, tiếp tục tham gia công tác lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng quê hương góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của quân và dân huyện nhà".

 le giao nhan quan - lanh dao tang hoa tan binh.JPG

 le giao nhan quan - tan binh pb.JPG

Trước khi về đơn vị mới nhận nhiệm vụ, đại diện cho tất cả các thanh niên nhập ngũ năm 2022, thanh niên Phan Hoàng Duy- đơn vị xã Bình Hòa Bắc phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ: "Thời gian qua, được sự động viên, giáo dục của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành của địa phương và qua phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện em cùng các bạn thanh niên đều nhận thức đầy đủ về ý thức, trách nhiệm của mình  đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nhằm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo cũng như việc bảo vệ Đảng, chính quyền và vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong biểu lễ trang nghiêm, đầy xúc động của ngày hôm nay, em cùng các bạn thanh niên lên đường nhận ngũ quân đội nhân dân và công dân nhân dân năm 2023 xin hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, giữ gìn tốt phẩm chất, đạo đức của người quân nhân, xứng danh bộ đội cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, chính quyền và nhân dân giao cho, góp phần xây dựng quân đội nhân dân, công an nhân dân ngày càng hùng mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới".

 le giao nhan quan - Hong Mai.JPG

 le giao nhan quan- Phong bat tay tan binh.JPG

le giao nhan quan- tan binh len duong.JPG

Trong không khí của buổi lễ, lãnh đạo huyện đã thắp lửa truyền thống và đánh trống làm cho không khí buổi giao nhận quân thêm trang nghiêm. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện đã trao hoa và gửi lời lời động viên tinh thần đến các tân binh lên đường nhập ngũ. Buổi lễ giao nhận quân của huyện được tổ chức nhanh, gọn lẹ trong thời gian 30 phút và đúng 7 giờ 30, tất cả các tân binh của huyện Đức Huệ đã bước qua cầu vinh quang, lên xe để về đơn vị được phân công, chính thức trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân.

Nhóm PV 

08/02/2023 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang