Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 162155
 
Tin tức sự kiện - Kinh tế
 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Huệ, trong tuần vừa qua từ ngày 02 - 08/9/2019, trên địa bàn huyện đã xảy ra thêm 07 ổ dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn 4 xã gồm Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây và Mỹ Thạnh Đông.  
 
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.  
 
Tính đến ngày 25/8/2019, trên địa bàn huyện Đức Huệ đã xảy ra 40 ổ dịch tại 07 xã, thị trấn gồm Bình Hòa Nam, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Thành, Thị trấn Đông Thành. Trong đó xã Mỹ Quý Tây là địa phương có số ổ dịch nhiều nhất là 14 ổ, kế đến là xã Mỹ Thạnh Bắc và Mỹ Quý Đông, mỗi xã 9 ổ dịch được phát hiện.  
 
Sáng ngày 25/8/2019, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, ngành nông nghiệp huyện Đức Huệ đã phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Đông tiến hành tiêu hủy 111 con heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi với tổng trọng lượng tiêu hủy là 8.688 kg.  
 
Ngày 16/8/2019, tại nhà ông Nguyễn Văn Hai – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam xã Bình Thành, Hội cựu chiến binh CTHCCB xã đã diễn ra lễ ra mắt tổ hợp tác trồng chanh bông tím Giồng Cây Xoài (ấp 1, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ).  
 
Ngày 08/8/2019, tại TTVHTT & HTCĐ xã Mỹ Bình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp huyện Đức Huệ phối hợp với UBND xã Mỹ Bình tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu bò vỗ béo thuộc Dự án hỗ trợ sản xuất năm 2019 cho hơn 110 học viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã.  
 
Ảnh Một ổ dịch bệnh tại xã Bình Hòa NamTheo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Huệ, tính đến ngày 04/8/2019, Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại 06 xã của huyện với tổng số 11 ổ dịch. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số 335 con với tổng trọng lượng trên 16.870 kg. Qua đó cho thấy, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) vẫn đang có chiều... 
 
Chiều 02/8/2019, tại huyện Đức Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ.  
 
Sáng 30/7/2019, qua thông báo kết quả của Chi cục Thú y Vùng VI cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Dịch tả heo Châu Phi đối với đàn heo của hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Rum ngụ ấp 6, xã Mỹ Quý Đông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh dịch tả heo Châu phi huyện Đức Huệ đã lập tức lập biên bản xử lý và tiến hành tiêu hủy 34 con heo trong tổng số 93 con heo của gia đình ông Nguyễn Văn Rum.  
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả heo Châu Phi, nguy cơ lây lan và gây thiệt hại nghiêm trọng, ngày 29/7/2019, Ủy ban nhân dân huyện Đức Huệ ban hành công văn số 1033/UBND-NN về việc triển khai khống chế dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phòng chống bệnh SởiPhòng chống bệnh Sởi
21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Phòng chống bệnh sốt xuất huyếtPhòng chống bệnh sốt xuất huyết
21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Phòng chống bệnh tay chân miệngPhòng chống bệnh tay chân miệng
21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tếĐẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế
​Ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì.

7628.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì tại điểm cầu Long An

Thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, ngành y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực hành chính công, khám, chữa bệnh và công tác đào tạo nhân lực y, dược. Đây cũng là nền tảng để triển khai thanh toán điện tử đối với các dịch vụ hành chính công, viện phí và học phí.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế góp phần làm thay đổi tư duy, phương thức sử dụng tiền mặt trong cộng đồng xã hội. Bởi, trong 100% dân số Việt Nam là đối tượng được chăm sóc sức khỏe của y tế thì 75% là người dân (trên 15 tuổi) đủ điều kiện có tài khoản ngân hàng và tham gia thực hiện các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt trong xã hội.

Việc triển khai thành công thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng các phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh (bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử,…) góp phần nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám, chữa bệnh; thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong bệnh viện, hướng tới bệnh viện thông minh không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, đến nay, toàn ngành y tế có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan.

Một số bệnh viện đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong ngành y tế còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập như người dân còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, các ứng dụng di động để thanh toán; tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các đơn vị trong toàn ngành quán triệt về ý nghĩa, lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và chỉ đạo triển khai quyết liệt; các đơn vị phải có kế hoạch, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp phù hợp; các bệnh viện, cơ sở đào tạo y dược phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí; tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế phải phối hợp ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Ná thun 'hiện đại' - Tiềm ẩn nhiều nguy hiểmNá thun 'hiện đại' - Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Làm bằng chảng ba của cành cây, ná thun được mọi người biết đến như loại đồ chơi giải trí của trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, loại đồ chơi này đang được "hiện đại hóa" tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho mọi người.

95b7201a2c92cbcc9283(1).jpg 

Ná thun tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Với ưu điểm nhỏ, gọn, độ bền tốt hơn loại ná được làm bằng chảng ba của cành cây, ná thun có thân sắt, cao su hay gỗ được nhiều người ưa chuộng. Theo ghi nhận, ná thun đang được bày bán lưu động ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Long An như TP.Tân An, huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa,…

Tùy vào chất liệu, ná thun sẽ có giá dao động từ 120.000 – 280.000 đồng/chiếc. Anh T.G - bán ná thun lưu động trên tuyến Quốc lộ 62 (đoạn qua địa bàn xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) cho biết: "Hiện nay, trên thị trường có 3 loại ná thông dụng là ná làm bằng thân sắt, thân gỗ và cao su. Ná thun sử dụng bi sắt hay bi cao su để bắn. Theo thời gian thì các loại "đạn" được sử dụng đi kèm cũng "hiện đại" hơn. Ở đây, tôi chỉ bán bi sắt vì người chơi chuộng hơn, một bịch hơn 50 viên có giá 10.000 đồng."

Song song đó, để giúp người chơi bắn được chính xác mục tiêu, ná thun được chế tạo khá công phu với khe ngắm, có bộ phận chứa chất lỏng để điều chỉnh độ cân bằng. Anh Nguyễn Văn Thắng - ngụ phường 3, TP.Tân An, cho biết: "Tôi sử dụng ná để bắn chim, bắn cá. Ná thun ngày nay được thiết kế khá hiện đại, có khe ngắm như súng nên khi bắn độ chính xác cao hơn loại ná tự chế bằng cây rất nhiều".

IMG_1584.jpg 

Bi sắt có tính sát thương cao 

Có thể thấy, chính vì sở hữu những ưu điểm vượt trội "bách phát, bách trúng" nên ná thun không chỉ đơn thuần là đồ chơi của trẻ em như trước đây. Chị Trần Thị Tuyết Loan - ngụ phường 4, TP.Tân An, chia sẻ: "Hiện nay, nhiều người sử dụng ná thun không chỉ để bắn chim, bắn chuột giải trí, một số đối tượng còn lợi dụng ná thun để sử dụng vào những mục đích xấu gây tổn hại thân thể, sức khỏe của người khác".

Với cấu tạo hiện đại kết hợp cùng "đạn" sắt, ná thun đang là loại đồ chơi có tính sát thương khá cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, việc sử dụng ná thun để săn bắn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Trước thực trạng trên, rất cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong việc quản lý việc mua bán, sử dụng loại "đồ chơi" nguy hiểm này.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Lắp đặt hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông trên địa bàn thành phố Tân AnLắp đặt hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông trên địa bàn thành phố Tân An
​Sở Thông tin và Truyền thông vừa phối hợp với Mobifone Long An và UBND thành phố Tân An lắp đặt hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông trên địa bàn thành phố Tân An.

19092019_Lap dat loa.jpg

Ảnh: Một cụm loa truyền thanh ứng dụng CNTT – viễn thông tại Tp Tân An

Được biết, hiện nay có gần 20 tỉnh, thành phố đang triển khai thí điểm Đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông. Thiết bị kỹ thuật truyền thanh do các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, chế tạo. Theo Sở Thông tin truyền thông, ưu điểm của hệ thống này là không cần máy phát sóng; chất lượng âm thanh tốt, không bị nhiễu do được truyền tải qua mạng viễn thông; quản lý vận hành linh hoạt, thuật tiện, cho phép phân quyền sử dụng các cấp và có khả năng lựa chọn, chỉ định phát thanh cụ thể đến từng cụm loa; phát tin theo lịch cài đặt sẵn, có tính năng chuyển đổi file mềm văn bản thành file âm thanh; việc điều khiển hoạt động được thực hiện qua máy tính, điện thoại di động. Đặc biệt, hệ thống này phù hợp với khuyến nghị của Bộ Thông tin truyền thông trong danh mục thiết bị cơ bản và yêu cầu kỹ thuật của Đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Tỉnh Long An chọn thành phố Tân An thử nghiệm hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông với số lượng 10 cụm loa tại xã An Vĩnh Ngãi, Phường 6 và Phường 7. Thời gian thử nghiệm 45 ngày kể từ ngày 10/09/2019.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông để hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở đang là một chủ trương lớn của Đảng và chính phủ nhằm chủ động, kịp thời cung cấp thông tin thiết yếu đến cơ sở, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin trong nhân dân./.

Ban biên tập

Nguồn https://stttt.longan.gov.vn

21/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Long An tổ chức khám bệnh cho dân nghèo CampuchiaLong An tổ chức khám bệnh cho dân nghèo Campuchia

Ngày 20/9/2019, đoàn công tác tỉnh Long An gồm: Sở Ngoại vụ và Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Trung tâm Y tế Đức Huệ tổ chức khám bệnh cho 300 người dân nghèo tại xã Som Ron, huyện Chăn T'ria, tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia.

Đợt khám bệnh lần này chủ yếu khám bệnh nội khoa, ngoại khoa, da liễu và các bệnh chuyên khoa thông thường kết hợp tuyên truyền công tác vệ sinh phòng bệnh bảo vệ sức khỏe. Quy trình khám bệnh được tổ chức nhanh gọn, đúng trình tự từ khâu đo huyết áp, thăm khám, cấp thuốc và nhận quà, đảm bảo trật tự, an ninh khu vực. Từng thành viên trong đoàn khám bệnh đều thể hiện tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cao, phục vụ người dân đến khám tận tình, chu đáo. Đa số người dân đến khám bị các chứng bệnh thông thường như đau khớp, nhức mỏi, khó ngủ ở người già,…

Dịp này, mỗi người dân đến khám còn được nhận 1 phần quà gồm dầu ăn, đường, bột ngọt và 1 thùng mì.

Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên không chỉ giúp dân nghèo vùng biên giới xã Som Ron giảm bớt một phần khó khăn trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, mà còn nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia nói chung, nhân dân 2 tỉnh Long An - Svayrieng nói riêng, nhất là việc triển khai thực hiện các nội dung đã được ký kết trong thỏa thuận hợp tác.

Một số hình ảnh tại buổi khám bệnh, tặng quà:

kham beh1.jpg 

 tang qua.jpg

 kham benh.jpg

 

Huỳnh Tiến

21/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tập huấn công tác thi đua khen thưởngĐức Huệ tập huấn công tác thi đua khen thưởng
Ngày 19/9/2019, UBND huyện Đức Huệ tổ chức lớp tập huấn công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 cho gần 100 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thi đua khen thưởng ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

 19-9-2019 Ong Huynh Thanh Giang trien khai cac van ban.jpg

Ảnh: Ông Huỳnh Thanh Giảng triển khai các văn bản

 19-9-2019 Cac dai bieu tham gia tap huan cong tac thi dua khen thuong (2).jpg

Ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được ông Huỳnh Thanh Giảng – Trưởng Phòng Hành chính nghiệp vụ, công tác Thi đua khen thưởng tỉnh Long An triển khai nội dung các văn bản về công tác thi đua khen thưởng của Trung ương và tỉnh như: Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Thông tư số 08/TT-BNV ngày 27/10/2017 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Quyết định 4614/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Long An ban hành Quy định về tổ chức công tác thi đua, khen trưởng trên địa bàn tỉnh; Công văn số 3080/SNV-TĐKT ngày 18/12/2018 và Công văn số 292/SNV-TĐKT ngày 12/02/2019 của Sở Nội vụ tỉnh Long An về việc xét thi đua, khen thưởng năm 2018; Công văn 3900/UBND-TH ngày 25/10/2013 của UBND tỉnh Long An về việc khen thưởng thành tích đóng góp vật chất và khen thưởng đột xuất; Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng đối với lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp và công tác thi đua, khen thưởng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Ngoài ra, các đại biểu còn được triển khai 02 văn bản của ngành Giáo dục và Đào tạo gồm Thông tư số 22/2018/TT-BGDĐT ngày 28/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Giáo dục và Công văn số 940/SGDĐT-HCQT ngày 17/4/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn xét thi đua, khen thưởng năm học 2018 – 2019.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác thi đua, khen thưởng ở các cơ quan, đơn vị của huyện nắm vững nghiệp vụ chuyên môn. Qua đó, nâng cao năng lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Tiến Anh

19/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
VNPT Long An trao tặng 2 căn nhà tình thương tại ĐứcHuệVNPT Long An trao tặng 2 căn nhà tình thương tại ĐứcHuệ
Ngày 19/9/2019, lãnh đạo UBND huyện Đức Huệ cùng đại diện đơn vị tài trợ là Viễn thông Long An (VNPT), chính quyền địa phương đến thăm và tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Bình Hòa Nam và Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ.

di xuong.jpg 

Ảnh: Đoàn trên đường đến nhà ông Trần Văn Kiêm

Căn thứ nhất được trao cho gia đình ông Nguyễn Văn Tạo, sinh năm 1941, thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hiện ngụ tại ấp 2 xã Bình Hòa Nam. Căn nhà có diện tích sử dụng 40m2 với tổng số tiền xây dựng là 60 triệu đồng. Căn thứ 2 được trao cho gia đình ông Trần Văn Kiêm, sinh năm 1949 thuộc diện hộ nghèo, hiện ngụ tại ấp 2 xã Mỹ Thạnh Bắc. Căn nhà có diện tích sử dụng 40m2 với tổng số tiền xây dựng là 60 triệu đồng. Trong đó, VNPT Long An tài trợ mỗi căn nhà 40 triệu đồng, số còn lại do thân nhân 2 gia đình góp thêm.

Tại mỗi gia đình, ông Đinh Tấn Hữu – Kế toán trưởng, Phó Chủ tịch Công đoàn Viễn thông Long An đại diện đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương đã trao Quyết định quyền sử dụng căn nhà cho các gia đình. Đồng thời, động viên các gia đình cố gắng vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Dịp này, đơn vị tài trợ cùng UBND huyện Đức Huệ cũng đã trao tặng cho mỗi gia đình phần quà chúc mừng có căn nhà mới.

Được biết, bên cạnh việc tập trung sản xuất kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giao là tổ chức phát triển, xây dựng, lắp đặt, quản lý, vận hành, khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa mạng ngoại vi và cơ sở hạ tầng nhà trạm viễn thông trên địa bàn quản lý. Tổ chức lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng sử dụng các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn thì tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động của VNPT Long An luôn ý thức sâu sắc về công tác xã hội từ thiện và xem đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa và đồng lòng đồng sức thực hiện trên tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, hướng về cộng đồng, phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đóng góp cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa … Theo đó, hàng năm VNPT Long An đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, tham gia công tác từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo... thông qua nguồn Quỹ phúc lợi của đơn vị từ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng để phụng dưỡng 17 mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh Long An, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, các công trình phúc lợi xã hội,… Riêng năm 2019, VNPT long An đã hỗ trợ 160 triệu đồng để xây tặng 4 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Đức Huệ. Qua đó, không chỉ giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, hộ khó khăn mà còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục cho người lao động về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp đối với nhân dân trên địa bàn huyện Đức Huệ nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Một số hình ảnh tại lễ trao tặng nhà:

trao QD nha TT BHN.jpg

tang buc lien.jpg 

tang BK.jpg 

 anh luu niem BHN.jpg

VNPT tang qua.jpg 

 Hoi ND tang qua.jpg

 go bien MTB.jpg

 chup LN MTB.jpg

​Tấn Hữu

 

19/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Cần phát huy vai trò nêu gươngCần phát huy vai trò nêu gương
 

Thời gian qua, Chỉ thị số 72-CT/TU, ngày 09/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CBĐV, CCVC); Công văn số 183-CV/TU, ngày 17/02/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh tình trạng uống rượu, bia và tinh thần, thái độ làm việc của CBĐV, CCVC được triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo nhiều chuyển biến tích cực về kỷ luật, kỷ cương, tinh thần, thái độ làm việc, tiếp xúc với nhân dân của CBĐV, CCVC.

Đặc biệt, tình trạng uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa các ngày làm việc và khi tham gia giao thông  của CBĐV, CCVC đã giảm rất nhiều, không còn công khai như trước. Từ đó, chất lượng làm việc của đội ngũ CBĐV được nâng cao, giữ gìn đạo đức, tác phong, uy tín và nêu gương trong nhân dân…

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn một số CBĐV, CCVC thực hiện chưa nghiêm túc quy định về thời gian làm việc hành chính, thường xuyên đi trễ, về sớm hoặc vắng mặt tại cơ quan không vì lý do công tác; tình trạng uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa các ngày làm việc và tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia vẫn còn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương, làm ảnh hưởng đến tác phong, uy tín đối với nhân dân, giảm hiệu quả công tác và tiềm ẩn nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông, vi phạm các quy định về nêu gương của CBĐV.

Để chấn chỉnh và khắc phục tình trạng trên, đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công việc của đội ngũ CBĐV, CCVC, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Văn bản 2470 nhắc nhở các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cần tiếp tục chỉ đạo quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 72 và Công văn số 183 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong đó, vai trò của cán bộ lãnh đạo hết sức quan trọng trong thực hiện "nhiệm vụ kép". Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải gương mẫu thực hiện, đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc chấp hành của CBĐV thuộc quyền quản lý. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng quán triệt rõ: Cơ quan, đơn vị, địa phương nào có CBĐV, CCVC vi phạm thì ngoài việc xử lý người vi phạm, phải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Không những vậy, đây còn là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại, bình xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân hàng năm.

CBĐV, CCVC phải thực hiện nghiêm các quy định nêu gương, đề cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật. Chấp hành nghiêm quy định những điều đảng viên, những việc cán bộ, CCVC không được làm; quy định về kỷ luật phát ngôn, bảo vệ bí mật nhà nước. Thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp; quy tắc ứng xử của CBĐV, CCVC tại cơ quan, đơn vị.

Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ thường xuyên và đột xuất việc chấp hành quy định thời gian làm việc, quy định không uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa các ngày làm việc của CBĐV, CCVC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Văn bản 2470-CV/TU , ngày 19/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh lề lối làm việc và tình trạng uống rượu, bia trong giờ hành chính, buổi trưa các ngày làm việc của CBĐV, CCVC đã được sự đồng tình cao của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Cùng với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định nêu gương trong Đảng, thì việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Văn bản 2470 đã góp phần xây dựng đội ngũ  CBĐV, CCVC "vừa hồng, vừa chuyên", đẹp hơn trong lòng Nhân dân./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

18/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Ngăn chặn hoạt động "tín dụng đen"Ngăn chặn hoạt động "tín dụng đen"
Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Long An có 14 nhóm/80 đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen".

tín-dụng-đen.jpg

Ảnh: Công an phường 3, TP.Tân An thu giữ hàng trăm sổ hộ khẩu thế chấp cho đối tượng "tín dụng đen"

Theo Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp. Các đối tượng cho vay nặng lãi phát tờ rơi, dán quảng cáo trên cột điện, cột đèn tín hiệu giao thông, cây xanh với nội dung "cho vay không cần thế chấp, thủ tục  đơn giản chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân photocopy..." và để lại số điện thoại.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng huy động tài chính trái phép thông qua hình thức đầu tư tiền "ảo", kinh doanh đa cấp; các tổ chức, cá nhân núp bóng doanh nghiệp kinh doanh tài chính để hoạt động "tín dụng đen". Trong quá trình đòi nợ, các đối tượng cho vay có nhiều thủ đoạn để gây sức ép với các con nợ và thân nhân của con nợ.

Phòng-Cảnh-sát-hình-sự-phát-hiện-đối-tượng-phát-tờ-rơi-quảng-cáo-cho-vay-trên-QUốc-lộ-1,-địa-bàn-huyện-Thủ-Thừa.jpg 

Ảnh: Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện đối tượng phát tờ rơi quảng cáo cho vay trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Thủ Thừa

Nhằm kiềm chế, kéo giảm "tín dụng đen", Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến cho người dân về quy định của Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ; thủ đoạn lợi dụng các dịch vụ này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;... qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật để người dân tự phòng tránh và tích cực tham gia tố giác tội phạm,... Ngoài ra, phối hợp các ngành, đoàn thể tháo gỡ các quảng cáo, rao vặt cho vay "tín dụng đen". Đồng thời, yêu cầu các địa điểm bán hàng trả góp (siêu thị điện máy, cửa hàng điện thoại...) không cung cấp thông tin của khách hàng cho các công ty, nhóm đối tượng hoạt động kinh doanh tài chính trái phép để gọi điện lôi kéo, dụ dỗ cho vay.

Thời gian tới, lực lượng công an các cấp tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" - Thượng tá Nguyễn Sơn - nhấn mạnh.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

18/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
"Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển""Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển"
Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển", ngày 18/9, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ngày mai (19/9), Đại hội chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

MTTQ.jpg 

Ảnh minh họa

Đại hội sẽ diễn trong 3 ngày (từ 18 đến 20/9) với khoảng 1.300 đại biểu tham dự, trong đó 999 đại biểu chính thức; 32,63% đại biểu là nữ; 49,74% đại biểu là người ngoài Đảng; 28,31% đại biểu là người dân tộc thiểu số; đại biểu tôn giáo chiếm 19,22%...

Ngày 18/9, Đoàn Chủ tịch, các Trưởng đoàn đại biểu và đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ vào Lăng đặt hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; khai mạc triển lãm trưng bày hình ảnh khối đại đoàn kết dân tộc và kết quả công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019. Tiếp đó, Đại hội tiến hành phiên làm việc đầu tiên, hiệp thương cử Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký của Đại hội; thông qua Chương trình và Quy chế làm việc của Đại hội; thảo luận Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019.

Ngày mai 19/9, Đại hội chính thức khai mạc với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đại hội sẽ nghe và thảo luận, đóng góp ý kiến vào Báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII trình Đại hội. Các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận theo chuyên đề tại 5 trung tâm của Đại hội.

Ngày 20/9, sau phần tham luận của các đại biểu, trong buổi sáng, Đại hội sẽ thảo luận và thông qua Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024; tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Buổi chiều, sau phần báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Đại hội, các đại biểu nghe Thường trực Chính phủ phát biểu về tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024; công bố danh sách Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và các chức danh trong Ban Thường trực; ra mắt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX.

Dự kiến, số lượng Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX là 385 vị. Đoàn Chủ tịch dự kiến có 62 vị.

Tiếp đó, Đại hội ra Lời kêu gọi và thông qua Nghị quyết Đại hội, sau đó tiến hành phiên bế mạc. Chiều cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX sẽ tổ chức họp báo thông báo kết quả Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX.

Ban biên tập

Nguồn tuyengiao.vn

18/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Trao tặng 2.000 quyển tập cho học sinh nghèo Đức HuệTrao tặng 2.000 quyển tập cho học sinh nghèo Đức Huệ

anh ccb.bmp 

Ảnh: Tặng tập cho học sinh nghèo Trường tiểu học Lê Văn Rỉ

Chiều ngày 16/9/2019, tại trường tiểu học Lê Văn Rỉ (xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ), Hội Cựu chiến binh tỉnh Long An cùng đơn vị tài trợ là Công ty Cổ phần sách và  dịch vụ văn hóa tỉnh Long An đã đến thăm và trao tặng 2.000 quyển tập, 500 cây viết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học Lê Văn Rỉ và Trường Trung học cơ sở Mỹ Thạnh Đông. Đồng thời, đoàn còn trao tặng bộ sách tham khảo cho Trường tiểu học Lê Văn Rỉ.

Qua đó thể hiện sự quan tâm của Hội Cựu chiến binh tỉnh Long An và cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần sách và dịch vụ văn hóa tỉnh Long An cũng như chính quyền địa phương đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm kịp thời chia sẻ, động viên các em tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập.

Hoàng Anh

17/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Cần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức HuệCần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức Huệ
Ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở do hầm đất gây ra tại địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Ảnh hưởng người dân

Khoảng 16h chiều ngày 15/9, vụ sạt lở hầm đất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tiếp giáp 3 xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc (huyện Đức Huệ). May mắn, tại thời điểm xảy ra vụ việc không có sự cố đáng tiếc về con người. Tuy nhiên, sạt lở hầm đất ảnh hưởng cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực.

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, khu vực đất tiếp giáp giữa hầm đất với bờ kênh Rạch Cối, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Áp lực nước tạo ra lực tác động lớn, hút đất, cây cối trên tuyến đường giao thông, hai bên bờ kênh vào trong hầm đất. Đoạn đường đê tiếp giáp hầm dài khoảng 200m bị mất hoàn toàn, bờ đê phía đối diện hầm cũng bị "nuốt chửng" dài hơn 100m.

ham dat (2).jpg 

Ảnh: Vị trí sạt lở tại huyện Đức Huệ

Ông Phan Văn Út, ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc cho biết: May mắn lúc xảy ra sự cố, mọi người trong nhà và người dân xung quanh đều an toàn. Ngôi nhà và đất canh tác của gia đình có nguy cơ bị tụt xuống kênh. Cả đêm hôm qua, chúng tôi không thể chợp mắt được vì lo lắng. Sáng nay, chúng tôi đã cho tháo dỡ phần mái che để giảm thiệt hại. Căn nhà mới xây dựng khoảng 2 năm chắc phải tháo dỡ, di dời vì bị đe dọa an toàn. Khoảng 6.000 m2 đất sản xuất dưa hấu của gia đình có nguy cơ bị hư hại do ngập nước. ​​Địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư khai thác hầm đất có mặt trao đổi, động viên, giúp chúng tôi cảm thấy yên tâm một phần. Bản thân mong muốn sớm khắc phục sự cố để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), nhà cách vị trí sạt lở khoảng 400m cho biết: Tuyến đường giao thông trước nhà đã có dấu hiệu bị nứt, một số cây cối đã bị tụt xuống kênh do tác động từ vụ sạt lở gây ra. Chúng tôi lo lắng về an toàn của gia đình. Mong muốn, các cấp cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự cố, để người dân yên tâm sinh sống.

Phải bảo đảm an toàn

Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cùng với chủ khai thác hầm đất có mặt để khẩn trương xử lý tình huống, tránh những sự cố đáng tiếc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Phạm Văn Liên, địa phương nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người. Ngay khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã cử cán bộ trực 24/24 cảnh báo, hạn chế người dân, phương tiện di chuyển trong vùng có nguy cơ. Đồng thời, huyện thăm hỏi, động viên các hộ dân trong vùng sạt lở. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp ngành chức năng tìm các giải pháp, vận động người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sớm ổn định cuộc sống. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để kịp thời có các giải pháp, bảo đảm an toàn cho người dân.

 ham dat 2 (2).jpg

Ảnh: Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường-Phạm Tùng Chinh ( giữa) cùng đoàn kiểm tra tình hình sạt lở hầm đất

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phạm Tùng Chinh thông tin: Ngay khi nắm thông tin, Sở thành lập đoàn phối hợp UBND huyện đến hiện trường khảo sát, nắm bắt vụ việc. Đoàn tiến hành kiểm tra tình hình, gặp gỡ các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, động viên tinh thần, sớm ổn định cuộc sống của những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở gây ra.

Sở đề nghị chủ đầu tư khai thác hầm đất phối hợp với địa phương thực hiện ngay việc rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm để tránh ảnh hưởng thiệt hại cho người, gia súc và tài sản khu vực xung quanh vị trí sạt lở. Thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở để di dời người dân trong phạm vi ảnh hưởng, tránh thiệt hại. Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho một số hộ dân bị ảnh hưởng về nhà, hoa màu,...

Bên cạnh đó, Sở đề nghị chính quyền địa phương (UBND huyện và xã) thông tin tuyên truyền và vận động nhân dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc khỏi vị trí bị ảnh hưởng, đồng thời tiếp tục rà soát tình hình ảnh hưởng cụ thể của việc sạt lở trên để có giải pháp xử lý ngay.

Theo ý kiến của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời điểm hiện nay vào mùa lũ và triều cường, do đó đề nghị Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (chủ đầu tư khai thác hầm đất) kết hợp với địa phương có phương án đào đắp các tuyến bờ bao để bảo vệ an toàn dân sinh và sản xuất trong khu vực, khắc phục vị trí sạt lở nhất là những điểm hở của bờ bao hầm đất và bờ đê Rạch Cối để không gây ngập úng và canh tác của nhân dân. Về lâu dài, Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát kết hợp với địa phương có phương án để phục hồi năng lực của kênh đê Rạch Cối: Tưới, tiêu, phòng chống lũ triều cường và lưu thông đường thủy, đường bộ.

Được biết, hầm đất trên nằm tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tiếp giáp với ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc và ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây do UBND tỉnh Long An cấp phép khai thác đất san lấp cho công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (huyện Đức Huệ) từ năm 2015, có thời hạn khai thác là 12,5 năm, mức khai thác tối đa 10m với tổng diện tích 7,44ha.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

17/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủCụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Bui Bang Doan.jpg 

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 

17/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019Đức Huệ tổng kết công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Sáng ngày 17/9/2019, Ban chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đến dự có ông Nguyễn Tuấn Khanh - Phó Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Long An. ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Để làm tốt công tác này, BCĐ cấp huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn thành lập BCĐ tại địa phương mình; tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra trong tất cả các công đoạn cho điều tra viên, tổ trưởng và BCĐ cấp xã. Đồng thời tổ chức tập huấn; triển khai hướng dẫn cơ sở phân chia địa bàn, vẽ sơ đồ nền, lập bảng kê hộ, bảng kê nhân khẩu đặc thù và rà soát bảng kê đúng quy định với 144 địa bàn, trong đó có 84 địa bàn điều tra mẫu, 59 địa bàn điều tra toàn bộ và 1 địa bàn đặc thù.

Công tác thu thập thông tin đều được thực hiện trực tiếp bằng CAPI và gián tiếp qua webform. Mức độ hợp tác của người dân và chất lượng điều tra đạt tốt. Trong quá trình diễn ra công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, BCĐ huyện cũng đã tập trung các hình thức tuyên truyền với tần suất thường xuyên, liên tục, như: băng rol, xe cổ động, hệ thống truyền thanh,...qua đó giúp người dân trong huyện biết rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho cơ quan thống kê Nhà nước, góp phần thực hiện thành công cuộc tổng điều tra.

Dịp này có 03 tập thể, 10 cá nhân được nhận giấy khen của Cục thống kê tỉnh Long An; 03 tập thể, 15 cá nhân nhận giấy khen của UBND huyện đạt thành tích tốt trong công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Sau đây là một số hình ảnh khen thưởng tại hội nghị:

khen thưởng TDT.jpg 

 TDT.jpg

 TDTDS.jpg

 

Huỳnh Anh

17/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức hiến máu nhân đạo đợt 1/2019Đức Huệ tổ chức hiến máu nhân đạo đợt 1/2019
Nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh, ngày 13/9/2019, Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Huệ phối hợp Bệnh viện truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện đa khoa Đức Huệ.

hien mau.jpg 

Ảnh: tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo

Buổi hiến máu đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân tích cực hưởng ứng.

Qua đó, có 134 người tham gia hiến máu (trong đó có 39 người hiến túi máu 250ml, 93 người hiến túi máu 350ml và có 2 người hiến túi máu 450ml), đạt tỉ lệ 67% chỉ tiêu trên giao đợt 1 năm 2019 là 200 đơn vị máu.

Đây là hoạt động thiện nguyện được thực hiện hàng năm của lực lượng tình nguyện viên trên địa bàn huyện với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Huỳnh Tiến

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn tại xã Mỹ Thạnh ĐôngĐức Huệ khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn tại xã Mỹ Thạnh Đông
Sáng ngày 15/9/2019, lãnh đạo chính quyền địa phương xã Mỹ Thạnh Đông cùng đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Kênh Bến Đò tại ấp 2, xã Mỹ Thạnh Đông. Phó chủ tịch UBND huyện Đức Huệ – ông Lê Văn Nên đến dự.

16-9-2019 Cac dai bieu thuc hien nghi thuc khoi cong (2).jpg 

Ảnh: Khởi công xây dựng cầu Kênh Bến Đò

Được biết, cây cầu này được xây dựng với tổng kinh phí 195 triệu đồng và được thiết kế theo kết cấu bê-tông cốt thép, mặt cầu đổ bê –tông, có thành vịn chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông. Trong đó, các đơn vị tài trợ đến từ TP.HCM gồm: Khách sạn Caravelle tài trợ 60 triệu đồng, nhóm bạn CT300-500 tài trợ 60 triệu đồng, nhóm từ thiện Đồng Tâm 25 triệu đồng cùng với vốn đối ứng 50 triệu đồng của huyện.

Cây cầu được xây dựng không chỉ mang đến niềm vui cho bà con nơi đây mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông để xã Mỹ Thạnh Đông về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Tấn Hữu

16/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Trung thu dành cho trẻ em nghèo vùng biên giới Bình Hòa HưngTrung thu dành cho trẻ em nghèo vùng biên giới Bình Hòa Hưng
Với mong muốn mang đến cho các cháu thiếu nhi vùng biên giới đón Tết Trung thu đầm ấp, chiều ngày 14/9/2019, Đoàn phật tử Tịnh viện Phước Quang (thị trấn Hậu Nghĩa) – do đại đức Thích Thiên Đăng làm trưởng đoàn phối hợp cùng chính quyền địa phương, nhà trường tổ chức chương trình từ thiện với chủ đề "Trung thu dành cho trẻ em nghèo vùng biên giới" dành tặng những món quà ý nghĩa tới các cháu thiếu nhi trên địa bàn xã Bình Hòa Hưng.

trung thu BHH.jpg 

Ảnh: Trung thu dành cho trẻ em nghèo biên giới Bình Hòa Hưng

Tại đây, Đoàn phật tử Tịnh viện Phước Quang, các mạnh thường quân gửi tới các học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Bình Hòa Hưng và các em có hộ khẩu tại xã đang học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở xã bạn 300 suất quà, tổng trị giá 36 triệu đồng. Các phần quà, gồm: bánh kẹo, lồng đèn, cùng những món ăn các anh chị em phật tử nấu sẵn dành cho các em thiếu nhi, học sinh.

Các em còn được tham gia các trò chơi dân gian, các phần hỏi đáp câu đố được các thiếu nhi tích cực hưởng ứng làm tăng thêm không khí vui tươi, hồn nhiên cho đêm hội, các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các ca sỹ đến từ Đức Hòa – Đức Huệ, tiết mục múa lân sư rồng đã làm cho các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh càng thêm vui tươi, đầm ấm như mở hội với những chiếc đèn ngôi sao lung linh.

Những món quà đã mang đến niềm vui và hạnh phúc lớn cho các cháu thiếu nhi vùng biên giới dịp Tết Trung thu. Chương trình thành công là nhờ sự chung tay góp sức của các tổ chức xã hội, làm cho cuộc sống tốt đời đẹp đạo, cùng hướng về và chăm lo đời sống nơi biên giới.

Văn Tài

15/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành họp Ban chấp hành Đảng ủy tháng 9 - 2019Thị trấn Đông Thành họp Ban chấp hành Đảng ủy tháng 9 - 2019
Nhằm kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy thị trấn 9 tháng đầu năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, ngày 13/9/2019, Ban chấp hành Đảng ủy thị trấn Đông Thành tổ chức kỳ họp Ban chấp hành Đảng ủy mở rộng tháng 9 năm 2019.

KHUON VIEN TTDT.bmp 

Ảnh: Một góc thị trấn

Thực hiện Nghị quyết 9 tháng đầu năm 2019 của Đảng ủy thị trấn Đông Thành, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội của thị trấn cơ bản ổn định, có chuyển biến tích cực so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 106%, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi được duy trì ổn định, hệ thống kết cấu hạ tầng thị trấn tiếp tục được cải thiện, công tác quản lý đất đai, môi trường được quan tâm quản lý chặc chẽ.

Theo đó, vụ Đông xuân 2018-2019, toàn thị trấn gieo sạ được 380 ha đạt 108,6% kế hoạch, năng suất ước đạt 62,5tạ/ha; Vụ hè thu và vụ thu đông thị trấn gieo sạ đều đạt 100% so kế hoạch đề ra. Ngoài cây lúa thì một số cây trồng, vật nuôi khác cơ bản phát triển ổn định. Thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự địa phương được giữ vững…

Về lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, hiện tại trên địa bàn thị trấn có 1 công ty may giày da, trên 50 cơ sở sản xuất nhự: May gia công, kỹ nghệ sắt, nước đá, xay xát lúa, chế biến gỗ … Các cơ sở sản xuất và công ty may giày da này đã giải quyết trên 3500 lao động trong và ngoài thị trấn có nguồn thu nhập ổn định. Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thi công các danh mục công trình theo kế hoạch. Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trấn đã tổ chức triển khai thi công các danh mục công trình như: Danh mục nền hạ đường từ nhà ông Phòng đến kênh số 2; duy tu sửa chữa đường kênh cầu quay, đường nhà ông 6 Ngoài; đăng ký chuyển đổi danh mục cổng chào thị trấn Đông Thành sang công trình trải đá 04 đường từ huyện đội cầu Sập đến kênh số 2.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì việc thực hiện Nghị quyết Huyện ủy 9 tháng đầu năm 2019 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như: Công tác triển khai thực hiện xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị đạt hiệu quả chưa cao; Việc hộ dân sang lấp, xây dựng không phép còn diễn ra nhiều; Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gặp khó khăn trong việc mở lớp; Công tác cải cách hành chính Nhà nước có đổi mới nhưng còn chậm. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, Ban quản lý ở khu phố, một số chi, tổ hội hoạt động có lúc còn mang tính chất cầm chừng chưa đi vào chiều sâu…

Để thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra, trong thời gian tới Ban chấp hành Đảng ủy, chính quyền thị trấn Đông Thành cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nội dung như: Tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích vận động các thành phần kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT trong sản xuất nông nghiệp; Tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ", phấn đấu thực hiện các tiêu chí về xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; Tiếp nhận và hòa giải kịp thời các đơn thư khiếu nại của công dân đúng pháp luật, tuyệt đối không để tồn đọng đơn thư của công dân; Tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là các ngày lễ, tết. Duy trì các mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nồng cốt; Phát huy hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND thị trấn và 02 ban Pháp chế và Ban Kinh tế - xã hội…

Thanh Thúy

 

14/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành tập huấn nghiệp vụ công tác Hội LHPN năm 2019Thị trấn Đông Thành tập huấn nghiệp vụ công tác Hội LHPN năm 2019
Ngày 13/9/2019, Hội LHPN thị trấn Đông Thành Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội LHPN năm 2019 cho các chị là Chi hội trưởng, chi hội phó, tổ trưởng, tổ phó ở 4 chi hội trên địa bàn thị trấn.

tap huan PN.jpg 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tham gia tập huấn các đại biểu dược triển khai các nội dung chủ yếu như: Điểm mới về lý luận chính trị trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022; Nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động của Hội LHPN trong nhiệm kỳ 2016-2021; Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, đường thủy; Triển khai Đề án số 938 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" và Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Buổi tập huấn nhằm tăng cường nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ làm công tác Hội LHPN tại các chi, tổ trên địa bàn thị trấn Đông Thành. Đồng thời, nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, kỹ năng công tác tuyên truyền cho cán bộ làm công tác Hội LHPN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ IX và Đại hội Đại biểu phụ nữ thị trấn lần thứ V.

Qua đây còn giúp cho chị em làm công tác phụ nữ có dịp giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm thực tiễn, xây dựng mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Thanh Thúy

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội LHPN xã Mỹ Thạnh Tây ra mắt mô hình "Phụ nữ nói không với túi nilon"Hội LHPN xã Mỹ Thạnh Tây ra mắt mô hình "Phụ nữ nói không với túi nilon"
Nhằm tuyên truyền sâu rộng đến hội viên phụ nữ trong triển khai thực hiện Đề án 938 về"Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"gắn thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, ngày 12/9/2019, Hội LHPN xã tổ chức ra mắt mô hình "Phụ nữ nói không với túi ni lông" tại Chi hội phụ nữ ấp Vinh.

ra mat MH MTT.jpg 

Ảnh: Chị em phụ nữ tham dự lễ ra mắt mô hình

Thông qua buổi ra mắt mô hình, Hội đã tuyên truyền đến hội viên phụ nữ về một số tác hại của túi nilon. Vì túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chị em do thói quen đi chợ, mua sắm…. do ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp. Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, nếu túi nilon bị vứt xuống kênh sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.

Tại buổi ra mắt mô hình, Hội cũng đề ra một số biện pháp thảo luận cùng với chị em để giảm thiểu tối đa tác hại của túi nilon và khuyến khích chị em không nên dùng nhiều lần. Đặc biệt là không sử dụng để đựng những thực phẩm nóng, có vị chua không tốt cho sức khỏe.

Mô hình được thành lập nhằm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, mua bán hàng hoá; thay đổi thói quen của chị em và người dân trong việc thường xuyên sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn, đồ sinh hoạt, sử dụng làn nhựa khi đi chợ; thực hiện phân loại rác thải, vận động chị em phụ nữ tham gia giữ gìn vệ môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng.

Dịp này, Hội cũng tặng cho mỗi hội viên một giỏ sách để sử dụng đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon.

Cẩm Yến

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" - nuôi dưỡng ước mơ đến trườngMô hình "Con nuôi đồn biên phòng" - nuôi dưỡng ước mơ đến trường
Từ ngày phát động mô hình Con nuôi đồn biên phòng (ĐBP) cho đến nay, có 5 em được các ĐBP tỉnh Long An nhận nuôi trực tiếp và vận động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, đỡ đầu 36 em với số tiền trên 86 triệu đồng. Mô hình này mang nhiều ý nghĩa thiết thực, vừa giúp các em có điều kiện đến trường, vừa góp phần thắt chặt tình đoàn kết dân - quân nơi biên biên giới...

 con-nuôi-đồn-biên-phòng.jpg

Ảnh: Thiếu tá Nguyễn Văn Hô hướng dẫn em Lê Nguyễn Cát Tường học bài

Đồng hành cùng học sinh nghèo

Nhằm giúp đỡ học sinh nghèo, con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, ngoài chương trình Nâng bước em tới trường, các ĐBP còn tích cực hưởng ứng và thực hiện hiệu quả mô hình Con nuôi ĐBP. Những tình cảm, hành động cao đẹp của người lính biên phòng được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và người dân địa phương ghi nhận. Qua đó, việc nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân trở thành phong trào thi đua giữa các đơn vị trong lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Long An.

Những học sinh được các ĐBP nhận đỡ đầu đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ,... Em Lê Nguyễn Cát Tường - học lớp 2, Trường Tiểu học Mỹ Quý Tây, được cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây nhận làm con nuôi. Hoàn cảnh của Cát Tường rất đáng thương. Khi sinh ra được 20 ngày, mẹ bị bệnh nặng qua đời để lại em cho người cha nghèo chăm sóc, nuôi dạy. Trong lần đi làm thuê, cha của Cát Tường gặp tai nạn và qua đời khi em vừa tròn 2 tuổi. Từ đó, em sống với ông bà nội tuổi cao, sức yếu. Biết được hoàn cảnh của em, ĐBP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây trực tiếp đến gia đình vận động, nhận nuôi em đến khi trưởng thành.

Trung tá Lê Trọng Tình - Đồn trưởng ĐBP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, cho biết: Thực hiện mô hình Con nuôi ĐBP, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn quán triệt rộng rãi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của mô hình, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hiệu quả; đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương 2 xã biên giới khảo sát thực tế các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bình xét, lựa chọn các em đủ điều kiện để nhận làm con nuôi của đơn vị. Trong quá trình thực hiện, đơn vị cũng gặp một số khó khăn nhưng nhờ tuyên truyền, vận động, phân tích về ý nghĩa của mô hình nên các gia đình này đồng thuận. Đồn sẽ cố gắng nhận nhiều nuôi nhiều hơn nữa để tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Thời gian nhận nuôi bắt đầu từ lớp 1 đến khi học xong lớp 9, sau đó thì thực hiện theo chương trình Nâng bước em tới trường. Kinh phí thực hiện đơn vị tự cân đối, do cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp và nguồn hỗ trợ từ mạnh thường quân".

Thiếu tá Nguyễn Văn Hô - cán bộ vận động quần chúng ĐBP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, chia sẻ: Được đơn vị tin tưởng, phân công phối hợp chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình trong việc nuôi, dạy cháu Cát Tường, tôi thường xuyên động viên chuyện học tập của cháu và khuyên dạy những điều hay lẽ phải. Đến nay, mọi sinh hoạt, học tập của các cháu đi vào nền nếp, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần".

Nuôi dưỡng ước mơ

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, ông Lê Văn Xí (SN 1962, ông nội bé Cát Tường) tâm sự: Ba, mẹ qua đời khi cháu còn quá nhỏ. Không có ruộng vườn canh tác, tuổi lại cao nên tôi chỉ có thể làm thuê, làm mướn để lo bữa ăn hàng ngày. Điều tôi mong mỏi nhất là cháu được học tập đến nơi, đến chốn. Nhờ ĐBP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cháu được đến trường, gia đình vui mừng khôn xiết.

Được biết, thực hiện mô hình Con nuôi ĐBP, các ĐBP sẽ nhận nuôi các em từ 6 đến 15 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các em mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa hoặc mồ côi cha (mẹ) hiện cư trú trên khu vực biên giới thuộc địa bàn đồn phụ trách. Từ ngày phát động đến nay, có 5 em được các ĐBP nhận nuôi trực tiếp và vận động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, đỡ đầu 36 em với số tiền trên 86 triệu đồng.

Song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, những năm qua, các ĐBP còn tích cực phối hợp chính quyền địa phương, các lực lượng đẩy mạnh công tác tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, đoàn kết với người dân biên giới. Những việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa nhân văn của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Long An trong thời gian qua để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Hình ảnh người chiến sĩ "quân hàm xanh" thực sự được nhân dân yếu mến, tin cậy, góp phần thắt chặt tình đoàn kết dân - quân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Bộ tư lệnh Quân khu 7 thăm, động viên Cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý TâyBộ tư lệnh Quân khu 7 thăm, động viên Cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây
Ngày 13/9/2019, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 7 do Đại tá Nguyễn Công Anh – Phó chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh Quân khu 7 làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà, động viên Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

13-9-2019 Tang qua chot dan quan MQT.jpg 

Ảnh: Tặng quà chốt dân quân Mỹ Quý Tây

Tại buổi làm việc, Trung tá Lê Trọng Tình – Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã báo cáo tóm tắt với đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới trong 9 tháng đầu năm 2019. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đồn đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện tác chiến, thường xuyên luyện tập các phương án sẵn sang chiến đấu, sẵn sang xử lý các tình huống có thể xảy ra, qua đó góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện Đức Huệ. Trong công tác tuần tra bảo vệ biên giới, tính đến tháng 9/2019, đồn đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn huyện tổ chức 912 lần với 3505 lượt đồng chí tham gia. Ngoài ra, đồn còn phối hợp với đồn biên phòng Phước Chỉ - Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh và đồn biên phòng Mỹ Thạnh Tây tuần tra bảo vệ biên giới tiếp giáp được 8 tổ với 48 lượt đồng chí tham gia.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tính đến thời điểm hiện tại đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt giữ 91 vụ/42 đối tượng. Xử lý vi phạm hành chính 12 vụ/25 đối tượng nộp kho bạc nhà nước gần 60 triệu đồng. Đặc biệt trong công tác phòng, chống ma túy, ngày 27/2/2019 đơn vị đã chủ trì phối hợp với các lực lượng đấu tranh thành công chuyên án 503C, qua đó bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc cùng tang vật là 01 xe mô tô 2 bánh và trên 4,3kg ma túy. Trong tháng cao điểm đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm, ngày 18/6/2019 đồn cũng đã triệt phá 1 tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại ấp 4 xã Mỹ Quý Tây, bắt giữ 02 đối tượng và 5,29g ma túy đá. Tất cả các vụ án trên, đồn đã tiến hành điều tra, xác minh khởi tố vụ án và bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đức Huệ.

 13-9-2019 Chup anh luu niem voi CBCS don BPCK MQT.jpg

Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm với cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Đại tá Nguyễn Công Anh đánh giá cao những kết đã đạt được của tập thể cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, đồng thời, trong thời gian tới đồn cần phải phát huy những kết quả đã đạt được, cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Quân sự, Công an trong việc nắm, trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới do đồn quản lý.

Dịp này, Đoàn cũng đến thăm và trao tặng quà cho Chốt dân quân biên giới xã Mỹ Quý Tây và các hộ gia đình dân quân được hỗ trợ nhà trong chương trình điểm dân cư liền kế chốt dân quân biên giới.

Tấn Hữu

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chùa Linh Châu tổ chức vui chơi trung thu cho thiếu nhiChùa Linh Châu tổ chức vui chơi trung thu cho thiếu nhi

​ 20190912_215756.jpg

Ảnh: Tặng quà cho thiếu nhi

Hòa chung không khí vui Tết trung thu năm 2019 và nhằm tạo điều kiện để các cháu thiếu nhi được hưởng trọn niềm vui Tết Trung thu một cách an lành, hạnh phúc, ngày 12/9/2019, chùa Linh Châu phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức tặng quà trung thu cho 300 em thiếu nhi của trường tiểu học Lê Văn Rỉ và các em thiếu nhi trên địa bàn ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Ông Lê Văn Nam – Chủ tịch HĐND huyện, Ông Võ Văn Á – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện đến dự.

Tại đây, các em đã được tham gia các trò chơi, hát các bài hát tập thể. Đồng thời được nhận quà trung thu gồm bánh trung thu và lồng đèn do tập thể các phật tử chùa Linh Châu tài trợ.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa tạo điều kiện cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có một mùa trung thu vui vẻ và đầm ấm.

Tấn Hữu

 

12/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Sáng 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

TOAN CANH HOI NGHI.bmp 

Ảnh: Đại biểu dự họp tại điểm cầu Đức Huệ

Tại điểm cầu cấp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị. Tại huyện Đức Huệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Phạm Văn Trấn chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá tại hội nghị, sau 3 năm thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC trên 3 cây, 1 con đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân. Hiện tại Đức Huệ đã xây dựng được 4 mô hình điểm, thành lập 1 hợp tác xã chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao. Tính đến tháng 8/2019, tổng đàn bò của các mô hình điểm là 141 con. Ngoài ra, huyện cũng thành lập 1 hợp tác xã chăn nuôi bào thịt ứng dụng công nghệ cao tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc với 16 thành viên, 181 con bò, trong đó có 86 con cái sinh sản, đạt 100% chỉ tiêu so kế hoạch.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập 10 tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao với tổng số 145 thành viên, chăn nuôi 972 con bò, trong đó có 563 con cái sinh sản, đạt 100% so kế hoạch.

Để chương trình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao của huyện đạt được kết quả cao hơn, đồng thời nhằm khuyến người dân tham gia váo mô hình, trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình, ngành chức năng tỉnh, huyện đã quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật cũng như con giống và các dụng cụ để phục vụ trong quá trình chăn nuôi cho các hộ tham gia thực hiện chương trình, cụ thể như: Hỗ trợ 53 máy băm, 21 máy cắt cỏ; hỗ trợ 57 con giống cho các mô hình điểm và hợp tác xã; hỗ trợ chế phẩm sinh học xử lý chất thải; tập huấn kỹ thuật cho các thành viên tổ hợp tác;…

Tính đến thời điểm hiện tại thì đàn bò của các hộ tham gia thực hiện chương trình có sự thay đổi rõ nét so với các hộ ngoài chương trình như: tăng trọng nhanh hơn, tầm vóc, năng suất cao hơn.

Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh. Ông đề nghị thời gian tới, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thường xuyên tổ chức đối thoại doanh nghiệp, HTX để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình liên kết sản xuất; phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để làm lan tỏa chương trình; tăng cường xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện đề án.

Tấn Hữu

 

12/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An tặng quà Trung thu tại Đức HuệLãnh đạo tỉnh Long An tặng quà Trung thu tại Đức Huệ
Ngày 11/9/2019, tại UBND xã Mỹ Thạnh Tây, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – ông Trương Văn Nọ cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đức Huệ đã tổ chức lễ tặng quà trung thu cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đức Huệ.

11-9-2019 ANH TRUNG THU 1.bmp 

Ảnh: Ông Trương Văn Nọ tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi

Tại đây, ông Trương Văn Nọ đã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu. Đồng thời, trao tặng 150 phần quà  cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 3 xã Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây và Mỹ Bình, huyện Đức Huệ. Mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng, gồm quà trung thu và 200 ngàn đồng tiền mặt.

11-9-2019 ANH TRUNG THU 2.bmp 

Ảnh: Tặng quà trung thu cho các cháu thiếu nhi

Qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương tới các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại huyện biên giới Đức Huệ. Những món quà thiết thực này sẽ giúp các cháu thiếu nhi thêm nhiều niềm vui trong dịp tết trung thu này.

Hoàng Anh

11/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng biên giớiMang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng biên giới
Mùa trung thu – mùa của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, những chiếc đèn lồng, mùa mà mọi trẻ em trên khắp đất nước Việt Nam đâu đâu cũng mong chờ, háo mức. Nhưng vẫn còn đâu đó, ở rất nhiều nơi trên mảnh đất chữ S này, những đêm hội trăng rằm cùng chị Hằng, chú Cuội chỉ là ước mơ rất xa xỉ của rất nhiều em nhỏ khi cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám hàng ngày.

 trung thu MB.jpg

Ảnh: Thiếu nhi Mỹ Bình xếp hàng nhận quà từ nhóm từ thiện Hỷ Liên Tâm

Vào chiều ngày 11/9/2019, tại trường Mầm Non Mỹ Bình, UBND xã Mỹ Bình phối hợp với nhóm từ thiện Hỷ Liên Tâm đã trao tặng 500 phần quà gồm: bánh trung thu, lồng đèn, sữa, kẹo… với tổng kinh phí 35 triệu đồng cho các em thiếu nhi trường Mầm Non Mỹ Bình và trường tiểu học Mỹ Bình.

Món quà chứa đựng những tình cảm yêu thương lớn lao được các nhà hảo tâm gửi gắm qua những chiếc bánh với hi vọng phần nào giúp cho các em có 1 tết trung thu thật đầm ấm, vui vẻ. Đây là hoạt động thiết thực, nhân văn nhằm chung tay, góp sức cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng, tạo động lực để trẻ em vùng biên có một mùa trung thu ý nghĩa đầy tình yêu thương tạo động lực để các em phấn đấu vươn lên trong năm học mới.

Minh Luận

 

 

11/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đoàn câu lạc bộ Thiện Phát tặng quà trung thu cho thiếu nhi Bình Hòa HưngĐoàn câu lạc bộ Thiện Phát tặng quà trung thu cho thiếu nhi Bình Hòa Hưng
Chiều ngày 11/9/2019 (nhằm này 13/8 âm lịch), Đoàn câu lạc bộ Thiện Phát (Tp. Tân An) do bà Nguyễn Thị Út làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi trên địa bàn Bình Hòa Hưng.

IMG_20190911_145433.jpg 

Ảnh: Tặng quà cho thiếu nhi Bình Hòa Hưng

Đến dự có lãnh đạo chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh của trường tiểu học Bình Hòa Hưng.

Với phương châm "Tất cả trẻ em đều được đón Tết Trung thu", thông qua nhịp cầu nối là bà Nguyễn Thị Út – người con quê hương Đức Huệ,  đã trao tặng 70 phần  quà cho các bao gồm 5kg gạo, bánh sữa, hộp viết, thùng mì… cho các em, thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổng trị giá phần quà trên 21 triệu đồng.

Qua đó, thể hiện sự quan tâm của mạnh thường quân với các em thiếu nhi, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn , tạo điều kiện cho em vùng sâu, vùng vui đón một mùa Trung thu vui tươi, lành mạnh.

Văn Tài

11/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ trao tặng nhiều phần quà cho các cháu thiếu nhi dịp Tết trung thu 2019Đức Huệ trao tặng nhiều phần quà cho các cháu thiếu nhi dịp Tết trung thu 2019
Hòa chung không khí vui Tết trung thu năm 2019 và nhằm tạo điều kiện để các cháu thiếu nhi được hưởng trọn niềm vui của Tết Trung thu năm 2019, chiều ngày 10/9/2019 (nhằm 12/8 âm lịch), gia đình của ông Nguyễn Văn Tâm – Nguyên Bí thư Huyện ủy Đức Huệ đã trao tặng 350 phần quà trung thu cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn khu phố 4, thị trấn Đông Thành.

11-9-2019 Nguyen Bi thu huyen uy Duc Hue tang qua cho thieu nhi (2).jpg 

Ảnh: Nguyên Bí thư huyện ủy Đức Huệ - ông Nguyễn Văn Tâm tặng quà trung thu cho thiếu nhi

Mỗi phần quà gồm lồng đèn, đèn cầy, bánh trung thu và sữa. Tổng giá trị các phần quà gần 30 triệu đồng, do ông Nguyễn Văn Tâm cùng gia đình tài trợ nhằm tạo điều kiện cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn có điều kiện vui đón Tết trung thu 2019 đầy đủ, trọn vẹn.

 Cùng thời gian trên, Công an huyện Đức Huệ tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu" cho con cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Chương trình đã trao 96 phần quà với tổng kinh phí trên 22 triệu đồng, mỗi phần quà gồm lồng đèn, bánh trung thu, sữa, kẹo…  Trong không khí vui tươi, náo nhiệt, đông đảo cán bộ chiến sỹ và các cháu thiếu nhi nhi đồng là con cán bộ, chiến sĩ còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật, tham gia các trò chơi, qua đó tạo niềm vui cho các em có một mùa Trung thu thật vui vẻ và ý nghĩa.

11-9-2019 Tiet muc van nghe tai Cong an huyen (2).jpg 

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại Công an

Thượng tá Đặng Văn Sân – Phó Trưởng Công an huyện cho biết: "Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu. Đồng thời cũng là dịp để Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an huyện thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến các cháu thiếu niên nhi đồng - thế hệ mầm non, tương lai của đất nước. Qua đó nhằm động viên, khích lệ các cháu là con của cán bộ, chiến sĩ công an luôn nỗ lực học tập tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi".

 Được biết, ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương từ đầu tháng 8 dương lịch đến nay, nhiều đơn vị làm công tác xã hội đã đến tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Đức Huệ, giúp cho các em thiếu nhi ở vùng sâu vùng xa đón Tết trung thu 2019 thật hạnh phúc, vui tươi.

Tiến Hữu

11/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​