Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 202743
 
Tin tức sự kiện - Hoạt động của huyện
 
Ngày 27/11/2018, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - ông Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đức Huệ.  
 
Trong hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và đối đầu trước cuộc chiến tranh biên giới tây nam, cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, quân dân Đức Huệ tự hào vì đã chiến đấu trên một vùng căn cứ chiến lược của Nam bộ, mảnh đất thành đồng của Tổ quốc, tô thắm cho truyền thống quê hương. 
 
Đức Huệ là một huyện biên giới của tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên 43.162 ha, chia thành 11 đơn vị hành chính (10 xã và 01 thị trấn). Phía tây giáp quận Chanhtria, tỉnh Sayriêng - Campuchia, có đường biên giới đất liền 25,39km đi qua 5 xã biên giới. Phía bắc giáp huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; phía đông giáp huyện Đức Hòa theo ranh giới sông Vàm Cỏ Đông, phía nam giáp huyện Bến Lức và Thủ Thừa, tỉnh Long An. 
 
Để đánh giá tình hình hoạt động của các mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Đức Huệ, ngày 15-11-2018, Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản Long An phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ tổ chức Hội thảo thực địa mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại nhà anh Trần Văn Dô (ngụ ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ). Tham gia hội thảo có hơn 20 đại biểu là hộ chăn nuôi bò trên địa bàn xã. 
 
Ngày 07-11-2018, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông về xây dựng nông thôn mới cho 58 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân nồng cốt của xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ.  
 
Cuối tháng 10-2018 vừa qua, UBND huyện Đức Huệ tổ chức phiên họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cần tập trung trong 03 tháng cuối năm 2018. 
 
​Ngày 02-11-2018, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đức Huệ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2018. Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - ông Phạm Văn Trấn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
 
Sáng ngày 01/11/2018, HĐND huyện Đức Huệ khóa XI tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp về nhóm vấn đề quản lý tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng các công trình phụ trường học trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Ông Nguyễn Thanh Nguyên tham dự và trực tiếp giải trình tại kỳ họp. 
 
Ngày 28-10-2018, UBND xã Mỹ Thạnh Đông phối hợp cùng đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng cây cầu Kênh Ngay và cầu Đồng Tâm 117 tại ấp 2, với tổng kinh phí 290 triệu đồng. 
 
​Chiều ngày 15-10-2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đức Huệ tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018). Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn dự. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Quản lý việc dạy thêm, học thêmQuản lý việc dạy thêm, học thêm
Khi năm học 2019-2020 chuẩn bị kết thúc, phụ huynh lại tất bật tìm chỗ học thêm hè cho con. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian, chương trình học có một số thay đổi.

Theo đó, học sinh chỉ được nghỉ hè khoảng một tháng (từ 15/7 đến 15/8). Thay vì dành khoảng thời gian đó để con em vui chơi, giải trí, bổ sung thêm kỹ năng sống hoặc tham gia các lớp năng khiếu thì phụ huynh lại muốn con mình đến lớp học thêm với vô số lý do: Học lại những kiến thức chưa được học do giản lược chương trình trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, học thêm kiến thức mới để không bị thua các bạn khi vào năm học 2020-2021, học nâng cao,...

Học thêm là nhu cầu chính đáng của học sinh, qua đó những em có sức học trung bình được củng cố kiến thức, có thêm thời gian để giải nhiều dạng bài tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đối với học sinh giỏi, đến lớp học thêm, các em được bồi dưỡng những kiến thức nâng cao, từ đó phát huy năng lực, sở trường của mình ở các môn học. Dạy thêm, học thêm không xấu và là nhu cầu chính đáng của học sinh nhưng từ lâu cụm từ này được nhắc đến kèm với các yêu cầu "cần chấn chỉnh", "cần quản lý tốt" và thường được phản ánh trong những lần đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri. Thời gian qua, những biến tướng từ dạy thêm, học thêm khiến xã hội bức xúc. Chẳng hạn như học sinh tiểu học, trong chương trình học bán trú, buổi chiều ở trường, các em đã được ôn tập những kiến thức đã được học trong buổi sáng nhưng đến tối, phụ huynh còn đưa con em mình đến lớp học thêm. Như vậy, các em không có thời gian nghỉ ngơi mà phải nhồi nhét kiến thức. Có những em nhà xa trường, sau giờ học chính khóa, ăn qua loa dĩa cơm, tô hủ tiếu ở hàng quán rồi được cha mẹ đưa đến lớp học thêm. Khi về đến nhà, gần 20 giờ, vội vàng ăn cơm, vệ sinh cá nhân rồi lại ngồi vào bàn học chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Một số giáo viên vì lợi ích cá nhân đã dùng đến "chiêu trò" ép học sinh học thêm để tăng thu nhập. Thế nên không ít trường hợp, chỉ một môn học nhưng học sinh phải học thêm hai nơi, một nơi theo học thầy cô có phương pháp dạy phù hợp với nhu cầu để lấy kiến thức và một nơi theo học thầy cô đang giảng dạy trên lớp để "lấy lòng". Đó là khoảng thời gian trong năm học, đến hè thay vì được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, các em lại phải tất bật đến lớp học thêm. Dạy thêm, học thêm là nhu cầu chính đáng nhưng vấn đề đặt ra là phải quản lý thế nào để việc dạy thêm, học thêm phát huy hiệu quả, tránh được những biến tướng và tiêu cực.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc đưa dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Có ý kiến cho rằng việc đưa hoạt động dạy thêm vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp các địa phương quản lý tốt hơn, hạn chế các điểm dạy thêm tự phát. Việc này buộc các cơ sở dạy thêm phải bảo đảm các tiêu chí theo quy định mới được hoạt động, trong đó quy định rõ số tiết được dạy. Nhiều giáo viên cũng mong muốn công khai, minh bạch về các quy định, tiêu chí về dạy thêm học thêm và cần có cơ chế quản lý, xử phạt rõ ràng.

Dạy thêm, học thêm vẫn còn là câu chuyện dài. Vấn đề là cần quản lý và bố trí thời gian học sao cho phù hợp để học sinh được học tập, vui chơi, tránh tình trạng nhồi nhét kiến thức, nhất là trong thời gian hè./.

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online


01/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Khai giảng lớp trồng rau an toàn tại thị trấn Đông ThànhKhai giảng lớp trồng rau an toàn tại thị trấn Đông Thành
Nhằm phát huy phong trào thi đua lao động sản xuất, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân, góp phần đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, phục vụ thiết thực cho việc đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, ngày 29/6/2020, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An phối hợp với Hội Nông dân huyện Đức Huệ tổ chức lễ khai giảng lớp trồng rau an toàn cho 25 hội viên, nông dân trên địa bàn thị trấn Đông Thành. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Hiếu – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Nông dân tỉnh.

khai giang lop trong rau an toan.jpg 

Đại biểu dự lễ khai giảng lớp trồng rau an toàn

Trong thời gian 3 tháng (học vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần), các học viên được hướng dẫn sản xuất rau an toàn, các quy trình khép kín về trồng rau các nhóm như: trồng rau ăn lá, ăn quả, ăn củ; hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, bón phân, trồng, chăm sóc quản lý dịch hại. Xong khóa học học viên sẽ được cấp bằng sơ cấp kỹ thuật trồng rau an toàn. Trong quá trình học, học viên được hỗ trợ kinh phí và dụng cụ liên quan để học tập và thực hành thực tế.

Lớp dạy nghề trồng rau an toàn lần này đã đáp ứng được nhu cầu học và làm nghề của một bộ phận nông dân thị trấn. Sau khi có tay nghề kỹ thuật trồng rau an toàn, mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên dạy nghề cho các nông dân khác, góp phần phát triển nghề trồng rau trên địa bàn, đồng thời cung cấp rau an toàn, rau sạch tại địa phương và các vùng lân cận.

Thanh Thúy


30/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Quân khu 7 khởi công các công trình kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu tại Đức HuệQuân khu 7 khởi công các công trình kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu tại Đức Huệ
Thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 (10/12/1945 – 10/12/2020), ngày 30/6/2020, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND huyện Đức Huệ tổ chức lễ khởi công các công trình kỷ niệm 75 Ngày Truyền thống LLVT Quân khu tại Trường Tiểu học Bình Hòa Nam.

30-6-2020 Dai bieu tham du le khoi cong cac cong trinh.jpg 

Đại biểu dự lễ khởi công

Đến dự có Đại tá Thái Thành Đức – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cùng thủ trưởng các Phòng ban của Quân khu, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Huệ và cán bộ, nhân dân xã Bình Hòa Nam.

Trong 02 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, xã Bình Hòa Nam được xác định là địa bàn trọng yếu của chế độ chính quyền thực dân phong kiến và chế độ Mỹ - Ngụy, bởi nơi đây có vị trí địa lý phức tạp với hệ thống kênh rạch chằn chịt, đất đai rộng lớn. Vào ngày 10/12/1945 trên mảnh đất Bình Hòa Nam đã diễn ra sự kiện chính trị vô cùng quan trọng của Cách mạng Việt Nam. Đó là, Xứ ủy Nam Bộ do đồng chí Lê Duẩn – Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ chủ trì cuộc họp tại Cầu Tổng Phát Hành thuộc ấp 3, xã Bình Hòa Nam để thành lập các khu gồm: Khu 7, Khu 8 và Khu 9, trong đó Khu 7 chính là tiền thân của Quân khu 7 anh hùng ngày nay.

Nhằm tri ân sự đùm bọc chở che, giúp đỡ to lớn chính quyền và nhân dân trong kháng chiến, những năm qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 luôn dành tình cảm đặc biệt đối với huyện Đức Huệ nói chung và xã Bình Hòa Nam nói riêng. Quân khu đã hỗ trợ đầu tư xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa trên địa bàn xã Bình Hòa Nam như: Xây dựng Trường Tiểu học Bình Hòa Nam, đường vào Bia ghi dấu thành lập Quân khu 7, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã, Bia ghi dấu sự kiện thành lập Khu 7… Ngoài ra, hàng năm, Quân khu còn tổ chức các hoạt động về nguồn mang ý nghĩa thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, khám bệnh cấp thuốc và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo…

Các công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống LLVT Quân khu 7 năm 2020 được thực hiện tại xã Bình Hòa Nam gồm: Làm đường bê tông từ đường liên xã vào khu di tích có chiều dài 2.500m, rộng mặt đường 3,5m; Bảo trì sửa chữa trường Tiểu học Bình Hòa Nam có tổng diện tích xây dựng 1.926m2; Xây dựng hồ bơi có kích thước 6x12m, chiều sâu 0,95-1,35m. Tổng mức đầu tư 03 công trình này trên 5,5 tỷ đồng.

30-6-2020 Cac dai bieu thuc hien Nghi thuc khoi cong.jpg 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

 30-6-2020 Dai ta Thai Thanh Duc phat bieu tai buoi le (1).jpg

Đại tá Thái Thành Đức phát biểu tại buổi lễ.

 30-6-2020 Dai dien cac phong Quan khu chup hinh voi lanh dao huyen Duc Hue.jpg

Trao bảng tượng trưng cho lãnh đạo huyện Đức Huệ.

Hiện các công trình đã được tiến hành lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng theo đúng qui định. Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đức Huệ đã giao mốc cho đơn vị thi công. Đơn vị thi công cũng đã tập kết vật tư, phương tiện tiến hành thi công công trình. Dự kiến công trình hoàn thành trước ngày 30/10/2020.

Đại tá Thái Thành Đức – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết: "Trong thời gian qua mặc dù nguồn lực Quân khu có hạn nhưng với nhiều ý nghĩa của LLVT Quân khu, trong đó có nhiều hoạt động gần gũi với người dân ở huyện Đức Huệ như là xây dựng các khu dân cư liền kề, chốt dân quân biên giới và hiện nay Quân khu đang khảo sát tiếp để tiến hành xây dựng khu dân cư liền kề, chốt, trạm biên phòng trên tuyến biên giới. Chính từ ý nghĩa bảo vệ Tổ quốc ngay từ xa, từ sớm nên Quân khu có chủ trương này và đặc biệt được sự đồng thuận rất cao các tỉnh, thành ủy ở tuyến sau, dành rất nhiều nguồn lực để xây dựng. Chính người dân mới là người bảo vệ biên cương, bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Quân khu cũng dành rất nhiều nguồn lực để kết thân với đồng bào tôn giáo trên địa bàn, trong đó tập trung hỗ trợ các công trình thể dục thể thao, xây cất nhà… Dù nguồn lực của Quân khu còn nhiều khó khăn nhưng với tình nghĩa, lòng tri ân với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn xã Bình Hòa Nam, hàng năm Quân khu luôn huy động nguồn lực để hỗ trợ, cùng đồng hành với địa phương xây dựng các công trình có ý nghĩa, qua đó giúp địa phương phần nào vượt qua những khó khăn trước mắt".

Tại buổi lễ, Đại tá Thái Thành Đức – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 đã trao bảng tượng trưng các công trình kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống LLVT Quân khu với tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng cho lãnh đạo huyện Đức Huệ và thực hiện nghi thức khởi công các công trình.

Các công trình kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 7 không chỉ là công trình dân sinh phục vụ nhu cầu trong đời sống của người dân mà còn giáo dục, nuôi dưỡng truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của dân tộc cho thế hệ mai sau, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết giữa LLVT Quân khu 7 với nhân dân xã Bình Hòa Nam.

Tiến Hữu

 


30/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Phòng, chống xâm hại trẻ em - Cần sự chung tay của toàn xã hộiPhòng, chống xâm hại trẻ em - Cần sự chung tay của toàn xã hội
Xâm hại trẻ em - vấn đề không mới, nhưng thực trạng này đang diễn ra ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn. Để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này, từ công tác phòng ngừa đến công tác đấu tranh đòi hỏi phải có sự chung tay của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Ngược dòng thông tin thời sự tuần qua, phiên họp giám sát tối cao, thảo luận trực tuyến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 ngày 27/5 thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là lần đầu tiên, Quốc hội dành trọn một ngày để các đại biểu xem xét, phân tích, mổ xẻ về những việc đã làm được, chưa làm được, nhất là chỉ ra bất cập, hạn chế của thực trạng xâm hại trẻ em. Từ đó có những đề xuất, kiến nghị và giải pháp sát với thực tiễn nhằm bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này.

Trước hết, phải nói rằng, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong đó có vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng luôn được Chính phủ, các cấp, các ngành, các gia đình và toàn xã hội quan tâm. Hệ thống chính sách, pháp luật về trẻ em, cơ chế bảo vệ trẻ em cơ bản được hoàn thiện, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, bên cạnh những kết quả tích cực thì những vấn đề liên quan tới trẻ em vẫn còn nhiều điều phải nói đến. Đặc biệt, vấn nạn trẻ em bị xâm hại ngày càng có chiều hướng gia tăng, diễn ra ngày càng phức tạp, đó là tình trạng trẻ em bị bạo lực, ngược đãi, bắt phải lao động sớm, xâm hại tình dục… với nhiều phương thức, thủ đoạn của các đối tượng xâm hại gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Báo cáo kết quả giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" của Đoàn giám sát Quốc hội khóa 14 nêu ra, từ ngày 1/1/2015 - 30/6/2019, cả nước có tới 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý với 8.709 trẻ em bị xâm hại; trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Đáng chú ý, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 em, tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại. Con số này khiến chúng ta không khỏi giật mình lo ngại trước vấn nạn xâm hại trẻ em đang diễn ra trong thời gian gần đây. Và, trên thực tế, con số này còn cao hơn rất nhiều bởi có nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ em. Không chỉ tại kỳ họp Quốc hội lần này, trong những năm qua, vấn đề xâm hại trẻ em đã được đề cập đến tại nhiều hội nghị, hội thảo và cũng tốn không ít giấy mực của báo chí.

Xâm hại trẻ em diễn ra ở nhiều nơi từ thành thị đến nông thôn, từ trong gia đình đến ngoài xã hội; ở trong nhà trường và cả trên môi trường mạng internet. Đáng nói là tình trạng trẻ em bị chính những người thân, quen biết xâm hại, nhất là vấn đề xâm hại tình dục. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật cần phải lên án mà còn gióng lên hồi chuông báo động về sự xuống cấp của đạo đức, luân thường đạo lý.

Hành vi xâm hại trẻ em dù bất kỳ hình thức nào cũng đều để lại hậu quả nặng nề, nghiêm trọng, lâu dài về cả thể chất lẫn tinh thần đối với trẻ em, ảnh hưởng tiêu cực tới các gia đình và cả xã hội. Thế nhưng, nhiều gia đình và nạn nhân bị xâm hại tình dục thường có tâm lý e ngại, mặc cảm, thậm chí có những gia đình chỉ coi đây là chuyện trong nhà không "vạch áo cho người xem lưng" nên không lên tiếng tố cáo với cơ quan chức năng. Ở nhiều nơi, chính quyền địa phương các cấp còn hiện tượng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, thiếu kiên quyết xử lý hoặc xử lý chưa nghiêm, chưa kịp thời các vụ việc…

Sở dĩ vấn nạn xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng có thể thấy do ở một số nơi, vấn đề này chưa thực sự được các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng đúng mức. Nhiều gia đình còn thờ ơ, thiếu quan tâm đến việc phòng, chống xâm hại cho con trẻ. Hiện nay, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành chức năng chưa được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm, những thông tin độc hại không được kiểm soát lan tràn trên mạng internet cũng đã tác động tiêu cực đến hành vi, lối sống. Cùng với đó, sự suy giảm về đạo đức lối sống, văn hóa ứng xử cũng góp phần gia tăng tình trạng trẻ em bị xâm hại…

Từ thực trạng cho thấy, bảo vệ trẻ em trước vấn nạn xâm hại là việc làm bức thiết, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, gia đình và toàn xã hội; cần tạo hành lang pháp lý đủ mạnh, cơ chế chặt chẽ để phòng ngừa hiệu quả, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm đối với những hành vi xâm hại trẻ em để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, các cấp, các ngành cần tập trung giáo dục, nâng cao ý thức và kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em không chỉ với chính các em mà còn phải với người lớn để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em…

Gia Khánh


29/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phòng, chống thiên tai: Phòng ngừa hiệu quả, giảm thiểu thiệt hạiPhòng, chống thiên tai: Phòng ngừa hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại
Chúng ta không thể loại trừ được thiên tai, nhưng chúng ta có thể tìm cách hạn chế và đưa ra các biện pháp thích ứng để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Việc nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần chủ động phòng tránh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, nhà nước là nhiệm vụ được đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi người dân.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường theo chiều hướng cực đoan hơn. Mưa lũ cường suất lớn, hạn hán, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra thường xuyên hơn trên phạm vi cả nước.

Theo đánh giá của ngành chức năng, những năm qua, nhiều tỉnh liên tiếp chịu ảnh hưởng của nhiều loại thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, mưa đá, lốc xoáy, dông sét, hạn hán… Ảnh hưởng của thiên tai đang có chiều hướng tăng lên cả về cường độ, số lượng và mức độ nguy hiểm, gây ra những thiệt hại nặng nề cả về con người và kinh tế. Hậu quả đó làm chúng ta mất nhiều thời gian để khôi phục, thậm chí có những mất mát không thể khắc phục được.

Để giảm bớt những thiệt hại do thiên tại gây ra, việc chủ động phòng chống là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm các cấp, các ngành và của mỗi người dân. Bởi trong công tác phòng tránh thiên tai có khi việc chuẩn bị phải mất cả năm, nhưng chỉ sử dụng một vài giờ, song nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá rất đắt.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương và người dân trong công tác phòng chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai; tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão, năm nay, Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai được triển khai với chủ đề "Phòng, chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở" để tiếp nối kết quả của Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi, tái thiết sau thiên tai góp phần ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp, các ngành và các địa phương là phải nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai có hiệu quả. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống ứng phó với thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai của toàn dân…

Điều quan trọng là phải chủ động mọi tình huống để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của nhà nước; kịp thời sơ tán dân, di dời tài sản ở các khu vực xung yếu đến nơi kiên cố, an toàn và ổn định đời sống sản xuất, sinh hoạt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và "ba sẵn sàng" (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) tiếp tục được các ngành, địa phương đặt lên hàng đầu trong kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm nay. Bên cạnh kế hoạch chung, trong năm, tuỳ tình hình thực tế, các địa phương luôn có những chỉ đạo, phương án triển khai cho phù hợp đảm bảo tính hiệu quả trong phòng chống thiên tai.

Thiên tai diễn ra không theo một quy luật nhất định nào, luôn tiềm ẩn nhiều tình huống khó lường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân, vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, chính quyền các cấp và nhân dân các địa phương cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng cho công tác phòng, chống thiên tai được hiệu quả.

Gia Nguyên

 


29/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 -2025Đức Huệ bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 -2025
Sáng ngày 28/6/2020, 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Huệ đồng loạt tổ chức bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Huyện ủy - Trần Thanh Phong dự lễ khai mạc tại điểm bầu cử ấp 4, xã Mỹ Quý Tây.

IMG_20200629_204618.jpg 

Bí thư Huyện ủy - Trần Thanh Phong (áo trắng, hàng đầu tiên) dự lễ khai mạc tại điểm bầu cử ấp 4, xã Mỹ Quý Tây

Tổ bầu cử ấp 4 xã Mỹ Quý Tây có 2 ứng cử viên đều là đảng viên. 798 cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bỏ phiếu.

Tại đây, mọi công tác tổ chức bầu cử, như: Niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách cử tri, cơ sở vật chất, thùng phiếu, buồng bỏ phiếu kín… đều được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đúng quy định.

Ngay sau khi diễn ra lễ khai mạc, các thành viên tổ bầu cử tại điểm bỏ phiếu đã hướng dẫn cử tri tận tình về quy trình bầu cử, cử tri quan tâm xem lại danh sách người ứng cử trước khi bỏ phiếu lựa chọn người đại diện cho nhân dân địa phương.

Thực hiện việc bầu cử, huyện Đức Huệ đã thành lập 49 tổ bầu cử để tiến hành bỏ phiếu bầu cử trực tiếp 91 Trưởng ấp, khu phố theo danh sách bầu cử (trong đó, có 40 người tái cử, 9 nữ và 100% là đảng viên) để chọn ra 49 người đảm nhiệm chức danh Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Trên 18.000 cử tri đại diện hộ gia đình đã đến 49 điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu chọn người có trách nhiệm, đủ đức, đủ tài đảm nhiệm chức danh Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhìn chung, công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025 trên địa bàn huyện Đức Huệ diễn ra nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, các thành viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo đã góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại một số điểm bầu cử:

 IMG_20200629_204627.jpg

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ấp 4 xã Mỹ Quý Tây

 IMG_20200629_204816.jpg

Tại điểm bầu cử khu phố 1 thị trấn Đông Thành (ảnh: Thanh Thúy)

 IMG_20200629_204713.jpg

Tại điểm bầu cử ấp An Hòa, xã Bình Hòa Bắc (ảnh: Cổ Thiên Hải)

Huỳnh Hữu và các CTV


28/06/2020 9:00 CHĐã ban hành
Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đìnhGiữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình
Dù chịu sự tác động, ảnh hưởng của nền văn minh phương Đông hay phương Tây, chắc chắn mỗi người đều cảm nhận được vai trò, vị trí của gia đình. Gia đình là tổ ấm, là chốn bình yên của mỗi chúng ta. Chính môi trường gia đình là cội nguồn nuôi dưỡng tình yêu thương gia đình, dòng họ, cộng đồng, quê hương, đất nước. Câu nói "Dù là vua hay dân cày, người nào tìm thấy sự bình yên dưới mái ấm gia đình thì đó là người hạnh phúc" phản ánh trọn vẹn vai trò, ý nghĩa của tổ ấm gia đình.

Với tất cả ý nghĩa tốt đẹp đó, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020 có chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" mang đến cho chúng ta nhiều thông điệp hay, hữu ích: Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc; xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu thảo hiền...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: "Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân cho tốt". Do vậy, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, quan tâm đến công tác gia đình, trong bất cứ thời kỳ nào cũng rất cần thiết. Qua đó, nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình; khẳng định vai trò to lớn của gia đình là tế bào của xã hội với mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc.

"Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê"; "Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"; "Anh em như thể chân tay/ Anh em hòa thuận hai thân vui vầy",... đều là những câu ca dao lưu truyền từ đời này qua đời khác ca ngợi truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam. Trước những tác động của mặt trái xã hội đến gia đình, các cấp, các ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc...

Trong bộn bề lo toan của cuộc sống, mỗi người, mỗi gia đình nên cố gắng "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Gia đình luôn luôn mở rộng vòng tay chào đón chúng ta trước những ưu phiền, thất bại trong cuộc sống. Dù đi đâu, làm gì, mỗi người hãy luôn nhớ phía sau lưng mình là những người thân đang trông ngóng, chờ đợi. Bữa cơm gia đình chính là bữa ăn hạnh phúc, ý nghĩa nhất, dù đạm bạc. Hãy dành những tình cảm tốt đẹp nhất, những lời động viên, sẻ chia, yêu thương dành cho nhau...

Trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương người tốt, việc tốt, phòng, chống bạo lực gia đình và nuôi dạy trẻ em tốt, an toàn./.

Gia Khánh

Nguồn Báo Long An online

 


28/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động nâng cao khả năng thích ứngASEAN 2020: Gắn kết và chủ động nâng cao khả năng thích ứng
Từ ngày 1/1/2020 Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng," thể hiện trong các trọng tâm ưu tiên nhằm đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

"Chủ động thích ứng" là một trong những nội hàm của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, lần đầu tiên được đưa vào chủ đề năm ASEAN nhằm phản ánh nhu cầu nâng cao tính chủ động, sáng tạo, sự chuyển biến và khả năng vươn lên mạnh mẽ, hướng về phía trước của ASEAN.

Đánh giá về chủ đề ASEAN 2020, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, người đã có 7 năm đảm nhiệm ví trí Trưởng SOM của ASEAN, cho biết sau khi Việt Nam tham vấn các nước và cuối cùng đưa ra chủ đề ASEAN 2020 "Gắn kết và chủ động thích ứng" đã được các nước rất hoan nghênh và tán thành, cho rằng rất trúng vào thời điểm này.

Trước hết thế giới đang biến chuyển rất nhanh, trong cục diện cả thế giới biến chuyển từ địa chính trị, địa kinh tế cho đến những biến động ở khu vực này.

Thứ hai, "gắn kết" trước hết là đoàn kết, bám sát vào những mục tiêu, nguyên tắc và những ưu tiên của ASEAN, như về xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, đồng thời phải đề cao vai trò chủ động của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Gắn kết đó phải thấy rằng gắn kết vừa là đoàn kết, nhất trí với nhau dựa trên những nguyên tắc, mục tiêu, ưu tiên và định hướng xây dựng của Cộng đồng ASEAN và trong quan hệ của ASEAN với các đối tác vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực này.

Chủ động thích ứng trước tình hình khu vực và thế giới có những biến đổi rất nhanh và rất phức tạp, trong đó có cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát có chiến tranh thương mại giữa hai nước lớn là Trung Quốc và Mỹ, sau đó là sự phát triển rất nhanh của khoa học kỹ thuật, để phát triển kinh tế được đòi hỏi các nước phải có những đổi mới cải cách thích ứng với chuyển động của chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay.

Tiếp đó là những thách thức an ninh phi truyền thống, từ nước biển dâng, biến đổi khí hậu đến thiên tai.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, trong năm nay chính chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" đã làm phép thử cho năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam, đó là việc không ai lường trước được đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chỉ trong vòng hơn một tháng từ khi bắt đầu vào cuối tháng 12 sau đó đã lây lan ra toàn thế giới. Làm thế nào để chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh chưa từng có, cùng một lúc tất cả các nước lớn nhỏ ở tất cả các châu lục đều bị nhiễm bệnh và bắt buộc phải đóng cửa đất nước, đóng cửa biên giới, đóng cửa giao lưu.

Đây là một thách thức lớn cần có cái nhìn một chiều dài tình hình quốc tế và khu vực, đòi hỏi vừa phải đoàn kết ASEAN, vừa phải xây dựng cộng đồng và vừa phải thích ứng với những thay đổi đó.

Gắn kết và chủ động thích ứng bao gồm việc có thể ngang tầm với cả nhiệm vụ, tức đứng trước những thách thức có thể có những biện pháp ứng phó.

Ngay từ tháng đầu tiên của năm chủ tịch ASEAN 2020 dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Dịch bệnh trực tiếp tác động đến nền kinh tế các nước ASEAN, nhất là các ngành kinh doanh dịch vụ, vốn chiếm đến 30% tổng GDP của ASEAN, gây gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Nhiều người dân đứng trước nguy cơ bị mất việc làm, an sinh xã hội bị thách thức. Kể từ đầu năm 2020 nhiều hoạt động của ASEAN đã phải tạm hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức, trong đó có Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và điều phối nỗ lực chung của ASEAN ứng phó với dịch bệnh.

Sau khi tham vấn với các nhà lãnh đạo ASEAN, ngày 14/2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị ở mức cao của ASEAN để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Hội đồng Điều phối ASEAN, gồm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày 20/2 và sáng 9/4 đã tổ chức 2 phiên họp để trao đổi về các biện pháp phối hợp và hợp tác trong ASEAN cũng như với các Đối tác để ứng phó dịch bệnh.

Mặt khác, các cơ chế ứng phó dịch bệnh khẩn cấp của khu vực ASEAN và với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đã được khởi động. Ngày 20/2 các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã ra Tuyên bố của Hội nghị về COVID-19.

Ngày 19/2 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN thông qua Tuyên bố chung về Hợp tác Quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Ngày 10/3/2020 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua Tuyên bố chung về tăng cường khả năng hồi phục kinh tế của ASEAN để đối phó với dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã chủ trì thành lập và triệu tập họp Nhóm công tác liên ngành thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) về Ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE); đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 14/4, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19, được tổ chức dưới hình thức trực tuyến để thích ứng với tình hình dịch bệnh và là biện pháp cần thiết, được xem là cơ hội để ASEAN thể hiện những nỗ lực vượt ra ngoài dịch COVID-19.

Gia Nguyên

Nguồn báo Long An online

 


27/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
HĐND huyện Đức Huệ tổ chức Kỳ họp lần thứ 14HĐND huyện Đức Huệ tổ chức Kỳ họp lần thứ 14
Ngày 26/6/2020, HĐND huyện Đức Huệ khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp lần thứ 14 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong 6 tháng đầu năm 2020; đề ra phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm và xem xét một số nhiệm vụ khác của HĐND.

28-6-2020 Chu tich UBND huyen Nguyen Thanh Nguyen giai trinh tai ky hop (1).jpg 

Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thanh Nguyên giải trình các ý kiến của đại biểu tại kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng diện tích lúa gieo sạ đạt trên 29.800 ha, đã thu hoạch trên 23.400 hả, sản lượng đạt hơn 152.400 tấn. So cùng kỳ năm 2019, diện tích gieo sạ giảm 13.002 ha, nhưng sản lượng lại tăng 6.059 tấn. Bên cạnh đó, tổng diện tích lúa thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong vụ Đông Xuân đạt 144 ha. Các cây trồng chủ lực khác cũng được nông dân mạnh dạn chuyển đổi thực hiện và đạt kết quả khả quan.

Tình hình chăn nuôi ổn định, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, tiếp tục xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao. Tính đến cuối tháng 5/2020, xã Mỹ Thạnh Đông được UBND tỉnh Long An ra quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, đã triển khai 176/182 danh mục công trình với giá trị khối lượng thực hiện trên 237 tỷ đồng. Riêng 2 công trình do nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ là công trình đường về biên giới Giồng Két đang triển khai thi công hạng mục cầu, cống, đường bê tông. Và công trình đường Maren - Rạch Gốc đã hoàn thành, đang chuẩn bị nghiệm thu kỹ thuật.

Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/5/2020 là 54.568 triệu đồng, đạt 53,76% dự toán tỉnh giao và đạt 48,63% dự toán huyện giao. Tổng chi ngân sách hơn 201 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội. Chú trọng phòng ngừa dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh có khả năng lây lan cao. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Tại kỳ họp, các đại biểu nghe các báo cáo, tờ trình và thảo luận về các vấn đề quan trọng như: tổng quyết toán ngân sách nhà nước của huyện trong năm 2019; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11, kỳ họp thứ 13; bổ sung dự toán kinh phí cho các đơn vị trong năm 2020; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối đến năm 2020 của huyện,... Đồng thời nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14 và kết luận giám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND huyện giữa 2 kỳ họp HĐND huyện khóa XI.

Kỳ họp lần này cũng tiến hành miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tăng Văn Phụ do nghỉ hưu và ông Lê Công Lợi do chuyển công tác khác. Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết.

Huỳnh Hữu


27/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đức HuệĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đức Huệ
Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, sáng ngày 26/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đơn vị số 1, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Đức Huệ. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có ông Trương Văn Nọ - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; ông Đặng Hoàng Tuấn – Phó Giám đốc Sở GTVT và các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Huệ.

 26-6-2020 Dai bieu Quoc hoi don vi tinh Long An tiep xuc cu tri Duc Hue.jpg

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Đức Huệ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đức Huệ đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này nhằm phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

26-6-2020 Cu Tri Nguyen Van Tam.jpg

Cử tri kiến nghị với Đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, cử tri cũng gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh xem xét, giải quyết, như: cần biện pháp ổn định giá cả nông sản, làm thế nào để tránh tình trạng được mùa mất giá giúp người dân yên tâm sản xuất; đồng thời, nghiên cứu có giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng biên; nhất là có chính sách quan tâm, đầu tư đặc biệt ở những vùng kháng chiến…

Cử tri Nguyễn Văn Tư – xã Mỹ Thạnh Đông cho rằng: "Cử tri Đức Huệ chúng tôi mong muốn Đại biểu Quốc hội, Chính phủ quan tâm đầu tư cho huyện về đường N1, N2; nâng cấp trọng tải cầu từ Thị trấn Hiệp Hòa (Đức Hòa) qua Thị Trấn Đông Thành hoặc qua xã Bình Hòa Nam (Đức Huệ); đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương xem xét nâng cấp cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây lên thành cửa khẩu quốc tế để nhân dân địa phương thông thương qua lại dễ dàng với nước bạn Campuchia"

Còn cử tri Ông Đào Văn Lợi – xã Bình Hòa Bắc kiến nghị: "Đầu tư nước sạch cho người dân ở vùng sâu vùng xa; Nhà nước cũng nên nghiên cứu, xem xét lại chế độ chính sách đối với người làm công tác ấp -  khu phố".

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về nạn khai thác cát lậu gây xói mòn, sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng; vấn nạn lục bình; ô nhiễm môi trường từ các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp xản xuất. Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri đề nghị phải xử lý cương quyết, xử lý triệt để - tận gốc; đối với thủ tục hành chính phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, cắt giảm thời gian, đơn giản hóa thủ tục, tránh phiền hà cho người dân.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Trương Văn Nọ và đại diện các sở, ngành tỉnh, huyện Đức Huệ trao đổi, làm rõ thêm nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác được đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và tổng hợp báo cáo với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét giải quyết.

 

Kim Tiến


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Khen thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện Đức HuệKhen thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện Đức Huệ
Để kịp thời biểu dương, khen thưởng công tác chống buôn lậu thuốc lá qua biên giới của lực lượng công an huyện Đức Huệ trong thời gian qua, chiều ngày 25/6/2020, được sự ủy quyền của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục trưởng Cục quản lý thị trường Long An – Phạm Đức Chinh đến công bố quyết định thưởng nóng của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, với số tiền thưởng 20 triệu đồng cho tập thể công an huyện Đức Huệ do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá qua biên giới.

26-6-2020 Ong Pham Duc Chinh trao quyet dinh khen thuong cho tap the cong an huyen Duc Hue.jpg 

Ông Phạm Đức Chinh (thứ hai từ trái qua) trao quyết định thưởng nóng cho tập thể công an huyện Đức Huệ

Thời gian qua, công an huyện Đức Huệ đã tập trung tăng cường công tác, đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên địa bàn. Qua đó, phát hiện bắt giữ và triệt xóa nhiều tụ điểm, đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới.

Điển hình như trong đợt cao điểm tấn công phòng chống tội phạm từ 24/4/2020 đến 15/6/2020, Công an huyện Đức Huệ đã phát hiện bắt giữ 20 vụ/09 đối tượng, quản lý tang vật hơn 117.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 14 xe ô tô, 08 xe mô tô là phương tiện vận chuyển, khởi tố hình sự 04 vụ/07 đối tượng, xử lý hành chính 02 vụ/02 đối tượng với số tiền 331,7 triệu đồng.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới Công an huyện Đức Huệ quán triệt, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng, công an các xã, thị trấn tăng cường các giải pháp phối hợp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, nhất là mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu. Đồng thời, ngăn chặn, phòng chống dịch Covid-19 lây lan từ hoạt động buôn lậu.

Tấn Hữu


26/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức hội nghị Huyện ủy lần thứ 33 Khóa XIĐức Huệ tổ chức hội nghị Huyện ủy lần thứ 33 Khóa XI
Chiều ngày 25/6/2020, Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị Huyện ủy lần thứ 33, Khóa XI nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 06 tháng đầu năm, đồng thời đề ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự có UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải. Bí thư huyện ủy Đức Huệ - ông Trần Thanh Phong chủ trì hội nghị.

26-6-2020 Tran Thanh Phong tiep thu chi dao cua cap tren.jpg

Đồng chí Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy phat biểu tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Huyện ủy Đức Huệ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt một số kết quả khả quan. Về sản lượng lương thực ước đạt 152.488 tấn, chiếm 59,33% so với Nghị quyết, trong đó lúa chất lượng cao đạt 86.982 tấn và đạt 79,06%. Các loại cây trồng khác ổn định.

Tổng nguồn thu ngân sách nhà nước là 66 tỷ 450 triệu đồng, đạt 65,47% so với dự toán tỉnh giao và đạt 57,73% so với dự toán của huyện. Công tác xây dựng cơ bản được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thự hiện chặt chẽ, huyện đã tổ chức triển khai được 176/182 danh mục công trình, giá trị khối lượng thực hiện đạt 97,77% kế hoạch,  cấp phát vốn đạt 59,36% kế hoạch.

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid - 19. Về tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tại hội nghị, các đại biểu còn tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp về công tác phòng chống xâm nhập mặn, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất, công tác phòng chống các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tiến độ thu ngân sách của huyện và của các xã - thị trấn; công tác đầu tư xây dựng cơ bản 06 tháng đầu năm; công tác ổn định trường lớp sau dịch Covid - 19 và việc triển khai công tác chăm sóc, bảo vệ cây xanh ở các trường học trên địa bàn; công tác phòng chống dịch Covid - 19 trong thời gian qua và các giải pháp tập trung trong thời gian tới; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn huyện trước, trong và sau thời điểm diễn ra dịch Covid -19; báo cáo kết quả Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025; công tác duy trì, đảm bảo trật tự đô thị, chỉnh trang đô thị....

 26-6-2020 Dong chi Nguyen Thanh Hai phat bieu chi dao (2).jpg

Ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm năm 2020, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã yêu cầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI cần quan tâm chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa đối với công tác quản lý các nguồn thu ngân sách, đất đai, tăng cường tuyên truyền vận động học sinh ra lớp không để em nào bỏ học hết, công tác xây dựng Đảng, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện, trong đó đồng chí đặc biệt nhất mạnh đến công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tổ chức vào ngày 28/6/2020 tới đây.

 26-6-2020 Trao quyet dinh cho dong chi Tran Van Khiem.jpg

Trao quyết định cho đồng chí Trần Văn Khiêm.

 26-6-2020 Tang khanh vang cho dong chi Pham Van Tran.jpg

Tặng khánh vàng cho đồng chí Phạm Văn Trấn.

Cũng tại hội nghị, Huyện ủy Đức Huệ còn công bố Quyết định của Tỉnh ủy Long An về việc chỉ định tham gia làm Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đức Huệ khóa XI, nhiệm kỳ 2015 -2020 đối với đồng chí Trần Văn Khiêm - Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện và tặng khánh vàng cho đồng chí Phạm Văn Trấn – nguyên Bí thư Huyện ủy vừa nghỉ hưu nhằm ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí trong suốt thời gian đương nhiệm làm lãnh đạo huyện đã đưa nền kinh tế - xã hội của Đức Huệ có sự khởi sắc vượt bậc.

Tiến Anh


26/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Công an huyện Đức Huệ trao trả 11 chiếc xe máy cho người bị hạiCông an huyện Đức Huệ trao trả 11 chiếc xe máy cho người bị hại
Chiều 25/6, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An tiến hành trao trả 11 chiếc xe máy cho người bị hại.

P1.JPG 

Công an huyện Đức Huệ trao trả 11 chiếc xe máy cho người bị hại

Thời gian qua, tình hình tội phạm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Đức Huệ. Đa phần tài sản tiêu thụ là mô tô do đối tượng thực hiện hành vi phạm tội từ các địa phương khác trung chuyển về địa bàn huyện Đức Huệ để đưa qua Campuchia tiêu thụ.

Để ổn định tình hình an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đạt hiệu quả cao, Công an huyện Đức Huệ đã lập Ban Chuyên án trinh sát để bắt và xử lý tội phạm, thu hồi tài sản trả lại cho người bị mất.

 Từ đầu năm 2020 đến nay, công an huyện tổ chức nhiều đợt tuần tra phòng, chống tội phạm. Qua đó, phát hiện bắt giữ nhiều phương tiện là mô tô không rõ nguồn gốc. Qua quá trình xác minh, tìm chủ sở hữu hợp pháp đã tìm được chủ sở hữu của 11 phương tiện nói trên.

Công an huyện đã hoàn tất thủ tục pháp lý và tiến hành trao trả 11 chiếc xe cho những người bị hại. Qua đó, tạo thêm niềm tin cho người dân đối với lực lượng công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ./.

Tấn Hữu

 


26/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻĐức Huệ thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ
Chiều ngày 24/6/2020, Huyện Đoàn Đức Huệ tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ huyện Đức Huệ năm 2020.

ANH CLB LY LUAN TRE.bmp 

Câu lạc bộ gồm có 23 thành viên tham gia. Việc thành lập câu lạc bộ lý luận trẻ sẽ là điều kiện tạo sân chơi giúp đoàn viên thanh niên được bài tỏa suy nghĩ, nhận xét của cá nhân mình đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm như: các sự kiện chính trị trong nước và quốc tế, cách tiếp xúc và tiếp nhận những thông tin chính thống trên trang mạng xã hội, các cấn đề đặt ra của tổ chức đoàn trong giai đoạn hiện nay…

Thông qua sinh hoạt chuyên đề các thành viên câu lạc bộ thể hiện nhận thức, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng đoàn, đồng thời phát huy những sáng kiến của thế hệ trẻ trong công tác xây dựng Đảng.

Dịp này Huyện Đoàn Đức Huệ cũng tổ chức trao giấy khen của chủ tịch UBND huyện Đức Huệ cho 5 tập thể và 10 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2020.

Hoàng Anh


25/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết chương trình đột phá, công trình trọng điểm Đức Huệ tổng kết chương trình đột phá, công trình trọng điểm
Chiều ngày 24/6/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ tổng kết các chương trình đột phá, công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Trần Thanh Phong – Bí thư Huyện ủy Đức Huệ chủ trì hội nghị.

25-6-2020 Quang canh hoi nghi.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy kịp thời xây dựng các chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI đã xây dụng 04 chương trình gồm Chương trình số 06 về xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao và vùng chuyên canh cây chanh giai đoạn năm 2016 – 2020; Chương trình số 07 về đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; Chương trình hành động số 08 về thực hiện 02 công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Chương trình số 16 về xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Đức Huệ giai đoạn 2017 – 2020.

Ngoài sự nổ lực tích cực của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong toàn huyện, huyện còn được sự quan tâm lãnh đạo từ Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho đến sự hỗ trợ tích cực có hiệu quả từ các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Do đó, ngành nông nghiệp của huyện tiếp tục phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư; bộ mặt nông thôn huyện nhà có nhiều thay đổi và khởi sắc hơn. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

 25-6-2020 Duc Hue xay dung mo hinh lua chat luong cao.jpg

Đức Huệ xây dựng mô hình lúa chất lượng cao.

 25-6-2020 Duc Hue phat  trien mo hinh nuoi bo thit ung dung cong nghe cao.jpg

Đức Huệ xây dựng mô hình nuôi bò ứng dụng công nghệ cao.

Hiện, huyện Đức Huệ có vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích là 1.347 ha, đạt 112,3% so với Nghị quyết; vùng sản xuất chuyên canh cây chanh là 2.620 ha, đạt 131% so với Nghị quyết, lợi nhuận bình quân trong giai đoạn thu hoạch trên 160 triệu đồng/ha. Đánh giá các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định số 1234 của UBND tỉnh Long An, đến cuối năm 2019, trên địa bàn huyện Đức Huệ có xã đạt 19 tiêu chí đó là xã Mỹ Thạnh Đông, hiện đã hoàn thành hồ sơ và đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 01 xã đạt 17 tiêu chí là xã Bình Hòa Nam; 03 xã đạt 14 tiêu chí, còn lại các xã khác đạt từ 10 đến 12 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2020, huyện có thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Bình Hòa Nam. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2019 hơn 569 tỷ 580 triệu đồng. Trong đó, huyện tập trung đầu tư các công trình về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, nước sạch, các chương trình quốc gia, các chương trình trọng điểm phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

02 công trình trọng điểm mà Đảng bộ huyện thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 đó công trình láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi và công trình nâng cấp, láng nhựa Đường số 1 nối dài. Cả 02 công trình có tổng mức kinh phí đầu tư trên 38 tỷ đồng. Trong đó, công trình láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2017 và công trình nâng cấp, láng nhựa Đường số 1 nối dài hiện đã hoàn thành đưa vào sử dụng đoạn từ Km0+00 đến Km0+300, hoàn thành Cống số 1, 2, 3 và số 4; đối với Cầu Sập thi công hoàn thành cọc, lắp dầm, cốt thép mặt cầu chuẩn bị đổ bê tông mặt cầu. Hiện huyện đang tổ chức đấu thầu gói thầu nền. Thực hiện Chương trình về xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020. Đến nay, huyện đã triển khai thực hiện mô hình được ở 07 xã, xây dựng 04 điểm mô hình của tỉnh, thành lập 01 hợp tác xã và 12 tổ hợp tác với gần 180 thành viên. Các mô hình công nghệ cao ngày càng manh lại hiệu quả rõ rệt so với phương thức chăn nuôi truyền thống trước đây.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chương trình của huyện nhà vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: khả năng cạnh tranh của nông sản còn thấp; chưa có mô hình hợp tác xã để liên kết, liên doanh với doanh nghiệp; xây dựng nông thôn mới chưa đạt yêu cầu đề ra, công trình láng nhựa đường số 01 nối dài chưa hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch… Do đó, tại hội nghị các đơn vị có liên quan đã làm rõ các nguyên nhân dẫn đến vướng mắc khi thực hiện các chương trình đột phá, công trọng điểm mà huyện đang gặp phải. Qua đó, giúp Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 25-6-2020 Tran Thanh Phong phat bieu.jpg

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Phong – Bí thư huyện ủy Đức Huệ nhấn mạnh để trong thời gian tới thực hiện tốt hơn các công trình trọng điểm, công trình đột phá cũng như chuyển tiếp những nhiệm vụ của nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ sau thì huyện nhà phải tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo nhằm khắc phục hạn chế mang lại kết quả cao trong công việc….

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn tham gia đóng góp dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiến Hữu


25/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên taiChủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2020 có khả năng từ 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó, có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng nửa cuối năm 2020; lượng mưa từ tháng 6 đến 9-2020 tại khu vực Nam bộ có xu hướng gia tăng và phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đến tháng 10 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ và khả năng cao mùa mưa sẽ kết thúc muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Từ đầu mùa mưa đến nay, tình trạng sét, mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh đã diễn ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, đời sống của người dân. Bên cạnh đó, hậu quả của hạn, mặn xâm nhập, sạt lở vẫn còn tác động đến cuộc sống, sản xuất của nông dân, cần tiếp tục có giải pháp phòng ngừa, khắc phục,...

Để chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020 nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ cụ thể về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2020. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngay tất cả các điểm trường tập trung rà soát các cây lớn trong khuôn viên trường học, có biện pháp cắt tỉa cành cây (không được đốn hạ) để tránh đổ ngã, duy tu, sửa chữa các phòng, lớp học đảm bảo an toàn, phòng, chống dông lốc.

Các cấp chính quyền, sở, ngành, người dân cần chủ động theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết, thiên tai của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời và ứng phó hiệu quả.

Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các panô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra; xử lý đối với các công trình panô, áp phích, biên quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn khi thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

Chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chống bảo đảm an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao,... cần phải kiểm tra, rà soát và có các biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở đất cần được đánh giá và cảnh báo cho nhân dân; chuẩn bị phương án sẵn sàng sơ tán, di dời dân ở những căn nhà tạm bợ, bán kiến cố và ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến khu vực tránh trú an toàn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý đô thị trên địa bàn thực hiện kiểm tra, rà soát, có biện pháp cắt tỉa cành, nhánh (không được đốn hạ) đối với những cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu, bệnh, tán lá lớn, nhất là các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công viên, dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư đông người nhằm bảo đảm an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại về người và của, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, sơ sài trong công tác phòng, chống thiên tai, bởi hậu quả từ thiên tai rất lớn./.

Gia Nguyên

Nguồn báo Long An online


25/06/2020 2:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tập trung tổ chức bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025Đức Huệ tập trung tổ chức bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025
Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố trên địa bàn huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2020- 2025 dự kiến tổ chức vào ngày chủ nhật 28/6/2020. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, huyện Đức Huệ tích cực chuẩn bị các bước tổ chức bầu cử theo đúng hướng dẫn của cấp trên.

22-6-2020 Duc Hue tap trung tuyen truyen cho cong tac bau cu truong ap khu pho (4).jpg 

Treo băng ron tuyên truyền cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025

Đến nay, huyện Đức Huệ hoàn thành kế hoạch tổ chức bầu cử, thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, tổ giúp việc, hướng dẫn chuyên môn, quy trình, tổ chức cho cán bộ tham gia công tác bầu cử …

Uỷ ban Nhân dân huyện Đức Huệ tập trung chỉ đạo ngành chuyên môn, lãnh đạo các xã- thị trấn tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử Trưởng ấp, Trưởng khu phố, tổ chức hội nghị cử tri để Trưởng ấp, khu phố kiểm điểm công việc của mình trước dân, giới thiệu tiêu chuẩn Trưởng ấp, khu phố, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử …

Tất cả các bước chuẩn bị bầu cử Trưởng ấp, khu phố được tiến hành khẩn trương, đúng luật định, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn người đại diện, thực hiện tốt công việc tự quản tại cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao cho ấp, khu phố. Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện Đức Huệ đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra vào Chủ nhật 28/6 tới đây.

Gia Nguyên 


24/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chùa Linh Châu thực hiện mô hình "Gia đình Phật giáo nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không có tội phạm về tệ nạn xã hội"Chùa Linh Châu thực hiện mô hình "Gia đình Phật giáo nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không có tội phạm về tệ nạn xã hội"
Nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội, cán bộ, tăng ni, phật tử và nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ, đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực chủ động thực hiện và nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả, Chùa Linh Châu, ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông đã triển khai thực hiện mô hình "Gia đình phật giáo nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không có tội phạm về tệ nạn xã hội".

Chua Linh Chau.jpg 

Chùa Linh Châu

Mô hình được thực hiện theo kế hoạch số 482/KH-BCĐ ngày 18/02/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của huyện Đức Huệ về "Tăng cường công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2020.

Theo kế hoạch, Ban chủ nhiệm mô hình gồm có 10 thành viên là lực lượng Tăng ni, phật tử của chùa. Trong đó, Ông Nguyễn Văn Vững, pháp danh Đại đức Thích Thiện An – Trụ trì chùa Linh Châu làm trưởng ban.

Ban chủ nhiệm mô hình "Gia đình phật giáo nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không có tội phạm về tệ nạn xã hội" cũng đề ra chức năng nhiệm vụ, tổ chức và cơ chế làm việc của Ban chủ nhiệm.

Theo đó, Ban chủ nhiệm mô hình làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, các thành viên đều có quyền và trách nhiệm trình bày, phân tích đánh giá, đề xuất những nội dung, biện pháp thực hiện nhiệm vụ cho phù hợp với chương trình, kế hoạch về công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ.

Ngoài ra, mỗi thành viên được phân công chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức và điều hành hoạt động của Ban chủ nhiệm, thường xuyên báo cáo tình hình kết quả thực hiện các mặt hoạt động tại các cuộc họp định kỳ của ban chỉ đạo nhà chùa về Ban chỉ đạo huyện.

Việc thành lập mô hình "Gia đình phật giáo nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không có tội phạm về tệ nạn xã hội" nhằm phát huy tinh thần cảnh giác của toàn thể Tăng ni, phật tử và nhân dân trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và bọn tội phạm.

Qua đó, tạo sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực hoạt động bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng thời, góp phần xây dựng cơ sở thờ tự chùa Linh Châu đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự", kịp thời phát hiện, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, góp phần thúc đẩy việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vê ANTQ trong tình hình mới.

Tấn Hữu


24/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hạnh phúc là khi cùng nhìn về một hướngHạnh phúc là khi cùng nhìn về một hướng
"Phận gái mười hai bến nước" hay "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng" là quan niệm mà ông bà ta thường đánh giá về một cuộc hôn nhân và cuộc đời của người phụ nữ. Ngày nay, cũng vì quan niệm đó mà một số phụ nữ chưa mạnh dạn bước ra khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc để đi tìm "bến nước trong" cho đời mình. Nhiều người còn lấy sự tử tế của người chồng để làm thước đo hạnh phúc gia đình. Có phải chăng phụ nữ lấy chồng như đặt cuộc đời mình "canh bạc"?

Ngày nay, phụ nữ đã bước ra khỏi những ràng buộc của xã hội phong kiến để tham gia vào công tác chính trị - xã hội, khẳng định mình trên tất cả lĩnh vực. Phụ nữ hiện đại không còn quanh quẩn trong gian bếp mà chủ động tạo ra kinh tế, làm chủ cuộc sống, cùng nam giới gánh vác gia đình, nuôi dạy các con. Hiện thực hóa mơ ước nghề nghiệp, sống với niềm đam mê, học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm sống,… là những gì người phụ nữ hiện đại đang hướng đến để có công việc, thu nhập ổn định và có thể phát huy năng lực, sở trường, có những đóng góp nhất định vào xã hội, vun đắp hạnh phúc gia đình.

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc là điều mà mọi phụ nữ đều hướng đến nhưng nếu chẳng may chọn nhầm "bến đước đục", họ có đủ can đảm bước ra đề tìm "bến nước trong" hay không? Trong cuộc sống hiện đại, có những phụ nữ vẫn phải chịu cảnh "chồng chúa, vợ tôi", bị bạo hành nhưng lại "cắn răng" chịu đựng. Họ cho rằng mình sống vì con nhưng liệu rằng, đứa trẻ sống trong những gia đình đó có được phát triển bình thường và hạnh phúc không? Ngược lại, những người phụ nữ chấp nhận ly hôn, mạnh dạn chấm dứt những tháng ngày không hạnh phúc với người chồng cũ có phải chăng họ khó tìm được hạnh phúc mới?

Có ai kết hôn mà không mong muốn một cuộc hôn nhân viên mãn, sống đến "đầu bạc răng long" nhưng khi không còn tiếng nói chung thì cách tốt nhất vẫn là chia tay, dẫu biết rằng điều đó không dễ dàng. Tìm hạnh phúc mới không hẳn là tìm người đàn ông khác cho đời mình mà tìm sự an yên, vui vẻ, tìm lại ý nghĩa của cuộc sống, để không còn chịu cảnh bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều phụ nữ từng ly hôn cho rằng, họ thấy cuộc sống thoải mái và ý nghĩa hơn, dù cuộc sống mới thiếu đi người đàn ông trụ cột nhưng người mẹ và những đứa con đều cảm nhận được sự bình yên, nhẹ nhàng. Đừng sợ phải ly hôn, bởi nếu đó là cách giải thoát cho mối quan hệ không thể kéo dài thêm nữa thì hãy mạnh dạn sống cho cuộc đời mình.

Phụ nữ độc lập, tự tin, thành đạt không có nghĩa là không cần đến người đàn ông trong gia đình. Họ cần lắm một bờ vai để nương tựa, chia sẻ và cùng vun đắp hạnh phúc. Khi phụ nữ có một nền tảng để tự tin khẳng định vai trò, vị trí của mình ngoài xã hội, họ vẫn không quên vai trò của người "giữ lửa" gia đình, thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, vun đắp hạnh phúc. Và trên hành trình đó, rất cần có người chồng đồng hành để cùng nhau xây dựng mái ấm. Hạnh phúc thật sự khi hai người cùng nhìn về một hướng, cùng chăm lo cho gia đình, cùng nuôi dạy những đứa con và cùng san sẻ bao buồn vui trong cuộc sống./.

Gia Nguyên

Nguồn báo Long An online


24/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ giao ban hoạt động của Khối dân vận cơ sở, MTTQ và các đoàn thể huyện 6 tháng đầu năm 2020Đức Huệ giao ban hoạt động của Khối dân vận cơ sở, MTTQ và các đoàn thể huyện 6 tháng đầu năm 2020
Ngày 24/6/2020, Ban Dân vận Huyện ủy Đức Huệ tổ chức Hội nghị giao ban công tác Khối Dân vận cơ sở, MTTQ và các đoàn thể huyện 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020. Ông Võ Văn Á – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

 24-6-2020 Ong Vo Van A phat bieu chi dao tai cuoc giao ban (1).jpg

Thực hiện "Năm Dân vận khéo" năm 2020, Ban Dân vận Huyện ủy Đức Huệ chủ yếu định hướng chương trình hoạt động của Mặt trận, đoàn thể, trọng tâm là xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục tham gia cuộc thi viết về tấm gương điển hình "Dân vận khéo" do Ban Dân vận Trung ương phát động. Qua đó, có 93 mô hình "Dân vận khéo" của Mặt trận, đoàn thể các xã - thị trấn tham gia đăng ký và thực hiện.

Ngoài ra, Ban Dân vận Huyện ủy còn tham mưu cấp ủy lựa chọn chủ đề, xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Bí thư  Đảng ủy với nhân dân. Xây dựng quy chế phối hợp giữa Khối Dân vận với UBND cùng cấp thực hiện công tác Dân vận của chính quyền; phối hợp với Công an, Quân sự thực hiện công tác Dân vận của lực lượng vũ trang...

Trong 06 tháng đầu năm 2020, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, hội viên và nhân dân,  nhất là tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid -1. Bên cạnh đó, tăng cường hướng về cơ sở hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân thực hiện thực hiện các mô hình "Dân vận khéo" gắn với phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo bền vững, nhất là tập trung thực hiện các mô hình hỗ trợ xã Bình Hòa Năm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Nổi bật nhất trong 06 tháng qua MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của huyện còn tích cực vận động xã hội hóa chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, đã vận động trao tặng được hơn 10.950 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp nguyên đán với tổng kinh phí trên 5 tỷ 500 triệu đồng, tặng 1.540 chai nước rửa tay khô, phát hơn 1.500 tờ bướm tuyên truyền phòng chống bệnh Covid - 19.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện các phong trào, cuộc vận động như: 5 không 3 sách; cựu chiến binh gương mẫu; thanh niên tình nguyện; thanh niên khỏi nghiệp; nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...

Tại cuộc giao ban, Khối Dân vận các xã - thị trấn cùng với MTTQ và các đoàn thể của huyện đã tập trung thảo luận về những thuận lợi và khó khăn của đơn vị thực hiện trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, hầu hết các đơn vị đều gặp khó khăn về đội ngũ cán bộ nhân sự bị thiếu; việc tổ chức đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã với nhân dân cũng như các phong trào thi đua, mô hình được triển khai nhưng hoạt động chưa mạnh do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid -19 và tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở…. Qua đó, các đơn vị cũng đề xuất biện pháp tháo gỡ, khắc phục các vướng mắc để cả hệ thống chính trị cùng nhau thực hiện hoạt động đạt hiệu quả cao trong thời gian sớm nhất, đồng thời đây còn là cơ sở để Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu với Thường trực Huyện ủy có chỉ đạo trực tiếp công tác Khối Dân vận cơ sở, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn huyện.

Tiến Anh


24/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Sở Khoa học và Công nghệ Long An kiểm tra Đề tài nuôi trâu tại Đức HuệSở Khoa học và Công nghệ Long An kiểm tra Đề tài nuôi trâu tại Đức Huệ
Ngày 23/6/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã đến kiểm tra Đề tài nuôi trâu lai F1 được tạo ra giữa trâu cái địa phương và trâu đực Murrah bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo tại huyện Đức Huệ.

24-6-2020 Trau o De tai phat trien tot (2).jpg

Được biết, Đề tài này được chọn làm điểm thực hiện tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ từ tháng 6/2018 đến nay. Điều kiện của hộ tham gia Đề tài này là hộ có chăn nuôi trâu và có trâu cái. Khi tham gia Đề tài hộ chăn nuôi còn được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 01 phần kinh phí để xây dựng chuồng trại, gieo tinh miễn phí cũng như tiêm vắc xin phòng bệnh, cung cấp thức ăn dinh dưỡng, đá liếm…

Qua 02 năm thực hiện, Đề tài đã có 12 con trâu F1 ra đời, được đẻ ra từ trâu cái địa phương phối giống với trâu đực Murrah bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo. Các trâu con được đẻ ra có trọng lượng trung bình 37kg, hiện đang sinh trưởng phát triển tốt. Trâu con có số tuổi thấp nhất là 02 tháng và cao nhất là 06 tháng. So với trọng lượng trâu truyền thống tại địa phương thì trâu trong Đề tài có dáng cao to hơn và có trọng lượng sinh ra lớn hơn lơn từ 5 – 10 kg trở lên.

Để hoàn thành chỉ tiêu của Đề tài đề ra là 20 con trâu lai F1 được sinh ra bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo, Sở Khoa học và Ccông nghệ yêu cầu Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đức Huệ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi và hỗ trợ hộ chăn nuôi về kỹ thuật gieo tinh, kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng bệnh cho trâu… Qua đó, giúp hộ chăn nuôi có được sản phẩm con giống đạt chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế kinh tế, góp phần từng bước cải thiện đời sống của người dân ở xã biên giới.

Tiến Anh


24/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn tái đàn sau Dịch bệnh tả heo Châu PhiHướng dẫn tái đàn sau Dịch bệnh tả heo Châu Phi
Từ giữa tháng 6/2019 bệnh Dịch tả heo Châu Phi bắt đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An đã gây thiệt hại cho gần 3.130 cơ sở chăn nuôi của 15 huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã tạm ổn, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An đã công bố hết dịch.

Để công tác tái đàn heo sau dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đạt hiệu quả, hạn chế dịch bệnh xảy ra, đề nghị người chăn nuôi cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Thứ nhất, Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có quyết định công bố hết dịch Dịch tả heo Châu Phi của cơ quan có thẩm quyền (trên địa bàn cấp xã).

- Phải đăng ký với chính quyền địa phương Ủy ban nhân dân xã (có thể thông báo với cán bộ thú y cấp xã) trước khi tái đàn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương và của cơ quan Tài nguyên môi trường đối với các trường hợp phải đăng ký với cơ quan Tài nguyên môi trường theo quy định.

Thứ hai, Khuyến cáo người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn cần thực hiện

 Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học. Phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi.

- Chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi và có giấy chứng nhận kiểm dịch và đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh.

- Bố trí nuôi cách ly ít nhất 02 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện đang còn heo trong trại).

- Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn.

- Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi: Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh, lở mồm long móng,... Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 02 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; Chấp hành nghiêm chỉnh việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Để thực hiện tái đàn có hiệu quả người chăn nuôi cần thực hiện và hợp tác tốt với chính quyền địa phương, cơ quan thú y để giữ vững, ổn định ngành chăn nuôi heo tại địa phương./.

Gia Nguyên

Nguồn Sở NN&PTNT Long An


24/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Xây dựng gia đình hạnh phúcXây dựng gia đình hạnh phúc
Sự hình thành và phát triển nhân cách con người là trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn xã hội, của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, gia đình và mỗi cá nhân; trong đó, gia đình có vai trò hết sức quan trọng. Vì giải quyết tốt các vấn đề của gia đình cũng đồng thời là giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cho nên chú trọng xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy vai trò giáo dục của gia đình cũng chính là để xóa bỏ những khó khăn và thách thức đang làm suy yếu gia đình, suy yếu động lực của sự phát triển.

Coi xây dựng gia đình là cơ sở, điều kiện để mỗi gia đình/một tế bào/hạt nhân trong xã hội bền vững, là môi trường trong sạch, chắc chắn để hình thành và phát triển nhân cách con người, Chỉ thị số 49 CT/TW ngày 21/2/2005 về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá" đã nhấn mạnh việc phải "tăng cường công tác giáo dục đời sống gia đình. Cung cấp tới từng gia đình các kiến thức, kỹ năng sống, như: kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình với nhau và với cộng đồng. Giáo dục và vận động mọi gia đình tự nguyện, tự giác, tích cực thực hiện nếp sống văn minh... Trong giáo dục, phải kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn với xây dựng những giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển".

Gia đình không chỉ là tế bào tự nhiên mà còn là một đơn vị kinh tế của xã hội, vì thế, muốn có một xã hội phát triển lành mạnh thì trước hết từng tế bào phải phát triển bền vững, để xã hội tồn tại và phát triển. Trên tinh thần đó, Văn kiện Đại hội XI của Đảng nhấn mạnh: "Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; thực hiện tốt bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ; chăm sóc, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em". Vì thế, yêu cầu phải "sớm có chiến lược quốc gia về xây dựng gia đình Việt Nam, góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị truyền thống của văn hóa, con người Việt Nam, nuôi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Đúc kết và xây dựng hệ giá trị chung của người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế" đã được chú trọng.

Trên tinh thần đó, "Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/5/2012. Chiến lược khẳng định, gia đình là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, bên cạnh mục tiêu chung: "Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội", chiến lược còn đề ra 3 mục tiêu cụ thể, gồm Mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình; trong đó, hằng năm, trung bình giảm từ 10 - 15% hộ gia đình có bạo lực gia đình... Mục tiêu 2: Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển; thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ; trong đó, phấn đấu đến năm 2020 đạt 95% hộ gia đình dành thời gian chăm sóc, dạy bảo con, cháu, tạo điều kiện cho con, cháu phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần, không phân biệt con, cháu là trai hay gái... Mục tiêu 3: Nâng cao năng lực của gia đình trong phát triển kinh tế, ứng phó với thiên tai và khủng hoảng kinh tế; tạo việc làm, tăng thu nhập và phúc lợi, đặc biệt đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo theo quy định…

Tiếp tục đánh giá vị trí, tầm quan trọng của gia đình với ý nghĩa là nền tảng, tế bào của xã hội; đồng thời cũng là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành và phát triển nhân cách con người, nơi giữ vai trò đặc biệt quan trọng liên quan tới số lượng, chất lượng dân số và cơ cấu dân cư của quốc gia, Văn kiện Ðại hội XII của Đảng nêu rõ: "Thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Xây dựng mỗi trường học thật sự là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện con người"..

Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh và phát huy vai trò của giáo dục gia đình trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách con người, cần thiết phải có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội; trong đó, chú trọng vai trò nền tảng từ gia đình. Vì thế, cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm sau:

Một là, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng về vấn đề xây dựng gia đình nói chung, giáo dục trong mỗi gia đình nói riêng để giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao thể chất, trí lực, góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách của con trẻ nói riêng, con người nói chung. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục là gia đình - nhà trường - xã hội; trong đó, phát huy những ưu điểm của từng môi trường giáo dục để không chỉ đi đến sự thống nhất trong giáo dục con trẻ mà còn hỗ trợ và đồng hành cùng mục tiêu chung là tạo dựng nguồn lực con người Việt Nam chuẩn mực về đạo đức, hoàn thiện về tri thức, kỹ năng.

Hai là, chú trọng tạo dựng môi trường gia đình tràn ngập tình yêu thương, bình đẳng và trách nhiệm, tổ chức lối sống gia đình lành mạnh, các thành viên trong gia đình yêu thương, sẻ chia, gắn kết và cha mẹ, ông bà nêu gương cho con trẻ học theo, làm theo những điều tốt đẹp, có giá trị nhân văn lớn lao. Đi liền cùng đó, trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ ý thức được trách nhiệm của mình; xác định mục tiêu giáo dục con trẻ trong từng giai đoạn và trong cả quá trình, phù hợp tâm sinh lý và lứa tuổi để thống nhất phương pháp giáo dục; để không chỉ phòng, tránh trường hợp mỗi người một phương pháp mà còn khắc phục được tâm lý gây áp lực cho con trẻ. Trong giáo dục, việc tạo điều kiện để con trẻ được nêu chính kiến, quan điểm thậm chí phản biện lại một vấn đề nào đó là vô cùng cần thiết, bởi đây là năng lực, bản lĩnh cần thiết của mỗi con người được giáo dục hiện đại khuyến khích, góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách của con người từ khi còn nhỏ.

Ba là, lấy con trẻ làm trọng tâm trong quá trình dạy dỗ, giáo dục và nghiêm túc trong việc dạy bảo con trẻ, giáo dục, rèn luyện con trẻ học hỏi tính kỷ luật, sự tôn trọng các thành viên, nhất là cha mẹ, ông bà để con trẻ có thời gian luyện tập nhân cách của mình. Cùng với đó, mỗi bậc cha mẹ không chỉ cần quan tâm, chăm sóc mà còn phải tôn trọng, hiểu đúng về con trẻ để việc giáo dục đúng, đạt hiệu quả. Cụ thể là, phải tạo được sự gần gũi, thân mật, tin tưởng ở con trẻ, để con trẻ coi mình là những người bạn lớn mà chia sẻ tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý bên trong, từ đó cha mẹ, ông bà có thể hiểu được các mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn của con trẻ..

Bốn là, các bậc cha mẹ không ngừng học hỏi, tìm hiểu những tri thức khoa học, xã hội, trang bị và nâng cao kiến thức, khả năng chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con cái, để không chỉ góp phần tăng cường, nâng cao và phát huy được vai trò giáo dục gia đình, nhất là với các bậc cha mẹ ở khu vực nông thôn, miền núi mà còn khắc phục phương pháp giáo dục chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm tính. Thực tế cho thấy, cha mẹ có quyền và thường tác động đến sự phát triển và định hướng tương lai của con trẻ, song nếu giáo dục không đúng và định hướng "không chuẩn", không sát điều kiện thực tế của chính bản thân con trẻ và gia đình thì con trẻ không những không phát huy được khả năng của mình mà còn luôn cảm thấy căng thẳng, dễ dẫn đến suy sụp tinh thần và thể chất.

Năm là, phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông gắn với tăng cường tuyên truyền Chiến lược xây dựng gia đình và văn hóa gia đình để nâng cao nhận thức và hành động, góp phần thực hiện tốt hơn nữa chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về gia đình. Qua đó, giúp cho các gia đình có kiến thức và kỹ năng sống, chủ động phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trong gia đình, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và gia đình ngày càng phát triển bền vững theo tinh thần Chỉ thị số 49 CT/TW ngày 21/2/2005 về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá" và "Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030".

Nói giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và môi trường xã hội chính là nền tảng để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ, định hình và phát triển nhân cách, cung cấp tri thức và rèn luyện con người... cũng có nghĩa là cần phải chú trọng xây dựng gia đình và phát huy vai trò của giáo dục gia đình trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách mỗi con người./.

Gia Nguyên

Nguồn Tuyengiao.vn


24/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ chuẩn bị công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025Đức Huệ chuẩn bị công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 28/6/2020 tới đây (nhằm ngày chủ nhật) Đức Huệ sẽ tổ chức cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là cuộc vận động chính trị và sinh hoạt dân chủ sâu rộng của cộng đồng dân cư, để lựa chọn người đại diện xứng đáng cho nhân dân ở ấp, khu phố.

Tiêu chuẩn của Trưởng ấp, khu phố phải là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở ấp, khu phố; Đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; Có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; Bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; Có kiến thức văn hóa, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao.

Nguyên tác bầu cử được tiến hành theo phương thức phổ thông, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Cử tri tham gia bầu cử Trưởng ấp, khu phố là đại diện hộ gia đình không phân biệt nam, nữ; đủ 18 tuổi trở lên, có đủ quyền công dân được quyền tham gia bầu cử Trưởng ấp, khu phố.

Hình thức bầu cử Trưởng ấp, khu phố là hình thức bầu lựa chọn, danh sách ứng cử viên đưa ra bầu có số dư ít nhất 01 người. Chậm nhất 20 ngày trước ngày bầu cử, UBND xã, thị trấn quyết định công bố ngày bầu cử Trưởng ấp, khu phố; Chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức triển khai kế hoạch bầu cử. Chậm nhất 15 ngày trước ngày bầu cử, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố tổ chức hội nghị Ban công tác Mặt trận dự kiến danh sách người ứng cử Trưởng ấp, khu phố; Báo cáo với Chi ủy Chi bộ ấp, khu phố để thống nhất danh sách người ra ứng cử (danh sách ứng cử phải có số dư ít nhất là 01 người).

Chậm nhất 10 ngày trước ngày bầu cử, Chủ tịch UBND xã, thị trấn ra quyết định thành lập Tổ bầu cử (Tổ trưởng là Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố; Thư ký và các thành viên khác là đại diện một số tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội và đại diện cử tri ấp, khu phố); Quyết định về nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ bầu cử; Quyết định thành phần cử tri (là toàn thể cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình) tham gia bầu cử Trưởng ấp, khu phố. Các quyết định này phải được thông báo đến nhân dân ở ấp, khu phố chậm nhất 07 ngày trước ngày bầu cử.

Như Huỳnh

 


24/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Thực hành dân chủ trong Đảng hiện nay - thực trạng và giải phápThực hành dân chủ trong Đảng hiện nay - thực trạng và giải pháp
Thời gian qua, Đảng ta ra sức mở rộng thực hành dân chủ và đã đạt được những bước tiến đáng kể. Điểm mới nhất chính là sự ra đời của Quy chế chất vấn trong Đảng và việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng. Bên cạnh đó, công tác cán bộ đã được tiến hành theo những quy trình chặt chẽ, công khai; công tác bầu cử với những quy định mới bước đầu tạo ra sự công bằng về cơ hội cho mọi đảng viên. Tuy nhiên, nhìn chung dân chủ trong Đảng vẫn chưa được thực thi đầy đủ; căn bệnh độc đoán, chuyên quyền cũng như dân chủ hình thức trong Đảng vẫn tồn tại ở nơi này hay nơi khác.

hinh 2.jpg 

Thực tế cho thấy, hầu hết các tổ chức, cá nhân bị xử lý kỷ luật của Đảng trong thời gian vừa qua đều có chung một khuyết điểm là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu dân chủ trong công tác lãnh đạo, lợi dụng nguyên tắc tập trung dân chủ làm "bình phong" để áp đặt ý muốn vụ lợi của cá nhân. Thêm nữa, nạn tham nhũng hiện nay đang hết sức phức tạp, "núp bóng" dưới nhiều hình thức tinh vi… Để xảy ra các vấn nạn đó, trước hết là do sự thiếu tu dưỡng của từng cá nhân nhưng mặt khác cũng do nguyên tắc tập trung dân chủ trong nhiều tổ chức đảng bị buông lỏng. Tình trạng trên đặt ra yêu cầu cấp bách là phải tiếp tục mở rộng dân chủ trong Đảng và cần phải giải quyết tốt hơn nữa mối quan hệ giữa dân chủ và kỷ cương. Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như thực tế sinh động gợi mở một hệ thống giải pháp như sau:

Một là, nâng cao nhận thức của đảng viên, nhất là của người lãnh đạo các cấp về vấn đề dân chủ trong Đảng. Cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để toàn bộ đảng viên của Đảng "thấm đến ngọn ngành" sức mạnh của dân chủ và trách nhiệm thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ một cách nghiêm túc, thiết thực, tự giác, phù hợp với vị thế của mình. Người lãnh đạo phải thực sự cầu thị, tôn trọng tập thể và cấp dưới; biết khơi ngợi để cấp dưới nói lên ý kiến của mình; phải xem xét ý kiến của cấp dưới một cách công tâm; phải lựa chọn, tổng hợp những ý kiến riêng lẻ thành một chỉnh thể thống nhất và nâng nó lên một tầm cao mới, một "chất" mới bằng tầm nhìn và tư duy khoa học. Về phía đảng viên, cần phải đóng góp ý kiến, quan điểm của mình cho các công việc của tổ chức; tẩy bỏ tư tưởng "im lặng là vàng"; phải chống tư tưởng ngôi thứ, cấp bậc, gia trưởng. Tuy nhiên, dân chủ cao độ phải gắn với tập trung cao độ nên không được lợi dụng dân chủ để thực hiện các hành vi vô tổ chức, vô chính phủ. Đó là những nhận thức mang tính nguyên tắc mà mọi đảng viên của Đảng phải thực sự quán triệt trong hành động.

Hai là, nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt Đảng, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ theo hướng hiệu quả, thiết thực, hấp dẫn. Ngày 30/3/2007, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ" nhưng đến nay, ở không ít chi bộ, nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn, việc thảo luận vẫn hết sức chiếu lệ. Thực trạng này có nhiều nguyên nhân như do tâm lý cả nể, do suy nghĩ "dễ người, dễ ta", do sự "bao cấp về tư tưởng" trong một thời gian dài, do sự thiếu dân chủ của cấp ủy và người đứng đầu… Trong khi đó, công cuộc đổi mới lại đặt ra quá nhiều vấn đề mới mẻ, phức tạp cần phải thảo luận. Một cuộc thảo luận muốn đạt kết quả tốt không thể thiếu sự tranh luận, phản biện sâu sắc nên phát huy dân chủ trong sinh hoạt Đảng phải đi đôi với đề cao trách nhiệm đóng góp ý kiến của tất cả đảng viên. Muốn vậy, cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy phải chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức thảo luận và không được thành kiến, kỳ thị hay quy chụp vô lối đối với những ý kiến phản biện.

Ba là, cải cách mạnh mẽ công tác tổ chức và cán bộ. Chế độ bầu cử tại các đại hội cần phải tiếp tục được đổi mới theo hướng mở rộng dân chủ trực tiếp, bầu cử có số dư, mở rộng quyền ứng cử, đề cử thông qua việc xây dựng và bảo vệ chương trình hành động. Những người có quyền đề cử, đề cử cán bộ phải chịu trách nhiệm về sự đề cử của mình. Nâng cao chất lượng và tiến hành thường xuyên việc chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng và việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Do Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ, quản lý đội ngũ cán bộ trong toàn hệ thống chính trị nên muốn phát huy dân chủ, chống lại các tệ nạn tiêu cực trong công tác cán bộ thì mọi quy trình gắn với nó phải bảo đảm tính công khai, minh bạch và hướng tới sự hoàn thiện, đồng bộ. Khi đánh giá cán bộ đang là "khâu" yếu nhất thì lúc này phải nhanh chóng hoàn thiện hệ tiêu chí đánh giá cán bộ không chỉ về định tính mà còn gắn với định lượng, lấy hiệu quả công tác làm thước đo. Việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ phải căn cứ vào kết quả đó và sự tín nhiệm của tập thể. Sự cứng nhắc trong chủ trương "cơ cấu" không chỉ hạn chế tính đột phá, sự cạnh tranh công bằng, ý chí phấn đấu của những người ngoài "cơ cấu" mà còn đẻ ra căn bệnh cơ hội, "chạy chức", "chạy quyền". Phải thực thi nghiêm túc Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị "Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền". Nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra, thanh tra nhưng phải lựa chọn cho được những cán bộ kiểm tra, thanh tra có chuyên môn giỏi, liêm chính, vững vàng trước mọi sức ép và biết dựa vào nhân dân để thực hiện nhiệm vụ.

Bốn là, cần xây dựng quy chế dân chủ trong Đảng để dân chủ được thực thi mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoạt động của Đảng. Đây chính là sự cụ thể hóa Điều lệ Đảng với thể chế hóa Hiến pháp năm 2013. Hiến pháp năm 2013 quy định Đảng phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình và phải hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp, pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào cụ thể hóa những quy định đó. Để đường lối của Đảng đạt chất lượng tốt nhất thì cần phải có quy chế xây dựng đường lối theo hướng mở rộng sự phản biện khoa học. Cũng phải có quy chế buộc các tổ chức đảng phải phản hồi các ý kiến đóng góp, kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đảng yêu cầu người đứng đầu phát huy vai trò và trách nhiệm nêu gương thì cũng phải có cơ chế quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, cũng như sự ràng buộc, xử lý kỷ luật những cán bộ thiếu trách nhiệm nêu gương. Vì thế, phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn để xây dựng và hoàn thiện cơ chế dân chủ trong Đảng sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Năm là, không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương và noi gương phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy. Cán bộ lãnh đạo là nguồn nhân sự đặc biệt, là người đứng đầu tổ chức; cho nên sự thực hành dân chủ của họ quyết định rất lớn đến "hàm lượng" dân chủ trong Đảng. Tuy nhiên, quyền lực mà người lãnh đạo có được cũng chỉ là sự ủy quyền nên họ phải thực sự tôn trọng cấp dưới, tôn trọng tập thể và phải công khai, minh bạch trong công tác điều hành. Người đứng đầu tất yếu phải đi đầu trong việc noi gương phong cách lãnh đạo dân chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong cuộc đấu tranh với các hiện tượng phản dân chủ như tham nhũng, lãng phí, quan liêu, "lợi ích nhóm", đặc quyền, đặc lợi… Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân đang "ẩn náu" trong chính bản thân mình và tổ chức của mình; kiên quyết chống lại các hiện tượng, các thế lực lợi dụng dân chủ để chống phá Đảng, gây mất ổn định xã hội, chia rẽ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Mở rộng dân chủ trong Đảng không chỉ phát huy cao độ sức mạnh nội tại mà còn phải thúc đẩy tiến trình đổi mới hệ thống chính trị và quá trình dân chủ hóa đất nước, cho nên đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa lâu dài, vừa cấp bách của Đảng. Cuộc sống luôn phong phú và biến đổi nhanh chóng, vì thế, nghiên cứu, bổ sung các biện pháp giúp cho việc thực hành dân chủ trong Đảng "đi" đúng hướng là một yêu cầu thường trực và khách quan.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - Số 939 (4-2020)


22/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Ngày 28/6, huyện Đức Huệ sẽ bầu cử trưởng ấp, khu phốNgày 28/6, huyện Đức Huệ sẽ bầu cử trưởng ấp, khu phố
Cuộc bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, nhằm chọn ra những người có đủ năng lực, uy tín để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc của ấp, khu phố.

22-6-2020 Duc Hue tap trung tuyen truyen cho cong tac bau cu truong ap khu pho (2).jpg

Theo kế hoạch, việc bầu cử Trưởng ấp, khu phố nhiệm 2020-2025 trên địa bàn huyện Đức Huệ sẽ diễn ra vào ngày 28/6/2020 (nhằm ngày chủ nhật). Yêu cầu của việc tổ chức bầu cử Trưởng ấp, khu phố và công nhận Trưởng ấp khu phố phải thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy trình, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ lúc 07 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày Chủ Nhật 28/6/2020Tùy theo tình hình thực tế của địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 05 giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 14 giờ cùng ngày.

 Đối với những Tổ bầu cử có cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100% thì được kết thúc cuộc bầu cử sớm hơn quy định và tiến hành kiểm phiếu.

Về hướng dẫn cách bỏ phiếu, theo Hướng dẫn của Sở Nội vụ Long An thì:

a) Đối với phiếu bầu có số dư:

Phiếu bầu đã in sẵn họ và tên các ứng cử viên của đơn vị. Muốn bầu cho ứng cử viên nào thì để nguyên họ và tên người ấy. Nếu cử tri không tín nhiệm, không bầu cho người nào thì gạch ngang hết tên và họ của ứng cử viên đó, gạch giữa chữ, không gạch trên chữ và không gạch dưới chữ.

b) Đối với phiếu bầu không có số dư:

Cử tri lựa chọn đánh dấu chọn (dấu x) vào ô đồng ý hoặc không đồng ý.

Việc bầu cử người làm Trưởng ấp phải được tiến hành công khai, dân chủ và bỏ phiếu kín. Mỗi hộ gia đình được cử một người từ 18 tuổi trở lên đại diện hộ, không phân biệt dân tộc, nam, nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, thời hạn cư trú (kể cả hộ gia đình không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng có thời gian tạm trú tại địa phương trên 06 tháng), được tham gia thực hiện việc bỏ phiếu bầu chọn Trưởng ấp tại nơi cư trú.

Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được tham gia bỏ phiếu.

Việc bầu cử trưởng ấp, khu phố rất quan trọng, đây chính là những người gần dân nhất, trực tiếp vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, là nơi phát hiện và xử lý đầu tiên các vấn đề của cơ sở. Vì vậy, phát huy trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của công dân, cử tri hãy tham gia bầu chọn những người tiêu biểu, gương mẫu, có uy tín và năng lực, đại diện nhân dân, đóng góp các ý kiến xây dựng chính quyền, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Gia Khánh

 


20/06/2020 11:00 CHĐã ban hành
Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 01 năm 2020Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 01 năm 2020
Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình (gọi tắt là chiến dịch) đợt 01 năm 2020 trên địa bàn huyện Đức Huệ diễn ra từ ngày 25/5/2020.

IMG_20200629_212659.jpg 

 IMG_20200629_212705.jpg

Tính đến ngày 19/6/2020, chiến dịch đợt 1 trên địa bàn huyện đã tiến hành treo băng rol 33; thực hiện phát thanh 67 lần, 43 tin bài với tổng thời lượng 415 phút; tổ chức 9 cuộc nói chuyện chuyên đề với tổng số gần 180 người dự; tổ chức họp nhóm 94 lần với 352 người dự; thực hiện vãng gia tại gia đình được 2077 hộ; tư vấn tại điểm khám cho 397 người; phát 13.540 tờ tài liệu tuyên truyền và phát thư mời cho hơn 2160 người; tuyên truyền cổ động 06 lượt.

Đồng thời, chiến dịch cũng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, theo đó thực hiện đặt dụng cụ tử cung được 107 ca, đạt 20%; sử dụng thuốc tiêm 27 ca, đạt 29%; sử dụng thuốc cấy 3 ca, đạt 15,8%; khám phụ khoa 489 ca, đạt 27,8%; điều trị cho 269 trường hợp viêm nhiễm, đạt 38,2%; thực hiện soi tươi 257 ca, đạt 29,2%; siêu âm cho 161 trường hợp, đạt 30,5%;…

Về nâng cao chất lượng dân số, thực hiện sàng lọc trước sinh cho 68 thai phụ, đạt 100%; tư vấn tiền hôn nhân cho 18 đôi nam nữ chuẩn bị kết hôn, đạt 14,2%. Trong đợt chiến dịch, các chị em phụ nữ sẽ được khám phụ khoa, siêu âm, soi tươi, test tầm soát ung thư cổ tử cung, điều trị khi bị viêm nhiễm, đặt dụng cụ tử cung… được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trong đợt này, huyện Đức Huệ phấn đấu đảm bảo có 95% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, nam, nữ chuẩn bị kết hôn được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ, kể cả kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Đối tượng cần tập trung vận động trong chiến dịch là các cặp vợ chồng trẻ có 02 con, đặc biệt các cặp vợ chồng có con một bề nhưng chưa thực hiện biện pháp tránh thai. Rà soát và vận động các cặp vợ chồng chưa thực hiện biện pháp tránh thai, các thai phụ chưa sàng lọc trước sinh và nam nữ chuẩn bị kết hôn, phụ nữ chưa thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung đến địa điểm cung cấp dịch vụ. Cố gắng đến hết đợt chiến dịch đạt được chỉ tiêu cao nhất.

Nguyễn Công Danh

 (Phòng DS-TTYT)

20/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tính Đảng của báo chí là bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngTính Đảng của báo chí là bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tính Đảng của báo chí cách mạng Việt Nam chính là tính chiến đấu, chống lại những quan điểm sai trái, thù địch, những thói hư tật xấu trong đời sống xã hội, trong chính nền báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới" của Bộ Chính trị, hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, thuộc tất cả các loại hình báo chí là báo in, báo mạng điện tử, phát thanh và truyền hình đều đã mở chuyên mục, xây dựng chương trình có liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

Thực tế qua hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35, báo chí đã có những đóng góp tích cực trên mặt trận đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội, bất mãn chính trị ở trong và ngoài nước với những chương trình, chuyên trang, chuyên mục, những loạt bài đấu tranh trực tiếp, gián tiếp nhằm bác bỏ các luận điệu sai trái, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, thổi phồng, bóp méo… của các thế lực thù địch.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận thực tế rằng, đây là mảng đề tài khó, việc đấu tranh bảo vệ, phản bác này chỉ được một số ít cơ quan báo chí chú trọng, không ít cơ quan báo chí mở chuyên mục, chuyên trang, xây dựng chương trình nhưng không có sự đầu tư bài bản, chất lượng cả về đội ngũ cộng tác viên cũng như kinh phí, do vậy hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Không ít cơ quan báo chí thường thiếu sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm, thậm chí còn lơ là, xem nhẹ việc tuyên truyền về vấn đề này, nên chỉ thực hiện kiểu "đối phó", cho có khi thường xuyên đăng tải, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí khác. Không ít cơ quan báo chí còn thiếu tính chủ động, nhạy bén, sắc sảo, quyết liệt trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Những tác phẩm báo chí có chiều sâu về lý luận và thực tiễn, đấu tranh phản bác một cách chặt chẽ, khoa học, xác đáng, thuyết phục… trước các luận điệu, chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động còn chưa thật nhiều. Việc sơ kết, tổng kết công tác tuyên truyền về lĩnh vực này chưa thực sự được chú trọng, nhất là trên quy mô toàn quốc…

Để khắc phục những khoảng trống kể trên, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cả về quản lý nhà nước nói chung, cũng như từng cơ quan báo chí nói riêng. Nhưng có lẽ, điều quan trọng là việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhất là những cơ quan báo chí còn chưa chú trọng vấn đề này, trong việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Từ đó, có sự đầu tư nghiêm túc, bài bản, xứng tầm cho việc thông tin về lĩnh vực hết sức quan trọng này, qua đó nâng cao tính Đảng trong cơ quan báo chí, cũng như cả nền báo chí cách mạng, góp phần tích cực, chủ động vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Gia Nguyên

Nguồn Tuyengiao.vn

 


20/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
HĐND xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức kỳ họp lần thứ 14HĐND xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức kỳ họp lần thứ 14
Sáng ngày 19/6/2020, HĐND xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức kỳ họp thứ 14, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

IMG_20200623_225903.jpg 

Tại kỳ họp đã thông qua các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ tập trung trong 6 tháng cuối năm 2020, báo cáo kiểm điểm sự điều hành của UBND xã trong 6 tháng đầu năm 2020, báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu - chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ tập trung 6 tháng cuối năm 2020 và báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019, báo cáo cáo kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, thông qua tờ trình tổng quyết toán ngân sách nhà nước của xã Mỹ Thạnh Bắc năm 2019, thông qua tờ trình về việc xin xác nhập kết dư thuộc nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2019 để thực hiện danh mục công trình trải đá 0x4 đường từ Trường mầm non Sơn Ca đến sân bóng, việc xin nhập kết dư thuộc nguồn kinh phí đảm bảo xã hội từ các năm trước sang dự toán năm 2020 để thực hiện chi mừng thọ cho người cao tuổi năm 2020, thông qua tờ trình về việc bổ sung danh mục công trình thuộc nguồn vốn xã quản lý.

 IMG_20200623_225842.jpg

Kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 và chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 của HĐND xã, tờ trình về đề nghị ban hành nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2021 của HĐND xã, báo cáo kết quả thực hiện chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của HĐND xã. Ngoài ra, các ban HĐND xã cũng trình một số báo cáo thẩm tra thuộc lĩnh vực phụ trách.

Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, đưa ra những khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết đối với những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo Nghị quyết HĐND xã Mỹ Thạnh Bắc đã đề ra trong năm 2020. Đồng thời, các đại biểu cũng quan tâm đặc biệt đến vấn đề vệ sinh môi trường, các công trình đường giao thông nông thôn, tình trạng đánh bạc, v.v… Lãnh đạo UBND xã trả lời và làm rõ các ý kiến, kiến nghị được thảo luận và chất vấn của đại biểu tại kỳ họp.

Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã nhất trí biểu quyết thông qua 6 dự thảo Nghị quyết gồm: NQ v/v tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, NQ v/v bổ sung danh mục công trình thuộc nguồn vốn ngân sách xã quản lý, NQ về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước xã Mỹ Thạnh Bắc năm 2019, NQ v/v xin nhập kết dư thuộc nguồn kinh phí đảm bảo xã hội từ các năm trước sang dự toán năm 2020 để thực hiện chi mừng thọ cho người cao tuổi năm 2020, NQ về chương trình hoạt động giám sát của HĐND xã 2021, NQ về việc xin xác nhập kết dư thuộc nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2019 để thực hiện danh mục công trình trải đá 0x4 đường từ Trường mầm non Sơn Ca đến sân bóng.

Nguyễn Tấn Phát

 

 


20/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày báo chí  cách mạng Việt NamĐức Huệ họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày báo chí  cách mạng Việt Nam
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), chiều ngày 19/06/2020, Trung tâm văn hóa, thông tin và truyền thanh huyện Đức Huệ long trọng tổ chức buổi họp mặt với sự tham dự của nhà báo Lưu Sanh Minh – Trưởng Phòng thời sự Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đài truyền thanh huyện qua các thời kỳ; các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên và các cơ quan ban ngành, đơn vị, địa phương trong huyện.

IMG_20200620_100202.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện – Lê Văn Nên tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thời gian qua, đội ngũ những người làm công tác thông tin tuyên truyền của huyện Đức Huệ luôn nêu cao tinh thần đạo đức cách mạng, đạo đức người làm báo, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện đã sản xuất 200 chương trình thời sự (tăng 28 chương trình so cùng kỳ năm 2019), sử dụng 3.829 tin bài các loại phát trên sóng phát thanh của huyện (tăng 1.819 tin bài so cùng kỳ năm 2019). Trung tâm cũng duy trì các chuyên mục, chuyên đề hiện có như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tìm hiểu pháp luật; Vì chủ quyền an ninh biên giới; Phụ nữ và cuộc sống; An ninh trật tự trong tuần, Phát triển Nông ngiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đầu tháng 4, trung tâm xây dựng và phát sóng mới Chuyên mục Tiếng nói Xã – thị, theo hình thức xoay vòng giữa Đài truyền thanh các xã, thị trấn.

Đặc biệt, để chung tay phòng chống dịch Covid-19, ngoài khung giờ phát sóng định kỳ hàng ngày, Trung tâm còn thực hiện phát sóng Chuyên đề phát thanh Phòng chống dịch Covid-19 từ 2 – 3 buổi/ngày, thời lượng mỗi chuyên đề từ 60 đến 90 phút. Qua đó đã góp phần thiết thực cùng địa phương và cả nước trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngoài ra, Trung tâm còn bố trí thời lượng phù hợp với từng thời điểm, chủ đề chủ điểm tuyên truyền theo hướng dẫn của Sở TT&TT, đảm bảo yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân. Trung tâm cũng thực hiện kịp thời việc biên tập, duyệt, đăng tin bài lên Trang Thông tin điện tử của huyện, từ đó góp phần đảm báo tính thời sự, làm phong phú thêm thông tin của Trang thông tin điện tử huyện, ngày càng có nhiều người theo dõi, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương…

Trung tâm phát động và tổ chức ký kết giao ước thi đua hoạt động truyền thanh năm 2020 giữa các Đài truyền thanh xã, thị trấn; Thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn để đội ngũ cán bộ truyền thanh cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền qua làn sóng phát thanh của huyện.

Bên cạnh đó, đội ngũ phóng viên huyện còn thường xuyên cộng tác tin, bài cho các bản tin thời sự và các chuyên đề chuyên mục như Đưa Nghị quyết vào cuộc sống, Noi gương Bác, Câu chuyện xóm làng, câu chuyện đầu tuần, Chương trình Đài huyện thị,... của Đài PT và TH Long An; cộng tác với Báo Long An và một số Website, Cổng thông tin điện tử Sở, ngành tỉnh.

 FB_IMG_1592622414853.jpg

Tặng hoa cho các Nhà báo, phóng viên

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND huyện - ông Lê Văn Nên đã chúc mừng, đồng thời ghi nhận và biểu dương những kết quả mà đội ngũ những người làm công tác báo chí, trực tiếp là công tác truyền thanh của huyện đã nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, ông mong muốn đội ngũ làm công tác truyền thannh của huyện tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, bút sắc, tâm sáng, say mê nghề nghiệp để có được nhiều tác phẩm báo chí phục vụ đắc lực, có hiệu quả hơn cho sự nghiệp đổi mới của đất nước nói chung và huyện Đức Huệ nói riêng.

IMG_20200620_100017.jpg 

Các nhà báo, phóng viên chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo huyện

Được biết, năm 2019, huyện Đức Huệ có 02 tập thể vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, 01 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Long An và 01 cá nhân được nhận giấy khen của Giám đốc Đài PT&TH Long An vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác truyền thanh năm 2019. Có thể nói những kết quả đạt được trong thời gian qua của ngành truyền thanh từ huyện đến cơ sở là rất đáng khích lệ. Thông qua hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Tấn Hữu


20/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​