Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 181342
 
Tin tức sự kiện - Hoạt động của huyện
 
Ngày 27/11/2018, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - ông Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đức Huệ.  
 
Trong hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và đối đầu trước cuộc chiến tranh biên giới tây nam, cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, quân dân Đức Huệ tự hào vì đã chiến đấu trên một vùng căn cứ chiến lược của Nam bộ, mảnh đất thành đồng của Tổ quốc, tô thắm cho truyền thống quê hương. 
 
Đức Huệ là một huyện biên giới của tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên 43.162 ha, chia thành 11 đơn vị hành chính (10 xã và 01 thị trấn). Phía tây giáp quận Chanhtria, tỉnh Sayriêng - Campuchia, có đường biên giới đất liền 25,39km đi qua 5 xã biên giới. Phía bắc giáp huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; phía đông giáp huyện Đức Hòa theo ranh giới sông Vàm Cỏ Đông, phía nam giáp huyện Bến Lức và Thủ Thừa, tỉnh Long An. 
 
Để đánh giá tình hình hoạt động của các mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Đức Huệ, ngày 15-11-2018, Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản Long An phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ tổ chức Hội thảo thực địa mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại nhà anh Trần Văn Dô (ngụ ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ). Tham gia hội thảo có hơn 20 đại biểu là hộ chăn nuôi bò trên địa bàn xã. 
 
Ngày 07-11-2018, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông về xây dựng nông thôn mới cho 58 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân nồng cốt của xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ.  
 
Cuối tháng 10-2018 vừa qua, UBND huyện Đức Huệ tổ chức phiên họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cần tập trung trong 03 tháng cuối năm 2018. 
 
​Ngày 02-11-2018, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đức Huệ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2018. Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - ông Phạm Văn Trấn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
 
Sáng ngày 01/11/2018, HĐND huyện Đức Huệ khóa XI tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp về nhóm vấn đề quản lý tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng các công trình phụ trường học trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Ông Nguyễn Thanh Nguyên tham dự và trực tiếp giải trình tại kỳ họp. 
 
Ngày 28-10-2018, UBND xã Mỹ Thạnh Đông phối hợp cùng đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng cây cầu Kênh Ngay và cầu Đồng Tâm 117 tại ấp 2, với tổng kinh phí 290 triệu đồng. 
 
​Chiều ngày 15-10-2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đức Huệ tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018). Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn dự. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấpNewThi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp
Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: Năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội (ĐH) X Đảng bộ tỉnh; năm tiến hành tổ chức ĐH đảng bộ các cấp tiến tới ĐH toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm  Ngày thành lập Đảng, MTTQ Việt Nam, 75 năm Quốc khánh, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều sự kiện chính trị quan trọng đại khác. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần nỗ lực, phấn đấu, chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác, sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết ĐH X của Đảng bộ tỉnh, lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

 

ĐH đảng bộ các cấp trong tỉnh, tiến tới ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XI có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm kiểm điểm, đánh giá những kết quả đã đạt của nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Đồng thời, ĐH tập trung trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong xây dựng và hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển nhanh, bền vững đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương Long An giàu đẹp...

Đến nay, chúng ta hết sức vui mừng trước hầu hết chỉ tiêu của Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đạt và vượt. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh đang ra sức thi đua hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết, nhiệm vụ năm 2020 để về đích nghị quyết đề ra một cách vững chắc. Chúng ta hết sức vui mừng, phấn khởi về những kết quả trên bởi ghi đậm dấu ấn của ý Đảng - lòng dân hòa quyện, của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khát vọng vươn lên của dân tộc và sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của hệ thống chính trị trong tỉnh.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là Covid-19, tình hình hạn, mặn xâm nhập gay gắt,... chúng ta có những lo lắng về ảnh hưởng của chúng đến KT-XH. Bên cạnh đó, nỗi lo về "vi-rút trì trệ" sau tết càng đáng quan tâm hơn.

Lúc này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân càng phải phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và ĐH XII của Đảng.

Các ngành, các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần, trách nhiệm với công việc, thái độ phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Ngành ngành, nhà nhà ra sức thi đua lao động, sản xuất, làm việc tạo khí thế thi đua sôi nổi từ hệ thống chính trị ra các tầng lớp nhân dân. Thiết thực tổ chức các phong trào thi đua, công trình, phần việc chào mừng ĐH Đảng các cấp, tiến tới ĐH XI Đảng bộ tỉnh và ĐH XIII của Đảng. Các phong trào thi đua cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thiết thực đối với mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương; hướng tới khát vọng nâng cao chất lượng cuộc sống, đưa quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ củng cố kiến thức cho học sinh qua mạng trong thời gian tạm nghỉ để phòng dịch bệnh Covid-19Đức Huệ củng cố kiến thức cho học sinh qua mạng trong thời gian tạm nghỉ để phòng dịch bệnh Covid-19
Để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn tỉnh Long An nói chung, huyện Đức Huệ nói riêng được nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Theo đó, trong thời gian học sinh tạm nghỉ, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện dạy và học qua mạng trên Hệ thống thông tin của ngành giáo dục Long An (longan.edu.vn). Đó là hệ thống kho học liệu dùng để chứa giáo án Elearning trên mạng, giúp học sinh có thể tự ôn luyện tại nhà.

​ Để triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh trong đợt nghỉ học phòng dịch Covid-19, tại Trường THCS Thị trấn Đông Thành đã tổ chức họp triển khai văn bản cua pgd và hướng dẫn thầy cô cách soạn giáo án elearning bằng phần mềm Ispring. Nội dung thực hiện theo phân phối chương trình của Sở GD-ĐT. Các giáo viên trình bày bám theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Trong đó có gợi ý bài tập cần hoàn thành sau khi học online để tự kiểm tra lại nội dung bài mình đã học. Và thực hiện ở tất cả các môn. Trong đó, môn Sinh học tập trung cho các em ôn tập kiến thức gắn với thực tiễn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Thầy Nguyễn Thái Sơn - Phó Hiệu Trưởng trường THCS Thị trấn Đông Thành cho biết: "Trường đã áp dụng thực hiện được 2 tuần. Đối với các em có máy vi tính sẽ thuận lợi. Còn những em nhà không có điều kiện thì việc học này còn khó. Chỉ có cách nhờ GVCN thông báo học sinh tổ chức học nhóm tại nhà bạn nào gần chỗ của mình và có máy vi tính cùng tham gia".

Dù dạy và học qua mạng, thầy cô Trường THCS Thị trấn Đông Thành nghiêm túc thực hiện, đồng thời lồng ghép tuyên truyền các phương pháp phòng chống dịch Covid-19 cho tất cả học sinh.

Nằm trên địa bàn xã biên giới của huyện, trường THCS & THPT Mỹ Bình (xã Mỹ Bình) cũng tập trung nỗ lực dạy học cho học sinh qua mạng. Giáo viên soạn giáo án trực tuyến, có hướng dẫn kiến thức và hệ thống bài tập các tuần nghỉ và kiến thức cũ, gửi vào http//:khohoclieu.longan.edu.vn. Học sinh vào địa chỉ trên để học và làm bài tập. Có thể lấy giáo án của trường mình hoặc trường khác để học. Học sinh có vấn đề thắc mắc, trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua các nhóm chat mạng xã hội. Và khi hoàn thành bài tập, các em cũng chuyển lại cho giáo viên qua chat hoặc email.

Thầy Lê Văn Lai - Hiệu Trưởng Trường THCS & THPT Mỹ Bình cho biết: "Khó khăn trong việc thực hiện dạy và học qua mạng đối với trường là giáo viên tăng thêm công việc nhưng hiệu quả lại tùy thuộc ý thức người học. Ở vùng càng khó khăn thì hiệu quả có thể thấp hơn vùng thuận lợi. Giáo viên lớn tuổi thực hiện chậm vì cản trở về khả năng công nghệ thông tin".

Hiện trường THCS & THPT Mỹ Bình có 79 học sinh lớp 12, trước tình hình nghỉ học kéo dài do dịch bệnh thì năm nay cũng gây không ít khó khăn cho trường trong kỳ THPT Quốc gia sắp tới. Thầy Lê Văn Lai cho biết thêm: "Trong thời gian nghỉ kéo dài, các em ít thời gian ôn tập sẽ quên kiến thức. Hiện giờ giáo viên chủ nhiệm chỉ tuyên truyền các em tự học trực tuyến. Đến khi học lại thì trường sẽ tập trung thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp".

Cô Huỳnh Thị Tuyết Mai - GV trường THCS thị trấn Đông Thành, chia sẻ: "Trong thời gian nghỉ, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở học sinh lớp mình chủ nhiệm thay vì giờ đó đến trường đi học, các em nên đọc sách, làm bài tập, xem lại bài cũ, nghiên cứu bài mới. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là không phải gia đình nào cũng có máy vi tính để các em ôn tập qua mạng".

Có thể nói, việc các trường trên địa bàn huyện đồng loạt triển khai phần mềm học tập đã giúp cho việc học tập, tương tác giữa giáo viên và học sinh trong đợt nghỉ này cũng như tạo thói quen nhằm nâng cao hiệu quả học tập sau này.

Như Huỳnh

24/02/2020 7:00 CHĐã ban hành
Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử nơi công cộngXây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử nơi công cộng
Xây dựng văn hóa ứng xử nơi công cộng với những chuẩn mực đạo đức, pháp luật được thực thi bởi những cá nhân cụ thể là một yêu cầu cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhằm tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh để mỗi người sống, làm việc tốt hơn.

 482.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có những giải pháp căn bản như:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức của mỗi người dân về tầm quan trọng của văn hóa ứng xử nơi công cộng. Không gian, môi trường công cộng chỉ thực sự trong sạch, lành mạnh với những giá trị nhân văn, tiến bộ khi có sự chung tay, góp sức của mỗi người với tinh thần, ý thức tự giác, trách nhiệm.

Để hình thành nên môi trường văn hóa, các cấp ủy đảng và chính quyền cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam; trong đó, cần thực hiện tốt mục tiêu: "Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Xây dựng văn hóa trong hệ thống chính trị, trong từng cộng đồng làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi gia đình. Phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng môi trường văn hóa, làm cho văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người Việt Nam hoàn thiện nhân cách" theo tinh thần Nghị quyết số 33 về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"

Đồng thời thực hiện tốt những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2020 của Chính phủ (Quyết định số 581/QĐ-TTg ngày 6-5-2009) nhằm đưa văn hóa thấm sâu vào mọi hoạt động, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo những giá trị tốt đẹp để con người có cơ hội, điều kiện phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tâm hồn.

Đối với các cơ quan quản lý phụ trách, điều hành hệ thống thiết chế văn hóa công cộng, trên cơ sở bám sát những quy định, hướng dẫn của Chính phủ, nhất là Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 2-8-2007 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước. Từ đó, xây dựng bộ quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức trong mỗi cơ quan, đơn vị, ngành nghề, phù hợp với tập tục, tập quán và nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền.

Thứ hai, để hình thành lối ứng xử văn minh, lịch sự, cần nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội, nhất là giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách, trang bị những kỹ năng và lối sống đẹp cho trẻ em và thanh thiếu niên. Trong các cơ sở giáo dục, cần thực hiện nhất quán, đồng bộ việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW khóa XI; trong đó, chú trọng đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho người học.

Truyền thống giáo dục, văn hóa của mỗi gia đình, địa phương là yếu tố đầu tiên, đóng vai trò nền tảng, tạo môi trường tốt để mỗi cá nhân học tập và cố gắng vươn tới những giá trị cao đẹp. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, trước sự tác động mạnh mẽ của các loại hình truyền thông mới (Internet, mạng xã hội), sự xâm nhập của lối sống lai căng, thực dụng, các gia đình cần quan tâm hơn đến việc trao truyền những giá trị văn hóa cho con em, dành nhiều thời gian trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những biến động trong tâm sinh lý con em mình để có những cách giáo dục, uốn nắn phù hợp. Đối với các cơ sở giáo dục, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục những bài học về đạo đức, truyền thống văn hóa, lối sống, kỹ năng ứng xử, hành vi giao tiếp đúng chuẩn mực cho các học trò. Tăng cường những giờ học ngoại khóa, những buổi dã ngoại học tập kinh nghiệm thực tiễn và xử lí những tình huống phát sinh từ cuộc sống, hình thành lên những thói quen tốt với cách hành xử văn minh, lịch thiệp.

Thứ ba, song song với việc học tập tinh hoa văn hóa truyền thống với những bài học về đối nhân xử thế của cổ nhân; hình thành những chuẩn mực, giá trị đạo đức mới qua quá trình tiếp biến văn hóa, văn minh nhân loại thì cần xây dựng, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật với những điều khoản quy định chặt chẽ về cách ứng xử của mỗi người khi giao tiếp ở nơi công cộng; có chế tài xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và quy tắc xã hội, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để vừa giáo dục, vừa răn đe, giúp mỗi người biết điều chỉnh hành vi, suy nghĩ để sống và làm việc tốt hơn.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia sinh hoạt văn hóa nơi công cộng thì việc quan tâm đầu tư về nguồn nhân lực, tài lực trong việc tạo dựng, kiến thiết hệ thống các thiết chế văn hóa một cách đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân (như hệ thống cảng, nhà ga, sân vận động, thư viện, nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí…) sẽ là một giải pháp quan trọng. Bởi chính trong không gian, môi trường văn minh, hiện đại với cách bài trí cảnh quan hài hòa, thân thiện, mang đậm sắc thái văn hóa vùng miền, tộc người, chắc chắn sẽ "kiềm tỏa" và hạn chế được những hành vi phi văn hóa của nhiều người, đánh thức và lan tỏa những hành động đẹp, hướng con người đến những giá trị nhân văn, tốt đẹp.

Xây dựng văn hóa ứng xử là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, bắt đầu từ vấn đề giáo dục, nhận thức của mỗi người. Để kiến tạo không gian, môi trường văn hóa công cộng lành mạnh với cung cách ứng xử văn minh, lịch sự của mỗi người cần tạo dựng nền tảng văn hóa với những giá trị, chuẩn mực đạo đức và hệ thống pháp luật đủ mạnh, được thực thi một cách tự giác, nghiêm minh. Cần lên án và loại trừ những biểu hiện "lệch chuẩn" trong hành vi giao tiếp, ứng xử của một số người ở nơi công cộng; đồng thời thường xuyên thực hành và lan tỏa những giá trị, hình ảnh đẹp để xây dựng, phát triển con người Việt Nam toàn diện - động lực quan trọng nhất để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay./.

Gia Khánh

Nguồn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

24/02/2020 7:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôiChủ động phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi
Dịp Tết Canh Tý vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm (GS, GC) trên địa bàn tỉnh Long An đã được tiêu thụ. Việc tái đàn sau tết có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn cung thực phẩm trên địa bàn. Nhưng hiện nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn đang lo lắng về tình hình dịch bệnh.

12.JPG

​Người chăn nuôi chủ động tiêm phòng dịch bệnh khi tái đàn trong chăn nuôi

Từ đầu năm 2020, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 06/02/2020, DTHCP đã xảy ra tại 3 hộ thuộc 3 ấp, 3 xã của 2 huyện Cần Đước và Tân Thạnh, tổng số heo tiêu hủy là 13 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 891kg. Cụ thể, huyện Tân Thạnh phát hiện 1 ổ dịch vào ngày 02-02 tại xã Tân Hòa (đã có kết quả xét nghiệm vi-rút) và 1 ổ nghi dịch vào ngày 05/02/2020 tại xã Nhơn Hòa (đã thực hiện test nhanh kết quả dương tính và đang gửi mẫu xét nghiệm vi-rút). Tại huyện Cần Đước phát hiện 1 ổ nghi bệnh DTHCP vào ngày 09/01/2020 tại ấp 3, xã Phước Vân, tổng số heo tiêu hủy là 3 con. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo bệnh và nghi bệnh theo quy định (chôn, đốt) và vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các hộ xảy ra bệnh.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh, để người dân tái đàn hiệu quả, ngành nông nghiệp hướng dẫn điều kiện tái đàn heo sau dịch bệnh DTHCP: Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chức năng, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện một số nội dung sau: Tổ chức triển khai việc thực hiện kê khai đối với cơ sở chăn nuôi trước khi tái đàn; thực hiện tốt công tác thống kê tổng đàn, theo dõi tình hình dịch bệnh trên heo, xác định tình hình phát triển thực tế của đàn heo tại địa phương; tổ chức khuyến cáo, tuyên truyền người chăn nuôi cẩn trọng trong việc tái đàn, vì nguồn vi-rút vẫn còn lưu hành và rất có thể tái dịch nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt; tuyên truyền cho người chăn nuôi về việc tái đàn heo trên địa bàn phải gắn liền với chăn nuôi heo an toàn sinh học, không tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát, dễ làm phát sinh dịch bệnh, vận động người chăn nuôi không được tái đàn khi chưa thỏa mãn các điều kiện trên; hướng dẫn công tác tái đàn có trọng điểm, theo quy hoạch của địa phương và của tỉnh; khuyến cáo tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín, bảo đảm an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học.

Đối với cơ sở chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây: Chủ cơ sở chăn nuôi phải thực hiện kê khai với UBND các xã, phường, thị trấn trước khi thực hiện việc tái đàn (trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh theo quy định); có quyết định công bố hết dịch bệnh DTHCP của cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp địa phương chưa công bố hết dịch bệnh DTHCP thì phải được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn địa phương kiểm tra, xác nhận đáp ứng đủ yêu cầu nuôi tái đàn); thực hiện các biện pháp an toàn sinh học theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGAP trong chăn nuôi.

Riêng người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn, cần thực hiện: Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học; phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi; chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTHCP và có giấy chứng nhận kiểm dịch đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh; bố trí nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện còn heo trong trại). Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: Sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở đối với quy mô tổng đàn trên 100 con ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con đối với cơ sở có quy mô và khả năng nuôi từ 100 con trở xuống. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với DTHCP, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn. Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi như dịch tả heo cổ điển, tai xanh, lở mồm long móng,…; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 2 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; chấp hành nghiêm việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn, các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Riêng đối với GC, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, Quyết định số 172/QĐ-TTg, ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025" và các văn bản của Bộ NN&PTNT. Trong đó, tập trung thực hiện những nội dung sau: Hướng dẫn chủ chăn nuôi GC tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cho đàn GC; tổ chức triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắc-xin phòng bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn GC, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng".

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online

 

24/02/2020 7:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020 và triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủĐức Huệ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020 và triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ
Ngày 20/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020 và triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

21-2-2020 Cac dai bieu tham du hoi nghi rut kinh nghiem.jpg 

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020.

Công tác tuyển quân năm 2020 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vị rút Corona gây ra luôn diễn biến phức tạp. Vì vậy thực hiện theo sự chỉ đạo của Quân khu 7 tuy năm nay không tổ chức Hội trại tòng quân nhưng Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan xung quanh khu vực tổ chức lễ giao, nhận quân.

Toàn bộ công dân lên đường nhập ngũ đều được kiểm tra thân nhiệt và khám sức khỏe trước giờ giao quân và tập trung tại địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân của huyện theo đúng quy định. Đúng 7 giờ ngày 12/2/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện đã tiến hành tổ chức lễ giao nhận quân đưa 75 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020, đạt 100% chỉ tiêu. Trong đó, có 65 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự và 10 tân binh thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

 21-2-2020 thanh vien Hoi dong NVQS huyen phat bieu thao luan.jpg

Ảnh: Thành viên Hội đồng NVQS huyện phát biểu thảo luận

Các tân binh lên đường nhập ngũ có tuổi đời nhập ngũ từ 18 -27 tuổi. Trong số 75 thanh niên lên đường nhập ngũ có 04 đảng viên; về sức khỏe có 17 thanh niên đạt loại 1, 44 thanh niên đạt loại 2 và 14 thanh niên đạt loại 3; về trình độ học vấn có 06 đại học, 08 cao đẳng, 07 trung cấp và 54 thanh niên tốt nghiệp THPT, THCS. Từ khi giao quân cho các đơn vị đến nay huyện Đức Huệ giao quân không bù đổi.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như: công tác phúc tra nắm nguồn của một số xã - thị trấn đôi lúc chưa chặt chẽ, còn sai sót nguồn ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt nghĩa vụ quân sự; công tác xét duyệt chưa chặt chẽ còn một số trường hợp công dân ở các xã - thị trấn làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự; công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự còn vắng với nhiều lý do; công tác bình cử, bình xét chưa bảo đảm đúng thời gian quy định,....

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện và các xã - thị trấn đã tập trung thảo luận những mặt làm được và chưa được của đơn vị trong quá trình thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, qua đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tuyển quân trong năm tới và những năm tiếp theo.

21-2-20220 Dai ta Le Minh Duong trien khai nghi dinh so 03 cua Chinh phu.jpg 

Ảnh: Thiếu tá Lê Minh Dương - Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu Trưởng Ban CHQS huyện triển khai Nghị định số 03 của Chính Phủ.

Dịp này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện còn triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Nghị định này thay thế cho Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Nghị định có 04 chương, 25 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2019.

Tiến Anh

20/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành tổng kết công tác phối hợp giữa Công an và hội Cựu chiến binhThị trấn Đông Thành tổng kết công tác phối hợp giữa Công an và hội Cựu chiến binh
Chiều ngày 19/02/2020, Công an thị trấn Đông Thành và hội Cựu chiến binh thị trấn tổ chức tổng kết công tác phối hợp giữa Công an và hội Cựu chiến binh về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự của thị trấn Đông Thành trong tình hình hiện nay giai đoạn 2014- 2020.

20-2-2020 Chu tich UBND TTDT trao tang giay khen cho 4 cac nhan.jpg 

Ảnh: Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Thành – Tạ Hồng Trang trao tặng giấy khen cho 4 cá nhân

Ngay từ đầu triển khai kế hoạch hai Ngành xác định rõ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, qua đó giúp cho người dân trên địa bàn nắm chắc chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự, từ đó ý thức chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, từ năm 2014 đến nay lực lượng Công an và Hội Cựu chiến binh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền 75 lượt với hơn 3.750 lượt người tham dự. Đặc biệt là trong dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh và các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật Bầu cử và phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn trong bầu cử.

Ngoài ra, Công an - Hội Cựu chiến binh thị trấn Đông Thành luôn quan tâm, gần gủi với nhân dân, nắm chắt tình hình vụ việc có liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn các khu phố; nắm sát nguyện vọng chính đáng, những khó khăn, vướng mắc của người dân, những mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân, từ đó phát hiện ngăn chặn xử lý, hòa giải kịp thời theo chức năng, nhiệm vụ ngay tại cơ sở. Qua 05 năm triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp các hội viên Hội Cựu chiến binh đã phát hiện cung cấp cho lực lượng Công an 85 nguồn tin có giá trị, góp phần giải quyết 158 vụ việc, xử lý hành chính 199 đối tượng có liên quan đến an ninh trật tự, thu nộp ngân sách trên 200 triệu đồng. Ngoài ra Công an và hội Cựu chiến binh thị trấn còn vận động mạnh thường quân tặng 03 căn nhà tình thương trị giá 60.000.000 đồng cho hộ nghèo, 30 khối đá sửa chữa đường tại KP3, 50 phần quà cho học sinh nghèo trị giá 6.400.000 đồng.

Bên cạnh đó, công tác quán triệt tổ chức xây dựng, hoạt động của lực lượng chính trị nòng cốt luôn được quan tâm thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Trong thời gian qua, Công an và Hội Cựu chiến binh thị trấn thường quan tâm tổ chức các cuộc họp cũng cố lực lượng nòng cốt, đến nay địa bàn thị trấn có 01 ban bảo vệ dân phố gồm 04 tổ 23 thành viên; 04 đội dân phòng ở 04 khu phố có 24 thành viên, 01 đội xe hoađa ôm xung kích với 10 thành viên, ngoài ra Hội Cựu chiến binh thị trấn có 62/134 đồng chí hội viên là đảng viên hoạt động hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Song song đó, công tác phối hợp xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến cũng được Công an và hội Cựu chiến binh thị trấn quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, nhiều mô hình phòng chống tội phạm mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống nhân dân được phát huy tốt. Thể hiện rõ nhất qua các mô hình "Gia đình hội viên hội CCB không tội phạm và tệ nạn xã hội", mô hình "Đường phố an toàn về ANTT" tại KP3, mô hình "Câu lạc bộ nhà trọ tự quản về ANTT" tại KP1, mô hình "Tuyến đường Camera an ninh" và mô hình "Móc khóa ANTT" được triển khai vào tháng 6/2019 đạt hiệu quả, từ đó góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Dịp này, có 4 cá nhân được Chủ tịch UBND thị trấn Đông Thành trao tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp giữa Công an - Hội Cựu chiến binh thị trấn về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình hiện nay giai đoạn 2014- 2020.

Thanh Thúy

20/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu đánh giá tác động của Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm đưa ra giải pháp phùChủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu đánh giá tác động của Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm đưa ra giải pháp phù
Sáng 18/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì phiên họp tháng 2 với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, Phạm Tấn Hòa, Nguyễn Văn Út; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh nhằm thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 1 và chương trình công tác tháng 2; đánh giá các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; báo cáo tổng hợp các quy định và pháp luật về việc tiếp nhận các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

IMG_8216.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì phiên họp tháng 2

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng 1/2020 trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định. Trên lĩnh vực nông nghiệp, tình hình sản xuất ổn định, không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm trên diện rộng ở cây trồng, vật nuôi. Tình hình tiêu thụ một số nông sản thuận lợi hơn so với tháng 12/2019 như lúa, nếp, tôm, thanh long,... Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu Trung Quốc, bước sang tháng 2 giá nông sản đã giảm mạnh.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong tháng, thẩm định xã nông thôn mới nâng cao gồm xã Phước Hậu (Cần Giuộc), Thanh Phú Long, Hòa Phú (Châu Thành) và thẩm định xã nông thôn mới gồm xã Long Cang, Long Định (Cần Đước); Bắc Hòa (Tân Thạnh). Tính đến nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 46,3% tổng số xã toàn tỉnh.

Trên lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục duy trì phát triển nhưng không cao do tháng 1 trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán và dịch bệnh Covid-19. Theo đó, chỉ số phát triển công nghiệp tháng 1 giảm gần 8% so với tháng 12/2019, tăng 5,11% so cùng kỳ. Công tác rà soát các dự án đầu tư được tiếp tục thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Trong tháng, lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển do trùng Tết Nguyên đán Canh Tý. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 đạt gần 9.300 tỉ đồng, tăng 14,5% so cùng kỳ. Thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán dồi dào và phong phú đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, giá cả ổn định, không có tình trạng sốt giá. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả được tập trung trong dịp Tết.

Thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, hoạt động tín dụng ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Tổng thu ngân sách nhà nước trong tháng 1 đạt 1.722 tỉ đồng, đạt trên10% dự toán giao.

Đặc biệt, dịp Tết, hoạt động chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người nghèo, khó khăn,... đón Tết Nguyên đán 2020 vui tươi, đầm ấm.

Tại phiên họp, lãnh đạo một số sở, ngành báo cáo về vấn đề xử lý rác; phương án chống hạn, mặn; phòng, chống  Covid-19; giải pháp thực hiện đạt và vượt các nguồn thu từ thuế, xuất nhập khẩu; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các công trình đầu tư công trong năm 2020;...

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; tập trung các công việc của quí I bảo đảm chất lượng, tiến độ thời gian quy định; hoàn chỉnh Nhiệm vụ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 02/2020. Đặc biệt, các sở, ngành cần rà soát, đánh giá tác động của  Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm đưa ra giải pháp phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; đánh giá sự tác động của Covid-19 đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc; tập trung rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu, cụm công nghiệp.

Tập trung triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm; chậm nhất trong quí I phải khởi công các công trình khởi công mới đã được ghi kế hoạch vốn, bảo đảm có khối lượng thanh toán kế hoạch vốn trong 6 tháng đầu năm, không để dồn vào những tháng cuối năm.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp các ngành phân tích, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhanh chóng hình thành đề cương Tiểu ban nội dung phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI để tham mưu UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

19/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển KT-XH phù hợp diễn biến dịch Covid-19Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển KT-XH phù hợp diễn biến dịch Covid-19
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

 aaaaaaaaaa.jpg

Ảnh minh họa

Thông báo kết luận nêu rõ, dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia, đối tác và kinh tế toàn cầu. Việt Nam có đường biên giới dài, có quan hệ kinh tế - thương mại lớn với Trung Quốc, độ mở của nền kinh tế lớn, nên dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta; đòi hỏi phải kịp thời có những giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả để ứng phó cả trước mắt và lâu dài. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt đối với các cấp, các ngành là tập trung phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả với tinh thần "chống dịch như chống giặc"; đồng thời nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và các Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP của Chính phủ; phát huy ý chí, bản lĩnh Việt Nam để vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng kiểm soát tốt, tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, không hoang mang lo lắng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đề cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương mình, chủ động ứng phó hiệu quả và có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, thiệt hại; chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 trên các lĩnh vực

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp để xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội để ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19.

Trong đó lưu ý, đánh giá diễn biến và tác động, ảnh hưởng trên các lĩnh vực của dịch Covid-19; các giải pháp để kiểm soát tình hình, hạn chế lây lan, phát tán dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho người dân; cập nhật, rà soát, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng theo các diễn biến tình hình dịch; riêng với kịch bản tăng trưởng GDP theo chỉ tiêu đã đề ra (6,8%) cần xác định rõ các mức phấn đấu cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực trong mỗi Quý và có những giải pháp, đối sách kịp thời, hiệu quả để thực hiện.

Đồng thời, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, quyết liệt, đồng bộ, cả trước mắt và dài hạn, trong đó có các giải pháp thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực và các giải pháp về hoàn thiện thể chế, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển.

Thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trước mắt chưa đặt vấn đề điều chỉnh tăng giá dịch vụ như điện, y tế, giáo dục và các dịch vụ khác. Khẩn trương hoàn tất thủ tục đầu tư các dự án, phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020, tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, nhất là đối với các công trình, dự án trọng điểm. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thanh toán điện tử; cải cách thủ tục hành chính thực chất hơn để tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút, giải ngân vốn FDI và đầu tư xã hội. Phát triển hợp lý thị trường bất động sản, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo.

Tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại thị trường

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có kế hoạch tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại thị trường, đa dạng hóa, mở rộng thị trường quốc tế, tận dụng tốt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; đồng thời đẩy mạnh khai thác và phát triển thị trường nội địa, nâng cao sức tiêu dùng trong nước. Lập phương án để kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất; thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng; kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá. Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch, dịch vụ như miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa, chi phí logistic… để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; đề xuất các giải pháp, chính sách về thuế, phí, lệ phí, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và diễn biến thị trường, bảo đảm tín dụng phục vụ nhu cầu vay vốn cho đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh; có chính sách tín dụng phù hợp để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; rà soát tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời.

Khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Ổn định, giữ vững và phát triển các quan hệ đối ngoại, chuẩn bị và tổ chức tốt các sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2020. Thực hiện hiệu quả công tác thông tin truyền thông, tạo niềm tin trong nhân dân vào chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành trong kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế- xã hội.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; phát động các phong trào khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, địa bàn theo dõi, góp phần hoàn thành các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội quyết định; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và trong từng ngành, lĩnh vực để nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng tốt hơn với các biến động; nghiên cứu thành lập các đội phản ứng nhanh để kịp thời đề xuất các giải pháp về kinh tế, tài chính, sản xuất kinh doanh, góp phần giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng, bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự thảo Chỉ thị theo tinh thần các nội dung nêu trên và các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cần thiết khác liên quan; xác định cụ thể các nhiệm vụ của từng Bộ, ngành, địa phương, gắn với thời hạn hoàn thành; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/02/2020./.

Gia Khánh

Nguồn chinhphu.vn

 

18/02/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chống "vi rút trì trệ" - Nhìn từ công tác cán bộChống "vi rút trì trệ" - Nhìn từ công tác cán bộ
Từ thực tiễn lãnh đạo cách mạng 90 năm qua, Đảng ta đúc kết: Cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, là khâu "then chốt của then chốt" trong xây dựng Đảng...  Tuy nhiên thời gian qua đã xuất hiện một số cán bộ, đảng viên làm việc trì trệ hoặc có địa vị rồi thì không chịu tiếp tục học tập, rèn luyện, mắc bệnh háo danh, khi bị phê bình thì "tranh công, đổ tội", kéo bè cánh… Đây là "vi rút trì trệ", một biểu hiện của "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"...

17ctac.jpg 

Ảnh minh họa

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần cảnh báo nguy cơ và lên án những "bệnh" thường gặp trong công tác cán bộ. Từ Đường kách mệnh (năm 1927), đặc biệt là trong Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Người đề nghị mỗi đảng viên cần hết sức cảnh giác, tránh xa chủ nghĩa cá nhân, coi đó là "một thứ vi trùng rất độc". Trong nhiều loại "bệnh" dễ mắc, Người nêu rõ: "Bệnh hiếu danh" đồng nghĩa với "tự cho mình là anh hùng, là vĩ đại. Có khi vì cái tham vọng đó mà việc không đáng làm cũng làm. Đến khi bị công kích, bị phê bình thì tinh thần lung lay". Khi tinh thần bị lung lay thì dễ mắc "bệnh" bè phái và đi đến chia rẽ… Kết quả là dẫn đến tâm lý nghi kỵ nhau, mất đoàn kết nội bộ, sinh ra lối làm việc "cầm chừng", "phòng thủ" và một bộ phận cán bộ, đảng viên coi đây là "thượng sách".

Đáng lưu ý, những cảnh báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhiều năm trước vẫn là những bài học còn nguyên giá trị. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" đã chỉ ra các hiện tượng: Không gương mẫu trong công tác; né tránh trách nhiệm, thiếu trách nhiệm, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng… và coi đây là những biểu hiện cần kiên quyết ngăn chặn.

Trên thực tế, ở nhiều địa phương, những hạn chế trong các mặt của công tác cán bộ như nêu trên đang phát tác trên nhiều lĩnh vực và có tác hại khôn lường đối với sự phát triển của mỗi tổ chức, đơn vị và cả trên bình diện quốc gia. Trong đó, biểu hiện dễ thấy là cán bộ, đảng viên khất lần hoàn thành tiến độ công việc được giao; lấy lý do sức khỏe, gia đình để thoái thác việc khó; đùn đẩy trách nhiệm giữa các cá nhân, bộ phận; dành thời gian làm việc công để mưu lợi cá nhân; khi có khen thưởng thì "tranh công", khi có khuyết điểm thì "đổ tội"... Mới đây nhất, trường hợp Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông Trần Thanh Bình; Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (thành phố Hải Phòng) Nguyễn Thị Xã bị điều chuyển công tác do lơ là nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra là ví dụ điển hình.

Biểu hiện cao độ của sự trì trệ là nhiều việc đáng lẽ phải được giải quyết ở cấp dưới, nhưng vì cấp dưới, cấp cơ sở không giải quyết, mà cứ dồn dần lên cấp trên, nên cuối cùng rất nhiều nhiệm vụ lên đến tận cấp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Có thể thấy rõ thực trạng này đã kéo dài nhiều năm trong giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; việc xử lý các dự án thua lỗ, chậm tiến độ... Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do Covid-19, tổ chức ngày 12-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu đồng thời chống 2 loại vi rút là vi rút corona và "vi rút trì trệ". Chúng ta có thể hiểu được sự sốt ruột của Thủ tướng, vì tình hình dịch bệnh do Covid-19 đang rất nóng, không thể chấp nhận tình trạng có những cán bộ không dám tiến công, không chịu làm việc. Quan trọng là sự trì trệ không chỉ trong phòng, chống dịch bệnh, mà còn ở các lĩnh vực khác, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân. Những phản ánh không tốt từ cộng đồng doanh nghiệp, người dân là dẫn chứng và cần sớm được tẩy trừ...

Để chống lại "vi rút trì trệ" gồm nhiều công việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp và đòi hỏi cả thời gian, quyết tâm chính trị cao độ. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã rất quyết liệt trong vấn đề này, thông qua việc ban hành nhiều quy định, quy chế trong Đảng; sửa đổi, bổ sung luật chuyên ngành và các nghị định hướng dẫn thi hành luật. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là vấn đề con người, cụ thể ở đây là cần đánh giá đúng công tác cán bộ, trong đó tập trung vào một số giải pháp cụ thể.

Trước hết là tiếp tục thực hiện mạnh mẽ Nghị quyết số 18-NQ/TƯ "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả"; Nghị quyết số 19-NQ/TƯ về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng chất lượng hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", được Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thông qua ngày 25-10-2017. Đây là dịp để rà soát, sắp xếp lại bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo đúng vị trí việc làm, qua đó góp phần loại bỏ những cá nhân làm việc trì trệ. Trong đó, tập trung xây dựng bộ tiêu chuẩn chức danh đối với từng ngạch lãnh đạo, quản lý ở từng cấp; bảo đảm lấy chất lượng, hiệu quả hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao làm thước đo chủ yếu để đánh giá năng lực của cán bộ.

Tiếp đến là hoàn thiện quy chế, quy định, quy trình đánh giá cán bộ, nhất là các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu bầu cử. Trong đó, công tác đánh giá cán bộ không chỉ xem xét trong một thời điểm, mà phải xem xét trong cả quá trình để thấy được sự chuyển biến; phải kết hợp theo dõi thường xuyên với đánh giá định kỳ. Thực hiện công khai, minh bạch kết quả đánh giá cán bộ để phát huy vai trò giám sát, tham gia ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. Trong đó, cần làm thực chất theo tinh thần tại Quy định số 213-QĐ/TƯ ngày 2-1-2020 của Bộ Chính trị (khóa XII) "Quy định trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú".

Ngoài ra, cần áp dụng phổ biến cơ chế thi tuyển cán bộ quản lý ở nơi thực hiện chế độ thủ trưởng, có đề án tranh cử rõ ràng và ràng buộc trách nhiệm, nhằm lựa chọn được người có phẩm chất và năng lực tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị. Trong đó, quy chế thi tuyển chặt chẽ bảo đảm khách quan, bí mật nhằm loại trừ tác động của mọi yếu tố thân hữu, hối lộ giữa người tổ chức thi, người chấm thi và người thi.

Đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức, cần đổi mới cách lấy phiếu tín nhiệm theo hướng mở rộng đối tượng tham gia. Với những cá nhân có suy nghĩ, lối làm việc trì trệ rất cần được cấp ủy, chi bộ kèm cặp, nhắc nhở. Nếu không chuyển biến thì thuyên chuyển vị trí công tác, không để cá nhân đó trở thành "hòn đá tảng" làm thui chột ý chí phấn đấu của những người có năng lực, nhiệt huyết cho sự phát triển chung.

"Dụng nhân như dụng mộc" - chỉ có đánh giá đúng thực chất phẩm chất, năng lực của cán bộ mới làm cơ sở cho việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật… cán bộ được khách quan. Chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác cán bộ phải thực hiện cho bằng được chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ vi phạm, thoái hóa, biến chất!". Đây cũng là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả "vi rút trì trệ", một biểu hiện của "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đang có nhiều biến tướng tinh vi, phức tạp.

Gia Nguyên

Nguồn tuyengiao.vn

 

18/02/2020 11:00 SAĐã ban hành
Vận động 114 tỉ đồng trao bò giống, xây nhà cho người nghèo vùng nông thôn, biên giới Long AnVận động 114 tỉ đồng trao bò giống, xây nhà cho người nghèo vùng nông thôn, biên giới Long An
Được sự hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và một số cán bộ quê ở Long An đang công tác hoặc sinh sống tại TP.HCM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQVN tỉnh tổ chức phát động các chương trình vận động từ thiện trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đó có chương trình trao bò giống và tặng nhà cho người nghèo vùng nông thôn, biên giới của tỉnh.

bo bo.jpg​​​ 

Nhiều hộ nghèo được trao tặng bò giống

Trong đó, nhằm góp phần cải thiện điều kiện sống và hỗ trợ phương tiện sản xuất cho nông dân nghèo và cận nghèo vùng biên giới, lãnh đạo tỉnh Long An và các huyện, thị xã vận động được hơn 60 tỉ đồng xây nhà tình nghĩa. Qua đó, trao tặng gần 1.000 căn nhà và đang tiếp tục tiếp nhận nguồn tài trợ để triển khai xây dựng tiếp 500 căn trong những tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, trong chương trình trao tặng bò giống, đến nay toàn tỉnh vận động được hơn 54 tỉ đồng, tổ chức mua và trao tặng tận tay nông dân nghèo hơn 4.000 con bò giống. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa đối với các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Từ nguồn bò giống này, các địa phương hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ giống cỏ, tiêm phòng dịch bệnh để bảo đảm đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt. Theo đó, hiện nay, lứa bò giống đầu tiên trao cho nông dân chăm sóc đã và bắt đầu sinh sản. Nhận thấy lợi ích của việc chăn nuôi bò giống, nông dân các địa phương đầu tư mua và nhân đàn bò giống trong tỉnh lên hơn gấp đôi số bò giống do chương trình tài trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao và ghi nhận sự tiếp sức, ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Những sự giúp đỡ trao nhà tình nghĩa, bò giống góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân nghèo ở vùng sâu, xa, biên giới.

"Tỉnh tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân tổ chức tốt việc chăn nuôi, nhân đàn nhằm phát huy hiệu quả nguồn bò giống do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Đó cũng là công cụ xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, biên giới", Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh./.

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online

16/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Học sinh, học viên tiếp tục học qua mạng trong thời gian tạm nghỉHọc sinh, học viên tiếp tục học qua mạng trong thời gian tạm nghỉ
Sáng 15/02, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An có văn bản thông báo về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên do dịch bệnh Covid-19.

 0013.jpg 

Học sinh tiếp tục tự học qua mạng thời gian nghỉ học

Theo đó, học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29/02/2020.

Sở GD&ĐT chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị trường học:

Các trường giao cho giáo viên thông tin đến từng phụ huynh thời gian nghỉ học, quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, theo dõi sức khỏe con em trong thời gian nghỉ học. Khi con em có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

Các trường phân công cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trực, bảo đảm an ninh, trật tự trường học và theo dõi tình hình dịch bệnh; đồng thời tiếp tục triển khai nội dung dạy học qua mạng cho học sinh, học viên./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

15/02/2020 1:00 CHĐã ban hành
Tích cực đối phó hạn, mặnTích cực đối phó hạn, mặn

​Song song với cuộc chiến quyết liệt phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Trụ, Châu Thành và TP.Tân An cũng đang tích cực đối phó với tình hình hạn, mặn đang tác động đến đời sống và sản xuất của người dân.

Do năm nay lượng mưa ít, mùa khô đến sớm nên thời gian xuất hiện mặn sớm hơn những năm trước. Từ giữa tháng 11-2019, xâm nhập mặn đã bắt đầu xuất hiện và xâm nhập sâu vào hệ thống sông Vàm Cỏ. Hiện nay, mặn xâm nhập trên 100km trên sông Vàm Cỏ Đông và gần 90km trên sông Vàm Cỏ Tây. 

Theo dự báo của ngành chức năng, diện tích lúa có khả năng bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn khoảng 15.343ha. Nhiều nơi, cây lúa đang phát triển đã bị thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ giảm năng suất, thậm chí mất trắng, nhiều diện tích rau màu, cây ăn trái cũng bị ảnh hưởng hạn, mặn.

Trước tình hình này, các ngành chức năng, địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô. Việc chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt luôn được các cấp, các ngành, địa phương, người dân trên địa bàn tỉnh ưu tiên hàng đầu. Trước hết, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hợp lý và chủ động dự trữ nước để bảo đảm không bị thiếu hụt vào mùa khô, nhất là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Dự trữ nước ngọt trong các ao, hồ, kênh, rạch, đồng ruộng,... Ở những khu vực chưa nhiễm mặn thì chủ động đắp bờ bao, đập tạm để trữ nước ngọt. Nơi có điều kiện thì khoan giếng để bảo đảm nguồn nước. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, áp dụng các mô hình tưới tiết kiệm. Đồng thời, vận động nông dân gieo sạ đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của địa phương; ưu tiên sử dụng các giống ngắn ngày, nhóm giống chịu mặn. Các khu vực không bảo đảm nguồn nước ngọt thì vận động không được gieo sạ.

Bên cạnh đó, ngành chức năng phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên lấy mẫu nước tại các sông để kiểm tra độ mặn, có giải pháp kịp thời để xử lý. Thường xuyên theo dõi diễn biến chất lượng nguồn nước, xâm nhập mặn trên sông chính và các tuyến kênh, rạch trong nội đồng. Kiểm tra, rà soát, khoanh vùng các khu vực thường xuyên xảy ra khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn để nạo vét, đắp đập tạm, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm nước vào đồng khi độ mặn giảm.

Tỉnh thực hiện nhiều giải pháp công trình: Lắp đặt các cửa cống ngăn mặn; đắp đê quay kết hợp ngăn mặn; thi công đắp các đập tạm ngăn mặn trên các kênh, rạch; tập trung nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng, khơi thông dòng chảy; lắp đặt, vận hành tối đa các trạm bơm phục vụ nước sản xuất, sinh hoạt, kể cả thuê máy bơm tập trung bơm nước nhiều cấp để trữ nước, bổ sung nguồn nước trữ bảo đảm phục vụ trong cả mùa khô. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hệ thống đê bao, cống đầu mối để xử lý kịp thời, chống xâm nhập mặn vào nội đồng. Thi công các đập tạm đầu các kênh cấp 1, 2, 3 nội đồng,… 

Tỉnh cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa cung cấp, bổ sung, tăng lượng nước ngọt xả về sông Vàm Cỏ Đông khi độ mặn lên cao để kịp thời đẩy mặn, tranh thủ lấy nước ngọt phục vụ sản xuất. Xây dựng các phương án kịp thời cung cấp nước uống, nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân vùng bị thiếu nước. Ngoài ra, tỉnh Long An còn kiến nghị bộ, ngành Trung ương bố trí kinh phí đầu tư một số công trình thủy lợi để điều tiết, tích trữ nguồn nước.

Việc phòng, chống hạn, mặn được triển khai cùng lúc với phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm,… do vậy, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, người dân tích cực tham gia hưởng ứng nhằm hạn chế thiệt hại./.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An on line

15/02/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An kéo dài thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19Long An kéo dài thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19
Ngày 15/02/2020, UBND tỉnh Long An ban hành Công văn số 719/UBND-VHXH về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch bệnh Covid-19.

​Xem văn bản

719_nghi hoc T2-2020.pdf

nh.jpg


Ban biên tập


15/02/2020 12:00 CHĐã ban hành
Trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế Đức HuệTrao Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Huệ
Ngày 14/2, tại Trung tâm Y tế huyện Đức Huệ, Sở Y tế Long An tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ nhằm kiện toàn Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện. Tham dự buổi lễ có Giám đốc Sở Y tế Long An – ông Huỳnh Minh Phúc; Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - ông Lê Văn Nên; Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện - ông Mai Hữu Ích cùng ban lãnh đạo TTYT, đại diện trưởng khoa, phòng và các Trạm Y tế xã.

 QD.jpg

Ảnh: Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Phúc (trái) trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Thành Công

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Long An - ông Huỳnh Minh Phúc đã trao Quyết định số 119/QĐ-SYT ngày 12/2/2020 của Sở Y tế Long An về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Thành Công giữ chức vụ Giám Đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Đức Huệ trong thời gian 05 năm kể từ ngày 15/2/2020.  

Đồng thời cũng mong muốn ông Lê Thành Công ở cương vị công tác mới sẽ phát huy năng lực, sở trường công tác, cùng tập thể Ban giám đốc nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy tốt dân chủ, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân huyện nhà trong tình hình mới.

IMG_20200215_100754 luu niem.jpg 

Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm Y tế,  ông Lê Thành Công cảm ơn lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Long An và huyện Đức Huệ đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho ông, đồng thời hứa cùng Ban lãnh đạo, tập thể đội ngũ y bác sĩ, công nhân viên trong đơn vị đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu Hương (TTYT)

 

 

14/02/2020 1:00 CHĐã ban hành
UBND xã Mỹ Bình triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020UBND xã Mỹ Bình triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Ngày 14/02/2020, tại hội trường TTVH TT&HTCĐ xã Mỹ Bình, UBND xã đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

84353487_500432877285512_4318878456973623296_n kk.jpg 

Ảnh: Ký kết giao ước thi đua năm 2020

Trong năm 2019, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện Đức Huệ, BTV Đảng ủy xã Mỹ Bình, sự phối hợp nhịp nhàng của mặt trận, các hội, ban nghành đoàn thể và nhân dân trong xã, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH – QPAN năm 2019. Các chỉ tiêu giá trị sản xuất đều đạt và vượt so với năm 2018. Sản xuất nông, lâm nghiệp có nhiều chuyển biến, tổng diện tích gieo trồng 4.212 ha, trong đó nếp chiếm 80% diện tích còn lại là lúa năng xuất ước đạt 24.993 tấn đạt 112,2% kế hoạch. Các loại cây trồng khác đều đạt và tăng so với cùng kỳ; công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được chú trọng chỉ đạo thực hiện.

Tổng diện tích rừng trên địa bàn xã hiện có 598 ha trong đó tràm 552 ha, bạch đàn 46 ha; duy tu sửa chữa đường nội đồng ấp 4 và cầu T1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay trên địa bàn xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thu chi ngân sách đạt so với kế hoạch huyện giao. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo; thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng được kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội; công tác tiếp dân- giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng được quan tâm thực hiện đúng quy định; quốc phòng- An ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không tránh khỏi những tồn tại, vướng mắc đã được hội nghị chỉ ra, bàn bạc và thảo luận, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Trong đó việc tập trung vận động nhân dân sử dụng các loại giống có năng suất chất lượng cao; chuẩn bị tốt phân bón, vật tư nông nghiệp để gieo trồng kịp thời vụ; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tập trung tận dụng các nguồn thu để đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; phấn đấu đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa 85% trở lên; chủ động phòng chống các loại sâu bệnh hại cây trồng; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh cho nhân dân; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; tăng cường các biện pháp thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông xảy ra.

86718297_948121148915386_5663210101159231488_n kt.jpg ​

 86294349_2492891334311905_88633805568475136_n kt1.jpg

Ảnh: Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Cũng tại hội nghị UBND xã đã tuyên dương khen thưởng 7 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Đồng thời, UBND xã phát động phong trào thi đua năm 2020, ký kết giao ước thi đua năm 2020.

Minh Luận

 

14/02/2020 12:00 CHĐã ban hành
Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Đức HuệTăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Đức Huệ
Trong những năm qua phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TD ĐKXD ĐSVH) đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là từ sau tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, nhiều các văn bản chỉ đạo của Đảng, văn bản pháp quy của Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra đời để hoàn thiện công tác quản lý văn hóa. Các thiết chế văn hóa, như: nhà hát, rạp chiếu phim, triển lãm, các nhà văn hóa cơ sở được xây dựng mới ở khắp nơi trên cả nước, từ thành thị đến nông thôn. Cơ chế, chính sách văn hóa ngày càng linh hoạt, nhạy bén, phù hợp với nhu cầu của thị trường, văn hóa ngày càng đến gần với nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phong trào TD ĐKXD ĐSVH hiện nay còn những hạn chế nhất định, đó là: một số cấp ủy Đảng chưa quan tâm đúng mức đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào; việc đánh giá, công nhận gia đình văn hóa, các ấp, khu phố, xã, thị trấn văn hóa còn những mặt hạn chế, chưa đúng thực chất, còn chạy theo thành tích; việc khai thác, phát huy công năng các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng ở các ấp, khu phố, xã, thị trấn còn ít, gây lãng phí, nhân sự, kinh phí, công tác quản lý, vận hành còn nhiều khó khăn. Để phong trào TD ĐKXD ĐSVH ngày càng đi vào chiều sâu, trong thời gian tới các các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp sau:

Thứ nhất,  nâng cao nhận thức của cấp ủy các cấp về lãnh đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Các cấp ủy đảng, chính quyền phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt, học tập các nội dung về văn hóa trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ huyện, xã, thị trấn nhiệm kỳ 2015 -2020 cũng như các nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về văn hóa: tiếp tục thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc cưới, việc tang và lễ hội; Nghị quyết 33-NQ/TW về phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về văn học, nghệ thuật; Chỉ thị số 52- CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất; Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030"; các văn bản chỉ đạo của các Huyện ủy về công tác xây dựng đời sống văn hóa,... để phong trào TD ĐKXD ĐSVH đi vào thực chất được các tầng lớp nhân dân đồng thuận cao góp phần chung tây xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Bên cạnh đó, Huyện ủy cần có chủ trương, chỉ đạo Ủy Ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo phong trào các cấp nhanh chống xây dựng kế hoạch, chương trình với những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào TD ĐKXD ĐSVH góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Đức Huệ sớm theo kịp các huyện nội địa và các huyện vùng kinh tế trọng điểm như Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Thành phố Tân An,…

Thứ hai, xây dựng đội ngũ cán bộ trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi phong trào TD ĐKXD ĐSVH. Tuy nhiên thời gian qua, công tác này được triển khai không thường xuyên, nội dung thiếu tính thiết thực. Từ đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ văn hóa nhiều nơi còn hạn chế nhưng phải kiêm nhiều nhiệm vụ khác nhau như: làm công tác mặt trận, quản lý Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng; quản lý hệ thống truyền thanh; làm công tác tôn giáo; cá biệt có nơi cán bộ làm công tác văn hóa phải kiêm nhiệm văn phòng thống kê, thủ quỹ,…. Cán bộ làm công tác văn hóa ở cơ sở thường xuyên thay đổi nên gặp khó khăn trong quá trình tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, tổ chức phong trào; một vài Ban chủ nhiệm ấp chưa nắm vững các tiêu chí xây dựng "Ấp văn hóa", thiếu kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân, việc áp dụng phong trào mang tính rập khuôn, công tác báo cáo, triển khai các phần việc gặp nhiều khó khăn, không có cách làm mang tính sáng tạo, đột phá.

Do đó, cấp ủy, chính quyền cần phải thường xuyên quan tâm đến đội ngũ này, thường xuyên mở các lớp tác tập huấn cho cán bộ làm công tác văn hóa với các nội dung như: kỹ năng tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao, xây dựng câu lạc bộ; khai thác hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở; duy trì, nâng chất các danh hiệu "Ấp văn hóa", "Gia đình văn hóa"; phòng chống bạo lực gia đình, đây là những vấn đề trọng tâm của phong trào và cần thiết để nâng cao chất lượng cán bộ văn hóa.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa là nhiệm vụ cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên với thời gian, hình thức phù hợp. Bên cạnh việc tập huấn, ngành hữu quan và các địa phương cần đổi mới phương pháp nâng chất như: tổ chức hội thi, kiểm tra... để cán bộ văn hóa được cọ xát, đánh giá đúng năng lực chuyên môn. Một khi làm tốt công tác xây dựng đội ngũ cán bộ văn hóa thì phong trào mới phát triển mạnh.

Thứ ba, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch

Các cấp uy Đảng, chính quyền cần lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về văn hóa; đẩy nhanh việc củng cố, hoàn thiện thể chế quản lý văn hóa; đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lĩnh vực văn hóa, gắn với trách nhiệm cá nhân và tổ chức khi để xảy ra sai phạm; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa; tăng cường cơ chế phối hợp trong quản lý văn hóa với các ban, ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa thể thao và du lịch; khuyến khích hình thành các cơ sở thể dục thể thao trong xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, chính qyền địa phương và nhân dân trong việc giữ gìn, phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Mặt khác, cần tăng cường vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong việc quản lý, kiểm tra và xử lý các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa công cộng trên từng địa bàn.

Thứ tư, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị  phát triển phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Bám sát mục tiêu xây dựng xã văn hóa gắn với xây dựng xã nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020; Nghị quyết Đại hội Đảng huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi đua thực hiện phong trào, đảm bảo phù hợp tình hình thực tế ở địa phương, tránh chồng chéo, trùng lắp, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương và cơ sở thực hiện phong trào đạt hiệu quả.

 Duy trì, phát triển các thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở; chú trọng hướng dẫn nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã, thị trấn, Nhà Văn hóa ấp, khu phố. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ cơ sở. Tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí từ ngân sách để thực hiện phong trào, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực đóng góp cho phong trào phát triển bền vững. Thực hiện lồng ghép phong trào TDĐKXDĐSVH với các chương trình, dự án khác của địa phương để đạt hiệu quả cao.

Thứ năm, tăng cường kiểm tra thực hiện và tổng kết thực tiễn phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Các cấp ủy Đảng cần có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền quan tâm đến công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hơn nữa trong quá trình triển khai và thực hiện phong trào. Huyện ủy chỉ đạo Uỷ ban nhân dân tăng cường chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực văn hoá, thực hiện tốt quy hoạch phát triển văn hóa, các hoạt động kinh doanh văn hóa; huy động các nguồn lực, các chương trình xây dựng nhà văn hoá, khu thể thao theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Huyện ủy chỉ đạo các ngành chức năng tăng kiểm tra, đánh giá chất lượng đúng thực chất khi công nhận các danh hiệu văn hóa. Thường xuyên chăm lo công tác xoá đói, giảm nghèo; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội xâm hại đến những giá trị văn hoá truyền thống của địa phương.

Định kỳ hàng năm, 5 năm, 10 năm Huyện ủy chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết phong trào nhằm đánh giá kết quả đạt được, tìm ra những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế để có hướng khắc phục cho những năm tiếp theo; kịp thời biểu dương những thành tích đã đạt được đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi các sáng tạo những giá trị văn hoá mới; nhằm mở rộng hơn nữa gương điển hình tiên tiến tạo điều kiện thúc đẩy cuộc vận động. Đồng thời, có hình thức phê bình, kiểm điểm, kỷ luật những cá nhân, tập thể có biểu hiện buông lỏng, chạy theo thành tích, đánh giá thiếu thực chất, vi phạm kỷ luật trong thực hiện phong trào, kịp thời chấn chỉnh các cấp, các ngành trong thực hiện phong trào./.

Tạ Hồng Trang – Đảng ủy thị trấn Đông Thành

 

13/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Học sinh, sinh viên, học viên đi học lại từ ngày 17/02Học sinh, sinh viên, học viên đi học lại từ ngày 17/02
Ngày 13/02, sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Long An có tờ trình, UBND tỉnh đồng ý cho học sinh, sinh viên, học viên đi học lại từ ngày 17/02 sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19) gây ra.

​​IMG_5584.jpg 

Từ ngày 17/02, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đi vào giảng dạy và có kế hoạch dạy bù, bảo đảm thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành tiêu độc, khử trùng, vệ sinh lớp học, trang thiết bị dạy học bảo đảm vệ sinh, an toàn cho học sinh, học viên trước khi đi học trở lại.

Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết trước khi học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

13/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Cần nâng cao nhận thức của toàn xã hộiCần nâng cao nhận thức của toàn xã hội

​ Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, được các địa phương và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đồng thời, các ngành tích cực triển khai lộ trình BHYT toàn dân nhằm mở rộng phạm vi bao phủ về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, khó khăn còn thiếu thông tin về những quy định của BHYT toàn dân. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, tỷ lệ người lao động trong các doanh nghiệp, hộ cận nghèo tự nguyện tham gia BHYT còn thấp. Một số nơi, cơ sở vật chất, thủ tục trong khám, chữa bệnh, chuyển tuyến, thanh toán BHYT còn bất cập, chưa đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đối tượng tham gia BHYT. Để hướng đến BHYT toàn dân, các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT, một số quy định mới như điều chỉnh giá dịch vụ y tế, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình, thủ tục khám, chữa bệnh, chế độ thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT,… nhằm nâng cao nhận thức của người dân, bảo đảm mọi đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách và cách thức tham gia BHYT toàn dân. 

Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh với việc đầu tư, mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh ở cơ sở; chú trọng cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế ngay từ cơ sở. Cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác thanh, kiểm tra thực hiện chính sách BHYT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về BHYT, bảo đảm quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT toàn dân.

Toàn xã hội hãy nâng cao nhận thức và chủ động tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng, bảo đảm thực hiện tốt an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của địa phương./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

12/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tự hào tiếp bước truyền thống quê hươngTự hào tiếp bước truyền thống quê hương
Trong không khí phấn khởi mừng Đảng quang vinh tròn 90 tuổi và khi dư âm những ngày mừng Xuân mới Canh Tý 2020 vẫn còn, vào sáng ngày 12/02/2020, tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành lễ giao, nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020.

 

Đợt này, toàn tỉnh có 1.501 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 46 đảng viên. Đó là những thanh niên ưu tú được tuyển chọn thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước. Số thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 31,87% và hầu hết đều tốt nghiệp THPT; sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 77%. Có những tân binh đang làm việc ở các cơ quan, tổ chức, công ty vẫn làm đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự,...

Năm nay, Long An tiếp tục tuyển quân đạt chỉ tiêu Chính phủ giao. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, từ đầu năm 2019, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm và làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã tiến hành phối hợp các địa phương tuyên truyền, lập danh sách, tổ chức khám sức khỏe, bảo đảm các điều kiện phục vụ tuyển quân. Tập trung nâng cao chất lượng chính trị, trình độ học vấn, sức khỏe và thực hiện tốt phương thức tuyển quân "tròn khâu" theo phương châm "tuyển người nào chắc người đó"; bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật nên chất lượng tuyển quân ngày càng được nâng lên, giao quân không bù đổi.

Trước những ngày tòng quân, chính quyền địa phương cùng cơ quan quân sự, các đoàn thể đến động viên, thăm hỏi gia đình tân binh và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và hoàn cảnh gia đình để hỗ trợ, động viên kịp thời,...

Điểm đáng lưu ý là lễ giao, nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay trên địa bàn tỉnh sẽ không tổ chức Hội trại tòng quân để phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Corona mới gây ra. Buổi lễ giao, nhận quân sẽ diễn ra nhanh gọn, không quá 25 phút. Trước khi giao quân, Hội đồng Khám sức khỏe của các địa phương còn tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra tình hình sức khỏe của tân binh. Tuy nhiên, không vì thế mà ảnh hưởng đến khí thế lễ giao, nhận quân, bởi những thanh niên ưu tú đã xác định thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Không khí náo nức trong những ngày tòng quân len lỏi khắp các phố phường, xóm làng,... Chỉ một thời gian ngắn, những thanh niên ưu tú này được tự hào đứng dưới ngọn cờ bách chiến, bách thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phát huy truyền thống tám chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", trên 1.500 thanh niên Long An sẽ tiếp bước cha, anh, sẵn sàng cầm súng bảo vệ quê hương, đất nước, khẳng định vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

12/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An: Độ mặn tại một số địa phương đã lên mức báo độngLong An: Độ mặn tại một số địa phương đã lên mức báo động
Theo số liệu của Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, dòng chảy trong tháng 02/2020 từ thượng lưu sông Mê Kông về đồng bằng có khả năng ở mức rất thấp, kéo theo tình trạng xâm nhập mặn sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

IMG_1258.jpg

​Đắp đập xây cống ngăn mặn kênh Bà Hai Màng - QL62, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa

Tại tỉnh Long An, độ mặn tại một số địa phương đã lên mức báo động, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2019 và tháng 01/2020. Dự kiến mặn xâm nhập sâu trên 2 sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây từ 95 - 100km, sâu hơn cùng kỳ 2016 từ 4 - 6km.

Theo số liệu từ Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An, do ảnh hưởng triều cường kết hợp gió chướng nên độ mặn của các tuyến sông trong tỉnh (sông Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, sông Tra) dao động ở mức 0,8 đến 20g/l.

Trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn 01g/l đã đến khu vực chợ Trà Cú, huyện Đức Hòa, cách cửa sông Soài Rạp 114km. Độ mặn đến cầu Xáng Nhỏ, huyện Bến Lức là 4g/l.

Trên Sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 3,9g/l đã đến cống Bắc Đông, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, cách sông Soài Rạp 86km. Độ mặn 1g/l đã đến Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa.

Tại cống Xóm Lũy, sông Rạch Cát, huyện Cần Đước, độ mặn đo được ngày 10/02 là 20g/l.

Tại sông Vàm Cỏ, độ mặn đo được tại vị trí cột đèn đỏ, huyện Châu Thành là 16,9g/l.

Tại sông Tra, độ mặn đo được ngày 10/02 tại cống Rạch Tôm, huyện Châu Thành là 15,2 g/l.

Trên sông Vàm Cỏ Tây, tại cống Bình Tâm, TP.Tân An, độ mặn đo được ngày 10/02 là 8,10g/l , tăng 2,1g/l so với ngày 07/02, và tăng 4,1g/l so với tháng 01/2020. Đặc biệt, cao hơn 7,7g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại bến đò Chú Tiết, TP.Tân An, độ mặn đo được ngày 10/02 là 7,6g/l, cao hơn 7,4g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại cống Rạch Chanh, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, độ mặn đo được ngày 10/02 là 5,8g/l, cao hơn 5,8g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại cống Bắc Đông, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa (sông Vàm Cỏ Tây), độ mặn đo được ngày 10/02 là 3,9g/l, tăng 3,9g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại cầu La Khoa, huyện Thạnh Hóa, độ mặn đo được ngày 10/02 là 3,2 g/l, tăng 2,2g/l so với tháng 01/2020 và tăng 3,2 g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại cầu Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, độ mặn đo được ngày 10/02 là 1,6 g/l, tăng 1,6 g/l so với tháng 01/2020 và tăng 1,6 g/l so với cùng kỳ 2019.

Tại ngã ba Tuyên Nhơn (kênh Dương Văn Dương), huyện Thạnh Hóa, độ mặn đo được ngày 10/02 là 1 g/l, tăng 1 g/l so với tháng 01/2020 và tăng 1 g/l so với cùng kỳ 2019.

Như vậy, so với năm 2019, độ mặn tăng rất cao trên tất cả sông chính. Ngoài ra, so với năm 2016, độ mặn cũng tăng cao và xâm nhập vào nội đồng sâu hơn. Có chỗ đã nhập sâu vào nội địa, lên tới địa bàn trước đây hầu như chưa bị xâm nhập mặn.

Được biết, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Long An thường xuyên cập nhật số liệu để thông báo cho chính quyền địa phương, nông dân và cơ quan chức năm nắm bắt.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết: "Hiện UBND huyện chỉ đạo các xã tập trung chống hạn mặn. UBND huyện phối hợp Sở Giao thông - Vận tải cho đóng tất cả các cống tròn ngang qua QL62 để ngăn mặn xâm nhập nội đồng. Ngoài ra, trên các kênh lớn như kênh Bến Kè, kênh Bà Hai Màng, kênh Ông Nhượng,… đều đã đắp đê hoặc làm cống ngăn mặn"./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

12/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đại hội Đại biểu Chi hội Nông dân ấp 2 xã Bình Hòa Hưng nhiệm kỳ 2019-2022Đại hội Đại biểu Chi hội Nông dân ấp 2 xã Bình Hòa Hưng nhiệm kỳ 2019-2022
Sáng 12/02/2020, Chi hội Nông dân ấp 2, xã Bình Hòa Hưng được chọn làm điểm để tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2019-2022. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cùng với Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên BCH Hội Nông dân xã Bình Hòa Hưng, Hội viên Hội Nông dân ấp 2, xã Bình Hòa Hưng.

IMG_20200212_100758_700.jpg 

Ảnh: BCH nhiệm kỳ 2019 – 2022 ra mắt Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi hội Nông dân nhiệm kỳ 2017-2019; thông qua kiểm điểm điểm vai trò chỉ đạo điều hành của Chi hội trưởng và phó trong nhiệm kỳ qua.

Ấp 2 là ấp trung tâm của xã, với nhiều lợi thế đặc biệt có Khu di tích Cách mạng lịch sử tỉnh Long An, dân số toàn ấp có 190 hộ với 831 nhân khẩu, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp. Hội viên nông dân ấp 2 ngày càng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Cùng nhau chung tay xây dựng Nông thôn mới. Toàn ấp có 185 hội viên tham gia nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Chi hội Nông dân ấp 2, xã Bình Hòa Hưng dưới sự lãnh đạo của Hội Nông xã, Đảng ủy xã và Hội Nông dân huyện đã có sự trưởng thành và phát triển.

Các phong trào của Hội từng bước đi vào cuộc sống, được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng nông ấp mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông ấp, điển hình như phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các mô hình của Chi hội được duy trì phát triển như: Mô hình thu gom rác bảo vệ môi trường, đường quê an toàn,…, Chi hội Nông dân ấp 2 đã tham gia tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất để làm đường giao thông trên địa bàn ấp, sửa chữa kênh mương nội đồng,.., nhất là tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới virus Corona (Covid-19) trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Chi hội Nông dân ấp 2, BCH Hội Nông dân xã Bình Hòa Hưng còn tích cực tham gia hòa giải 6 vụ tranh chấp, hoàn thành 6 vụ trong nội bộ nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Chi hội ấp 2 luôn đi sâu từng Hội viên thực hiện các phong trào công tác của nông dân, từ đó Chi hội đã lựa chọn những người nông dân ưu tú vào Đảng.

 IMG_20200212_101206_606.jpg

Ảnh: Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Tại Đại hội này, đã bầu ra 05 đồng chí UVBCH Chi hội; trong đó đồng chí Hoàng Minh Trình tái cử Chi hội trưởng, đồng chí Lê Xuân Trần - Chi hội phó. Đại hội cũng biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội Chi hội ấp 2 nhiệm kỳ 2019-2022.

Dịp này, UBND xã đã khen thưởng cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân trong nhiệm kỳ qua.

Văn Tài

12/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Phải chống virus Covid-19 và "virus trì trệ"Phải chống virus Covid-19 và "virus trì trệ"
Chiều nay, 12/02, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của dịch do virus Covid-19 (nCoV) đối với sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta, cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay.

 25.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước tình hình dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã sớm có nhiều biện pháp mạnh mẽ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc ngăn chặn dịch.

Chính phủ chủ trương hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Nhiều tấm gương của tổ chức, cá nhân trong phòng chống dịch đáng được biểu dương. Chính những điều đó đã góp phần giúp việc kiểm soát dịch hiệu quả. Các giải pháp quyết liệt và đồng bộ của Chính phủ đang thực hiện được quốc tế, nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. 

Tuy vậy, Thủ tướng đặt vấn đề, không thể chỉ chống dịch mà lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội với nhiều chỉ tiêu Quốc hội giao rất cao. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đó là "không được vì việc này mà bỏ mất việc kia".

Đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tốt nhất để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao với tinh thần cao nhất, đảm bảo quá trình phát triển đất nước trong năm 2020 nhiều ý nghĩa.

"Chúng ta phải chống cả hai loại virus, một là nCoV và một loại nữa là "virus trì trệ", không chịu làm việc, lấy lý do là có dịch bệnh nên không hành động, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế xã hội của đất nước" - Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu không được đổ lỗi cho khách quan, không chịu triển khai các giải pháp mới, không chịu tái cơ cấu lại ngành, lĩnh vực, sản phẩm do ảnh hưởng của Covid-19 gây ra, làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân, và đặc biệt là hệ thống doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết, tại phiên họp này, các bộ, ngành cần đề xuất các giải pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu, các hoạt động khác, huy động cả xã hội hăng hái tham gia, chung tay giải quyết khó khăn.

Để làm được việc đó, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tìm ra giải pháp làm gì vào lúc này để tiếp tục ổn định và phát triển đất nước thông qua sản xuất kinh doanh và dịch vụ, làm sao tái cơ cấu nền kinh tế, làm sao giảm chi phí, chính sách để thúc đẩy phát triển, kể cả kích cầu phát triển, giải ngân vốn, giảm phí, lệ phí một số dịch vụ, trong đó có dịch vụ logistic, hỗ trợ cho các nhà đầu tư...

"Làm sao giảm lãi suất, chuyển đổi thị trường, nhất là khi thị trường Trung Quốc ảnh hưởng đến nước ta. Chống dịch bệnh lây lan bằng các biện pháp quyết liệt, không mất cảnh giác, không hoang mang, nhưng đồng thời với đó, những giải pháp thúc đẩy phát triển trong lúc này hơn lúc nào hết cần phải đề ra mạnh mẽ, toàn diện hơn. Đây là một thử thách phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm nay. Bởi nếu cách làm bình thường thì tăng trưởng sẽ sụt giảm và ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác"- Thủ tướng nói. 

Nhấn mạnh về ý chí, bản lĩnh Việt Nam trong lúc khó khăn này, Thủ tướng đề nghị mọi cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân phải phấn đấu cao hơn nữa, giải pháp kịp thời, cụ thể hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm nay./. 

Ban biên tập

Nguồn vov.vn

12/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020 Đức Huệ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020
Ngày 12/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đức Huệ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020, tiễn các nam thanh niên ưu tú trên địa bàn huyện lên đường nhập ngũ. Dự lễ có bà Nguyễn Hồng Mai - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh; ông Phạm Văn Trấn – TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ.

7d92c29f83697b372278 - Copy.jpg 

Ảnh: Các tân binh nhập ngũ năm 2020.

Chỉ tiêu giao quân của huyện Đức Huệ năm 2020 là 75 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ. Trong đó có 65 thanh niên đi nghĩa vụ quân sự, được giao cho 04 đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn bộ binh 5/QK7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An, Trung đoàn 738/Bộ CHQS tỉnh và Tiểu đoàn cảnh vệ 180/QK7. Ngoài ra, còn có 10 thanh niên đi nghĩa vụ bên ngành công an nhân dân.

Tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, hàng năm, thanh niên huyện Đức Huệ hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Được rèn luyện trong môi trường quân đội, nhiều đồng chí đã trưởng thành và trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong và ngoài quân đội… góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân và quân huyện nhà. Thành quả này, ngoài ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của từng thanh niên, của mỗi gia đình và của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong công tác giáo dục trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

Tân binh Mai Phúc An, sinh năm 1995, đơn vị Mỹ Thạnh Bắc thay mặt các tân binh khác chia sẽ: "Thời gian qua, được sự giáo dục của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, chúng em nhận thức đầy đủ về kiến thức, trách nhiệm của người thanh niên đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Là thanh niên được địa phương tuyển chọn lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc, em rất vinh dự và phấn khởi được thay mặt cho các bạn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020, chúng em xin hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, giữ gìn tốt phẩm chất đạo đức của người quân nhân, xứng danh Bộ đội cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương giao cho, góp phần xây dựng Quân đội ngày càng hùng mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới".

Huyện Đức Huệ triển khai công tác tuyển quân năm 2020 với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các ban ngành và đoàn thể. Đặc biệt là vai trò tham mưu tích cực của cơ quan Quân sự huyện, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm nay với số lượng thanh niên đảm bảo 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện phát biểu tại buổi lễ: "Thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tôi ghi nhận và biểu dương các thanh niên đã nghiêm túc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đảm bảo quân số và thời gian qui định, phấn khởi tham gia ngày hội tòng quân năm nay. Tôi tin rằng, các bạn thanh niên của huyện nhà hôm nay lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc là thế hệ trẻ tiếp tục tô thắm thêm truyền thống anh hùng cách mạng quê hương. Môi trường quân đội là trường học lớn để mỗi thanh niên có điều kiện học tập, trau dồi kiến thức văn hóa, tập luyện kỹ thuật, chiến thuật về quân sự. Và trong môi trường mới này các tân binh sẽ có điều kiện học hỏi thêm, tự rèn luyện phát huiy năng lực, đạo đức mỗi cá nhân trong nếp sống tập thể, hiểu thêm về tinh thần đồng đội, có thêm những người bạn mới cùng chí hướng. Tôi mong các tân binh hãy nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật Quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Năm nay, do không tổ chức trại tòng quân nên buổi lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí trang trọng, nhanh gọn, an toàn và số lượng thân nhân đến đưa đón tiễn tân binh cũng được hạn chế theo đúng quy định của cấp trên nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đúng 07 giờ 30 phút, 75 tân binh của huyện Đức Huệ lên xe đi về các đơn vị nhận quân và công tác giao quân của huyện Đức Huệ cũng hoàn tất, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo quy định.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại lễ giao nhận quân năm 2020 huyện Đức Huệ:

 2cc574fc350acd54941b - Copy.jpg

Ảnh: Phát biểu của ông Nguyễn Thanh Nguyên tại buổi giao quân.

 4e7baa4bebbd13e34aac - Copy (1).jpg

Ảnh: Thượng tá Bùi Quang Ngọc – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đức Huệ đọc quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh.

 2b5fef4eaeb856e60fa9 - Copy.jpg

Ảnh: Phát biểu của tân binh Mai Phúc An tại buổi giao quân.

 12-2-2020 lanh dao deo vong hoa cho cac tan binh - Copy.jpg

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện trao vòng hoa cho các tân binh.

 2146e36ea2985ac60389 - Copy.jpg

Ảnh: TUV, Bí thư Huyện ủy – Phạm Văn Trấn động viên tân binh lên đường nhập ngũ

 12-2-2020 Cac tan binh len duong nhap ngu.jpg

Ảnh: Bắt tay thành viên Hội đồng NVQS huyện

 b34a184359b5a1ebf8a4.jpg

Ảnh: Giây phút chia tay người thân

 

 

Tiến Hữu

 

 

12/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tân binh ổn định, sẵn sàng lên đường nhập ngũTân binh ổn định, sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Đúng 14 giờ ngày 11/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự 11 xã – thị trấn đã đưa các tân binh về Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện – nơi diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2020 - để ổn  định nơi ăn, nghỉ và hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Lễ giao nhận quân diễn ra vào sáng ngày 12/02/2020.

11-2-2020 Do than nhiet.jpg 

Ảnh: Đo thân nhiệt cho các tân binh

 11-2-2020 Cac tan binh duoc phat khau trang 2.jpg

Ảnh: Phát khẩu trang miễn phí cho tân binh

Trước khi về chỗ nghỉ ngơi, các công dân nhập ngũ và người nhà được Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đức Huệ kiểm tra lại sức khỏe bằng cách đo thân nhiệt, đồng thời phát miễn phí khẩu trang nhằm phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Công tác kiểm tra sức khỏe được diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ. Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, công tác kiểm tra đã hoàn tất và các tân bình ổn định vị trí ăn, nghỉ theo đơn vị và khu vực đã được bố trí.

Trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện còn quán triệt cho công dân ngập ngũ về  ý thức giữ gìn vệ sinh chung, treo các pano, băng rôn, tờ bướm… xung quanh khu vực tổ chức lễ giao nhận quân. Nhìn chung mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho lễ giao nhận quân diễn ra vào sáng ngày 12/ 2/2020.

Tiến Hữu

12/02/2020 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ gặp mặt tiễn đưa tân quân trước khi lên đường nhập ngũĐức Huệ gặp mặt tiễn đưa tân quân trước khi lên đường nhập ngũ
 

Trong khuôn khổ hoạt động tuyển quân năm 2020, đêm 11/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đức Huệ tổ chức buổi gặp mặt, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ Việt Nam huyện; Hội đồng NVQS huyện, xã, thị trấn cùng toàn thể tân quân và thân nhân tân quân.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam huyện – ông Lê Văn Chài nói chuyện về truyền thống quê hương Đức Huệ anh hùng, truyền thống vẻ vang của LLVT huyện nhà nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, hun đúc ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện của tân quân trước khi lên đường nhập ngũ. Các đại biểu cũng được xem phim tư liệu truyền thống của các đơn vị nhận quân năm 2020.

Dịp này, Hội đồng NVQS huyện cũng trao tặng quà cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ vào sáng ngày 12/02/2020.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi gặp mặt:

1E8A4408.jpg 

Một tiết mục văn nghệ

 1E8A4413.jpg

Nói chuyện truyền thống

1E8A4418.jpg 

 1E8A4422.jpg

Tặng quà cho tân quân

 1E8A4424.jpg

Lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm cùng tân quân

Thực hiện: Luyn Anh

12/02/2020 12:00 SAĐã ban hành
Mỹ Bình tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũMỹ Bình tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ
Chiều ngày 10/02/2020, tại hội trường TTVH TT&HTCĐ xã Mỹ Bình, UBND xã Mỹ Bình tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Cường – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; ông Phùng Văn Phước – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã; Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQVN xã, đại diện Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, các ban ngành, đoàn thể xã, đại diện Công ty TNHH Huy Long An cùng các đồng chí là Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp và đại diện gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020.

85209464_589605261893759_2612903758941650944_n.jpg 

Ảnh: Tân quân và các đại biểu dự lễ

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã quan tâm. Năm 2020 xã Mỹ Bình có 04 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo xã đã dặn dò, động viên và gửi gắm niềm tin các thanh niên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đơn vị giao cho, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Đức Huệ anh hùng và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội.

 85242848_2467779523536695_2106813271234314240_n.jpg

Ảnh: Tặng quà cho các tân quân

Đón nhận tình cảm của các đồng chí lãnh đạo, thanh niên Đặng Thành Đạt, thay mặt các thanh niên lên đường nhập ngũ hứa hẹn: "Chúng tôi xin hứa sẽ ra sức học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, phát huy truyền thống quê hương, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao cho".

 Cũng tại buổi lễ, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Mỹ Bình đã tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020.

Minh Luận

 

 

11/02/2020 12:00 SAĐã ban hành
Xã Bình Hòa Hưng tổ chức gặp mặt tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020Xã Bình Hòa Hưng tổ chức gặp mặt tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020
Chiều ngày 10/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Bình Hòa Hưng đã tổ chức buổi gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2020. Đến dự có đồng chí Tăng Văn Phụ - Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện - thành viên Hội đồng NVQS huyện phụ trách xã; đồng chí Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Lữ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trưởng khối các ban, ngành, bí thư chi bộ - trưởng ấp và đại diện gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020.

IMG_20200210_145116_981.jpg 

Ảnh: Đại diện tân quân phát biểu hứa hẹn

Hòa chung không khí vui tươi phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020 và tạo khí thế trong ngày giao quân, đảm bảo giao quân đúng số lượng, nhằm xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh.

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã quan tâm. Năm 2020 xã Bình Hòa Hưng có 4 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Anh Văn – Chỉ huy trưởng Quân sự xã quán triệt các văn bản thực hiện theo Công văn số 447/UBND-NCTD ngày 04/02/2020 của UBND tỉnh Long An về việc tạm dừng "Hội trại tòng quân" và hạn chế số người tham dự "Lễ giao nhận quân" 2020 do công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới virus Corona (nCoV).

IMG_20200210_144842_674.jpg 

Ảnh: Tặng quà cho tân quân

Các đồng chí lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo xã đã dặn dò, động viên và gửi gắm niềm tin các thanh niên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đơn vị giao cho, phấn đấu học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội.

Cũng tại buổi gặp măt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, ban, ngành, đoàn thể đã tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ.

Phạm Văn Tài

11/02/2020 12:00 SAĐã ban hành
Tình hình chất lượng nước ngày 07/02/2020Tình hình chất lượng nước ngày 07/02/2020
Ngày 07/02/2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Huệ ban hành Thông báo số 15/TB-TTDVNN về việc thông báo tình hình chất lượng nước mặn, pH trong kênh nội đồng trên sông Vàm Cỏ Đông địa bàn huyện.

​Theo đó, kết quả đo ngày 07/02/2020 tại các nơi như sau:

Xem văn bản

THONG_BAO_TINH_HINH_CHAT_LUONG_NUOC_MAN__PH_NGAY_07_2_2020.pdf

Ban biên tập

09/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Vai trò quan trọng của xây dựng Đảng về đạo đức trong đổi mới phương thức cầm quyền của ĐảngVai trò quan trọng của xây dựng Đảng về đạo đức trong đổi mới phương thức cầm quyền của Đảng
​          Xây dựng Đảng về đạo đức được Đảng ta đặc biệt nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và việc đưa xây dựng Đảng về đạo đức thành một nội dung chủ yếu trong xây dựng Đảng không chỉ là vấn đề thực tiễn mà còn là một bước phát triển lý luận về xây dựng Đảng trong điều kiện mới, trong đó xây dựng Đảng về đạo đức có vai trò quan trọng không chỉ trong chỉnh thể công tác xây dựng Đảng nói chúng mà còn đối với đổi mới phương thức cầm quyền nói riêng; góp phần bảo đảm cho Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với vai trò, vị thế là đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

  tải xuống.jpg

Thứ nhất, xây dựng Đảng về đạo đức sẽ góp phần đổi mới phương thức cầm quyền của Đảng trong công tác cán bộ, vì những giá trị, tiêu chí đạo đức cốt lõi của Đảng sẽ làm cho người cán bộ, đảng viên có điều kiện nhận thức sâu sắc và tu dưỡng đạo đức cách mạng, hoàn thiện nhân cách người cộng sản, không chỉ là về phương diện "tài" mà còn củng cố cả "đức", không chỉ "chuyên" mà còn cả "hồng". Từ đó, người cán bộ, đảng viên mới có năng lực lãnh đạo, cầm quyền và mới có được niềm tin của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Vì một chân lý vô cùng đơn giản và hiển nhiên là: nhân dân không bao giờ tin tưởng, đặt niềm tin vào những người lãnh đạo chỉ có tài mà không có đức, nhất là những người đã có những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, xa rời, đánh mất phẩm chất đạo đức cách mạng thì càng không thể lãnh đạo, vận động được nhân dân. Người cán bộ lãnh đạo, quản lý không chỉ giỏi chuyên môn, vững vàng về lập trường chính trị, mà còn phải là người có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "mọi việc thành công hay thất bại, chủ yếu là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách mạng hay không". Đặc biệt, khi xây dựng đường lối chính trị, các quyết định chính trị, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phải luôn gắn với chuẩn mực đạo đức của tổ chức và phẩm hạnh của con người có thẩm quyền ban hành quyết định. Mỗi tập thể, cá nhân đều phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, đất nước trong mỗi quyết sách, chủ trương và lẽ đương nhiên, trong trách nhiệm ấy có cả nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận đạo đức và đạo lý trước Đảng. Tham nhũng, lãng phí, bè phái, cục bộ địa phương, "lợi ích nhóm", "tư duy nhiệm kỳ" trong xây dựng và thực hiện quyết sách chính trị... là những biểu hiện vô đạo đức của cán bộ, cần phải thường xuyên nhắc nhở, phê bình, cảnh cáo, phát hiện và xử lý thật nghiêm khắc theo kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ là "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng", trong đó tập trung vào hai nội dung cốt yếu nhất là ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Yêu cầu đặt ra là mọi tổ chức đảng từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở, mỗi cán bộ, đảng viên phải nắm vững toàn bộ nội dung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, công tác tổ chức, cán bộ và phương thức lãnh đạo, cầm quyền. Đây là vấn đề sống còn của Đảng, vì nếu không làm được điều đó thì "sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ". Do đó, Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ đã tập trung vào công tác cán bộ của Đảng và đề ra yêu cầu, nhiệm vụ về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ.

          Thứ hai, xây dựng Đảng về đạo đức có vai trò quan trọng trong việc làm gương và nêu gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là cán bộ cấp chiến lược, vì lẽ "một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Nêu gương và noi gương chính là thực hành đạo đức. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm thước cho người ta bắt chước... Tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính". Muốn không chính mà muốn người khác chính là vô lý". Như vậy, nêu gương trước hết là trách nhiệm, nhiệm vụ của người lãnh đạo, quản lý và cương vị, chức vụ càng cao thì trách nhiệm nêu gương của người cán bộ lại càng phải lớn. Do vậy, khi nói về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, các quy định của Đảng đều nhấn mạnh "nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp". Trên thực tế, Đảng ta đã rất chú trọng và ban hành nhiều quy định về vấn đề này, ví dụ như ngày 7/6/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quy định số 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Trong đó, quy định rõ bảy nội dung nêu gương: (1) Về tư tưởng chính trị; (2) Về đạo đức, lối sống, tác phong; (3) Về tự phê bình, phê bình; (4) Về quan hệ với nhân dân; (5) Về trách nhiệm trong công tác; (6) Về ý thức tổ chức kỷ luật; (7) Về đoàn kết nội bộ. Bộ Chính trị ban hành Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016 về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định số 08-QĐ/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, yêu cầu cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải "gương mẫu thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".

          Thứ ba, xây dựng Đảng về đạo đức góp phần bảo đảm cho tư tưởng của Đảng luôn giữ vững tính tiên tiến và cách mạng, khoa học và nhân văn, vững vàng, không dao động, ngả nghiêng, mất phương hướng. Xây dựng Đảng về đạo đức hình thành niềm tin khoa học, bồi dưỡng tình cảm đạo đức cách mạng ở đảng viên, tạo cơ sở thực hành đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, trong từng tổ chức đảng và trong toàn Đảng. Hơn nữa, xây dựng Đảng về đạo đức sẽ làm cho mỗi thành viên trong tổ chức yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ như Bác Hồ từng nhắc nhở: "Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin là phải sống với nhau có tình có nghĩa. Nếu thuộc bao nhiêu sách mà sống không có tình có nghĩa thì sao gọi là hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin  được". Bản thân chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ngoài tính khoa học, cách mạng còn bao hàm tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng. Thực tế cho thấy, những cán bộ suy thoái về đạo đức, lối sống thì thường không có lập trường tư tưởng vững vàng, dễ rơi vào chủ nghĩa cơ hội, xét lại, thực dụng... gây tổn hại tới thanh danh và uy tín của Đảng.

          Thứ tư, xây dựng Đảng về đạo đức góp phần quan trọng trong hình thành tiêu chuẩn đạo đức, quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đạo đức và tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá, bổ nhiệm cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Từ hệ tiêu chuẩn, tiêu chí ấy, xây dựng Đảng về đạo đức có vai trò đặc biệt củng cố vị thế của Đảng cầm quyền thông qua công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên của Đảng và cũng là những thước đo để nhân dân kiểm tra, giám sát đạo đức, nhân cách của đội ngũ cán bộ. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, góp phần làm chuyển biến nhận thức trong toàn Đảng, trước hết trong cấp ủy, lãnh đạo các cấp về tính chất nghiêm trọng và nguy cơ của tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Tổ chức đảng các cấp phải đặc biệt coi trọng lãnh đạo thực hiện nghiêm việc kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.

          Thứ năm, xây dựng Đảng về đạo đức góp phần bổ sung, hoàn thiện, đổi mới phương thức cầm quyền của Đảng. Trong quá trình đổi mới, hoàn thiện phương thức cầm quyền, cầm quyền bằng pháp luật và dựa vào đức để cầm quyền được Đảng ta xác định là những phương thức chủ yếu, có mối liên hệ chặt chẽ, tác động qua lại với nhau; do vậy, phải luôn gắn kết việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên với công tác xây dựng Đảng về đạo đức. Đảng lãnh đạo Nhà nước bằng các chủ trương, chính sách lớn, lãnh đạo thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng thành chính sách, pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất và năng lực, lãnh đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và hệ thống pháp luật; chú trọng lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng lập pháp, cải cách hành chính và cải cách tư pháp; các tổ chức của Đảng và đảng viên phải gương mẫu tuân thủ Hiến pháp và pháp luật đi đôi với tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Quy phạm pháp luật chính là những chuẩn mực tối thiểu bắt buộc mọi đảng viên phải tuân thủ, gương mẫu thực hiện trước khi nói đến đạo đức cầm quyền - những chuẩn mực đạo đức tối đa.

          Một mặt, giáo dục, rèn luyện đạo đức là biện pháp quan trọng, hỗ trợ, bổ sung cho hệ thống pháp luật, cùng với những quy phạm về đạo đức trở thành một hệ thống các quy tắc xử sự của cán bộ, công chức, đảng viên trong tổ chức nhà nước, tổ chức đảng, đoàn thể trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Mặt khác, chỉ có phát huy sức mạnh của giáo dục, rèn luyện đạo đức cùng với phát huy sức mạnh của luật pháp thì xây dựng Đảng về đạo đức mới có hiệu quả. Giáo dục đạo đức là cần thiết, thường xuyên nhưng phải gắn với công tác kiểm tra, xử lý kỷ luật những vi phạm đạo đức, tham nhũng, lãng phí, vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

          Thứ sáu, xây dựng Đảng về đạo đức góp phần quan trọng trong đổi mới phương thức cầm quyền của Đảng đối với công tác vận động nhân dân, làm tăng cường tính chính đảng, tính thuyết phục về vị thế, vai trò sứ mệnh và trách nhiệm cầm quyền của Đảng, nhất là của đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, củng cố niềm tin của nhân dân và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan công quyền nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Xây dựng Đảng về đạo đức tạo tiềm lực và sức mạnh tinh thần góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, phòng ngừa chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa hưởng lạc... Chỉ khi có được uy tín, Đảng mới có được niềm tin của nhân dân, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đi theo Đảng, thực hiện những chủ trương, đường lối của Đảng, hiện thực hóa mục tiêu tổng quát mà Đảng đã đề ra, đó là xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Thông qua đó, xây dựng Đảng về đạo đức góp phần bảo đảm cho Đảng xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc; mẫu mực về tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung.        

Ngọc Thuận

​                                  Nguồn: Tạp chí cộng sản - số 933 (1- 2020)

09/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Dạy học qua mạng trên hệ thông tin của ngành giáo dục Long AnDạy học qua mạng trên hệ thông tin của ngành giáo dục Long An
Sáng 07/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An gửi văn bản đến các Trưởng Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở GD&ĐT về thực hiện dạy và học qua mạng trên Hệ thống thông tin của ngành giáo dục Long An (longan.edu.vn).

IMG_7288.jpg 

Sở GD&ĐT Long An yêu cầu các trường học, giáo án tiết học gần nhất phải được hoàn thành và đưa lên mạng muộn nhất là 12 giờ ngày 10/02

Nhằm bảo đảm việc ôn tập cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ, Sở GD&ĐT cấp bách xây dựng hệ thống kho học liệu dùng để chứa giáo án Elearning trên mạng, giúp học sinh có thể tự ôn luyện tại nhà. Để thực hiện việc ôn luyện hiệu quả, Sở GD&ĐT chỉ đạo địa chỉ để học sinh và giáo viên có thể vào học tập và nghiên cứu: http://khohoclieu.longan.edu.vn.

Thực hiện bổ sung bài giảng vào hệ thống, Sở đề nghị Hiệu trưởng các trường chỉ đạo khẩn giáo viên của trường ở tất cả các bộ môn tự tạo ra các bài giảng elearning bằng cách: Dùng phần mềm Adobe Presenter để tạo ra giáo án (chuyển sang chuẩn SCORM) hoặc tổ chức dạy trực tiếp trên bảng đen, dùng máy quay phim hay điện thoại thông minh để quay lại giảng dạy sau đó chuyển đổi thành chuẩn SCORM.

Sở đề nghị ưu tiên thực hiện các bài giảng của các tiết học thuộc tuần hiện hành theo phân phối chương trình đã quy định từ đầu năm. Giáo án yêu cầu giao nhiều bài tập cho học sinh tự rèn luyện tại nhà. Ban giám hiệu tổ chức cho giáo viên tin học đưa giáo án lên khohoclieu.longan.edu.vn  và thông báo cho học sinh các lớp của trường vào http://khohoclieu.longan.edu.vn để tự học.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học, giáo án tiết học gần nhất phải được hoàn thành và đưa lên mạng muộn nhất là 12 giờ ngày 10/02. Các bài giảng của tiết học sau đó sẽ tiếp tục thực hiện ngay theo đúng phân phối chương trình cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

08/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​