Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 195853
 
Tin tức sự kiện - Hoạt động của huyện
 
Ngày 27/11/2018, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - ông Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An có cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đức Huệ.  
 
Trong hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược và đối đầu trước cuộc chiến tranh biên giới tây nam, cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, quân dân Đức Huệ tự hào vì đã chiến đấu trên một vùng căn cứ chiến lược của Nam bộ, mảnh đất thành đồng của Tổ quốc, tô thắm cho truyền thống quê hương. 
 
Đức Huệ là một huyện biên giới của tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên 43.162 ha, chia thành 11 đơn vị hành chính (10 xã và 01 thị trấn). Phía tây giáp quận Chanhtria, tỉnh Sayriêng - Campuchia, có đường biên giới đất liền 25,39km đi qua 5 xã biên giới. Phía bắc giáp huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; phía đông giáp huyện Đức Hòa theo ranh giới sông Vàm Cỏ Đông, phía nam giáp huyện Bến Lức và Thủ Thừa, tỉnh Long An. 
 
Để đánh giá tình hình hoạt động của các mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Đức Huệ, ngày 15-11-2018, Chi cục chăn nuôi thú y và thủy sản Long An phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ tổ chức Hội thảo thực địa mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại nhà anh Trần Văn Dô (ngụ ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ). Tham gia hội thảo có hơn 20 đại biểu là hộ chăn nuôi bò trên địa bàn xã. 
 
Ngày 07-11-2018, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông về xây dựng nông thôn mới cho 58 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân nồng cốt của xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ.  
 
Cuối tháng 10-2018 vừa qua, UBND huyện Đức Huệ tổ chức phiên họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cần tập trung trong 03 tháng cuối năm 2018. 
 
​Ngày 02-11-2018, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đức Huệ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2018. Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - ông Phạm Văn Trấn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
 
Sáng ngày 01/11/2018, HĐND huyện Đức Huệ khóa XI tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp về nhóm vấn đề quản lý tài nguyên khoáng sản và đầu tư xây dựng các công trình phụ trường học trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Ông Nguyễn Thanh Nguyên tham dự và trực tiếp giải trình tại kỳ họp. 
 
Ngày 28-10-2018, UBND xã Mỹ Thạnh Đông phối hợp cùng đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng cây cầu Kênh Ngay và cầu Đồng Tâm 117 tại ấp 2, với tổng kinh phí 290 triệu đồng. 
 
​Chiều ngày 15-10-2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đức Huệ tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018). Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn dự. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đổi mới tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra và kỷ luật ĐảngĐổi mới tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra và kỷ luật Đảng
Tự phê bình và phê bình vừa là nguyên tắc, vừa là vũ khí sắc bén trong công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra của Đảng nói riêng, giúp Đảng ta phát huy ưu điểm, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm. Do vậy, đổi mới tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra và kỷ luật Đảng hiện nay là rất quan trọng và cấp thiết.

Tự phê bình và phê bình trong Đảng là rất cần thiết

Tự phê bình và phê bình trong Đảng là một hoạt động tự giác của mọi tổ chức Đảng và đảng viên, thường xuyên phải tự phê bình và phê bình; tức là phải tự kiểm điểm, tự phê phán và phê phán, tự chỉ trích và chỉ trích, tự kiểm tra và kiểm tra, tự đánh giá và đánh giá về những ưu điểm, khuyết điểm, sai lầm (nếu có) của mình trong việc nhận thức và hành động theo hướng đường lối, quan điểm, nguyên tắc của Đảng, thể hiện trong việc chấp hành và thực hiện nhiệm vụ đảng viên; lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Công tác kiểm tra của Đảng cũng là một bộ phận của công tác Đảng, công tác xây dựng Đảng. Tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra chỉ được thực hiện trong các cuộc kiểm tra cụ thể đúng, sai về các nội dung cụ thể đó. Công tác kiểm tra được tiến hành theo phương pháp công tác Đảng, công tác xây dựng Đảng nói chung; trong đó, tự phê bình và phê bình là một vấn đề cốt lõi của phương pháp công tác Đảng nói chung và phương pháp kiểm tra nói riêng. Năm phương pháp cơ bản của công tác kiểm tra là dựa vào ý thức tự giác của tổ chức Đảng, đảng viên; vai trò quản lý của tổ chức; tiến hành thẩm tra, xác minh; vai trò xây dựng Đảng của quần chúng; công tác thanh tra, kiểm tra của hệ thống chính trị được tổng kết trong quá trình hoạt động công tác kiểm tra của Đảng. Để công tác kiểm tra thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì phải hết sức coi trọng vai trò tự giác của đảng viên và tổ chức đảng, coi đó là vấn đề mấu chốt có tính nguyên tắc trong công tác kiểm tra của Đảng. Tự phê bình và phê bình không chỉ được sử dụng là một phương pháp chủ yếu trong công tác kiểm tra của Đảng, mà còn qua kiểm tra phải từng bước nâng cao tính tự giác, tự phê bình và phê bình của đối tượng được kiểm tra và tổ chức đảng quản lý. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Kiểm tra phải dùng cách thức thật thà tự phê bình và phê bình" để tỏ rõ hết mọi khuyết điểm và tìm cách sửa chữa những khuyết điểm ấy. Như thế, thì cán bộ càng thêm trọng kỷ luật và lòng phụ trách".

Như vậy, thật thà là yêu cầu đầu tiên và mấu chốt quyết định chất lượng, hiệu quả của tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra đảng. Các tập thể, cá nhân, cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng phải trung thực, khách quan, có sao nói vậy, không thêm bớt trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra. Chỉ khi thực hiện đúng yêu cầu này thì mới làm rõ được bản chất sự việc, kết luận mới khách quan, chính xác, xử lý đúng người, đúng lỗi vi phạm. Đó cũng là yêu cầu đặt ra cho mỗi cuộc kiểm tra, kỷ luật, nếu không dân chủ, khách quan mà áp đặt sẽ dẫn đến xử lý không đúng người, đúng lỗi vi phạm, gây oan sai cho đối tượng, làm phát sinh đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

Tự phê bình và phê bình trong công tác Đảng nói chung và trong hoạt động kiểm tra, kỷ luật Đảng nói riêng có mặt đồng nhất nhưng cũng có yêu cầu đặc thù của từng loại hình công tác cụ thể. Mối quan hệ giữa chất lượng tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra, kỷ luật với chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, kỷ luật đảng tốt hay xấu phụ thuộc vào chất lượng của công tác kiểm tra; đặc biệt là chất lượng công tác thẩm tra, xác minh, làm rõ các chứng cứ thuyết phục trong tự phê bình và phê bình. Chứng cứ càng rõ ràng, càng xác đáng thì chất lượng trong đấu tranh tự phê bình và phê bình càng cao. Sự kịp thời trong tự phê bình và phê bình không những phát huy được các ưu điểm mà còn khắc phục sớm các thiếu sót, khuyết điểm, không để khuyết điểm nhỏ trở thành vi phạm, vi phạm nhỏ trở thành vi phạm nghiêm trọng.

Tự phê bình và phê bình phải được tiến hành ở các khâu trong quy trình kiểm tra và xử lý kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng. Theo quy trình, khi đảng viên hoặc tổ chức đảng được kiểm tra thì phải tự phê bình và phê bình trước các tổ chức đảng mà mình là thành viên để thành viên của các tổ chức đó tham gia đóng góp ý kiến. Đây là vấn đề vừa có tính nguyên tắc, vừa thể hiện bản chất tự giác và cách mạng của một đảng chân chính. Để đạt được yêu cầu đề ra, các thành viên trong tổ chức phải phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận, thẳng thắn, nghiêm túc và tự giác trong tự phê bình và phê bình sẽ trở thành hình thức, chiếu lệ và đạt hiệu quả thấp.

Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình, tự kiểm tra và kiểm tra. Thông qua tự phê bình và phê bình đã làm rõ khuyết điểm, vi phạm, xử lý kỷ luật đúng người, đúng lỗi vi phạm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Nhiều cuộc kiểm tra đã chỉ rõ khuyết điểm, vi phạm của cá nhân, tổ chức, thu hồi tài sản cho Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân. Kết quả các cuộc kiểm tra được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân theo dõi, kiểm tra, giám sát. Việc công khai các khuyết điểm, vi phạm của đảng viên và tổ chức đảng từ Trung ương đến cơ sở thể hiện tinh thần nghiêm túc, công khai tự phê bình và phê bình của Đảng.

Những hạn chế, bất cập cần được khắc phục

Công tác tự phê bình và phê bình, tự kiểm tra và kiểm tra còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập trong tổ chức thực hiện; nhiệm vụ, việc vi phạm nghiêm trọng, phức tạp kéo dài nhiều năm không được kịp thời phát hiện, xử lý gây bức xúc dư luận. Nhận định về tình hình tiêu cực, vi phạm của cán bộ, đảng viên, Hội nghị Trung ương 4 khóa XII chỉ rõ: "Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước". Vi phạm diễn ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay giảm sút ý chí chiến đấu, vi phạm các nguyên tắc của Đảng, mất đoàn kết nội bộ, thậm chí suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để chủ nghĩa cá nhân thực dụng, ích kỷ, vụ lợi phát triển. Trong khi đó, công tác kiểm tra ở nhiều nơi không nghiêm túc, không thường xuyên, ảnh hưởng không tốt tới vai trò và uy tín của Đảng. Việc phát hiện dấu hiệu vi phạm trong nội bộ còn rất hạn chế, chủ yếu thông qua dư luận, báo chí phản ánh qua đơn, thư tố cáo, kiến nghị của đảng viên, công dân, công tác thanh tra, kiểm tra của cấp trên. Tính nêu gương của một số người đứng đầu chưa thường xuyên, có biểu hiện sa vào chủ nghĩa cá nhân, "lợi ích nhóm", "tư duy nhiệm kỳ", thậm chí có đảng viên xa rời, thoát ly sự lãnh đạo của tổ chức đảng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Khi tự phê bình trước tổ chức đảng, không ít đảng viên còn thiếu tự giác, thiếu thành khẩn nhận thiếu sót, khuyết điểm mà thường quanh co, đổ lỗi cho điều kiện khách quan, cho tập thể. Các thành viên trong tổ chức đảng thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, không dám đấu tranh trực diện với khuyết điểm, vi phạm của đồng chí mình khi mắc phải khuyết điểm, vi phạm; hoặc có phê bình thì cũng chỉ làm qua loa cho xong chuyện, nặng về ca ngợi thành tích. Có tình trạng ngay cả khi Ủy ban kiểm tra đưa ra đầy đủ chứng cứ có sức thuyết phục về những sai phạm của đảng viên thì các thành viên trong tổ chức vẫn tìm cách né tránh phê bình, nhất là khi đối tượng kiểm tra là những đảng viên đứng đầu đơn vị, địa phương thì việc phê bình của cấp dưới đối với cấp trên là rất khó khăn. Biểu hiện nể nang, né tránh trong đấu tranh tự phê bình và phê bình dễ thấy nhất là kết quả biểu quyết phân tán không đủ số phiếu cần thiết cho một hình thức kỷ luật; thậm chí có những sai phạm nghiêm trọng nhưng tỷ lệ số phiếu đề nghị kỷ luật chỉ chiếm từ 5% - 10% số thành viên trong tổ chức đảng biểu quyết đề nghị kỷ luật. Có những trường hợp đối tượng kiểm tra có mâu thuẫn với người đứng đầu đơn vị thì việc phê bình và tự phê bình lại trở nên căng thẳng, trở thành một cuộc "đấu đá" nội bộ, chụp mũ, loại trừ nhau nên kết luận kiểm tra thiếu khách quan, chính xác, không thể hiện đầy đủ quan điểm chính kiến của các thành viên trong tổ chức mà chủ yếu là ý chí của người đứng đầu.

Trên thực tế, có trường hợp lạm dụng chức vụ, quyền hạn để cản trở, trù dập người đấu tranh phê bình, góp ý trái với ý kiến mình, thậm chí vô hiệu hóa hoạt động của Ủy ban kiểm tra, trù dập cán bộ kiểm tra có bản lĩnh, tính chiến đấu cao. Đối tượng kiểm tra thiếu cộng tác, mặc cảm, định kiến, đối phó, kiên quyết không chịu nhận khuyết điểm, vi phạm. Hiện tượng nhận khuyết điểm của tập thể thì dễ, nhận khuyết điểm của cá nhân mình thì khó, đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều tổ chức đảng, nhất là một số cán bộ có chức, có quyền. Tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm không tự giác, ý thức tự phê bình và phê bình kém, hiện tượng bao che cho nhau, sợ "đụng chạm", "ô dù, vây cánh", đoàn kết một chiều cũng làm suy yếu sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đang trở thành một vấn đề bức xúc, là thách thức không nhỏ đối với kỷ cương, kỷ luật của Đảng nói chung và công tác kiểm tra của Đảng nói riêng. Ý thức tổ chức kỷ luật kém đã gây tổn hại đến sự thống nhất trong Đảng. Một số tổ chức đảng ở các cấp không chấp hành nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, trước hết là nguyên tắc tập trung dân chủ trong xem xét, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm. Các thành viên trong tổ chức đảng chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm trong việc phê bình, chưa tập trung phân tích, làm rõ nội dung, tính chất, mức độ và nguyên nhân dẫn đến vi phạm của cán bộ, đảng viên nên đề xuất hình thức kỷ luật chưa tương xứng với lỗi vi phạm.

Chính sự thiếu tự giác, thiếu trung thực của đối tượng kiểm tra trong tự phê bình và phê bình, cộng với sự nể nang, e ngại hoặc bao che của những người, những tổ chức có liên quan là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thi hành kỷ luật không công bằng, "nhẹ trên, nặng dưới". Cùng một lỗi vi phạm như nhau, nhưng cán bộ có chức vụ, quyền hạn thì xử lý nhẹ, cán bộ, đảng viên không giữ chức vụ thì lại xử lý nặng. Tính tự giác của đảng viên có vi phạm chưa cao nên khi biểu quyết tự nhận hình thức kỷ luật bao giờ cũng thấp hơn so với tính chất, mức độ vi phạm. Nhiều nơi, trong sinh hoạt ở chi bộ, cơ quan, đảng viên không dám nói sự thật vì sợ bị trù dập nên xảy ra tình trạng "Trong hội nghị nói khác, ngoài hội nghị nói khác". Trong thi hành kỷ luật có tình trạng độc đoán chuyên quyền, gia trưởng, bảo thủ, áp đặt ý kiến chủ quan nhằm loại bỏ những người không "ăn cánh" ra khỏi tổ chức cùng với tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình ở nhiều nơi. Đúng như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ rõ: "Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng".

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một bộ phận cán bộ, đảng viên sa vào chủ nghĩa cá nhân, thiếu tự giác, rèn luyện, tu dưỡng, thủ tiêu tính tiên phong gương mẫu trong điều kiện mới. Trong khi đó, sự kiểm tra của tổ chức đảng, trước hết là của chi bộ, của cấp ủy đối với đảng viên, cấp ủy viên còn lỏng lẻo. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở các cấp chưa đồng đều, chất lượng, hiệu quả còn hạn chế; chưa chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở. Nhiều cấp ủy và tổ chức đảng chưa coi trọng đúng mức và chưa có biện pháp hữu hiệu để quản lý, giáo dục, rèn luyện, kiểm tra đội ngũ cán bộ, đảng viên về đạo đức cách mạng trong điều kiện thực hiện cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng; chưa xử lý tốt mối quan hệ giữa đức và tài trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên theo yêu cầu của thời kỳ mới, từ tuyên tuyền, kết nạp, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đến bố trí, sắp xếp, sử dụng, bổ nhiệm, quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý khi có vi phạm… Chủ nghĩa cá nhân thực dụng, ích kỷ, vụ lợi phát triển, trong khi đó công tác kiểm tra từ trên xuống và từ dưới lên không thường xuyên đã ảnh hưởng không tốt tới việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tự phê bình và phê bình trong Đảng. Hạn chế, bất cập trong công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng còn có nguyên nhân là trong điều kiện hiện nay, nhiều đảng viên chỉ thiên về lo cho cuộc sống bản thân và gia đình, nếu tích cực đấu tranh sợ mất việc làm, mất địa vị, sụt giảm thu nhập, trong khi đó lại chưa có cơ chế bảo vệ có hiệu quả người dũng cảm, thẳng thắn đấu tranh vì lợi ích chung.

Như vậy, có thể thấy rằng việc tự phê bình và phê bình trong công tác kiểm tra và kỷ luật đảng vẫn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập trong tổ chức thực hiện, cần phải đổi mới phương pháp và cách thức thực hiện, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay.

Một số nhiệm vụ, giải pháp cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới

Một là, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng với nhận thức và yêu cầu mới. Xây dựng, thực hiện có nền nếp chế độ tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện. Trong 4 nhóm giải pháp mà Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII nêu ra, có giải pháp đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, nâng cao tính đảng cho mọi tổ chức đảng và đảng viên, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; xây dựng quy định tự phê bình và phê bình, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm và bảo vệ người thẳng thắn, dám đấu tranh; cấp trên gợi ý kiểm điểm và trực tiếp dự, chỉ đạo ở những nơi có vấn đề phức tạp, nơi có biểu hiện suy thoái "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Ủy ban kiểm tra phải chủ động nắm chắc tình hình chấp hành kỷ luật, khuyết điểm, vi phạm của đảng viên và tổ chức đảng thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý để tham mưu giúp cấp ủy gợi ý kiểm điểm; tập trung vào những địa phương, đơn vị đang có nhiều vấn đề bức xúc như có đơn, thư khiếu nại, tố cáo về những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, ngân hàng, điều tra, truy tố, xét xử…

Hai là, Ủy ban kiểm tra các cấp chủ động kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét, kết luận khách quan, chính xác và xử lý đúng người, đúng lỗi vi phạm. Bên cạnh việc phát huy tính tự giác, tự phê bình và phê bình, tự soi, tự sửa trong nội bộ các tổ chức đảng, cần có cơ chế kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện, từng bước khắc phục tình trạng "nể nang, né tránh". Ủy ban kiểm tra các cấp phải xác định trách nhiệm của mình đối với việc tổ chức thực hiện và kết quả kiểm tra của cấp ủy, Ủy ban kiểm tra cấp dưới, nhất là cấp dưới trực tiếp trong tự phê bình và phê bình theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Từ việc nắm chắc tình hình, thẩm định, có ý kiến về chương trình, kế hoạch kiểm tra của cấp dưới, có định hướng về nội dung, đối tượng kiểm tra được chỉ ra cụ thể hoặc trực tiếp thực hiện các cuộc kiểm tra đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra cấp dưới (kiểm tra các cấp). Qua đó, cảnh báo, nhắc nhở, chỉ đạo, hướng dẫn cấp dưới nghiêm túc, tự giác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao từ Trung ương tới cơ sở. Để khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" trong kiểm tra và xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã có quy định số 195-QĐ/TW, ngày 18/6/2019 "về chỉ đạo của ủy ban kiểm tra cấp trên đối với ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng" nêu rõ: "Xem xét, xử lý những trường hợp có dấu hiệu dung túng, bao che hoặc bỏ lọt vi phạm. Chuyển hồ sơ vụ việc lên ủy ban kiểm tra cấp trên xem xét, xử lý khi có căn cứ cho thấy ủy ban kiểm tra cấp dưới không xử lý hoặc xử lý không đúng mức đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm". Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm phải được tổ chức thực hiện triệt để, toàn diện, đồng bộ ở tất cả các cấp ủy, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Ba là, đổi mới việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng. Hiện nay, việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng chủ yếu vẫn theo một quy trình từ dưới lên như tổ chức đảng cấp dưới đề nghị, tổ chức đảng cấp trên có thẩm quyền quyết định. Trong điều kiện đấu tranh tự phê bình và phê bình, tự kiểm tra và kiểm tra còn nhiều hạn chế, bất cập như hiện nay thì việc cấp dưới đề nghị lên cấp trên lấy sự đề nghị từ tổ chức đảng cấp dưới làm căn cứ để quyết định hình thức kỷ luật là không phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó, việc coi trọng ý thức tự giác, tự phê bình của đảng viên phải kết hợp với việc tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục và đấu tranh để họ nhận thức rõ sai phạm, tự giác chấp hành kết luận, quyết định của tổ chức. Ủy ban kiểm tra cần chủ động làm tốt công tác thẩm tra, xác minh, thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; nếu từ chối kiểm điểm và không nhận rõ sai phạm, khuyết điểm thì vẫn xem xét, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

Bốn là, việc tổ chức tiến hành tự phê bình và phê bình phải coi trọng giáo dục về lý luận chính trị, về phẩm chất, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên từ Trung ương tới cơ sở. Tăng cường việc giám sát của nhân dân, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương có dấu hiệu vi phạm để kịp thời kiểm tra, kết luận. Có cơ chế phù hợp để lấy ý kiến quần chúng phê bình cán bộ, đảng viên theo định kỳ hàng năm, kịp thời phát hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên, bảo vệ những người dám nói thực về khuyết điểm, sai phạm của đảng viên; đồng thời, xử lý những người lợi dụng phê bình để vu cáo, đả kích, bôi nhọ với động cơ không trong sáng nhằm hạ thấp uy tín cá nhân.

Năm là, thực hành và mở rộng dân chủ trong tự phê bình và phê bình vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cán bộ chủ chốt các cấp cần thực hiện trách nhiệm nêu gương trong tự phê bình và phê bình. Phát huy vai trò tự soi, tự sửa, tự chỉ trích của mỗi cán bộ, đảng viên. Xây dựng môi trường văn hóa và bầu không khí dân chủ thực sự trong tự phê bình và phê bình; xem "Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn" như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ dẫn.

Sáu là, tất cả các cấp ủy và tổ chức đảng đều phải tăng cường chủ động thực hiện chức năng kiểm tra, trước hết về ý thức và năng lực chấp hành nghị định của Đảng, về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Công tác kiểm tra cần được tiến hành ngay từ khâu chuẩn bị nghị quyết đến các khâu cụ thể hóa, thể chế hóa và tổ chức thực hiện nghị quyết; tăng cường vai trò, trách nhiệm, quyền hạn và cán bộ có chất lượng cho các cơ quan kiểm tra của Đảng, thanh tra Nhà nước.

Bảy là, xem trọng công tác tư tưởng cho đối tượng được kiểm tra, khắc phục các biểu hiện lệch lạc, chấp hành nghiêm túc tự phê bình và phê bình. Khi đối tượng kiểm tra thực hiện tự phê bình và phê bình; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - số 941 (5-2020)

 


28/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2019Đức Huệ tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2019
Sáng ngày 26/5/2020, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Đức Huệ tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2019.

co thi dua.jpg 

 giay khen.jpg

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Nguyên trao cờ thi đua xuất sắc và bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

Năm qua, các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND các xã thị trấn đều tích cực triển khai thực hiện tốt công tác TDKT  và đạt được một số kết quả quan trọng. Theo đó, công tác chỉ đạo điều hành đảm bảo chặt chẽ và thống nhất, tổ chức tốt các phong trào thi đua thường xuyên; các chuyên đề thi đua và chương trình thi đua trong năm thu hút được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ công chức và quần chúng nhân dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi và có sức mạnh lan tỏa rộng khắp ở từng địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương.

Qua thực hiện các phong trào thi đua, tổng sản lượng lúa toàn huyện đạt 260.519 tấn/260.000 tấn, đạt 100,1% kế hoạch. Tiến độ thu ngân sách đạt yêu cầu với tỷ lệ thu đạt 150,24% kế hoạch tỉnh giao. Công tác xây dựng nông thôn mới, ước cuối năm 2019 xã Mỹ Thạnh đông đạt chuẩn, số tiêu chí trung bình trên xã đạt 13 tiêu chí. Các chỉ tiêu đề ra trong công tác giáo dục, y tế, văn hóa, TDTT, thực hiện chính sách an sinh xã hội, phong trào dân số - sức khỏe sinh sản đều hoàn thành tốt. Quốc phòng an ninh tiếp tục được giữ vững và làm tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trong năm 2019 đã đề nghị khen thưởng 1 bằng khen của thủ tướng chính phủ, 1 bằng khen của Bộ GD&ĐT, 3 tập thể nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, 9 tập thể lao động xuất sắc, 52 tập thể và 85 cá nhân nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, 46 tập thể LĐTT, 900 lao động tiên tiến, 116 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 138 tập thể, 360 cá nhân nhận giấy khen của chủ tịch UBND huyện.

Hội nghị lần này còn được minh họa thêm bằng các báo cáo tham luận của các đơn vị như: Bình Hòa Nam với giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu Pháp lệnh nhà nước năm 2019; Bình Hòa Hưng với việc tổ chức thực hiện chỉ tiêu giảm hộ nghèo năm 2019, biện pháp khắc phục; đề tài xây dựng phương pháp "Quản lý chi ngân sách Nhà Nước" của bà Nguyễn Thị Lệ, v.v...

Dịp này có 02 tập thể nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, 02 tập thể lao động xuất sắc; 12 tập thể và 19 cá nhân nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh.

Huỳnh Anh


27/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Đông: nông-lâm nghiệp chuyển biến tích cựcMỹ Thạnh Đông: nông-lâm nghiệp chuyển biến tích cực
Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông luôn đoàn kết, thống nhất hành động, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

 Tham quan mo hinh gieo sa me bang may tai ap 2 xa MTD.jpg

Mô hình gieo sạ mè bằng máy tại ấp 2, xã Mỹ Thạnh Đông

Bên cạnh đó, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, Đảng ủy xã tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Đặc biệt huyện luôn tạo điều kiện trong xây dựng xã Văn hóa Nông thôn mới và xây dựng 19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, lĩnh vực nông-lâm nghiệp của xã được quan tâm thực hiện và có bước phát triển tích cực.

Trong nhiệm kỳ qua, xã luôn tập trung chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho nông dân từ đó góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng lương thực của xã nhà; tổng sản lượng lương thực trong nhiệm kỳ 175.926 tấn đạt 91,39% so với nghị quyết. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng tiếp tục được đẩy mạnh, diện tích gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như  thiên lý tăng hơn so với đầu nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ, xã thực hiện quy hoạch vùng chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích 300ha ở ấp 1, ấp 2 và cánh đồng lớn với diện tích 700ha trên địa bàn ấp 3, ấp 4, ấp 6. Chăn nuôi tiếp tục duy trì, phát triển được nhiều mô hình tổ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; duy trì ổn định chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hộ gia đình đạt hiệu quả kinh tế cao, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Trong nhiệm kỳ thành lập được một tổ chăn nuôi bò theo hướng ứng dụng công nghệ cao ở ấp 4 với 13 thành viên và 86 con bò giống.

Về lĩnh vực lâm nghiệp, hiện tại diện tích rừng trên phạm vi toàn xã là 252 ha chủ yếu là tràm cừ và bạch đàn trồng theo hộ gia đình. Bên cạnh đó, xã luôn phát triển ổn định lĩnh vực công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ. Thu ngân sách hàng năm, đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, đúng quy định nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, ưu tiên chi đầu tư phát triển.

Tấn Hữu


27/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bí thư Huyện ủy Đức Huệ làm việc với Đảng bộ xã Mỹ BìnhBí thư Huyện ủy Đức Huệ làm việc với Đảng bộ xã Mỹ Bình
Ngày 26/5/2020, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Bình về công tác điều động cán bộ.

Tại đây, bên cạnh nghe Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mỹ Bình báo cáo về công tác cán bộ của địa phương, Bí thư Huyện ủy cũng trực tiếp lắng nghe ý kiến của cán bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy điều động và ý kiến của tập thể Đảng bộ xã về việc điều động cán bộ.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ Đảng viên và Đảng bộ cơ sở nơi cán bộ được điều động công tác nhằm vừa đảm bảo phục vụ tốt công tác nhân sự chuẩn bị đại hội Đảng bộ cơ sở, đáp ứng yêu cầu công tác quy hoạch cán bộ trong thời gian tới cũng như tạo điều kiện để cán bộ được điều động và các Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Kiều Khôi

 


26/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác cải cách hành chínhĐức Huệ tổng kết công tác cải cách hành chính
Ngày 26/5/2020, huyện Đức Huệ tổ chức tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì hội nghị.

Trong năm 2019, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Đức Huệ đã có sự chuyển biến tích cực ở tất cả các nội dung, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên, thái độ và ý thức giải quyết công việc dần có chuyển biến, trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn; cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được đầu tư tốt hơn. Trong năm, chủ tịch UBND huyện và 11 xã, thị trấn đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân về "Đánh giá sự hài lòng của công dân về tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính". Từ ngày 01/01/2019 - 06/11/2019, tổng hồ sơ nhận giải quyết là 13.051 hồ sơ trên 43 lĩnh vực với 274 thủ tục. Trong đó, đã giải quyết 12.068 hồ sơ, giải quyết trước hạn 6.909, đúng hạn 4.976 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99%.

Thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nân cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, huyện đã sát nhập 11 cơ quan hành chính thuộc UBND huyện và 6 đơn vị sự nghiệp thuộc huyện quản lý; sát nhập 4 trường tiểu học thành 2 trường, thành lập mới trường tiểu học và THCS Bình Thành; sát nhập ấp 3 vào ấp 2 và ấp 4 xã Bình Thành, ấp 5 vào ấp 4 xã Mỹ Thạnh Đông. Đối với UBND xã thị trấn hiện còn tổng số cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách 302 người. Trong đó cán bộ 117 người, công chức 110 người, những người hoạt động không chuyên trách 75 người. 100% công chức cấp huyện, xã đạt chuẩn về chuyên môn; 91,45% cán bộ cấp xã đạt chuẩn về chuyên môn.

Hiện đại hóa nền hành chính, trong năm huyện đã ký được 3.411 chữ ký số, đạt tỷ lệ 100%. Tổng số thư điện tử sử dụng thường xuyên là 106/111, đạt tỷ lệ 95,49%. Hiện nay việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến của huyện chỉ đạt mức độ 2, đang thực hiện lên mức độ 3, 4 theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác cải cách của huyện cũng còn những hạn chế nhất định, đó là cán bộ, công chức đầu mối làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị đều kiêm nhiệm nên việc kiểm soát chưa được chủ động, kịp thời. Tiến độ triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo lộ trình tỉnh phê duyệt còn chậm, tỷ lệ hộ sơ thực hiện thấp, chưa đạt theo quy định; việc giải quyết hồ sơ chưa thống nhất, đồng bộ giữa hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử; việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích chưa đạt tỷ lệ cao....

Năm 2020, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cải cách hành chính; rà soát, cập nhật việc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường kiểm tra công vụ, kịp thời chấn chỉnh trách nhiệm công vụ của CBCC; rà soát, đơn giản hóa, cập nhật kịp thời các thủ tục hành chính khi có thay đổi, bổ sung; tiếp tục thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc của cơ quan, đơn vị.

Huỳnh Anh


26/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
MTTQ tỉnh Long An trao 700 phần quà cho người dân huyện Đức HuệMTTQ tỉnh Long An trao 700 phần quà cho người dân huyện Đức Huệ
Sáng 24/5, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An phối hợp huyện Đức Huệ tổ chức trao quà cho các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

chú-Nọ-trao-quà.jpg 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ (đứng giữa, hàng sau) trao quà tại xã Mỹ Quý Tây

Đoàn đã trao 700 quần quà cho các hộ nghèo, gia đình sách sách khó khăn, hộ cận nghèo thuộc 5 xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Đông, Bình Hòa Bắc và Bình Hòa Nam.

Những phần quà này do Tập đoàn T&T hỗ trợ. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng, gồm 800.000 đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm như mì gói, nước tương, sữa,…

Trước đó, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã đến trao 300 phần quà của Tập đoàn T&T cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mộc Hóa.

 phạm-ngọc-tiệp.jpg

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp (bên trái) trao quà tại xã Mỹ Quý Đông

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ hy vọng rằng, những phần quà có thể giúp các gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống./.

Tiến Anh


25/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Tây: An ninh trật tự ổn địnhMỹ Thạnh Tây: An ninh trật tự ổn định
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây cơ bản ổn định. Tuy nhiên do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng tập trung chống dịch bệnh và buôn lậu trên tuyến biên giới. Từ đó, hoạt động buôn lậu được kiềm chế, nhưng từng lúc, từng nơi vẫn còn xảy ra, một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động.

thuoc la mtt.jpg 

Thuốc lá nhập lậu được lực lượng chức năng Mỹ Thạnh Tây bắt giữ

Được biết từ đầu năm đến nay, lực lượng công an xã Mỹ Thạnh Tây bắt quản lý 40.830 bao thuốc lá ngoại các loại, 25 xe mô tô làm phương tiện vận chuyển; phối hợp tuần tra phòng chống buôn lậu được 45 cuộc, có 245 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, bắt quản lý 12.450 bao thuốc lá ngoại các loại, 10 xe mô tô làm phương tiện vận chuyển và 01 đối tượng.

Ngoài ra, lực lượng công an triệt xóa 09 tụ điểm đánh bạc, đá gà, quản lý tang vật gồm: 09 con gà đá; 07 cặp cựa; 05 bội úp gà với tổng số tiền gần 8 triệu đồng, tạm giữ 19 xe mô tô, 09 bộ bài tây; xử phạt vi phạm hành chính 22 đối tượng về hành vi đánh bạc với tổng số tiền trên 32 triệu đồng và chuyển về công an huyện xử lý 01 đối tượng.

Về tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trong 6 tháng đầu năm xử phạt vi phạm hành chính 08 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy với tổng số tiền 2,4 triệu đồng và lập hồ sơ áp dụng Nghị định 111/NĐ-CP 03 đối tượng; Nghị định 221/NĐ-CP 01 đối tượng.

Trung tá Hoàng Văn Hòa – Trưởng Công an xã cho biết: "Công tác phòng chống buôn lậu còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng buôn lậu hoạt động có tổ chức, có đường dây thường lợi dụng đường mòn, lối mở đêm tối chia nhỏ hàng hóa mang vác, cõng bộ và tập kết tại 01 điểm, sau đó sử dụng xe máy, xe ô tô chạy tốc độ cao vận chuyển đi các nơi khác tiêu thụ. Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 các lực lượng chức năng tập trung chống dịch, các đối tượng thường lợi dụng cơ hội để tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, công tác phòng chống buôn lậu vẫn tích cực triển khai. Cụ thể, vào ngày 15/5/2020, lực lượng công an xã tuần tra chống buôn lậu tại ấp Vinh, phát hiện một số đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu ngoại nhập tập kết vào 01 điểm, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, các đối tượng bỏ chạy để lại tang vật. Qua kiểm tra phát hiện có 8.000 gói thuốc lá ngoại. Trong đó, có 3.450 gói thuốc hiệu Jet, 3.450 gói hiệu 555 và 1.100 gói hiệu Hero. Toàn bộ tang vật được đưa đến công an xã tiếp tục điều tra làm rõ".

Bên cạnh đó, công an xã tham mưu UBND xã ra quyết định bàn giao 09/32 đối tượng buôn lậu cho các ban ngành, đoàn thể giám sát, cảm hóa giáo dục, giúp đở.

Song song với việc tổ chức bắt giữ, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, đơn vị còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn làm cam kết không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu. nếu phát hiện, đơn vị kịp thời giáo dục, răng đe và xử lý nghiêm khắc trước pháp luật.

 Cẩm Yến

 

 


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền trong công tác phòng chống HIV/AIDSĐức Huệ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền trong công tác phòng chống HIV/AIDS
Sau khi thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư khoá IX về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới", nhìn chung công tác lãnh đạo phòng chống HIV/AIDS của huyện Đức Huệ đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó, nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân đói với công tác phòng, chống HIV/AIDS được nâng lên.

Bên cạnh đó, được sự quán triệt từ Chương trình hành động số 04 ngày 12/5/2006 của Huyện ủy về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới", các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện đã thường xuyên quan tâm công tác lãnh, chỉ đạo, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động sâu rộng  trong mọi tấng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các Chỉ thị, kết luận của Trung ương, chương trình hành động của Tỉnh ủy và huyện ủy cùng các văn bản chỉ đạo của UBND huyện. Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong toàn xã hội đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới.

Ngoài ra, các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống HIV/AIDS được huyện cụ thể hóa vào nghị quyết, kế hoạch phát triển KT-XH hàng năm của huyện và các ngành địa phương.

Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW của Ban Bí thư khoá IX về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới", công tác lãnh đạo triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Đức Huệ được thực hiện kịp thời và nghiêm túc. Bên cạnh đó, 11/11 xã thị trấn trên địa bàn huyện dã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, đồng thới ban hành kế hoạch hành động để triển khai thực hiện và đưa các mục tiêu, chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS vào tiêu chí xây dựng ấp, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa.

Tấn Hữu

 


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tập trung phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và chăn nuôiĐức Huệ tập trung phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và chăn nuôi
Trong những năm qua, Huyện Đức Huệ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về việc "Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước". Từ đó chất lượng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội ngày càng được nâng lên theo hướng ứng dụng công nghệ sinh học và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Mo hinh diem chan nuoi bo thit.jpg

Mô hình điểm chăn nuôi bò thịt của hộ ông Trần Văn Dô, xã Mỹ Quý Tây

Theo đó, nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra chương trình đột phá và Ban chấp hành Đảng bộ huyện có nghị quyết chuyên đề về: chương trình phát triển NN ứng dụng CNC gắn với tái cơ cấu ngành NN gồm chương trình xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao; chương trình xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây chanh và chương trình xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng CNC. 

Nhằm đẩy mạnh thực hiện việc chăn nuôi trâu, bò ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả, huyện đã xây dựng đề tài "Điều tra đánh giá hiện trạng và xây dựng mô ninh chân nuôi trâu hướng thịt áp dụng vỗ béo bằng cám hổn hợp và rơm ủ urê tại 02 xã Mỹ Thạnh Tây và Mỹ Quý Tây", có 20 mô hình/22 con. Ngoài ra huyện còn thực hiện đề tài nhân giống, cải tạo giống trâu bằng phương pháp gieo tinh. Đồng thời, huyện cũng thực hiện tốt việc chăn nuôi bò hướng thịt, hiện tại tổng đàn bò trên địa bàn huyện có 12.000 con. Trong đó bò lai Sind chiếm 90%, với xu hướng hiện ngay người chăn nuôi người chăn nuôi thực hiện tổt việc gieo tinh để phát triển đàn bò hướng thịt.

Ngoài ra, huyện có 22 mô hình chăn nuôi dê, 6 mô hình nuôi heo nái an toàn sinh học ở 2 xã Mỹ Thạnh Đông và Bình Hòa Nam. Huyện cũng xây dựng 02 dự án chăn nuôi gà an toàn thực phẩm và chăn nuôi heo, bò tại xã Mỹ Quý Tây. Để giam ô nhiễm trong chân nuôi huyện triển khai sử dụng men Balasa xử lý chuồng trại, xử lý bể chứa và làm Biogas.

Đối với chương trình vùng sản xuất lúa chuyên canh chất lượng cao, huyện đã thực hiện được 1347ha/1200ha kế hoạch. Hàng năm, huyện tổ chức từ 05-10 điểm thử nghiệm, trình diễn giống cây trồng phục vụ sản xuất và đã cung ứng trên 500 tấn lúa giống chất lượng phục vụ trong sản xuất. Trong đó chủ yếu như các giống lúa: IR 50404, OM 576, OM 4900, OM  0162, OM 5451, nếp IR 4625...

Về cây lúa, hầu hết nông dân đã ứng dụng cơ bản quy trình kỷ thuật thâm canh cây lúa cao sản, ngắn ngày, nhất là giống mới, giống xác nhận đạt chất lượng, ứng dụng tốt kỷ thuật 1 phải – 5 giảm, 3 giảm – 3 tăng, thực hiện xuống giống tập trung né rầy, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng đã góp phần giảm chi phí sản xuất, ít hao hụt trong thu hoạch và sau thu hoạch, xử lý các loại dịch bệnh trên cây trồng.

Song song đó, huyện còn phối hợp xây dựng đề tài phát triển cây thiên lý và rau an toàn; xây dựng mô hình sản xuất cánh đồng 3 giảm - 3 tăng; sản xuất lúa theo tiêu chuẩn ViefGAP với 156,5ha ở xã Mỹ Thạnh Đông; sản xuất 12 ha lúa giống OM 5451 và 1352... và sản xuất giống bắp lai. Phối hợp thực hiện 09 mô hình hiệu quả có giá trị kinh tế cao như: Thâm canh chanh, canh tác thiên lý an toàn sâu bệnh, lúa – bắp chuyển gen, lúa – mè, mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, xử lý nấm hồng trên cây chanh, trồng nấm rơm và chăn nuôi heo gà an toàn dịch bệnh.

Trong lĩnh vực y dược, ngành y tế huyện sử dụng có hiệu quả 17 loại Vaccin trong đó có 09 loại Vaccin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng phòng, chống bệnh ở trẻ em như: dại liệt, uốn ván, bạch hầu, ho gà, sởi, thủy đậu. rubella, quai bị, viêm gan siêu vi... Ngoài ra, ngành y tế huyện cũng đã tiếp cận chuyển đổi một số loại Vaccin thế hệ mới điều trị viêm não Nhật Bản, viêm gan siêu vi B, bệnh dại...

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các xã, thị trấn và nơi tập trung đông dân cư trên địa bàn huyện đều có trạm cung cấp nước sạch đảm bảo hợp vệ sinh phục vụ cho người dân, việc xử lý rác thải sinh hoạt chủ yếu chon lấp. Ngành nông nghiệp huyện cũng hướng dẫn xử lý có hiệu quả trong xử lý chuồng trại, xử lý nước trong ao hồ, chất tồn dư thuốc BVTV.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác mời gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển và ứng dụng cộng nghệ sinh học, nhất là phát triển và ứng dụng ở lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, ưu tiên đối với công nghệ sinh học, công nghệ thâm canh, bảo quản chế biến, công nghệ thông tin và tự động hóa… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tấn Hữu


24/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự Lễ khánh thành cầu, cống tại Đức HuệNguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự Lễ khánh thành cầu, cống tại Đức Huệ
Ngày 23/5, huyện Đức Huệ long trọng tổ chức Lễ khánh thành tuyến đường cặp kênh Trà Cú Thượng thuộc xã Bình Hòa Bắc và các cầu, cống trên tuyến đường này.

 23-5-2020 Nguyen Chu tich nuoc phat bieu.jpg

Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, Ban Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Ban Tổ chức Chương trình Cầu nông thôn cùng đại diện các đơn vị tài trợ.

Theo đó, có 8 cầu và 13 cống trên tuyến đường Trà Cú Thượng được khánh thành, đánh dấu chính thức ngày đưa vào sử dụng công trình, phục vụ người dân.

Đường cặp kênh Trà Cú Thượng được đắp đê hình thành từ những năm 1987 – 1988, có chiều dài 6,6km với 8 cầu và 13 cống ngang đường. Hiện trạng trước khi xây dựng: Đường chỉ rộng 1m, trung bình cứ hơn 300m có 1 cầu hoặc cống tạm bợ; độ cao mặt đường rất thấp nên vào mùa mưa bị ngập, trơn trượt. Người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm liền, nhiều hộ phải sử dụng đường thủy để lưu thông.

Hiểu được nhu cầu cấp thiết của địa phương, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ xây dựng 3 cầu và 10 cống ngang trên tuyến đường với tổng mức đầu tư hơn 7 tỉ đồng. Mỗi cầu có chiều dài 30m, ngang 4m và tải trọng 5 tấn.

Là người dân địa phương sống lâu tại tuyến Đường Trà Cú Thượng, trong ngày vui khánh thành tuyến đường mới, ông Huỳnh Tấn Hồng xúc động nói: "Đây là con đường mà bà con chúng tôi hằng mong ước nhiều năm nay. Giờ đây, chúng tôi đã có đường lớn, có cầu vững chắc, ban ngày có cây xanh che mát, ban đêm có ánh đèn thắp sáng, tôi và bà con vui mừng lắm, niềm vui này chúng tôi không thể nào diễn tả hết. Bản thân tôi và bà con xin hứa sẽ chung sức xây dựng tuyến đường luôn sáng - xanh – sạch – đẹp, ra sức thi đua phát triển sản xuất làm giàu chính đáng, góp phần cùng với Nhà nước, cùng với chính quyền địa phương xây dựng thành công xã văn hóa, nông thôn mới trong thời gian tới".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ cho biết: "Sự hỗ trợ vô cùng to lớn và ý nghĩa của các doanh nghiệp, mạnh thường quân sẽ giúp cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện đến trường dễ dàng hơn, giúp gia đình các em bớt đi gánh nặng về việc đưa đón con em đi học. Đồng thời, tạo điều kiện để bà con nhân dân được đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của xã Bình Hòa Bắc nói riêng và huyện Đức Huệ nói chung".

Nhằm phát huy hiệu quả cao nhất các công trình cầu, cống trên tuyến đường, UBND huyện Đức Huệ cũng đầu tư nâng cấp nền đường rộng hơn 6,5m, trải cấp phối đá dăm mặt đường rộng 3,5m và xây dựng 5 cầu giao thông nông thôn, 3 cống ngang đường với tổng kinh phí gần 25 tỉ đồng được trích từ nguồn ngân sách huyện.

Ngoài ra, huyện còn vận động các doanh nghiệp khoảng 1,5 tỉ đồng để trồng cây và đầu tư hệ thống điện chiếu sáng suốt tuyến đường.

Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi, vận chuyển hàng hóa nông sản dễ dàng mà còn góp phần thay đổi diện mạo địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể vì có thành tích vận động, đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn tại huyện Đức Huệ năm 2020.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại lễ khánh thành:

23-5-2020 cat bang khanh thanh cong trinh cau cong  duong cap kenh Tra Cu Thuong.jpg 

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình cầu, cống trên tuyến đường cặp kênh Trà Cú Thượng

 23-5-2020 go bang khanh thanh tai cau kenh Ba Cong.jpg

Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang cùng với lãnh đạo tỉnh và huyện Đức Huệ gỡ băng khánh tại cống số 13 và cầu kênh Ba Công.

 23-5-2020-UBND-tinh-tang-bang-khen-cho-cac-ca-nhan.jpg

Các tập thể được nhận bằng khen của UBND tỉnh Long An

23-5-2020   thong cau Kenh Ba Cong.jpg

Các đồng chí lãnh đạo thông cầu kênh Ba Công

Tiến Hữu


23/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Tây trao huy hiệu Đảng cho đảng viên dịp 19/5Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Tây trao huy hiệu Đảng cho đảng viên dịp 19/5
Sáng ngày 22/5/2020, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Tây tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 02 đảng viên cao niên dịp 19/5.

huy hieu dang MTT.jpg

Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên cao niên

Trong đợt trao huy hiệu Đảng đợt này, Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Tây có 02 đảng viên được trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng là đồng chí Phan Thị Bo và đồng chí Lê Thị Miết đang sinh hoạt tại chi bộ ấp Voi.

Thay mặt đảng viên nhận huy hiệu Đảng, đồng chí Lê Thị Miết đại diện cho đảng viên nhận huy hiệu Đảng bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm của Đảng và chân thành cảm ơn các đồng chí trong BCH Đảng bộ luôn hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian qua và bản thân sẽ tiếp tục cống hiến hết mình, giữ phẩm chất người Đảng viên, sẳn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Son – Bí thư Đảng ủy xã ghi nhận những đóng góp của các đảng viên cao niên cho sự nghiệp cách mạng, đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục phấn đấu, ra sức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cẩm Yến


23/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đồng chí Lê Văn Nên tái cử Bí thư Đảng ủy Khối Văn hóa – Xã hội nhiệm kỳ 2020 -2025Đồng chí Lê Văn Nên tái cử Bí thư Đảng ủy Khối Văn hóa – Xã hội nhiệm kỳ 2020 -2025
Ngày 22/5/2020, Đảng bộ khối Văn hóa – Xã hội (VH-XH) đã tổ chức thành công đại hội Đảng viên lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự đại hội có đồng chí Lê Văn Nam – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ cùng lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Huyện ủy và 35/35 đảng viên được triệu tập.

IMG_1590156995168_1590157228580.jpg 

Đại hội Đảng viên Đảng bộ Khối Văn hóa – Xã hội nhiệm kỳ 2020-2025

Đảng bộ Khối VH-XH được thành lập gồm 04 chi bộ trực thuộc gồm chi bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Bảo hiểm Xã hội với 35 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy khối VH-XH đã không ngừng nổ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đoàn kết, nổ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội đảng bộ lấn thứ I đạt nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Trong đó, điểm nổi bật là công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công, thực hiện các giải pháp giảm nghèo theo hướng bền vững; đảm bảo sự hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế với phát triển VH-XH, đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Trong nhiệm kỳ qua, đã giới thiêu và giải quyết việc làm cho hơn 16 ngàn lao động, đạt tỉ lệ 277,18%; mở được 62 lớp dạy nghề lao động nông thôn, trong đó số lao động qua đào tạo 27.699 người đạt 70,1%/70% nghị quyết của huyện ủy. Phong tặng và truy tặng danh hiệu mẹ VNAH cho 133 mẹ; xây mới 87 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 184 căn nhà tình nghĩa; vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt hơn 2 tỷ đồng. Thông qua các chương trình, dự án giảm nghèo đã kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện đầu nhiệm kỳ là 11,5% đến cuối nhiệm kỳ xuống còn 6,07% (nghị quyết huyện ủy đề ra là 7%).

Trên lĩnh vực GD&ĐT tiếp tục giữ vững và nâng cao tỉ lệ các xã, thị trấn đạt các chuẩn quốc gia về PCGD, 100% cán bộ, quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp theo quy định. Hiện toàn huyện có 13/31 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỉ lệ 41,39%.

Các hoạt động văn hóa, thông tin, TDTT, truyền thanh tiếp tục duy trì và phát triển ổn định. Duy trì và giữ vững 49/49 ấp, khu phố văn hóa. Hiện xã Mỹ Thạnh Đông đã được đề nghị công nhận xã văn hóa NTM. Thực hiện tốt việc chi trả chế độ cho các đối tượng thụ hưởng kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Đến nay tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 89,16%, đạt 111,45% Nghị quyết.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 09 đồng chí. Đồng chí Lê Văn Nên tái cử Bí thư Đảng ủy. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ khóa XII nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Đại hội:

IMG_1590156994643_1590157228009.jpg 

Đ/c Lê Văn Nam – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện (trái) tặng hoa chúc mừng đại hội

 IMG_1590156995065_1590157228418.jpg

Đ/c Lê Văn Nên phát biểu khai mạc Đại hội

 IMG_1590156995969_1590157229337.jpg

Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

IMG_1590156992757_1590157225751.jpg 

Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

IMG_1590156992733_1590157225639.jpg 

Ra mắt Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ XII

Huỳnh Hữu


22/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022Đức Huệ sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022
Chiều ngày 21/5/2020, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Đức Huệ sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2017-2022 và tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Long An - Võ Minh Quốc; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện - Võ Văn Á.

21-5-2020 Quang canh hoi nghi so ket giua nhiem ky cong tac doan va phong trao TTN huyen Duc Hue.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Trong nữa nhiệm kỳ qua, Ban thường vụ Huyện Đoàn Đức Huệ đã tập trung thực hiện các chỉ Nghị quyết đề ra hầu hết đạt và vượt. Qua nữa đầu nhiệm kỳ, công tác tuyên truyền giáo dục được huyện đoàn quan tâm và chú trọng thực hiện. Kết quả đã tổ chức được hơn 760 cuộc tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện về Đại hội Đoàn các cấp; 06 bài học lý luận chính trị của Đoàn; các Nghị quyết của Đảng, chính sách phát luật  của Nhà nước; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn trong năm.

Bên cạnh đó, các hoạt động như chiến dịch sinh viên tình nguyện hè, các hoạt động tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, chiến dịch mùa xuân tình nguyện....đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng với các cấp, các ngành chung tay xây dựng nông thôn mới. Ban Thường vụ Huyện đoàn Đức Huệ còn phát huy tốt các nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên với tổng kinh phí hoạt động trong nữa đầu nhiệm kỳ 2017-2022 là trên 5 tỷ đồng.

Theo đó, Huyện đoàn đã trao tặng hơn 4.680 phần quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn; trao trên 590 suất học bổng và 612 phần quà cho các em học sinh nghèo hiếu học; trao 21.855 phần quà cho các em thiếu nhi nhân dịp tết trung thu hàng năm; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho trên 1.900 người dân; thay 20 trụ điện xì măng; rải đá 13 km tuyến đường giao thông nông thôn; thực hiện 07 km tuyến đường "Ánh sáng an ninh", tuyến đường kiểu mẫu, đường hoa thanh niên; tổ chức trồng trên 2.190 cây xanh; cấp giấy chứng minh nhân dân cho 90 người già neo đơn; trao tặng 01 căn nhà 5.000 đồng cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn,  08 căn nhà tình thương, 01 căn nhà khăn quàng đỏ. Ngoài ra, Huyện đoàn còn tổ chức ra quân ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, phát quang bụi rậm các tuyến đường giao thông nông thôn, vớt lục bình ven các kênh rạch,  thực hiện bến đò ngang an toàn, cổng trường an toàn.....

Trong nữa nhiệm kỳ cuối, Huyện đoàn Đức Huệ tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay; tập trung thực hiện các công trình phần việc thanh niên hướng tới xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng các mô hình, các câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi; củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác đoàn tại các cơ sở….

21-5-2020 Ong Vo Minh Quoc phat bieu chi dao.jpg 

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn – Võ Minh Quốc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị sơ kết, Ban thường vụ Huyện đoàn Đức Huệ cũng đã tổ chức lấy ý kiến của các đại biểu là cán bộ đoàn ở cơ sở để đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiến Anh


22/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc tổ chức đăng ký khám sức khỏe tuổi 17Mỹ Thạnh Bắc tổ chức đăng ký khám sức khỏe tuổi 17
Ngày 21/5/2020, Ban Chỉ huy Quân sự xã Mỹ Thạnh Bắc phối hợp Trạm Y tế xã tổ chức khám sức khỏe và đăng ký Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) lần đầu cho thanh niên tuổi 17 (sinh năm 2003) có hộ khẩu thường trú trong xã.

Do đợt khám diễn ra trong lúc cả nước vẫn đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nên tất cả thanh niên đến khám đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, ngồi người cách người hơn 1m và tập trung không quá 30 người theo quy định.

Trong đợt khám sức khỏe và đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17 của xã Mỹ Thạnh Bắc lần này có 49/49 thanh niên tới tham gia khám sức khỏe và đăng ký, đạt 100% kế hoạch. Hầu hết các nam thanh niên rất phấn khởi, tự tin và sẵn sàng tham gia nhập ngũ để được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc.

Việc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17 nhằm nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thi hành NVQS, đồng thời làm cơ sở cho việc xét duyệt, tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ chính xác, công bằng đúng luật định.

Nguyễn Tấn Phát 


22/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH tỉnh kiểm tra tại Đức HuệBan chỉ đạo Phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH tỉnh kiểm tra tại Đức Huệ
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐXDĐSVH); tăng cường kiểm tra chất lượng phong trào, nhất là các danh hiệu văn hóa đã được các địa phương phúc tra, công nhận, sáng ngày 19/5/2020, Đoàn kiểm tra tỉnh do bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại huyện Đức Huệ để kiểm tra các danh hiệu văn hóa tại địa phương.

IMG20200519082330.jpg 

Quang cảnh buổi kiểm tra thực tế tại thị trấn Đông Thành

Trong buổi sáng, đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH thị trấn Đông Thành. Theo báo cáo của BCĐ thị trấn trong năm 2019, thị trấn có 1.481/1.481 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 100%, cuối năm bình xét đạt trên 98%, cao hơn năm 2018 là 0,35%. Trong đó có 1 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương cấp tỉnh. 4/4 khu phố được huyện công nhận đạt danh hiệu khu phố văn hóa. Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, BCĐ phong trào thị trấn Đông Thành kiến nghị nâng mức kinh phí hoạt động trên lĩnh vực văn hóa và có mức chi cụ thể, rõ ràng; hỗ trợ kinh phí điều tra hộ gia đình; có mục chi cho hoạt động của Trung tâm VHTT & HTCĐ trong nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc với BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH huyện về kết quả thực hiện phong trào trong toàn huyện; công tác tổ chức phúc tra, công nhận các danh hiệu "xã văn hóa nông thôn mới", "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị", "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa", "Ấp, khu phố văn hóa".

Sau khi được nghe báo kết quả thực hiện, Đoàn yêu cầu BCĐ phong trào của huyện làm rõ thêm về các thiết chế hoạt động của Trung tâm VHTT & HTCĐ các xã, thị trấn; công tác giảm nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường; tình hình tệ nạn ma túy tại địa phương,…Qua đó, huyện cũng kiến nghị Liên đoàn lao động tỉnh quan tâm, hỗ trợ, phối hợp huyện trong việc tiếp cận các doanh nghiệp trên địa bàn để thành lập công đoàn cơ sở;…

Kết thúc buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thủy – Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Đức Huệ trong thực hiện các tiêu chí của phong trào TDĐKXDĐSVH thời gian qua. Nổi bật là xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn xã văn hóa đúng thực chất sau nhiều năm tập trung xây dựng để được công nhận. Đồng thời bà đề nghị huyện tiếp tục tập trung hơn nữa, nhất là trong công tác tuyên truyền giải quyết để nâng cao tỷ lệ các tiêu chí chưa đạt. Công tác đăng ký, bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa cần tuân thủ Nghị định 122 nhưng phù hợp tình hình thực tế của địa phương để vừa có thể đảm bảo tiết kiệm được kinh phí nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động. Tăng cường kiểm tra trên lĩnh vực quản lý văn hóa, dịch vụ văn hóa, đặc biệt là các trò chơi có thưởng,...để thời gian tới huyện có thêm nhiều xã đạt chuẩn văn hóa, thị trấn Đông thành đạt chuẩn văn minh đô thị.

Huỳnh Hữu


20/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ trao huy hiệu Đảng đợt 19/5Đức Huệ trao huy hiệu Đảng đợt 19/5
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều ngày 18/5/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ đã tổ chức trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên. Đồng chí Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy Đức Huệ đến dự và trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

19-5-2020 Dong chi Tran Thanh Phong deo huy hieu cho cac dang vien.jpg

 19-5-2020 Trao huy hieu 50 nam tuoi dang cho 03 dang vien.jpg

 19-5-2020 Trao huy hieu 40 nam tuoi dang cho cac dang vien.jpg

Trao huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên đợt 19/5

Đợt 19/5, toàn Đảng bộ huyện Đức Huệ có 26 đảng viên cao tuổi Đảng được nhận Huy hiệu Đảng. Trong số 26 đảng viên đợt này có 03 đảng viên được trao tặng huy hiệu 50 năm tuổi đảng; 03 đảng viên được trao huy hiệu 45 năm tuổi đảng; 08 đảng viên được trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; 12 đảng viên được trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng.

Phát biểu tại lễ trao tặng huy hiệu Đảng, đồng chí Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy Đức Huệ đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí đảng viên trong quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện Đức Huệ trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư mong muốn các đảng viên nhận được Huy hiệu Đảng dù ở cương vị nào, tùy vào tình hình sức khỏe, các đồng chí đảng viên cũng luôn gương mẫu, làm việc với trách nhiệm cao, tiếp tục cống hiến tài lực cùng chính quyền địa phương xây dựng Chi, Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - quốc phòng an ninh ở địa phương.

Tiến Anh


19/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
ĐVTN thực hiện công tác xã hội tại Mỹ Thạnh TâyĐVTN thực hiện công tác xã hội tại Mỹ Thạnh Tây
Ngày 17/5, Ban thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn Long An phối hơp UBND xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ cùng các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác" năm 2020 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

bách-hóa-0-đồng.jpg 

Gian hàng "bách hóa 0 đồng"

Theo đó, được sự hỗ trợ của Hội đồng Đội Trung ương, BTV Tỉnh đoàn tặng sữa cho 3 đơn vị xã Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình, Bình Thành; Cụm thi đua số 1 trực thuộc Tỉnh đoàn hỗ trợ 30 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 500 khẩu trang, 500 hộp sữa, 120 chai dung dịch sát khuẩn.

atm-gạo.jpg 

Nhận gạo từ ATM gạo

 thăm-mẹ-VNAH.jpg

Tặng quà và chúc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bìa

 tặng-gạo.jpg

Tặng nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng xã Mỹ Thạnh Tây

Ngoài ra, Cụm thi đua số 1 kết hợp cùng đoàn Phật tử huyện thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bìa và 2 gia đình chính sách trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây.

Cũng tại chương trình, đại diện Công ty Điện năng lượng mặt trời Trọng Bằng trao tặng 500kg gạo cho hoạt động của ATM gạo nhằm chia sẻ một phần khó khăn với người dân vùng sâu, vùng xa.

Song song đó, BTV Tỉnh đoàn phối hợp Khoa Y - Trường Đại học Quốc gia, các đơn vị Đoàn cơ sở thuộc Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, triển khai gian hàng "Bách hóa 0 đồng" gồm gạo, đường, hạt nêm, dầu ăn, sữa, bột giặt, trứng gà,…

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội tỉnh - Lê Thị Cẩm Tú chia sẻ, "Nghĩa tình biên giới" nhằm góp phần bổ sung dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, tiếp sức cho thiếu nhi đến trường. Phần nào chia sẻ khó khăn với người dân địa phương do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, cũng tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, có công trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc,…

Cùng ngày, Tỉnh đoàn và mạnh thường quân đến thăm, tặng các nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng xã Mỹ Thạnh Tây.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình "San sẻ yêu thương", thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 79 năm này thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh./.

Gia Khánh


18/05/2020 11:00 CHĐã ban hành
Toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19Toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống Covid-19. Tính đến nay, đã vận động được trên 6,5 tỉ đồng; nhiều vật phẩm như nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước uống,... từ các đơn vị: Công ty TNHH Tập đoàn An Nông, Đại diện Nhôm Nam Sung, Công ty SEAHOLDINGS, Công ty Điện lực Long An, Công ty CP Đồng Tâm,... Hiện tại, tiền, vật phẩm ủng hộ đã và đang được phân bổ đến các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, đồn biên phòng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, mạnh thường quân còn thăm và tặng quà các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 19 cây "ATM gạo" với khẩu hiệu "Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho" thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Thời gian qua, Ban Thường trực UBMTTQ các cấp còn thành lập đoàn giám sát cùng các sở, ban, ngành làm việc và nhắc nhở các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội, hạn chế tập trung đông người, tạm ngưng hoạt động một số ngành nghề, đeo khẩu trang khi ra đường, kiểm tra các cơ quan, trường học trong việc trang bị bồn rửa tay, nước sát khuẩn; phối hợp lực lượng biên phòng giám sát chặt chẽ việc người dân qua, lại biên giới bằng đường mòn, lối mở; việc nhập khẩu hàng hóa. MTTQ các cấp còn phối hợp các ngành giám sát và xử phạt việc gom hàng, tăng giá một số mặt hàng như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm.

Bên cạnh đó, các địa phương kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 09-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhằm bảo đảm việc chi đúng đối tượng và chi đủ chế độ, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Hướng dẫn số 08/HD-MTTQ-BTT hướng dẫn Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã giám sát việc thực hiện, trong đó yêu cầu phát huy trách nhiệm của Ban công tác Mặt trận khu dân cư, phối hợp chặt chẽ trưởng ấp, khu phố trong công tác quản lý địa bàn và vận động nhân dân tham gia giám sát tại địa bàn. Theo đó, danh sách hộ nghèo, cận nghèo được niêm yết công khai tại các nhà văn hóa ấp, khu phố và trụ sở UBND cấp xã trong 5 ngày làm việc để nhân dân giám sát. Sau khi MTTQ cấp xã, cấp huyện hoàn thành công tác giám sát, UBMTTQ Việt Nam tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá hiệu quả giám sát cấp huyện, xã.

Với vai trò, chức năng, MTTQ các cấp tham gia và vận động toàn dân chung tay phòng, chống dịch bằng những việc làm thiết thực./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


17/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
"ATM gạo" lưu động tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo Đức Huệ"ATM gạo" lưu động tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo Đức Huệ
Sau đợt 1 hỗ trợ 02 tấn gạo cho bà con dân nghèo 3 xã Bình Hòa Hưng, Mỹ Bình và Bình Thành của huyện Đức Huệ, ngày 15/5/2020, cây "ATM gạo" lưu động do Huyện đoàn Đức Huệ phối hợp với Mobifone Long An và một số nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Đức Huệ thực hiện tiếp tục hành trình hỗ trợ 1,5 tấn gạo miễn phí cho bà con nghèo 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Bắc.

 MTB1.jpg

MTB2.jpg

Người dân vui mừng đến nhận những hạt gạo nghĩa tình

Theo đó, mỗi xã được hỗ trợ 750kg gạo. Người dân đến nhận gạo chỉ cần nhấn chuông trên máy "ATM gạo" là có được 3kg mang về nhà. Tuy mỗi hộ chỉ nhận được 3kg gạo, nhưng bằng tất cả tấm lòng, Huyện đoàn Đức Huệ cùng Mobifone Long An và một số nhà hảo tâm trên địa bàn huyện hy vọng có thể san sẻ phần nào khó khăn với bà con nghèo huyện biên giới.

Chương trình không chỉ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đức Huệ trong công tác phòng chống Covid-19 mà còn hướng đến công tác an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có được bữa cơm đầy đủ trong ngày.

Được biết, chương trình này được huyện đoàn Đức Huệ thực hiện theo từng đợt, tùy thuộc vào kết quả vận động sự hỗ trợ gạo từ các nhà hảo tâm và máy "ATM gạo" lưu động sẽ được Mobifone Long An hỗ trợ và đồng hành xuyên suốt trong các hành trình cấp phát gạo cho người nghèo tại địa phương.

Sau thời gian ngắn gây dựng, đến nay chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm cùng đóng góp 3,5 tấn gạo chia sẻ khó khăn với người dân các vùng khó khăn của Đức Huệ trong đại dịch Covid-19.

Dịp này, A Lực xây dựng – Đất siêu rẻ hỗ trợ 100 phần quà gồm mì gói và các nhu yếu phẩm cho "bách hóa 0 đồng" của huyện đoàn Đức Huệ để tặng người nghèo tại 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Bắc.

Huỳnh Hữu


16/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bệnh viện Nhi đồng 2 khảo sát xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tại Đức HuệBệnh viện Nhi đồng 2 khảo sát xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tại Đức Huệ
Ngày 13/5/2020, Đoàn Y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 do Đồng chí Phạm Lâm Lạc Thư - Phó Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát các hộ được xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương tại huyện Đức Huệ.

111.jpg

 

Khảo sát gia đình ông Huỳnh Văn Chiến

Tiếp và làm việc với đoàn có Đồng chí Lê Văn Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là lãnh đạo, Công đoàn Trung tâm Y tế và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện.

Đoàn đã đến thăm và gặp gỡ các gia đình được xét tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương để khảo sát, bàn kế hoạch, lên phương án và tài trợ kinh phí xây dựng.

Theo đó, nhà tình nghĩa được xét cho gia đình ông Huỳnh Văn Chiến (sinh năm 1942, ngụ ấp 1 xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ), là thương binh hạng 4/4. Bản thân ông thường xuyên đau ốm. Ngôi nhà gia đình ông đang ở rất đơn sơ, hiện đã xuống cấp.

Nhà tình thương được xét cho bà Trần Thị Dốn (sinh năm 1968, ngụ ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ), là hộ nghèo của xã. Hiện bà Dốn chưa có nhà ở, đang phải sống tạm trong căn nhà của người thân. Bản thân bà đau ốm thường xuyên, chồng mất, gia đình không có nghề phụ, kinh tế rất khó khăn.

 222.jpg

Đ/c Lê Văn Nên -Phó Chủ tịch UBND huyện (ngoài cùng bên phải) và Đ/c Phạm Lâm Lạc Thư -Phó Chủ tịch CĐ BV Nhi đồng 2 (thứ 2 từ phải sang) đến thăm và khảo sát nhà Bà Trần Thị Dốn

Tại buổi làm việc, thay mặt chính quyền địa phương, đồng chí Lê Văn Nên - Phó Chủ tịch UBND huyện gửi lời tri ân đến tập thể CNVC Bệnh viện Nhi đồng 2 vì những đóng góp đối với huyện nhà trong thời gian qua. Đồng thời, ông cũng cho biết qua khảo sát, huyện Đức Huệ còn nhiều gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục vận động kinh phí để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng này./.

Võ Thị Thảo Quyên


16/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Ý Đảng, lòng dânÝ Đảng, lòng dân
Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị, một dấu mốc rất quan trọng, có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

DH XIII.jpg 

Tranh cổ động chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội Đảng là công tác văn kiện và công tác nhân sự, đặc biệt việc chuẩn bị nhân sự Đại hội có vị trí, ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là nhân tố bảo đảm thành công của Đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đại hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cho rằng "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc"; "Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Vậy trong hai công tác cực kỳ quan trọng của mỗi kỳ Đại hội Đảng đó, công tác cán bộ vẫn là cái gốc của mọi công tác khác. Chúng ta có thể hiểu rằng, nếu công tác văn kiện được chuẩn bị tốt nhưng công tác cán bộ làm không kỹ, không tốt, để lọt vào đội ngũ những người bất tài, hám lợi thì việc thực thi nhiệm vụ cũng sẽ không thành công.

Trong một bài viết gần đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ: "Những khuyết điểm, yếu kém của một bộ phận cán bộ và những hạn chế, bất cập trong công tác cán bộ cũng là một nguyên nhân quan trọng làm cho đất nước phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của chúng ta, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước".

Nhìn thẳng vào vấn đề, chỉ rõ, chỉ đích danh "một nguyên nhân quan trọng" kéo lùi sự phát triển của đất nước là do sự yếu kém của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Để khắc phục được vấn đề trên, một trong những việc quan trọng hàng đầu trong thời gian qua của Đảng là làm sạch đội ngũ cán bộ đảng viên.

Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay, gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý đã bị kỷ luật; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Sự yếu kém bất tài của đội ngũ cán bộ, trong đó có sự yếu kém về nhân cách và phẩm giá của người cán bộ đảng viên, xét cho cùng, là họ đã không biết giữ gìn phẩm giá của chính mình và phẩm giá của gia đình, dòng họ và phẩm giá, truyền thống văn hóa, văn hiến của dân tộc.

Trong số gần 100 cán bộ đảng viên cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, có không ít người khi chưa được đề bạt, cất nhắc lên vị trí lãnh đạo thì họ có thực tâm, thực tài, có người đã từng có những cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân và họ đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước tôn vinh. Nhưng khi được cất nhắc lên những vị trí quan trọng thì họ lại trở thành những người hỏng, những người làm hại đất nước, làm hại nhân dân.

Điều xót xa này chúng ta thường gặp ở những nơi di tích, danh thắng quan trọng của đất nước. Những bia đá khắc ghi, những cây cổ thụ được trồng lên có gắn bảng đồng, bia đá. Họ là những người đã từng giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy thì mới được trồng cây lưu niệm, khắc ghi ở những nơi quan trọng, nhưng nay bia đá, bảng đồng và cây trồng còn đó, nhưng có người thì đang nằm trong trại giam, người thì đang sống ẩn dật, tủi hổ ở một nơi cách biệt nào đó không dám tiếp xúc với cộng đồng, dân cư.

"Trăm năm bia đá thì mòn". Vâng, bia đá có thể mòn, một cây cổ thụ khi đi hết vòng đời của nó thì sẽ chết đi và lấy thân nuôi đất, nhưng ngàn năm sau, bia miệng thì vẫn còn, như những lời nhắc nhở cho những ai thiếu tu dưỡng, rèn luyện và giữ gìn.

Để xảy ra điều này, tự bản thân họ không biết giữ gìn khi đã có quyền, có danh, có lợi trong tay và tổ chức, đơn vị, cơ quan, khu dân cư… nơi họ công tác thiếu đi tính đấu tranh, thiếu dân chủ và minh bạch, trong đó thiếu minh bạch về công tác cán bộ và minh bạch về tài chính. Họ giống như những chiếc xe lưu thông trên đường lớn mà thiếu đi các biển cảnh báo, thiếu đi lực lượng Cảnh sát giao thông.

Phải khẳng định rằng đất nước ta không thiếu người tài đức, việc tìm chọn được người tài đức đã khó, việc giữ được người tài đức lại càng khó khăn gấp bội, trong đó giữ sao cho được khi người tài đức đã đảm trách những vị trí quan trọng mà không mai một đến cái đức, vì cái đức vẫn là cái gốc của mỗi con người.

Ban biên tập

Nguồn http://vnca.cand.com.vn/


15/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn thanh niên Mỹ Thạnh Tây phối hợp tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèoĐoàn thanh niên Mỹ Thạnh Tây phối hợp tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Sáng ngày 14/5/2020, tại Hội trường UBND xã Mỹ Thạnh Tây, Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thạnh Tây, Chi đoàn Đồn biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với Hội LHTN huyện Hóc Môn (TpHCM) tổ chức chương trình hành trình biên giới chủ đề "Nghĩa tình biên giới" năm 2020 nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2020) và  trao tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã.

 tang qua ho ngheo MTT.jpg

Tặng quà hộ nghèo xã Mỹ Thạnh Tây

Đoàn đã trao 100 phần quà gồm gạo, mì và các nhu yếu phẩm thiết yếu nhằm giúp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có thêm điều kiện giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

 tang qua HS MTT.jpg

Tặng quà cho các em học sinh

Ngoài ra, đoàn còn tặng 10 suất học bổng, 500 quyển tập cho các em học sinh. Tổng giá trị quà tặng trên 35 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn còn có chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh, người nghèo, người khó khăn. Chương trình cắt tóc miễn phí cũng phần nào chia sẽ đến bà con đang còn thiếu thốn, khó khăn.

 tang qua BP MTT.jpg

Thăm, tặng quà CBCS Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây

Dịp này, Đoàn cũng đến thăm hỏi sức khỏe, chia sẻ những khó khăn với các anh chiến sĩ bộ đội Biên phòng Mỹ Thạnh Tây và tặng 10 phần quà động viên tinh thần sẵn sáng trực chiến đấu trên tuyến biên giới giúp các anh có thêm nghị lực trong thời điểm quyết liệt phòng chống dịch covid-19.

Cẩm Yến


15/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Thành Đoàn Tân An làm công tác xã hội tại Đức HuệThành Đoàn Tân An làm công tác xã hội tại Đức Huệ
Hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ Tân An tiếp nối truyền thống hành trình theo chân Bác về các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Long An, ngày 14/5/2020, Cụm thi đua Khối Phường – Thành Đoàn Tân An tổ chức hoạt động Về nguồn và làm công tác xã hội tại xã Bình Thành (huyện Đức Huệ) nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020).

qua BT.jpg

 

Tặng quà cho hộ nghèo xã Bình Hòa Hưng

Đoàn đã đến tham quan khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng (huyện Đức Huệ). Đây là căn cứ địa cách mạng ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng về quá trình hoạt động lãnh đạo của Tỉnh ủy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên mảnh đất quê hương. Sau đó được giới thiệu tham quan nhà trưng bày khu di tích lịch sử cách mạng Long An; Khu bảo tồn nguyên trạng các điểm di tích gốc như Văn phòng Tỉnh ủy, Phòng họp Tỉnh ủy, Nhà làm việc của Thường trực Tỉnh ủy, bộ phận cơ yếu, văn thư, in ấn… Tại đây, Đoàn trao tặng 30 phần quà cho các hộ nghèo tại xã Bình Hòa Hưng.

qua BT HS.jpg 

Tặng quà cho các em học sinh

 qua BT don BP.jpg

Thăm, tặng quà cho CBCS Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây

Tiếp nối chương trình thăm di tích lịch sử là hoạt động xã hội tại xã Bình Thành. Cụm thi đua khối Phường tặng 30 phần quà cho các em đội viên học sinh trường TH và THCS Bình Thành.

Qua đó không chỉ góp phần san sẻ yêu thương, mà còn tăng cường hoạt động giao lưu, hỗ trợ thiết thực, tạo sự đoàn kết, gắn bó tình cảm giữa các đoàn viên thanh niên trong Cụm với đơn vị kết nghĩa là Đoàn thanh niên xã Bình Thành, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2020).

Dịp này, Đoàn còn đến thăm và trao tặng 20 thùng mì cho Đồn biên phòng Mỹ Thạnh Tây.

Như Huỳnh


15/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc ra quân dọn vệ sinh môi trườngMỹ Thạnh Bắc ra quân dọn vệ sinh môi trường
Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Bắc về xây dựng xã nông thôn mới năm 2020, trong 2 ngày 14 và 15/5/2020, MTTQ xã cùng các hội đoàn thể xã ra quân dọn vệ sinh môi trường, xử lý rác thải tuyến tỉnh lộ 838 – đoạn từ ngã 3 ông Đường đến ngã 3 ông Tỵ. Đây là công trình chào mừng đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

MTB 1.jpg 

MTB 2.jpg

Ra quân dọn vớt lục bình dưới lòng kênh

Theo đó, các lực lượng tiến hành hành vớt lục bình, phát quang bụi rậm ven 2 bờ kênh trên tuyến đường kiểu mẫu của UBND xã và quét dọn, thu gom xử lý rác thải dọc tuyến đường từ ngã 3 ông đường đến ngã 3 ông Tỵ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ra quân tổng vệ sinh môi trường; khuyến khích trồng, chăm sóc duy trì cây xanh trên vỉa hè, khu vực công cộng; xử lý rác thải đúng quy định, kết hợp với biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm hoặc không chấp hành tốt những quy định về môi trường, nhằm phòng ngừa ô nhiễm tái phát...

Đây là hoạt động thiết thực, qua đó tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi, bảo vệ môi trường sống, môi trường sinh thái tại địa phương

Như Huỳnh


15/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậuĐức Huệ khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậu
Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 đối tượng: Nguyễn Tiến Đạt (SN 1972, HKTT: Khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và Nguyễn Văn Huấn (SN 1974, HKTT: Ấp Gò Sao, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về hành vi buôn bán hàng cấm.

IMG_0989.jpg 

Đạt và Huấn cùng tang vật

Vào 10 giờ 30 phút, ngày 11/5, Công an huyện Đức Huệ tuần tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ quả tang đối tượng Đạt và Huấn điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 61A- 663.84 vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông.

Lực lượng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật, phương tiện xác minh, làm rõ theo quy định.

Tại Cơ quan Công an, Đạt và Huấn cùng khai nhận do không có tiền tiêu xài nên Đạt thuê Huấn cùng nhau đi buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đến 9 giờ, ngày 11/5, sau khi chất thuốc lá lên xe, Đạt điều khiển xe ô tô chở Huấn và 4.500 bao thuốc lá ngoại đi tiêu thụ, đến khu vực trên thì bị lực lượng Công an bắt quả tang./.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online


15/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnhĐức Huệ quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh
Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đức Huệ luôn xác định việc xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh là một giải pháp quan trọng trong việc phòng chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại.

trung tam VHTTTT.jpg 

Trung tâm VHTT&TT huyện là nơi giao lưu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao thường xuyên của nhân dân

Theo đó, huyện khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người được tham gia tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tham gia các sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng chính trị tư tưởng để mọi người nâng cao nhận thức, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trước sự thẩm thấu của văn hóa độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào.

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm đầu tư xây mới, nâng cấp hệ thống thiết chế về văn hóa, thể thao để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Trong thời gian qua, huyện đã xây mới Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ cho nhu cầu phát triển văn hóa, thể thao của huyện.

Đồng thời, khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa gồm: 01 bưu điện trung tâm, 11 bưu điện văn hóa xã – thị trấn, 01 đội thông tin lưu động, 01 thư viện, 01 công viên, 03 sân bóng đá, 04 sân bóng chuyền, 18 sân cầu lông, 09 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, hệ thống truyền thanh của huyện với tổng số 11 Đài cấp xã, 60 trạm truyền thanh ấp, khu phố đã cơ bản phủ sóng toàn bộ địa bàn huyện, qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngoài ra, huyện thực hiện tốt công tác xây dựng gia đình văn hóa, từ đó được nhân dân tích cực hưởng ứng và trở thành nồng cốt, làm nền tảng trong xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hiện tại, toàn huyện có 96,15% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 49/49 ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa. Các giá trị văn hóa truyền thống được huyện bảo tồn, phát huy, các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ. Từ đó khơi dậy niềm tin trong cộng đồng dân cư, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng, góp phần quan trọng vào việc phòng chống, ngăn chặn, bài trừ các sản phẩm văn hóa độc hại.

Tấn Hữu


15/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay vượt qua đại dịch covid19Chung tay vượt qua đại dịch covid19
 Sáng ngày 15/5/2020, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Đức Huệ đồng hành cùng "ATM gạo" lưu động "Hạt gạo nghĩa tình Mobifone" đã đến chung tay hỗ trợ bà con nghèo vùng biên giới xã Mỹ Quý Đông.

MQD 1.jpg

 MQD 2.jpg

"ATM gạo" lưu động tại xã Mỹ Quý Đông

Thông qua chương trình này, "ATM gạo" lưu động "Hạt gạo nghĩa tình Mobifone" đã cấp phát cho bà con nhân dân trong xã 750kg gạo.

Bên cạnh đó, Đoàn còn tặng thêm 50 phần quà gồm: dầu ăn, đường, mì gói và cá hộp cho 50 hộ dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà trị giá trên 100.000 đồng.

Những phần quà đã thiết thực góp phần động viên, chung sức cùng bà con nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19

Lê Hành 


15/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội Đảng viên Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025Đại hội Đảng viên Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025
Trong 2 ngày 13 và 14/05/2020, Ban chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông long trọng tổ chức đại hội Đảng viên Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Trần Thanh Phong – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Huyện ủy tham dự cùng 166/168 Đảng viên được triệu tập.

Tang hoa chuc mung.jpg

Bí thư Huyện ủy – Trần Thanh Phong (trái) tặng hoa chúc mừng đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Thạnh Đông đã nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra. Nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, tình hình KT-XH-AN-QP và hệ thống chính trị có bước chuyển biến quan trọng. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển tương đối toàn diện, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,3 triệu đồng/người/năm, tăng 17,4 triệu đồng so nhiệm kỳ trước.

Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, chi ngân sách được quản lý chặc chẽ, đúng quy định nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ phát triển KT-XH, ưu tiên chi đầu tư phát triển. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện tại xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo xã giảm từ 3,9% trong năm 2015 xuống còn 1,16% trong năm 2020. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội có bước phát triển khá; an ninh - quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu quả. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã còn đặc biệt quan tâm lãnh chỉ đạo trong thực hiện công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, các ấp đều có tổ dân vận. Việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở từng bước đi vào nền nếp, tạo điều kiện để nhân dân tham gia quản lý xã hội, giám sát hoạt động của cán bộ, công chức và Đảng viên góp phần xây dựng Đảng, chính quyền xã trong sạch vững mạnh qua từng năm.

 Tiến hành bầu cử.jpg

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025

Với khẩu hiệu hành động của Đại hội "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Phát triển", nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị xã tinh gọn, trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy mọi nguồn lực nâng cao chất lượng xã Nông thôn mới; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đảng viên; đảm bảo quốc phòng an ninh; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát huy các tiểm năng trên lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu; giải quyết có hiệu quả các vấn đề nhân dân quan tâm; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 ra mat BCH khóa mới.jpg

Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025

 Ra mat doan dai bieu du Dai hoi huyen.jpg

Ra mắt Đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Qua 2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông khóa mới gồm 15 đồng chí, đồng chí Huỳnh Tiết Cương tái cử bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Đông nhiệm kỳ 2020-2025. Bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên gồm 15 đồng chí, trong đó có 1 đại biểu dự khuyết.

Tấn Hữu


14/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Thư gửi học trò trở lại trường sau dịch Covid-19Thư gửi học trò trở lại trường sau dịch Covid-19

1. Các con thân mến! Vậy là, thầy trò chúng ta lại được gặp nhau sau hơn ba tháng tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những dòng tâm sự này của thầy khi chuyển đến thì các con đã trở lại trường, lớp để tiếp tục hoàn tất chương trình học kỳ II năm học 2019-2020. Hẳn là các con vui lắm phải không nào? Thầy cũng vui nhiều lắm các con ạ!

Các con hãy cố gắng tập trung học thật tốt nhé! Trong thời gian qua, dù tạm nghỉ để tránh dịch nhưng đa số các con đều cố gắng học tốt ở nhà qua tivi, Zalo,… Thầy biểu dương tinh thần học tập ở nhà của các con thời gian qua. Đi học trở lại, các con phải thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang từ nhà đến trường hoặc những nơi đông người, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Các con phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng; khi có những biểu hiện nóng sốt, ho khan, khó thở thì mạnh dạn báo với thầy, cô chủ nhiệm hoặc nhân viên y tế nhà trường có biện pháp ứng phó kịp thời.

Các con yêu quý của thầy! Sân trường đã rực đỏ màu hoa phượng, báo hiệu mùa hè đã đến! Nếu như các năm trước, vào thời điểm này, các con đang ráo riết ôn tập, chuẩn bị kiểm tra cuối học kỳ II, sau đó nghỉ hè thì năm nay, thời gian nghỉ hè sẽ ít hơn. Các con hãy xem những ngày tạm nghỉ tránh dịch vừa qua như là nghỉ hè sớm nhé!

Thầy chúc các con luôn chăm ngoan, học tốt, đạt kết quả cao vào cuối năm học và tất cả đều được lên lớp mới, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Và thầy không quên chúc các con có những ngày hè còn lại thật vui tươi, lành mạnh, bổ ích các con nhé! Thầy thương chào các con!

2.  Các con thân thương của cô! Những chùm hoa phượng đã rực đỏ một góc trời, vậy là, mùa hè lại đến. Mọi năm, vào thời điểm này, các con chuẩn bị bước vào kỳ thi học kỳ 2 và lên kế hoạch cho những ngày nghỉ hè thú vị. Nhưng năm nay, các con lại bắt đầu những ngày học tập trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch.

Trở lại trường, lớp, cô tin chắc rằng, các con đều rất vui mừng. Vui vì được gặp lại thầy, cô, bạn bè, được nghe giảng bài trên lớp. "Chạy nước rút" để hoàn thành chương trình học đồng nghĩa với việc dạy, học của cô, trò chúng ta sẽ vất vả hơn. Nhưng, cô và các con cùng cố gắng nhé để đạt thành tích học tập tốt nhất vào cuối năm. Trong thời gian tạm nghỉ vừa qua, có lẽ, nhiều học sinh lớp 1 đã quên một vài con số, nét chữ và phép tính. Vì vậy, ngoài thời gian học tập trên lớp, về nhà, các con nhớ nhờ ba mẹ chỉ dạy thêm nhé!

Những ngày các con tạm nghỉ, cô rất nhớ các con! Nhớ những tiếng bi bô tập đánh vần, nhớ những nét chữ trẻ thơ. Bây giờ, nhìn các con tung tăng trong bộ đồng phục trở lại trường, cô vui lắm các con à! Cô mong rằng, các con – những chú chim non sẽ học được nhiều bài học hay, ý nghĩa đầu đời từ những tri thức mà cô, thầy mang đến. Các con mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi là cô vui!

Thời gian nghỉ hè năm nay sẽ ít hơn mọi năm nhưng các con đừng buồn nhé! Các con hãy xem thời gian tạm nghỉ vừa qua là mùa hè sớm của năm học này. Cô thương chúc các con học hành chăm chỉ, là con ngoan, trò giỏi các con nhé!./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


14/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ trao tặng nhà đại đoàn kết cho dân nghèoĐức Huệ trao tặng nhà đại đoàn kết cho dân nghèo

 13-5-2020 Trao nha Dai doan ket cho ong Nguyen Van Thanh.jpg

Trao nhà đại đoàn kết cho ông Nguyễn Văn Thành

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong huyện, tỉnh và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/05/2020, UB MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ cùng chính quyền xã Bình Thành đến thăm và tổ chức lễ trao tặng căn nhà đại đoàn kết cho ông Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1969, thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hiện ngụ tại ấp 2, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ.

Sau khoảng thời gian thi công đến nay căn nhà đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Căn nhà có diện tích 45m2, tổng trị giá xây dựng 60 triệu đồng. Trong đó, UB MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Văn Nhanh – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đã trao quyết định sử dụng căn nhà cho gia đình ông Thành. Đồng thời, động viên gia đình ông cố gắng vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống và bảo quản căn nhà thật tốt để sử dụng lâu dài.

Dịp này, đại diện chính quyền địa phương cùng hàng xóm láng giềng cũng đến chung vui, chúc mừng gia đình ông Thành nhân dịp được nhận căn nhà mới.

Tấn Hữu

 


13/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​