Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện cho hòa bình thế giới
Chủ Nhật, Ngày 19/05/2019, 21:00 | Gia Khánh
Từ sự tôn kính và niềm tin của Phật tử đối với Đức Phật, với sự khát khao một cuộc sống yên bình và hạnh phúc, muôn triệu trái tim những người con của Phật và những người dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu cùng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác, yêu thương, phát huy những giá trị của đạo Phật trong cuộc sống hôm nay.

PTTg Pham Binh Minh thuc hien nghi le tam Phat tai Chua Tam Chuc_copy.jpg

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Tam Chúc.

Trong những ngày này, nhân dân Việt Nam, Phật tử Việt Nam vô cùng vinh dự khi được cùng hàng nghìn Phật tử và các vị khách quý đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tôn vinh những giá trị cao quý của đạo Phật, nhân dịp Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam lần thứ ba.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo phong phú ở Việt Nam, là niềm tự hào của Phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thiên niên kỷ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng Đại lễ Vesak là dịp để tất cả những người có tín ngưỡng Phật giáo, những người khát khao một cuộc sống hoà bình, được gặp gỡ để cùng làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật, đặc biệt là tinh thần "khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình"; là nhịp cầu kết nối tri thức, yêu thương và tư tưởng tiến bộ, vun đắp văn hóa hòa bình cho toàn nhân loại.

Phó Thủ tướng cho rằng trong giờ phút này, không ít nơi trên hành tinh, nguy cơ chiến tranh, xung đột, khủng hoảng, bất ổn, thảm họa thiên nhiên vẫn tiếp tục hiện hữu; hàng triệu người vẫn chưa được sống trong hòa bình, chưa có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vì vậy, từ sự tôn kính và niềm tin của Phật tử đối với Đức Phật, với sự khát khao một cuộc sống yên bình và hạnh phúc, Phó Thủ tướng kêu gọi muôn triệu trái tim những người con của Phật và những người dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu, hãy cùng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác, yêu thương, phát huy những giá trị của đạo Phật trong cuộc sống hôm nay.

Cùng chung tay xây dựng thế giới hoà bình, góp phần giải quyết những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt, ngăn chặn và giảm thiểu xung đột, bất bình đẳng, đẩy lùi đói nghèo, khổ đau, đưa tất cả mọi người tới cuộc sống an vui, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn Phật tử và người dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những tinh hoa của đạo Phật, làm giàu cho văn hóa truyền thống của Việt Nam, thực hiện tốt chính sách, luật pháp của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo và đóng góp vào việc xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển bền vững.

Trước đó, trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại lễ Vesak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại lễ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hòa bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Gia Khánh

Nguồn: baochinhphu.vn