Đồng bào Phật giáo sống "tốt đời, đẹp đạo"
Chủ Nhật, Ngày 19/05/2019, 19:00 | Ban biên tập
Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh - Nguyễn Văn Mưng thông tin, cùng với chung tay, góp sức xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, thời gian qua, đồng bào Phật giáo trên địa bàn tỉnh còn tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thi đua lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, hoạt động nhân đạo, từ thiện - xã hội.
 phật-giáo.jpg

Ảnh: Đoàn cán bộ tỉnh đến thăm, chúc mừng các cơ sở thờ tự Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản

Hàng năm, tăng, ni và tín đồ Phật giáo đóng góp hàng tỉ đồng thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới,...

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp cho biết, thời gian qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh luôn phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp, hướng dẫn đồng bào Phật giáo thực hiện hiệu quả phương châm "Tốt đời, đẹp đạo", góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự phát triển KT-XH tỉnh.

Đội ngũ tăng, ni tích cực tuyên truyền, động viên đồng bào phật tử thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật và Hiến chương của Giáo hội. Đồng thời, giúp đồng bào phật tử học tập tinh thần từ bi của đạo Phật, hướng đến cái thiện và làm việc thiện, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 10 tôn giáo, trong đó, Phật giáo có 314 cơ sở thờ tự với khoảng 300.000 tín đồ. Nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh vừa tổ chức đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện.

Đại lễ Vesak là lễ hội văn hóa thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận vào ngày 15/12/1999 nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật đản sanh, Bậc minh triết xuất hiện nơi đời vì sự hạnh phúc cho mọi người, vì sự an lạc cho chúng sanh. Từ ngày 12 đến 14/5, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak 2019) tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, với chủ đề Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam. Đoàn Long An có hơn 10 người tham dự.

Năm nay, công tác chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019 tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo diễn ra chu đáo, trang nghiêm. Tại cấp tỉnh, Đại lễ Phật đản sẽ tổ chức tại chùa Thiên Châu vào ngày 19/5 (nhằm ngày 15/4 Kỷ Hợi).

Ban biên tập

(Nguồn: Báo Long An online, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh)