Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 210016
Tin tức sự kiện
Cảnh giác và ngăn chặn có hiệu quả hoạt động "tín dụng đen"
Thứ 5, Ngày 18/04/2019, 19:00 | Gia Khánh
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Long An hình thành một số nhóm cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen), gây ra nhiều hệ lụy, làm phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
vay-1_krpl.jpg 

Ảnh: Một "kiểu" quảng cáo của "tín dụng đen"

Dọc theo nhiều tuyến đường liên ấp, liên xã, mọi người dễ dàng bắt gặp những tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp với thông tin vô cùng hấp dẫn về hạn mức cho vay, thời gian giải ngân và thủ tục dễ dàng, nhanh gọn... dán ở các gốc cây, hàng rào, cột điện. Theo đó, người vay tiền không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập, chỉ với 1 chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu là có thể được vay tiền...

Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, không cần thế chấp, không cần chứng minh tài chính, chia nhỏ lãi suất theo ngày, thậm chí cho mượn tài sản thế chấp chính là những cái lợi trước mắt dụ những người cần vay tiền lọt vào vòng vây lãi suất "cắt cổ" không lối thoát. Đó chính là phương thức của nhóm hoạt động tín dụng đen đã và đang diễn ra tràn lan ở hầu khắp các tỉnh thành.

Khi người vay không trả được nợ, các đối tượng đe dọa tố giác với cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, buộc người vay phải đưa sổ đỏ nhà, ô tô, xe máy hoặc tài sản khác để thế chấp, rồi ép giá, mua lại tài sản với giá thấp so với thực tế. Không chỉ dừng lại ở hành vi cho vay lãi nặng, khi "dồn" người vay đến mức không thể trả nợ, các đối tượng cho vay còn bất chấp pháp luật, sử dụng nhiều hình thức để ép người vay phải trả cả gốc và lãi.

Điều đáng nói, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân tránh xa tín dụng đen nhưng vì nhiều lý do mà vẫn không ít người tiếp tục dính bẫy, trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động "tín dụng đen", bên cạnh việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm cho vay nặng lãi của lực lượng chức năng và những giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn và giải ngân nhanh thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tiếp tay cho những hoạt động của bọn tội phạm. Khi có sự việc xảy ra cần báo với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Hoạt động tín dụng đen đã và đang vươn vòi "bạch tuộc" khắp thành thị đến nông thôn, khiến không ít người dính bẫy, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Gia Khánh

 

Lượt người xem:   231
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​