Để phong trào đọc sách đi vào nền nếp, phát triển sâu rộng
Thứ 5, Ngày 18/04/2019, 19:00 | Ban biên tập
Trong đời sống tinh thần của mỗi con người, sách đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa mở ra kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc, để phong trào đọc sách đi vào nền nếp và ngày càng phát triển sâu rộng, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là "Ngày Sách Việt Nam".
sach VN.JPG

Ảnh minh họa

Việc lựa chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa to lớn. Tháng Tư là thời điểm phát hành cuốn sách "Đường Kách mệnh" năm 1927 của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Tháng Tư còn là thời gian diễn ra "Ngày sách và Bản quyền thế giới" do đó, lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam còn nhằm mục đích thể hiện sự hội nhập của văn hóa Việt Nam với văn hóa thế giới.

Trong những năm qua, Ngày Sách Việt Nam đã được tổ chức trên cả nước với quy mô ngày càng lớn với 90% các tỉnh, thành phố đã triển khai các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam xuống các quận, huyện; 30% tỉnh thành đã tổ chức hoạt động nàyở  cấp cơ sở xã phường.

100% cơ sở giáo dục đã phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam. Trên 66 triệu lượt học sinh, sinh viên và trên 4,7 triệu lượt cán bộ, giảng viên, nhân viên tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam; đã xây dựng  được trên 30.000 tủ sách phụ huynh. Qua 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, toàn ngành xuất bản đã xuất bản được 160.000 xuất bản phẩm với 1,9 tỷ bản, tăng 20% về số cuốn và số bản sách. Chất lượng xuất bản phẩm được nâng cao, cung cấp cho xã hội khối lượng lớn thông tin, kiến thức của nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao dân trí và phục vụ tốt hơn nhu cầu hưởng thụ của mọi đối tượng bạn đọc...

Những kết quả đạt được nêu trên thể hiện sự nỗ lực, chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội, tạo sự chuyển biến căn bản, tích cực đối với việc phát triển phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách trong cộng đồng. Đồng thời nâng cao nhân thức, tạo nên khát vọng của người Việt Nam đối với việc tiếp cận tri thức nhân loại qua từng cuốn sách. Khát vọng này chính là động lực quan trọng khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy tinh thần hiếu học, nghiên cứu, học tập sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân.

Nguồn: Chinhphu.vn