Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 196214
Tin tức sự kiện
Bệnh Dịch tả heo Châu Phi và các biện pháp phòng chống
Thứ 5, Ngày 28/02/2019, 14:00 | Ban biên tập
Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở Việt Nam, bệnh đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến tình hình dịch tễ đàn heo của Việt Nam. Nếu dịch bệnh này xảy ra thì sẽ gây tổn thất và thiệt hại rất lớn đối với ngành chăn nuôi.

-Đặc điểm bệnh Dịch tả heo châu Phi:

Bệnh dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài heo (cả heo nhà và heo hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Vi rút Dịch tả heo Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

Heo khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

benh dich ta heo Chau Phi.jpg​​

Ảnh: Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

-Triệu chứng: 

Thời gian ủ bệnh thường 5- 10 ngày. Bệnh xuất hiện đột ngột. Lợn sốt cao, sốt tới 42 độ C, kéo dài liên tục trong 4 ngày liền.

Dich tả lợn châu Phi có 4 thể biểu hiện:

1/. Thể quá cấp

Thể này ít gặp và nếu gặp thì chủ yếu ở những vùng, những nước bệnh xuất hiện lần đầu tiên. Lợn đột ngột sốt cao 42 độ C, kéo dài 2-3 ngày tối đa 4 ngày rồi chết.

2/. Thể cấp tính

Đây là thể có đầy đủ các biểu hiện lâm sàng đặc trưng cho bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lợn ốm đột ngột, sốt cao 42 độ C với thể trạng hoàn toàn bình thường. Nhưng khoảng 48h trước khi chết, lợn bệnh mệt mỏi, ủ rũ, lờ đờ, nằm bẹp. Lợn bỏ ăn hoàn toàn và bắt đầu ho, khó thở, nhịp tim, nhịp thở tăng mạnh. Trên da mềm phần đầu, bụng, bẹp… xuất hiện nhiều nốt xuất huyết và nhanh chóng biến thành màu tím thâm bị hoại tử có dịch rỉ.

Mủ bắt đầu chảy ra từ lỗ mũi, từ mắt. Thể trạng lợn xấu đi nhanh chóng. Trước khi chết xuất hiện tiêu chảy hoặc táo bón.

3/. Thể mãn tính

Dịch tả lợn châu Phi thể mãn tính thường thấy ở những nơi bệnh đã thường xuyên xảy ra, ổ dịch lưu cũ. Các triệu chứng thể mãn tính cũng giống như thể cấp tính nhưng có mức độ biểu hiện yếu hơn và chủ yếu rối loạn hô hấp và tiêu hóa. Tỷ lệ chết 30- 50%.

4/. Thể ẩn bệnh (mang trùng)

Những lợn bệnh qua khỏi cơn cấp tính và mãn tính đều mang trùng gây bệnh. Chúng trở thành lợn khỏe mang trùng trong một thời gian rất dài.

-Bệnh tích:

+ Máu chảy ra từ lỗ tự nhiên: mũi, miệng, hậu môn.

+ Tim, cơ tim, vành tim xuất huyết.

+ Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết.

+ Gan sưng to, xuất huyết.

+ Dạ dày xuất huyết.

+ Ruột non, ruột già xuất huyết.

+ Thận xuất huyết.

+ Bàng quang phù xuất huyết.

+ Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.

-Các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi:

Hiện nay chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị bệnh Dịch tả heo Châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cần thực hiện một số biện pháp sau:

+ Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất, thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, điểm buôn bán, giết mổ lợn,…

+ Tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn heo. Thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần. Tiêm phòng phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus như: Dịch Tả, Tai Xanh (PRRS), Lở Mồm Long Móng,…

+ Nhập heo có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ bệnh.

Trước tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở Việt Nam, bệnh đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến tình hình dịch tễ đàn heo của Việt Nam đề nghị bà con chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Đức Huệ nên tăng cường các biện pháp phòng, chống như trên để bảo vệ đàn heo của mình.

Khi có các biểu hiện nghi vấn xuất hiện trên đàn heo, đề nghị cán bộ thú y của địa phương và bà con nông dân thông báo đến Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ để tiến hành kiểm tra và xử lý theo chuyên môn./.

 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp

Lượt người xem:   195
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​