Thứ 3, Ngày 22/01/2019, 10:00
​ Đức Huệ họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới tây nam
22/01/2019 | TIẾN HỮU
Chiều này 21-01-2019, Huyện ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979 – 07/01/2019).

Tham dự buổi gặp mặt có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện và 120 cán bộ là quân tình nguyện, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến đấu trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Quang canh buoi gap mat.bmp

Ảnh: Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng  Pôn Pốt – Iêng Xari. Khi chiến tranh biên giới Tây Nam diễn ra, toàn tuyến biên giới huyện Đức Huệ gần 30km cũng không ngoại lệ, quân Pôn Pốt đã cắm chông, gài mìn dọc theo tuyến biên giới làm cho tình hình biên giới ngày càng căng thẳng. Trước tình hình đó, Huyện ủy Đức Huệ đã chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện tăng cường tuần tra, cảnh giác, bổ sung quân số lực lượng bộ đội địa phương, dân quân du kích tích cực luyện tập và sẵn sàng chiến đấu. Cuối tháng 4/1977, quân Pôn Pốt đồng loạt tiến công trên toàn tuyến Tây Nam. Trên tuyến biên giới Đức Huệ, mở đầu là cuộc tập kích cụm địch sát biên giới của lực lượng vũ trang huyện và quân dân du kích xã Mỹ Quý Tây, đã tiêu diệt 55 tên địch, thu 17 súng các loại. Tình hình diễn biến ngày càng căng thẳng, ác liệt. Từ ngày 22/8 đến ngày 30/9/1977, lực lượng vũ trang huyện, bộ đội địa phương và dân quân du kích xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông đã liên tiếp đánh trả nhiều đợt tiến công của địch, buộc địch tháo chạy về bên kia biên giới, đã tiêu diệt 88 tên địch, thu 26 súng các loại. Đến cuối tháng 12/1978 quân và dân Đức Huệ hoàn thành nhiệm vụ đánh đuổi quân Pôn Pốt lấn chiếm biên giới, tình hình trên tuyến biên giới huyện ổn định. Trong giai đoạn 1979 – 1989, huyện đã có hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ tham gia quân tình nguyện giúp bạn xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, xây dựng chính quyền… góp phần xây dựng đất nước Campuchia độc lập, hòa bình, tự do và phát triển. Nhìn lại chặng đường qua 40 năm, chúng ta càng tự hào, vui mừng và nhận thấy quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa Việt Nam và Campuchia được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đang tiếp tục không ngừng củng cố và phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tang qua me VNAH.bmp

Ảnh: Lãnh đạo huyện Đức Huệ tặng quà cho các mẹ VNAH.

Tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - ông Võ Văn Hy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Đức Huệ hôm nay đối với công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, qua đó nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử và hiện thực của cuộc chiến tranh trong bối cảnh mới của cách mạng. Tại đây, ông cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa đến các đối tượng chính sách, gia đình có công với đất nước. Và mong thân nhân các gia đình liệt sĩ, cựu quân tình nguyện, chuyên gia tham gia chiến đấu trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia luôn dồi dào sức khỏe, chung tay cùng với địa phương xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển.

Tiến Hữu