Đức Huệ tổng kết thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ năm 2018
Thứ 3, Ngày 22/01/2019, 10:00 | TIẾN HỮU
Ngày 21-01-2019, Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện Đức Huệ tổ chức tổng kết thực hiện Kết luận 21 –KL/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ năm 2018. Phó Bí thư Huyện ủy Đức Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện - ông Võ Văn Hy chủ trì hội nghị.

Để đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động quỹ hỗ trợ nông dân (QHTND), trong năm 2018, Thường trực Ban chỉ đạo đề án 61 xây dựng kế hoạch tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, ngân sách cấp huyện bổ sung cho QHTND là 200 triệu đồng, hiện nay đang làm thủ tục giải ngân dự án nuôi bò ở xã Bình Hòa Hưng với 10 hộ, nguồn vốn vận động được 50 triệu đồng đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong năm, Hội nông dân huyện Đức Huệ còn giải ngân vốn QHTND với số tiền 900 triệu đồng, trong đó đầu tư nuôi bò sinh sản công nghệ cao cho 10 hộ ở xã Mỹ Bình với số tiền 300 triệu đồng, đầu tư dự án trồng củ từ cho 30 hộ dân ở xã Bình Hòa Bắc với số tiền là 300 triệu đồng. Hiện tổng nguồn vốn Hội Nông dân huyện quản lý trên 2 tỷ 250 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương là 600 triệu đồng, vốn tỉnh 930 triệu đồng và vốn huyện hơn 720 triệu đồng.

Pho BT HU Truong BCD 61 huyen ong Vo Van Hy phat bieu chi dao.jpg

Ảnh: Phó Bí thư huyện ủy Đức Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện – ông Võ Văn Hy phát biểu chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện chương trình có 62 tổ vay vốn với hơn 2.590 hộ vay. Hiện nay, có trên 2.500 hộ huy động tiền gửi tiết kiệm với số tiền trên 2 tỷ 930 triệu đồng. Hội đã kết hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mở 09 lớp dạy nghề. Ngoài ra, Hội Nông dân thực hiện chương trình xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm cũng như Hợp tác xã, Tổ hợp tác chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao...

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư huyện ủy Đức Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 61 huyện – ông Võ Văn Hy yêu cầu các thành viên của Ban chỉ đạo đề án 61 cấp huyện và cấp xã trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ Hội viên, nông dân xây dựng cánh đồng lớn, vùng sản xuất chuyên canh, nhân rộng các mô hình được hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ nông dân có hiệu quả; chú trọng hỗ trợ nông dân sản xuất tiêu thụ sản phẩm, những chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn; thường xuyên kiểm tra thực hiện các chương trình đề án phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức Hội, xây dựng các tổ kinh tế hợp tác theo Nghị định 151 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; kết nối thị trường tiêu thụ nông sản; tích cực vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân bằng nhiều hình thức v.v….

Tiến Hữu