Đức Huệ sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTG
Thứ 6, Ngày 18/01/2019, 17:00 | HUỲNH ANH
Ngày 17/01/2019, Hội Khuyến học huyện Đức Huệ tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện xây dựng xã hội học tập năm 2019. Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam – ông Phạm Thanh Phong đến dự.

Pho CT UBND huyen ong Le Van Nen trao tang Giay khen cho cac tap the va ho gia dinh.bmp

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - ông Lê Văn Nên trao tặng giấy khen cho các tập thể và hộ gia đình.

Qua 03 năm triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg, nhận thức của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện Đức Huệ về học tập suốt đời đã được nâng lên và có nhiều chuyển biến tích cực. 100% các xã, thị trấn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập, ra các Nghị quyết chuyên đề và triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg. Căn cứ 15 tiêu chí đánh giá xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập (XHHT) tiếp tục chọn xã Mỹ Thạnh Bắc làm điểm và xã Mỹ Thạnh Tây làm diện. Qua kết quả đánh giá 03 năm thực hiện, số hộ đạt danh hiệu "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập" và "Đơn vị học tập" trong toàn huyện tăng từ 5.683 hộ vào năm 2016 lên 36.000 hộ vào năm 2017. Riêng về gia đình học tập, năm 2018 các xã, thị trấn vận động được 13.980 hộ gia đình đăng ký chiếm tỷ lệ 80%, ước cuối năm công nhận 13.400 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập", đạt tỷ lệ 76,6% trên tổng số hộ. Năm 2016, Đức Huệ có 3 đơn vị đạt 15 tiêu chí về "Cộng đồng học tập" cấp xã đó là Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Thạnh Tây và Bình Thành đạt tỷ lệ 27,3%; các xã, thị trấn còn lại đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Năm 2017, có 7 xã đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập" cấp xã gồm: Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Thạnh Tây, Bình Thành, Bình Hòa Bắc, Mỹ Quý Tây, thị trấn Đông Thành và  Mỹ Bình đạt tỷ lệ 63,6%. Năm 2018: ước có 10/11 đơn vị xã, thị trấn đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập" cấp xã, đạt tỷ lệ 90,9%.

Nhìn chung, phong trào xây dựng 4 mô hình học tập và Cộng đồng học tập cấp xã trên địa bàn huyện Đức Huệ phát triển rộng khắp. Tuy nhiên vẫn chưa đồng đều trong toàn huyện, một ít địa phương chưa được cấp ủy chính quyền quan tâm đúng mức nên trong tổ chức thực hiện còn gặp không ít khó khăn cần phải được rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung trao đổi, đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời tại địa phương trong những năm tiếp theo. Dịp này toàn huyện có 5 tập thể và hộ gia đình bà Trang Ngọc Rạng được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào học tập suốt đời tại địa phương.

Huỳnh Anh