Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 484348
Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 13/03/2023, 14:00
Nông dân Bình Hòa Hưng hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau má
13/03/2023 | TIẾN HỮU
Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Hòa Hưng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có cây rau má cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 IMG_7390.JPG

Xã Bình Hòa Hưng là xã biên giới của huyện Đức Huệ. Người dân nơi đây đa phần là dân kinh tế mới từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Bình Hòa Hưng là vùng đất trũng và phèn nên người dân chủ yếu trồng tràm và lúa. Thời gian qua, do giá cả vật tư tăng cao nên bà con làm lúa không đạt năng suất cao rồi hiệu quả kinh tế mang lại cũng không cao. Cho nên nhiều bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây rau má.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Hưng cho biết: "Được sự quan tâm và lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy cũng như các cấp chính quyền ở địa phương vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi từ cây lúa sang cây màu để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, toàn xã có 5 tổ kinh tế hợp tác, trong đó có 02 tổ kinh tế hợp tác trồng rau má, 01 tổ trồng màu và 02 tổ trồng chanh. Hiện diện tích cây ra máu của bà con trong tổ hợp tác có khoảng 20 ha và của bà con tự trồng là 40 ha. Cây rau má được bà con chuyển đổi trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, lợi nhuận thu nhập mỗi ha bà con lời từ 80 đến 120 triệu đồng/năm. Và bà con nông dân đang mạnh dạn chuyển đổi tiếp mở rộng diện tích cây rau má của toàn xã, thấy bà con đang chuẩn bị sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2023 để xuống giống khoảng 30 ha rau má nữa. Trong thời gian gần đây, giá cả rau má ở mức từ 15-25 ngàn/ký, bình quân thấy bà con thu hoạch rau, hoa màu đạt kinh tế rất cao".

 IMG_7385.JPG

Rau má là loại cây ngắn ngày, trồng khoảng 60 đến 70 ngày có thể thu hoạch. Mỗi đợt xuống giống, nông dân thu hoạch được 3-4 lần; sau lần thu hoạch đầu tiên, cách 20 ngày sẽ thu hoạch một lần. Đây là loại cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên.

Để giúp người dân trên địa bàn xã sản xuất rau má đạt hiệu quả về năng suất. Ông Hải cho biết thêm: Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã có hỗ trợ cho Tổ hợp tác trồng rau  với vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 300 triệu cho bà con vay để mua phân bón, giống... Hướng tới Hội tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, xin nguồn vốn vay từ Ngân hành CSXH huyện để tiếp tục đầu tư cho bà con để trồng rau và chuyển đổi cây màu khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Về đầu ra, Hội cũng phối kết hợp với các thương buôn để giới thiệu cho người dân tiếp cận và tạo đầu ra cho cây rau má của bà con ổn định.

Qua lời chia sẻ của bà con, bình thường giá rau má khoảng hơn 10.000đ/ký. Vào mùa thu hoạch rộ thì giảm xuống còn khoảng 7.000đ/ký. Với giá mức này thì sau khi trừ các khoản chi phí nông dân còn lời ít.

Từ việc trồng rau má có hiệu quả mà đời sống của người dân xã Bình Hòa Hưng ngày càng nâng cao và có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá. Qua đó cho thấy chính từ những chủ trương, giải pháp của các cấp chính quyền đề ra đúng đắn, phù hợp với tình hình địa phương đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và làm cho diện mạo nông thôn xã biên giới Bình Hòa Hưng ngày thêm khởi sắc.  

Kim Tiến – Tấn Hữu

Lượt người xem:   51
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang