Thứ 2, Ngày 16/05/2022, 23:00
Đức Huệ khuyến cáo nông dân sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả trong sản xuất
16/05/2022 | KIM TIẾN
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An về việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả, UBND huyện Đức Huệ vừa yêu cầu các đơn vị của huyện có liên quan khẩn trương trên triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả, giảm chi phí đầu vào trong sản xuất cho người dân, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh trên cây trồng hiện nay.

bon phan minh hoa.jpg

Ảnh minh họa

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thực hiện tốt việc phối hợp với Đội Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và quản lý chất lượng nông sản trong công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Tổ chức thực hiện công tác quản lý phân bón theo thẩm quyền; Phối hợp các đơn vị trực thuộc Sở và triển khai hiệu quả Đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 và cùng với Phòng Kinh tế và Hạ tầng vận động doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

Đối với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tập trung Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng cân đối NPK, tránh bón thừa đạm, sử dụng phân bón tiết kiệm trên nền công thức chung 90N - 40P2O5 - 30 K2O (tương đương 04 bao UREA, 05 bao lân Văn Điển, 01 bao Kali), nên giảm phân hóa học, thuốc BVTV, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh, giảm lượng giống gieo sạ, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, thu hồi rơm, rạ tái sử dụng. Triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả: như 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI), gieo sạ né rầy, ứng dụng công nghệ sinh thái, mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết sản xuất.

Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả; tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng và nhân rộng tiến bộ kỹ thuật, giải pháp, mô hình sử dụng phân bón hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của huyện. Riêng Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền Thanh phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tăng cường thông tin, tuyên truyền về các mô hình, giải pháp sử dụng phân bón cân đối, hiệu quả, phù hợp với điều kiện canh tác của huyện.

Còn đối với UBND các xã, thị trấn Chỉ đạo, vận động nông dân tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị, cánh đồng lớn, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tổ chức triển khai mạnh mẽ các giải pháp giảm giá thành sản xuất lúa. Thông qua việc tập huấn, truyền thông, hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện sử dụng phân bón cân đối, hiệu quả; thay thế phân bón vô cơ bằng phân bón hữu cơ theo tỷ lệ phù hợp với điều kiện sản xuất trồng trọt tại địa phương. để hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

Kim Tiến