Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 289575
Tin tức sự kiện
Thứ 7, Ngày 09/10/2021, 08:00
Những cây cầu nông thôn trên tuyến Rạch Tràm – Mỹ Bình tiếp tục mang dậm dấu ấn Bác Tư Sang
09/10/2021 | NHƯ HUỲNH
Từ chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động thực hiện thông qua sự khởi xướng của nguyên Chủ tịch Nước - Trương Tấn Sang, nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đã từng bước bê tong hóa mạng lưới cầu giao thông nông thôn. Những cây cầu không có kiến trúc cầu kỳ, quy mô quá hoành tráng nhưng đã hiện thực hóa ước mơ của người dân, làm đổi thay vùng quê nghèo biên giới Đức Huệ.

10-10 Nguyen chu tich nuoc 1.JPG 

Với mong muốn tạo điều kiện cho mọi người dân vùng nông thôn được thuận lợi kết nối thông thương hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Bác tư Sang (Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang) đã không ngừng nghỉ, luôn là tâm điểm kết nối và là nhân vật chủ đạo của chương trình cầu nông thôn. Người dân Đức Huệ sẽ mãi không quên hình ảnh bác Tư Sang giản dị, đầu đội mũ tai bèo, chân mang dép đi đến những con đường đất nhỏ, hẹp, bụi bặm vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa để trực tiếp khảo sát, kêu gọi tài trợ xây cầu. Hình ảnh ấy càng trở nên quen thuộc, thân thương.

 10-10 nguyen CT nuoc 2.JPG

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm VH, TT&TT huyện từ thông tin của các đồng nghiệp. Đầu tháng 9/2016, khi đoàn khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới đến thăm xã Mỹ Thạnh Đông, trong đoàn có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang và một số lãnh đạo doanh nghiệp. Khi đó, bà Nguyễn Thị Nhiều - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông, đã trao đổi với đoàn về những khó khăn, trăn trở trong thực hiện chương trình nông thôn mới, nhất là giao thông nông thôn, bởi nơi đây có nhiều kênh, rạch nhưng cầu cây tạm bợ cũng còn nhiều.

10-10 Nguyen chu tich nuoc 3.jpeg 

Sau khi trao đổi ý tưởng với bác tư Sang, ngay hôm đó, hai doanh nghiệp đi trong đoàn quyết định tài trợ 4 cây cầu cho 2 huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, trị giá mỗi cây cầu 200 triệu đồng. Chỉ 1 tháng sau, ngày 05/10/2016, Tạp chí Nông thôn Việt chính thức phát động Chương trình Cầu nông thôn và khởi công cây cầu đầu tiên có tên Bảy Mình tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Kể từ đó, một chương trình ý nghĩa - xây cầu cho vùng biên giới, khó khăn ra đời.

Chính từ sự khởi điểm ấy, trong nhiệm kỳ 2015-2020, chương trình cầu nông thôn đã khánh thành và bàn giao hơn 28 công trình cầu cống, cho huyện Đức Huệ cùng nhiều công trình ý nghĩa khác như: Trường Tiểu học Mỹ Quý Tây, Trường THCS Bình Thành, Đường cặp kênh Trà Cú Thượng, đường Biên Giới Giồng Két…với tổng giá trị trên 90 tỷ đồng.

Cùng với các tuyến đường huyết mạch trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện, Tuyến Rạch Tràm - Mỹ Bình có tổng chiều dài toàn tuyến là 33km, dọc bờ kênh Rạch Tràm chạy dài từ Ngã 5 Bình Thành đi qua 6 xã: Bình Hòa Hưng, Bình Thành, Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông cuối tuyến tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh. Khi tuyến đường được hoàn thành sẽ được kết nối vào đường tỉnh 818, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối vùng, đảm bảo an ninh quốc phòng và đặc biệt là nó có ý nghĩa rất lớn trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa nhất là đối với vùng có nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu như ở Đức Huệ. Tuy nhiên, trên tuyến còn 24 cầu GTNT và 06 cống chưa được đầu tư xây dựng. Trước những khó khăn trong việc đi lại của nhân dân, các em học sinh, cũng như việc mua bán, trao đổi hàng hóa người dân địa phương, Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn – Tạp chí Nông thôn Việt đã kêu gọi, vận động mạnh thường quân, nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí xây dựng 08 cầu GTNT thuộc giai đoạn 1 trên tuyến. 8 công trình có tổng mức đầu tư 13,9 tỷ đồng. Trong đó kinh phí tài trợ khoảng 10 tỷ đồng. Vốn ngân sách huyện 3,9 tỷ đồng. Công trình đã được khởi công xây dựng vào tháng 12/2020 và sau hơn 05 tháng thi công, các công trình đã hoàn thành và thông xe phục vụ nhân dân.

Để tri ân sự đóng góp to lớn của đồng chí Trương Tấn Sang – Nguyên chủ tịch Nước và tạp chí Nông Thôn Việt trong việc vận động các mạnh thường quân đóng góp xây dựng các cây cầu GTNT trên tuyến Rạch Tràm Mỹ Bình, ngày 10/10 tới đây, UBND huyện sẽ tổ chức lễ khánh thành 8 cây cầu trong không khí cả nước sôi nổi kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ Đô (10/10/1954 – 10/10/2021) và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2021). Đây cũng là niềm mong đợi háo hức và phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân xã biên giới Mỹ Bình trên chặng đường xây dựng nông thôn mới.

Như Huỳnh

 

 

 


Lượt người xem:   27
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang