Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250132
Tin tức sự kiện
Đức Huệ thực hiện nghiêm chỉ thị không tổ chức các lễ hội
Thứ 5, Ngày 25/02/2021, 09:00 | HUỲNH ANH
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, người dân Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ lại rộn ràng, tất bật chuẩn bị cho lễ hội cúng Lễ Kỳ Yên Miếu ông Lê Công Trình vào ngày 15, 16 tháng giêng âm lịch. Đây được xem là nét đẹp văn hóa của dân tộc được nhân dân xã Mỹ Thạnh Đông tổ chức thường niên.

IMG20210223085950.jpg 

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Ban quản trị Hội miếu ông Lê Công Trình - ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông tổ chức chương trình phụng cúng Kỳ yên "Miếu ông Lê Công Trình" gói gọn trong nội bộ, không quá 20 người theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về việc dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh.

 IMG20210223090047.jpg

Miếu ông Lê Công Trình không chỉ là cơ sở tín ngưỡng dân gian mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương trong CMT8 năm 1945, trong quá trình kháng chiến chống thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Lê Văn Hoại – Trưởng Ban quản trị Hội miếu ông Lê Công Trình cho biết: "Những năm trước, chương trình cúng Miếu được tổ chức lớn, mời khách đông khoảng vài trăm người. Chương trình cúng kéo dài từ ngày 15 cho đến 16 tháng Giêng với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên năm nay, do tình hình dịch bệnh nên Hội miếu chúng tôi chỉ tổ chức trong nội bộ, không đông người, khách đến viếng cũng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế và chỉ đạo của huyện".

Hiện trên địa bàn huyện Đức Huệ có 06 cơ sở thờ tự thường xuyên tổ chức lễ hội vào dịp đầu xuân, trong đó có chùa Linh Châu (Mỹ Thạnh Đông), chùa Long Hưng (Mỹ Quý Đông) và các miếu thờ ông Lê Công Trình. Mỗi dịp đầu xuân, các cơ sở thờ tự này đều tổ chức lễ hội chào đón khách thập phương đến cúng viếng.

Đại đức Thích Thiện An – Trưởng ban pháp chế Giáo hội phật giáo Việt Nam liên huyện Đức Hòa, Đức Huệ, trụ trì chùa Linh Châu, xã Mỹ Thạnh Đông, cho biết: "Mấy ngày nay chùa cũng đã phát loa thông báo về việc không tổ chức lễ hội cúng rằm tháng giêng như những năm trước, các phật tử, người dân đến thắp hương, cầu nguyện thì phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, chia giãn cách nhau khi vào chùa, hạn chế tập trung đông người, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh"

Nhìn chung, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 thì các cơ sở thờ tự này cũng đã tạm dừng tổ chức các lễ hội, cúng rằm tháng giêng. Người dân tín ngưỡng chỉ đến thắp hương cầu nguyện và đảm bảo thực hiện tốt "5K" khi đến viếng miếu, chùa.

Huỳnh Anh

 


Lượt người xem:   67
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​