Đức Huệ tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân bị thảm sát tại Vàm Rạch Gốc
Thứ 7, Ngày 09/01/2021, 06:00 | HUỲNH HỮU
Sáng ngày 08/01/2021, tại Bia căm thù Vàm Rạch Gốc, thuộc ấp 2, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại Vàm Rạch Gốc năm Mậu Thân 1968. Đây là nơi ghi dấu tội ác dã man của Đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.

IMG20210108093947.jpg

IMG20210108094237.jpg

IMG20210108094136.jpg

Theo lịch sử và lời kể của nhân chứng sống, vào chiều ngày 21 – 11 năm Mậu Thân, Mỹ đổ quân lên khu vực kênh Lò Bún thuộc xã Mỹ Thạnh Đông để khủng bố tinh thần của nhân dân không chịu sang Ấp chiến lược ở Hiệp Hòa và tìm diệt lực lượng cách mạng. Lính Mỹ đã đốt nhà và bắt tất cả cả 30 người dân nơi đây đưa vào ấp chiến lược.

Khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, đang lúc trời mưa thì có chiếc tàu nhỏ từ kênh Lò Bún chở 7 tên lính Mỹ đến khu vực Vàm Rạch Gốc. Bằng những thủ đoạn cực kỳ dã man, lính Mỹ đã thảm sát tất cả 16 người dân vô tội, trong đó có 01 người mất tích không tìm được xác, 03 phụ nữ đang mang thai và 09 trẻ em. Ngay sau khi thực hiện hành động giết người, chúng còn ném bộc phá thiêu đốt những thi hài của đồng bào ta hòng phi tang bằng chứng. Cái chết đau thương của 16 người dân vô tội ở Vàm Rạch Gốc là bằng chứng về tội ác trời không dung, đất không tha mà Đế quốc Mỹ đã gây ra trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sự kiện thảm sát đã làm chấn động dư luận và gieo vào lòng nhân dân ta niềm căm thù sâu sắc trước tội ác dã man của giặc. Ngay sau đó, ta đã vạch trần tội ác của Mỹ trên sóng phát thanh và phát động căm thù trong toàn thể nhân dân Việt Nam.

Đảng và Nhà nước đã công nhận Liệt sĩ đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh trong trận thảm sát năm Mậu Thân 1968, đồng thời vào năm 2009 đã xây dựng Bia căm thù Vàm Rạch Gốc để nơi đây mãi mãi ghi dấu tội ác của Đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam, và qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ.

Huỳnh Hữu