Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 222218
Tin tức sự kiện
Hội thảo trình diễn máy sạ lúa theo cụm
Thứ 5, Ngày 24/09/2020, 14:00 | HUỲNH ANH
Nhằm giới thiệu cho nông dân trong vùng sản xuất lúa được tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới về cơ giới hóa trong canh tác lúa, nhất là khâu gieo cấy, sáng ngày 24/9/2020, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Huệ và Công ty TNHH TMDV Sài Gòn Kim Hồng tổ chức Hội thảo trình diễn máy sạ lúa theo cụm tại ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ.

25-9-2020 DUC HUE HOI THAO MAY SA LUA THEO CUM (20).jpg 

Máy sạ lúa theo cụm là loại máy công nghệ, có tổng số 10 hộp chứa lúa được gắn phía sau đuôi máy, mỗi hộp chứa khoảng 5kg lúa giống, người sử dụng có thể tùy chỉnh bụi và hộc gieo hạt có thể điều chỉnh từ 2 hạt - 30 hạt, kèm theo đó hàng cách hàng gieo sạ 25cm cố định.

Đồng thời, lợi thế của máy sạ cụm là có thể gắn với bất kỳ máy nào đang có trên thị trường, không cần gieo mạ và chi phí đầu tư làm mạ khay cho máy cấy; máy có thể điều chỉnh trong quá trình gieo hạt; rễ lúa sau khi gieo sạ phát triển liên tục, không bị gián đoạn như lúa cấy, thân cây mập mạp, tỷ lệ chồi hữu hiệu cao, không đổ ngã so với sạ lan, công suất máy gieo sạ là 01 giờ/ha.

Trước khi tham quan trình diễn tại ruộng của ông Bùi Văn Thống, nông dân còn được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện trình diễn máy sạ lúa theo hàng tại huyện Bến Lức. Kết quả cho thấy, mô hình áp dụng máy sạ lúa theo cụm có lãi hơn 7,7 triệu đồng/ha. Cao hơn mô hình đối chứng khoảng 1,2 triệu đồng/ha.

Ông Trịnh Hoàng Việt – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An cho biết: "Do từ trước đến nay, nông dân vẫn còn thói quen sạ hàng theo mật độ rất lớn trên 80 – 120kg giống/ha. Do đó, để giúp nông dân tiếp cận được giải pháp sạ hàng tiên tiến, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An đã phối hợp với nhiều công ty thực hiện mô hình sạ tỉa theo cụm nhằm đem đến lợi ích cho nông dân là có thể gieo sạ mật độ theo ý muốn từ 40 – 80kg giống/ha. Như vậy, nông dân sẽ giảm được lượng giống ít nhất từ 40-50kg, tiết kiệm được phân bón, thuốc trừ sâu, thời gian và chi phí sản xuất".

Tại ruộng trình diễn máy sạ lúa theo cụm, nông dân được nhìn thấy thực tế quá trình máy hoạt động cũng như được nhân viên kỹ thuật phía công ty hướng dẫn cách điều chỉnh máy, cách khởi động máy cùng việc điều chỉnh lượng giống gieo sạ theo từng cụm phù hợp từng mùa vụ gieo sạ.

Việc áp dụng máy sạ lúa theo cụm không chỉ tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, mà còn giảm công lao động, nhẹ công chăm sóc lúa trong quá trình sản xuất cho nông dân. Bên cạnh đó, còn giảm lượng giống gieo sạ, tăng năng suất, chất lượng lúa khi áp dụng máy sạ lúa theo cụm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên cùng diện tích…

Huỳnh Anh

 


Lượt người xem:   58
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​