Đức Huệ lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện
Thứ 3, Ngày 04/08/2020, 22:00 | Ngọc Thuận
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, ở nước ta mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế và kiểm soát tốt nhưng đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng (tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh...), đồng thời các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng… đang có xu hướng gia tăng và lan rộng tại một số địa phương.

PHONG CHONG DỊCH.jpg

Trước tình hình trên, ngày 04/8/2020 đồng chí Võ Văn Hy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ký ban hành Công văn số 2288-CV/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lãnh, chỉ đạo các chi, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Trong đó:

Giao Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện. Định hướng và kịp thời cung cấp thông tin tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để người dân yên tâm, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Lãnh, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung khống chế và kiểm soát hiệu quả các bệnh truyền nhiễm (nếu có), nhất là ngành y tế tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu để xảy ra tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp trên địa bàn huyện.

Giao Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người khẩn trương triển khai thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP, ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 3961/CV-BCĐ, ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới tại Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, đôn đốc, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để (nếu có), theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Giao Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp Chi Cục Hải quan cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Trung tâm Y tế và các ngành chức năng, địa phương liên quan tăng cường kiểm soát khu vực tuyến biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là đường mòn, lối mở theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND, ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong đơn vị.

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện rà soát, cập nhật hàng ngày danh sách các cá nhân (trên địa bàn huyện) trở về từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện để chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức cách ly tại gia đình theo đúng quy định (ngành y tế và các đơn vị có liên quan phải thực hiện đúng các quy trình về cách ly); tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Ngọc Thuận