Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 238112
Tin tức sự kiện
Hướng dẫn tái đàn sau Dịch bệnh tả heo Châu Phi
Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 00:00 | Gia Nguyên
Từ giữa tháng 6/2019 bệnh Dịch tả heo Châu Phi bắt đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An đã gây thiệt hại cho gần 3.130 cơ sở chăn nuôi của 15 huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã tạm ổn, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An đã công bố hết dịch.

Để công tác tái đàn heo sau dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đạt hiệu quả, hạn chế dịch bệnh xảy ra, đề nghị người chăn nuôi cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Thứ nhất, Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có quyết định công bố hết dịch Dịch tả heo Châu Phi của cơ quan có thẩm quyền (trên địa bàn cấp xã).

- Phải đăng ký với chính quyền địa phương Ủy ban nhân dân xã (có thể thông báo với cán bộ thú y cấp xã) trước khi tái đàn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương và của cơ quan Tài nguyên môi trường đối với các trường hợp phải đăng ký với cơ quan Tài nguyên môi trường theo quy định.

Thứ hai, Khuyến cáo người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn cần thực hiện

 Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học. Phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi.

- Chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi và có giấy chứng nhận kiểm dịch và đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh.

- Bố trí nuôi cách ly ít nhất 02 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện đang còn heo trong trại).

- Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn.

- Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi: Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh, lở mồm long móng,... Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 02 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; Chấp hành nghiêm chỉnh việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Để thực hiện tái đàn có hiệu quả người chăn nuôi cần thực hiện và hợp tác tốt với chính quyền địa phương, cơ quan thú y để giữ vững, ổn định ngành chăn nuôi heo tại địa phương./.

Gia Nguyên

Nguồn Sở NN&PTNT Long An


Lượt người xem:   256
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​