Số lượt truy cập: 205037
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi
Thứ 2, Ngày 24/02/2020, 19:00 | Gia Nguyên
Dịp Tết Canh Tý vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm (GS, GC) trên địa bàn tỉnh Long An đã được tiêu thụ. Việc tái đàn sau tết có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn cung thực phẩm trên địa bàn. Nhưng hiện nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn đang lo lắng về tình hình dịch bệnh.

​Người chăn nuôi chủ động tiêm phòng dịch bệnh khi tái đàn trong chăn nuôi

Từ đầu năm 2020, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 06/02/2020, DTHCP đã xảy ra tại 3 hộ thuộc 3 ấp, 3 xã của 2 huyện Cần Đước và Tân Thạnh, tổng số heo tiêu hủy là 13 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 891kg. Cụ thể, huyện Tân Thạnh phát hiện 1 ổ dịch vào ngày 02-02 tại xã Tân Hòa (đã có kết quả xét nghiệm vi-rút) và 1 ổ nghi dịch vào ngày 05/02/2020 tại xã Nhơn Hòa (đã thực hiện test nhanh kết quả dương tính và đang gửi mẫu xét nghiệm vi-rút). Tại huyện Cần Đước phát hiện 1 ổ nghi bệnh DTHCP vào ngày 09/01/2020 tại ấp 3, xã Phước Vân, tổng số heo tiêu hủy là 3 con. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo bệnh và nghi bệnh theo quy định (chôn, đốt) và vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các hộ xảy ra bệnh.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh, để người dân tái đàn hiệu quả, ngành nông nghiệp hướng dẫn điều kiện tái đàn heo sau dịch bệnh DTHCP: Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chức năng, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện một số nội dung sau: Tổ chức triển khai việc thực hiện kê khai đối với cơ sở chăn nuôi trước khi tái đàn; thực hiện tốt công tác thống kê tổng đàn, theo dõi tình hình dịch bệnh trên heo, xác định tình hình phát triển thực tế của đàn heo tại địa phương; tổ chức khuyến cáo, tuyên truyền người chăn nuôi cẩn trọng trong việc tái đàn, vì nguồn vi-rút vẫn còn lưu hành và rất có thể tái dịch nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt; tuyên truyền cho người chăn nuôi về việc tái đàn heo trên địa bàn phải gắn liền với chăn nuôi heo an toàn sinh học, không tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát, dễ làm phát sinh dịch bệnh, vận động người chăn nuôi không được tái đàn khi chưa thỏa mãn các điều kiện trên; hướng dẫn công tác tái đàn có trọng điểm, theo quy hoạch của địa phương và của tỉnh; khuyến cáo tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín, bảo đảm an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học.

Đối với cơ sở chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây: Chủ cơ sở chăn nuôi phải thực hiện kê khai với UBND các xã, phường, thị trấn trước khi thực hiện việc tái đàn (trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh theo quy định); có quyết định công bố hết dịch bệnh DTHCP của cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp địa phương chưa công bố hết dịch bệnh DTHCP thì phải được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn địa phương kiểm tra, xác nhận đáp ứng đủ yêu cầu nuôi tái đàn); thực hiện các biện pháp an toàn sinh học theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGAP trong chăn nuôi.

Riêng người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn, cần thực hiện: Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học; phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi; chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTHCP và có giấy chứng nhận kiểm dịch đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh; bố trí nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện còn heo trong trại). Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: Sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở đối với quy mô tổng đàn trên 100 con ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con đối với cơ sở có quy mô và khả năng nuôi từ 100 con trở xuống. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với DTHCP, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn. Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi như dịch tả heo cổ điển, tai xanh, lở mồm long móng,…; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 2 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; chấp hành nghiêm việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn, các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Riêng đối với GC, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, Quyết định số 172/QĐ-TTg, ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025" và các văn bản của Bộ NN&PTNT. Trong đó, tập trung thực hiện những nội dung sau: Hướng dẫn chủ chăn nuôi GC tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cho đàn GC; tổ chức triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắc-xin phòng bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn GC, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng".

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online