Số lượt truy cập: 172002
Đức Huệ nỗ lực thực hiện các chương trình đột phá
Thứ 4, Ngày 13/11/2019, 14:00 | Ban Tuyên giáo Huyện ủy
Huyện Đức Huệ có diện tích tự nhiên 43.162 ha, thuộc vùng Đồng Tháp Mười, nằm ở vùng chuyển tiếp từ Miền Đông xuống Miền Tây Nam Bộ với kết cấu thổ nhưỡng chia thành 3 vùng rõ rệt: vùng giồng, vùng bưng và vùng sông. Nền kinh tế của huyện chủ yếu sản xuất nông nghiệp, xuất phát điểm về kinh tế thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

chanh.jpg

Ảnh: Vùng sản xuất chuyên canh cây chanh tại xã Bình Hòa Nam

Trước những khó khăn đó, huyện đã tập trung nỗ lực, phát huy tiềm năng về nguồn lực lao động, đất đai để phát triển sản xuất; từ đó kinh tế - xã hội có những bước phát triển tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra nghị quyết tiếp tục tổ chức thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xem đây là mũi đột phá trong nhiệm kỳ Đại hội; qua đó, đã tập trung lãnh, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây lúa chất lượng cao, xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây chanh và chương trình xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao. Kết quả đến tháng 9 năm 2019, diện tích cây lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện đạt 1.152/1.200 ha, diện tích cây chanh đạt 2.602/2000 ha (tập trung ở 02 xã Bình Hòa Nam và Bình Thành với nhiều chủng loại: chanh giấy: 1.962 ha, chanh không hạt: 600 ha, chanh bông tím: 40 ha); mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao đạt kết quả khả quan. Đến nay, huyện đã thành lập 1 HTX có 16 thành viên, với 181 con bò; 10 tổ hợp tác có 145 thành viên, với 897 con bò.

5.Duc Hue xay dung duoc 3 mo hinh diem chan nuoi bo thit ung dung cong nghe cao.jpg

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Nguyễn Thanh Nguyên (áo trắng, bìa trái) thăm mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Trong phát triển kinh tế, cho thấy hiệu quả kinh tế cây chanh mang lại cao hơn rất nhiều lần so với một số cây trồng khác, cụ thể người trồng chanh có lãi trung bình khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Từ hiệu quả kinh tế đó, trong những năm gần đây, cây chanh đã trở thành cây trồng chủ lực trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện, trong đó xã Bình Hòa Nam có 2.000 ha. Nhờ phát triển cây chanh mà đời sống nhiều hộ gia đình nông thôn được cải thiện, nâng cao, nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro là sự phát triển thiếu tính ổn định, bền vững, nhất là đầu ra của sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây chanh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, trong thời gian tới, huyện Đức Huệ tập trung tăng cường công tác quản lý, quy hoạch vùng sản xuất, theo hướng nâng cao chất lượng và đầu ra của sản phẩm; tiếp tục đầu tư và hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, nhất là về giao thông. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, và các hoạt động khuyến nông, bảo vệ thực vật; rà soát, đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng trong vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm đảm bảo phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tăng cường quản lý và bảo đảm chất lượng giống khi đưa vào sản xuất; nghiên cứu, kêu gọi đầu tư chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng tiêu chuẩn GAP trong sản xuất. Tuyên truyền, vận động khuyến khích thành lập Tổ hợp tác, Hợp tác xã; xây dựng mô hình liên kết giữa Doanh nghiệp - Hợp tác xã - Hộ nông dân là giải pháp quan trọng trong việc tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, giúp người nông dân ổn định sản xuất, có thu nhập ổn định, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại các giá trị kinh tế cao.

​ BTHU tham chanh BHN.jpg

Ảnh: TUV, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ – Phạm Văn Trấn (thứ ba từ phải qua) thăm vùng sản xuất chuyên canh cây chanh tại xã Bình Hòa Nam

Ngoài ra, huyện còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tiêu thụ, chế biến sản phẩm với hình thức liên kết theo chuỗi giá  trị ngành hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất; phát triển cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh công tác xây dựng và quãng bá thương hiệu, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước, từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện./.

Ban Tuyên Giáo Huyện ủy