Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Thứ 5, Ngày 12/09/2019, 22:00 | Tấn Hữu
Sáng 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
TOAN CANH HOI NGHI.bmp

Ảnh: Đại biểu dự họp tại điểm cầu Đức Huệ

Tại điểm cầu cấp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị. Tại huyện Đức Huệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Phạm Văn Trấn chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá tại hội nghị, sau 3 năm thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC trên 3 cây, 1 con đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân. Hiện tại Đức Huệ đã xây dựng được 4 mô hình điểm, thành lập 1 hợp tác xã chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao. Tính đến tháng 8/2019, tổng đàn bò của các mô hình điểm là 141 con. Ngoài ra, huyện cũng thành lập 1 hợp tác xã chăn nuôi bào thịt ứng dụng công nghệ cao tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc với 16 thành viên, 181 con bò, trong đó có 86 con cái sinh sản, đạt 100% chỉ tiêu so kế hoạch.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập 10 tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao với tổng số 145 thành viên, chăn nuôi 972 con bò, trong đó có 563 con cái sinh sản, đạt 100% so kế hoạch.

Để chương trình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao của huyện đạt được kết quả cao hơn, đồng thời nhằm khuyến người dân tham gia váo mô hình, trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình, ngành chức năng tỉnh, huyện đã quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật cũng như con giống và các dụng cụ để phục vụ trong quá trình chăn nuôi cho các hộ tham gia thực hiện chương trình, cụ thể như: Hỗ trợ 53 máy băm, 21 máy cắt cỏ; hỗ trợ 57 con giống cho các mô hình điểm và hợp tác xã; hỗ trợ chế phẩm sinh học xử lý chất thải; tập huấn kỹ thuật cho các thành viên tổ hợp tác;…

Tính đến thời điểm hiện tại thì đàn bò của các hộ tham gia thực hiện chương trình có sự thay đổi rõ nét so với các hộ ngoài chương trình như: tăng trọng nhanh hơn, tầm vóc, năng suất cao hơn.

Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh. Ông đề nghị thời gian tới, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thường xuyên tổ chức đối thoại doanh nghiệp, HTX để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình liên kết sản xuất; phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để làm lan tỏa chương trình; tăng cường xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện đề án.

Tấn Hữu