Văn hóa - Xã hội
Đức Huệ các xã, thị trấn đồng loạt thực hiện chiến dịch uống vắc xin ngừa bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi
Thứ 7, Ngày 14/11/2020, 08:00 | TIẾN HỮU
Ngày 13/11/2020, đồng loạt 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Huệ thực hiện Chiến dịch uống vắc xin ngừa bại liệt cho trẻ dưới 05 tuổi.

13-11-2020 Duc Hue cho tre duoi 5 tuoi uong vac xin ngua bai liet (1).jpg

13-11-2020 Duc Hue cho tre duoi 5 tuoi uong vac xin ngua bai liet (2).jpg

Đức Huệ cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc xin ngừa bại liệt

Những trẻ được uống vắc xin là những trẻ đã từng uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt trước đó, trừ trường hợp trẻ mới uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt trong vòng 1 tháng trước ngày triển khai chiến dịch. Chiến dịch được thực hiện với 02 vòng thời gian, vòng 1 được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 15/11/2020, uống vét từ ngày 26 đến ngày 28/11/2020 và vòng hai được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 20/12/2020, uống vét từ ngày 26 đến ngày 28/12/2020.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2019, trên toàn cầu có 03 quốc gia vẫn lưu hành dịch bại liệt có nguồn gốc vắc xin biến đổi di truyền và tại Khu vực Tây Thái Bình Dương cũng có 03 quốc gia cũng đã ghi nhận dịch bại liệt do vi rút vắc xin biến đổi di truyền, trong đó có quốc gia Trung Quốc và Philipines. Trước tình hình này, Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo quốc gia trong khu vực cần tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm chủng phòng bệnh bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi.

Để trẻ dưới 5 tuổi đang sinh sống trên địa bàn huyện được uống đủ 02 liều vắc xin bại liệt trong hai vòng chiến dịch và đạt đúng mục tiêu phấn đấu của huyện đề ra. Ngay ngày đầu tiên của vòng 1 chiến dịch, Trạm y tế các xã – thị trấn đã phối hợp với các trường mầm non tại địa phương thực hiện cho trẻ uống vắc xin ngừa bại liệt. Đối với trẻ đi học là vậy, còn đối với những trẻ chưa đi học hoặc không đi học thì Trạm y tế các xã phát giấy mời cho cha mẹ của trẻ để cha mẹ đưa trẻ đến các điểm uống vắc xin phòng bại liệt ở địa phương. Dự kiến số trẻ dưới 5 tuổi của huyện Đức Huệ được uống vắc xin phòng bệnh bại liệt trên 4.700 trẻ.

Tiến Hữu