Thứ 4, Ngày 26/10/2022, 17:00
Mỹ Quý Đông thực hiện mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy"
26/10/2022 | Lê Hành (MQĐ)
Ngày 26/10/2022, Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xã Mỹ Quý Đông triển khai thực hiện mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" trên địa bàn ấp 4. Được biết, ấp 4 xã Mỹ Quý Đông nằm trên đường tỉnh 838C với 326 hộ, 1.194 nhân khẩu. Trên địa bàn ấp có 01 cây xăng, 10 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có khả năng điều kiện xảy ra cháy, nổ cao. Chính vì vậy, BCĐ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xã chọn ấp 4 làm điểm thực hiện mô hình.

z3830427538271_fea1fdfa3d674fe9150545523c09b4e0.jpg

Tham gia mô hình, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà ben, kìm cộng lực, búa, rìu...). Đồng thời, mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m- 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ở ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để đảm bảo khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu.

Ngoài ra, các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý tạo danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng "tôi an toàn", thông báo an toàn khi xảy ra sự cháy, tai nạn, sự cố. Căn cứ vào điều kiện thực tế, tổ liên gia có thể trang bị thêm các phương tiện chữa cháy khác như: Bình chữa cháy đặt dọc theo đường, ngõ; khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng, vòi chữa cháy.

Việc triển khai xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" không chỉ nhằm mục tiêu nâng cao ý thức của người dân, biết cách báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động mọi người dân tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Mà còn hướng đến phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, từng bước đưa phong trào trở thành 1 trong những nội dung trọng tâm của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, không để xảy ra cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tin, ảnh: Lê Hành