Xét tuyển ngành công an, quân đội có thêm quy định mới
Thứ 5, Ngày 23/04/2020, 12:00 | Gia Nguyên

Theo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2020 có nhiều điểm mới. Cụ thể, Học viện Quân y có 2 điểm mới: Thực hiện một điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển B00; sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh. Những điểm khác còn lại tương tự kỳ tuyển sinh năm 2019.

Đối với ngành công an, Cục Đào tạo (Bộ Công an) vừa hướng dẫn về công tác tuyển sinh năm 2020. Theo đó, với tuyển sinh hệ ĐH chính quy tuyển mới, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (để xét tuyển) là điểm tối thiểu từng môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 5 điểm trở lên (chưa nhân hệ số đối với thang điểm 10), trừ trường hợp có yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng cao hơn. Thực hiện tuyển sinh theo quy định tại Thông tư 15 (trừ tiêu chuẩn sức khỏe), trong đó cụ thể hóa, bổ sung một số điều kiện, tiêu chuẩn sau: Người dự tuyển chưa kết hôn, chưa có con đẻ (chỉ áp dụng với học sinh phổ thông, không áp dụng đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ); tiêu chuẩn học lực (áp dụng với các thí sinh, trừ cán bộ công an trong biên chế) như các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) đạt học lực trung bình trở lên, từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi vào trường công an đạt từ 7 điểm trở lên trong từng năm học cấp 3. Đối với thí sinh học THPT có môn Ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, nếu có nguyện vọng dự tuyển thì được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển (ví dụ, thí sinh học THPT có môn Ngoại ngữ là Tiếng Pháp đạt từ 7 điểm trở lên trong từng năm và 2 môn còn lại thuộc tổ hợp đủ điều kiện thì vẫn được dự tuyển)...

Về tiêu chuẩn sức khỏe, chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư 45/2019 của Bộ Công an. Thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học. Ngoài sử dụng kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, Bộ Công an lấy điểm trung bình cộng 3 năm học THPT là điểm thành phần để tổ chức xét tuyển. Chỉ tiêu xét tuyển được xác định theo từng trường, từng vùng, từng ngành, từng đối tượng (nam, nữ), từng tổ hợp môn.

Gia Nguyên