Điều kiện xét tuyển vào trường quân đội năm 2020
Thứ 5, Ngày 23/04/2020, 12:00 | Gia Nguyên
Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) mới ban hành hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự và đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Thí sinh ngoài quân đội phải nằm trong độ tuổi từ 17 đến 21, quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân phải từ 18 đến 23 tuổi.

Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và trường sĩ quan Lục quân 1, 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáo, Đặc công, Phòng hóa, thí sinh nam phải cao từ 1,65 m trở lên, nặng tối thiểu 50 kg, không tuyển người mắc tật khúc xạ cận thị.

Nhóm trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật yêu cầu nam cao 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg; nữ phải cao từ 1,54 m, nặng từ 48 kg. Thí sinh được mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp. Những học viện tuyển sinh đối tượng này gồm: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân, Hệ đào tạo cao đẳng quân sự tại Trường Sĩ quan Không quân và Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ôtô.

Với tất cả trường, thí sinh nam phải có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo, thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào các trường chỉ cần đạt chiều cao từ 1,62 m. Thí sinh nam thuộc 16 dân tộc rất ít người gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ được lấy chiều cao từ 1,6 m.

Thời gian sơ tuyển từ 1/3 đến 25/4, trong đó khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sẽ chia thành hai đợt vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Năm nay, trường quân đội vẫn dành chỉ tiêu cho nữ. Các ngành Bác sĩ quân y của Học viện Quân y; Quan hệ quốc tế về quốc phòng và Ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự tuyển 10% chỉ tiêu nữ. Ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học của Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển không quá 6%. Các ngành được giao tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành tuyển ít nhất hai em.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Các nguyện vọng còn lại đăng ký vào trường ngoài quân đội.

Gia Nguyên