Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 238112
Quốc phòng - An ninh
Chống dịch Covid-19 gắn với chống buôn lậu qua biên giới
Thứ 6, Ngày 10/04/2020, 21:00 | Gia Khánh
Tuyến biên giới Long An tiếp giáp nước bạn Campuchia dài gần 133km, nhiều đường mòn, lối mở. Để phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, việc kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh, qua lại trên tuyến biên giới được siết chặt. Song song đó, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, xâm nhập biên giới trái phép được tăng cường, đây cũng là một trong những hoạt động để phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

 mqt.jpg

Hàng buôn lậu bị lực lượng biên phòng bắt giữ

Cùng với các địa phương nội biên, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của tỉnh được tăng cường thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt. Cùng với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh lây lan từ bên kia biên giới vào nước ta. "Chống dịch như chống giặc" đã trở thành phương châm hành động, khẩu hiệu quyết tâm, để cán bộ, chiến sĩ biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để phòng, chống dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, gần đây, các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đã tạm thời đóng cửa. Các trường hợp từ bên Campuchia nhập cảnh vào địa bàn tỉnh đều phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, với tuyến biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở nên việc ngăn chặn xâm nhập qua biên giới trái phép đặt ra nhiều thách thức, nếu không kiểm soát tốt thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhằm quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biên giới của tỉnh được tốt hơn, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), cuối tháng 3, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tiếp nhận 75 cán bộ, chiến sĩ tăng cường đến từ các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Bến Tre về Long An làm nhiệm vụ.

Thượng tá Nguyễn Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Long An, cho biết: "Phòng, chống dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã thành lập 33 chốt chặn (kết hợp với các lực lượng) cùng 6 tổ tuần tra lưu động trên khu vực biên giới. Đồng thời, bố trí cán bộ, chiến sĩ trực canh kiểm soát chặt đường biên, đường mòn, lối mở 24/24 giờ nhằm phát hiện, ngăn chặn xâm nhập biên giới trái phép. Như vậy, ngoài 12 trạm kiểm soát cố định từ trước, trên tuyến biên giới có 42 chốt (trung bình mỗi trạm, chốt bảo vệ 2,9km đường biên giới)".

Tính đến ngày 07/4, có 411 người nhập cảnh (đều là người Việt Nam) từ Campuchia qua địa bàn tỉnh đã được đưa về khu cách ly theo quy định. Mặc dù vậy, theo nhận định, trên tuyến biên giới vẫn có nguy cơ xảy ra nhập cảnh trái phép. Đơn cử như sáng ngày 31-3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp đã kịp thời ngăn chặn, vận động trở lại Campuchia 24 người định nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh. Đến chiều cùng ngày, biên phòng đã bắt 1 vụ, 15 người không quay về mà cố tình nhập cảnh trái phép.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thời gian gần đây, mặc dù đường mòn, lối mở được kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn có những đối tượng lợi dụng đêm tối để lén đưa hàng hóa (chủ yếu là thuốc lá) qua biên giới. Sau khi đến điểm tập kết, các đối tượng đưa hàng lên xe ôtô vận chuyển vào nội địa đưa đi các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM để tiêu thụ. Một trong hai tuyến biên giới được Ban Chỉ đạo 389 xác định có nhiều nguy cơ và xảy ra nhiều buôn lậu hơn là Đức Huệ và Kiến Tường.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chênh lệch giá một số loại hàng hóa hai bên biên giới tăng cao, như thuốc lá chênh lệch 10.000 đồng/cây. Do đó, đối tượng buôn lậu tìm mọi sơ hở để vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Vào tối ngày 01-4, tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, BĐBP bắt giữ một đối tượng vận chuyển gần 1.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số thuốc lá trên với tiền công 500.000 đồng.

Việc một số đối tượng qua lại trái phép trên tuyến biên giới để buôn lậu còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo Trung tá Lê Trọng Tình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Đức Huệ), đơn vị đã phối hợp tốt các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch bệnh và buôn lậu. Tuyến biên giới Đức Huệ được đơn vị quản lý chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất người chưa được kiểm tra y tế lọt qua biên giới, không để tình hình buôn lậu xảy ra phức tạp.

Nhìn chung, công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự trên tuyến biên giới, phòng, chống dịch bệnh và đấu tranh với các loại tội phạm đã được các đơn vị thực hiện rất đồng bộ, nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt nhận thức sâu sắc trách nhiệm, tư tưởng, yên tâm bám trụ trên tuyến biên giới.

Đầu tháng 3/2020, BĐBP tỉnh triển khai kế hoạch tăng cường đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển gia súc, gia cầm, vật tư y tế qua biên giới trái phép; chỉ đạo các tổ, chốt kết hợp ngăn chặn, triệt xóa. Qua đó, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhìn chung được kiềm chế, không xảy ra điểm nóng, phức tạp.

Với nhiệm vụ được giao, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng đóng chốt trên tuyến giới quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phối hợp hiệu quả trong kiểm soát, nắm địa bàn, rà soát đối tượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, phòng, chống buôn lậu đạt hiệu quả cao.

Gia Khánh

Nguồn Báo Long An online

 


Lượt người xem:   145
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​