Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 484317
Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 20/02/2023, 22:00
Anh Lê Minh Triết tìm hướng đi mới từ cây vú sữa Hoàng Kim
20/02/2023 | HUỲNH TIẾN
Sau 5 năm gắn bó với cây chanh, anh Lê Minh Triết, ở ấp 4, xã Mỹ Quý Tây nhận thấy cây chanh được trồng ở vùng đất biên giới xã Mỹ Quý Tây kém hiệu quả, cho năng suất thấp hơn so với các vùng trồng chanh khác trong huyện nên anh mạnh dạn phá bỏ chanh, chuyển đổi sang trồng cây ăn trái với tổng diện tích 5,4 ha, bao gồm các loại cây như: mít thái, sâu riêng, dừa và vú sữa Hoàng Kim. Trong đó, anh muốn thử sức tìm hướng phát triển từ vú sữa Hoàng Kim.

z4110610302560_6a2f624de7b20d95dcba74b6085a30f5.jpg 

Điểm nổi bậc của vú sữa Hoàng Kim là có màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, đặc biệt không có mủ so với loại vú sữa thường. Không chỉ vậy, cây vú sữa này có sản lượng cao và tỉ lệ kháng sâu bệnh tốt. Đó chính là lý do mà anh Triết mạnh dạn trồng thử nghiệm 500 cây vú sữa. Sau 2 năm trồng, 500 cây vú sữa của anh Triết bắt đầu cho thu hoạch, tùy theo kích cỡ, phẩm chất của trái, trái to nhất tầm hơn 0,5kg. Anh Triết cho biết: "Tôi thấy trên đài quảng bá loại cây này ăn cũng tốt nên quyết định trồng thử nghiệm. Loại cây này chỉ cây bỏ phân đầy đủ là nó tự ra bông, ra trái 1 cách tự nhiên, không phải xử lý bông như một số loại cây ăn trái khác".

 z4110610322080_4682955c5942860fae636ce9365e7135.jpg

Qua tìm hiểu được biết, cây vú sữa hoàng kim là cây ưa nước, cần độ ẩm cao. Tuy nhiên, đến thời kỳ ra bông cần ngắt nước, sau khi ra bông đồng loạt thì cấp nước và bón phân cho cây. Theo tính toán ban đầu, trồng vú sữa hoàng kim, khi vườn cây vào giai đoạn ổn định sẽ cho thu hoạch 2 vụ trong năm. Đối với vườn cây của anh Triết chỉ mới được trồng 2 năm gần đây, nên số lượng cây còn là những cây tơ, mới cho trái vụ đầu nên anh chưa thể xác định được năng suất của loại cây này. Anh nói: "Chỉ khi cây trưởng thành tầm 4 năm, thân to, cho tàn rộng thì lúc đó hái trái mới tính được năng suất".

z4110610296795_b653d675794545145d71ddf7dfda764a.jpg 

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đại bàn huyện, thời gian qua, nông dân Đức Huệ đã mạnh dạn từ bỏ những giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế, năng xuất thấp, thay vào đó là trồng thử nghiệm những giống cây trồng mới, lai tạo giống vật nuôi để cho ra năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu với định hướng phát triển của thị trường hiện nay. Điều đó càng khẳng định, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng xây dựng những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao là xu thế được người dân vùng biên giới Đức Huệ tập trung triển khai, thực hiện.

Với mục tiêu cải thiện thiện nâng cao thu nhập và mô hình trồng cây vú sữa hoàng kim được xem là hướng đi mới trong việc đa canh cây trồng của nhà nông. Anh Triết mong muốn:"Hiện tại tôi chỉ bán cho dân địa phương và các tiểu thương ngoài chợ trong huyện, chưa tìm được đầu ra thích hợp. Nếu có thương lái đến thu mua thì tôi sẽ vận động thêm 1 số hộ khác nữa cùng hợp tác trồng để nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn".

Hiện tại, ngoài vườn cây ăn trái của anh Lê Minh Triết, một số hộ nông dân trên đại bàn huyện Đức Huệ cũng đã và đang trồng giống cây vú sữa Hoàng Kim này, nhưng chỉ với quy mô nhỏ lẻ. Ông Đặng Văn Sinh – Chủ tịch Hội nông dân huyện Đức Huệ, cho biết: "Thời gian qua, Hội nông dân huyện cũng đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Riêng đối với vườn cây ăn trái của anh Triết, Hội sẽ có hướng hổ trợ tạo điều kiện cho anh hướng tới thành lập khu vườn sinh thái để thu hút khách du lịch tham quan, cũng như tạo đầu ra cho sản phẩm, nhân rộng hiệu quả mô hình tiến tới thành lập tổ hợp tác để bà con nông dân vùng biên giới sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao".

Với đặc tính vùng đất của huyện Đức Huệ, ngoài cây lúa và cây chanh được xem là cây trồng chủ lực của huyện thì những năm gần đây, nông dân huyện nhà cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính đột phá như: dừa (diện tích gần 164 ha), cây mai (diện tích 96 ha), dưa hấu (diện tích 162 ha), rau má (diện tích 66,4 ha), bắp (diện tích 46,25 ha), các loại cây ăn quả (diện tích 16,7 ha),... từ đó nâng cao tổng sản lượng cây trồng của huyện và góp phần đáng kể trong việc cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

Thiết nghĩ, với đặc tính dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao, vú sữa hoàng kim đang trở thành cây trồng tiềm năng, mở ra triển vọng tăng thu nhập cho người dân địa phương. Qua đó, có thể dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Như Huỳnh – Kim Tiến

 


Lượt người xem:   83
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang