Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 485991
Tin tức sự kiện
Chủ Nhật, Ngày 18/09/2022, 04:00
Vốn tín dụng chính sách – Phao cứu sinh đối với cho học sinh, sinh viên nghèo
18/09/2022 | Duy Vũ (NHCSXH)
Trong đó, chính sách cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt phí.

10.jpg 

Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Đức Huệ không ngừng tăng trưởng, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn hàng năm có sự góp phần tích cực của nguồn vốn địa phương, điều này thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Đặc biệt, kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện đã cân đối ngân sách chuyển 8 tỷ 596 triệu đồng sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm của huyện về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 31.jpg

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, PGD NHCSXH huyện Đức Huệ đã tổ chức nhận bàn giao dư nợ của 02 chương trình cho vay hộ nghèo (HN), giải quyết việc làm (GQVL) từ Ngân hàng Nông nghiệp, Kho bạc Nhà nước với tổng dư nợ 4 tỷ 334 triệu đồng. Sau 20 năm hoạt động từ chương trình tín dụng tiếp nhận ban đầu, đến nay PGD NHCSXH huyện đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng gồm có: Chương trình cho vay Hộ nghèo, Hộ cận nghèo (HCN), cho vay Hộ mới thoát nghèo (HMTN), cho vay Học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMT), hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho vay người lao động đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay hộ nghèo về nhà ở theo QĐ 167 và QĐ 33, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (VKK), Cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn (TNVKK), Cho vay nhà ở xã hội theo NĐ 100, Cho vay HSSV mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, Cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Tính đến ngày 31/8/2022, tổng dư nợ đạt 333 tỷ 508 triệu đồng, tăng gấp 77 lần so với thời điểm nhận bàn giao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 10%, với 8.158 hộ nghèo và đối tượng chính sách khác còn dư nợ, bình quân mỗi hộ dư nợ 40,88 triệu đồng.

Trong đó, chính sách cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt phí. Đây là chương trình tín dụng có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao, vì với mức học phí tại các trường đại học hện nay bình quân từ 10-20 triệu đồng/năm, trong khi thu nhập của người dân khu vực nông thôn phụ thuộc chủ yếu vào mùa vụ nên thời điểm các em nhập học, nhiều gia đình khó có khoản tiền lớn để trang trải, không ít gia đình vì vậy phải cho con nghỉ học. Trong bối cảnh đó, chính sách vay vốn cho HSSV nghèo mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai các em. Chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đến nay dư nợ đạt 16.745 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 5%/ tổng dư nợ, với 432 hộ còn dư nợ, tăng 100% so với lúc nhận bàn giao. Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà qua đó còn khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách của Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên là đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội. Và đặc biệt là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157 ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, học sinh, sinh viên sẽ được vay vốn tối đa 4 triệu đồng/tháng (40 triệu đồng/năm) kể từ ngày 19/5/2022.

Việc điều chỉnh chính sách cho vay lần này có ý nghĩa rất lớn, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tài chính để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt phí của HSSV phù hợp với giá cả thị trường, góp phần giảm áp lực cho các gia đình gặp khó khăn./.

Duy Vũ


Lượt người xem:   61
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang