Chủ Nhật, Ngày 11/09/2022, 19:00
Hội thảo đánh giá mô hình "Nuôi ếch thịt thương phẩm trong bể xi măng"
11/09/2022 | Quốc Việt
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Huệ, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình "Nuôi ếch thịt thương phẩm trong bể xi măng" tại nhà ông Phạm Minh Tạo, ấp 2 xã Bình Thành, huyện Đức Huệ.

z3708136847106_70d2d48509c663f5e70b4e3092d24a03.jpg

Nhận thấy nghề nuôi ếch phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ đã triển khai mô hình nuôi ếch thương phẩm, bước đầu cho kết quả khả quan, có thể nhân rộng trên địa bàn huyện.

Với kinh nghiệm 03 năm nuôi ếch trong bể xi măng, ông Tạo hội viên nông dân Ấp 2 xã Bình Thành huyện Đức Huệ đã mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình nuôi ếch thương phẩm do Trung Tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ triển khai.

z3708136321464_a45c1acfead677a5b6e8b8b3b6a41d4a.jpg

Với quyết tâm thoát nghèo từ nghề nông và yêu thích việc chăn nuôi, ông Tạo đã tìm hiểu và thử nghiệm nuôi ếch trong bể xi măng. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, sau 01 năm đầu triển khai, ông Tạo đã mở rộng diện tích nuôi ếch lên 350m² với 07 hồ nuôi. Với hình thức nuôi kế mí, ông Tạo thường xuyên duy trì 2.500 con ếch trong hồ. Tuy nhiên, vì thiếu kỹ thuật chăn nuôi, cách xử lý khi ếch bị bệnh nên đàn ếch bị hao hụt nhiều. Tháng 02/2021, ông Tạo tham gia mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm do Trung Tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ triển khai. Theo đó, trung tâm hỗ trợ ông Tạo 2.500 con ếch giống, 50% chi phí mua thức ăn và thuốc phòng, trị bệnh cho ếch, đồng thời thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ếch.

Theo ông Tạo, từ khi tham gia mô hình, ông được trung tâm tập huấn kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng, điều trị một số bệnh thường gặp ở ếch như tê liệt, thình bụng, hiện tượng sốt xuất huyết... Đặc biệt, việc bổ sung vitamin C và men tiêu hóa cho ếch trong thời gian đầu để giúp ếch thích nghi với điều kiện chăn nuôi, tăng sức đề kháng, giảm hẳn lượng ếch hao hụt. Qua 3,5 tháng nuôi và chăm sóc, đàn ếch của gia đình ông Tạo phát triển khỏe mạnh, đến nay bắt đầu xuất bán thương phẩm. "Trước đây, với số lượng duy trì 2.500 con trong hồ, một vụ ếch 3,5. tháng cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Tham gia thực hiện mô hình, nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên đến nay ếch phát triển rất tốt, khả năng vụ này cho thu nhập khoảng 95 triệu đồng.

Bà Huỳnh Phương Thảo – Đại diện Trung Tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An cho biết việc nuôi ếch không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi có thể cùng lúc phát triển các mô hình kinh tế khác. Nuôi ếch thương phẩm không quá khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước. Mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm là một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, áp dụng kỹ thuật mới, không gây ô nhiễm môi trường, có thể nhân rộng trên địa bàn huyện. Qua đó đẩy mạnh sản xuất thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường và góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Quốc Việt