Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 221769
Kinh tế
Diện mạo nông thôn mới xã Mỹ Thạnh Đông
Thứ 4, Ngày 08/07/2020, 00:00 | Gia Khánh
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mỹ Thạnh Đông (huyện Đức Huệ) có xuất phát điểm còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập người dân ở mức thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao...

IMG_1593693273380_1593862063051.jpg 

Chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp

Sau 10 năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận, đóng góp của nhân dân đã góp phần giúp xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Diện mạo NTM của xã có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân được nâng lên.

Nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng đề án và triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư phải tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, có sự tư vấn của cán bộ chuyên môn để xác định được nhu cầu cấp thiết của các công trình, dự án ưu tiên đầu tư nhằm mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, cũng thấy được trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong việc thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới.

Và trên thực tế, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con trong xã đã hiểu được chủ trương của Nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng NTM, lợi ích mà Chương trình đem lại. Từ đó, nhân dân đồng thuận, nhất trí hiến đất, để hoàn thành việc giải phóng mặt bằng thực hiện nhiều công trình dân sinh. Tổng nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã hơn 156 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gồm tiền mặt, đất và tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 80 tỷ đồng, chiếm 51,4%.

 26-12-2019 Trong bong cap duong 839 (1).jpg

Trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường

IMG_1593693261939_1593862061904.jpg 

Huy động nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội

Từ việc quan tâm tạo môi trường đầu tư tốt như xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là giao thông thuận lợi cho việc đi lại, đảm bảo cung ứng đủ điều kiện để sản xuất; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thời gian gần đây xuất hiện những tổ, nhóm giúp nhau làm kinh tế gia đình với hình thức hoạt động nhóm dịch vụ nông nghiệp. Lao động trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn có thu nhập từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã đã phối hợp cùng các Ngành chức năng và các doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao gắn với bao tiêu sản phẩm … Đồng thời, cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình, tham quan học tập kinh nghiệm cho người dân nhằm chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp giảm dần và tiến tới xóa bỏ diện tích sản xuất lúa năng suất thấp, kém hiệu quả. Trên cơ sở đó, mở các lớp dạy nghề như: Kỹ thuật chăn nuôi bò, đan giỏ xách , kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, thú y trên gia súc gia cầm… Xã đã tổ chức đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Xác định tiêu chí thu nhập là khá quan trọng, thời gian qua, từ huyện đến xã đã tập trung các nguồn lực đầu tư các chương trình, dự án nhằm tăng thu nhập cho người dân. Tạo điều kiện để người dân tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, ứng dụng tiến bộ trong sản xuất. Thực hiện hỗ trợ vốn vay và cấp tín dụng cho các hộ nông dân sản xuất từ các nguồn vốn của ngân hàng chính sách – xã hội và ngân hàng NN&PTNT.

Ngay từ khi lập đánh giá đề án xây dựng nông thôn mới thì thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/người/năm, cho đến nay thu nhập trên địa bàn xã đạt 48,4 triệu đồng/ người/năm.

Đây là kết quả việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ ở cơ sở với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Người dân trở thành chủ thể góp phần xây dựng những công trình mà họ được hưởng lợi trực tiếp. Vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên được phát huy, tạo sức lan toả rộng rãi trong nhân dân.

Đặc biệt, vai trò "dân vận khéo" của các tổ dân vận đã cho thấy hiệu quả khi trực tiếp làm công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân về ý nghĩa, mục đích, phần việc mà người dân cần tích cực đóng góp. Qua đó, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào chủ trương đúng đắn của Đảng, tin tưởng vào sự quản lý, điều hành của chính quyền, tạo nên diện mạo xã NTM Mỹ Thạnh Đông ngày hôm nay./.

Gia Khánh

 


Lượt người xem:   182
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​