Hoạt động của huyện
Lễ Cúng Đôn Ta (Bon Phchum Ben) của người Khmer
Thứ 2, Ngày 18/09/2017, 15:00 | Hoài Thâm
Lễ Cúng Đôn Ta (hay gọi là Bon Phchum Ben; đọc theo Tiếng Việt là Bôn Ph-Chum Bân) là một trong những lễ hội lớn nhất của dân tộc Khmer.

​ Cứ đều đặn mỗi năm vào ngày 1 tháng 8 Âm lịch (lịch Khmer) đến ngày 15 tháng 8 Âm lịch, người Khmer lại tổ chức lễ hội của mình một cách rầm rộ. Lễ hội có thời gian 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1 gọi là Ben 1, ngày thứ 2 gọi là Ben 2,...đến ngày 15 gọi là Phchum Ben. Đây là một lễ hội mang đậm chất tôn giáo của người Khmer.

donta.jpg

Ảnh: Người Khmer trong trang phục lễ lịch sự đang dâng lễ vật cúng tại chùa.

Mỗi năm đến mùa Đôn Ta thì tất cả bà con họ hàng xa gần đều tụ họp về quê của mình để chuẩn bị cho lễ hội, mọi người chuẩn bị thức ăn, quần áo để cúng tổ tiên dòng họ tại các chùa Nam Tông Khmer. Tại đây, các sư sẽ tụng kinh hồi hướng công đức và "chuyển" những lễ vật đến cho vong linh đã khuất.

Từ Đôn Ta nếu dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là ông bà, tức là mùa lễ cúng ông bà tổ tiên, xét về mặt ý nghĩa thì lễ hội này có nét tương đồng với Mùa Vu Lan của người Việt chúng ta, đều là thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên, cha mẹ, hơn nữa đây còn là cơ hội để họ hàng anh em gặp gỡ nhau, giúp tình cảm gia đình ngày càng thêm khắn khít, tất cả đều hướng về mục đích chân, thiện, mỹ của con người. ​

HOÀI THÂM