Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 195258
Chính trị
Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng chống dịch Covid-19
Thứ 6, Ngày 03/04/2020, 21:00 | Ban biên tập
Năm 2020, là năm diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh mùng 2 tháng 9, là năm Việt Nam nhậm chức Chủ tịch ASEAN 2020 và phải đối mặt với một khó khăn hiếm thấy, một thách thức mang tầm cỡ quốc tế, đó là khi dịch COVID-19 bùng phát và dần trở nên phức tạp, bên cạnh đó là vấn đề tranh chấp ở Biển Đông vẫn âm ỉ suốt nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã cho thấy khả năng cũng như vị thế của mình trước những diễn biến căng thẳng trên trường quốc tế.

Từ việc kiểm soát tốt dịch bệnh đến làm tốt vai trò chủ tịch ASEAN, điều đó đòi hỏi quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta và một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, để đưa đất nước vượt những khó khăn thách thức do dịch COVID-19 gây ra đòi hỏi một vấn đề cấp bách cần giải quyết hiện nay đó là: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước".

Và thực tiễn khi Cách mạng tháng Tám mới thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mới ra đời, đất nước còn nghèo, vũ khí còn thô sơ mà đã phải đương đầu với thực dân Pháp đang mạnh lại được đế quốc Anh, Mĩ giúp đỡ. Làm sao kháng chiến thành công được? Một trong những chủ trương sáng suốt của Bác Hồ là đoàn kết. Người nói: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công.

Hiện nay, tại sao vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc trong chống dịch COVID-19 cần phải đặc biệt được chú trọng, xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, khi công bố dịch và những biện pháp phòng tránh trong đó có khẩu trang y tế và nước sát khuẩn thì hàng loạt các nhà thuốc ghim hàng, nâng giá mặc dù đã có chỉ thị của phó Thủ tướng là không được tăng giá. Điều này thể hiện tính cá nhân, không có tinh thần dân tộc, tư tưởng này cần phải loại bỏ đề tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mọi người chung tay cùng chiến thắng đại dịch.

Thứ hai, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát mặc dù Đảng, Nhà nước ta đã có những bước đi rất chủ động và hiệu quả trong phòng, chống dịch cùng với việc đón kiều bào về để cách ly, chữa trị. Nhưng lấy lý do đó trên không gian mạng các thế lực thù địch lại cho rằng đây là một quyết định sai lầm bằng việc so sánh vì một lượng nhỏ kiều bào mà phải ảnh hưởng đến hàng triệu người dân trong nước, điều đó đã làm cho một bộ phận người dân đặt vấn đề phải chăng Đảng ta đã đặt từ "nhân văn" không đúng nơi.

Xin nói thêm về vấn đề này, đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn và nhân văn của Đảng ta bởi vì, kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc, là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam. Những ai có suy nghĩ trên thì hãy đặt kiều bào là con em của mình nếu không được đưa về nước trong những lúc khó khăn này thì sẽ ra sao.

Thứ ba, một số "vị" khi vào khu vực cách ly thì không tuân thủ quy định, có tư tưởng hẹp hòi, so sánh, thậm chí có trường hợp phải cách ly bắt buộc hoặc không khai báo y tế, khai báo không thành thật gây khó khăn trong việc khoanh vùng dập dịch. Điều này đã gióng lên hồi chuông về một ý thức cộng đồng kém trong một bộ phận người Việt Nam, điều này cần phải giải quyết để có tiếng nói chung trong phòng dịch.

Thứ tư, cùng với những vấn đề vừa nêu trên thì ở mặt khác chúng ta đã có những đội tình nguyện phát khẩu trang y tế miễn phí, có những mạnh thường quân ủng hộ vật chất, kinh tế trong phòng chống dịch, có những bà mẹ Việt Nam Anh hùng dù đã 95 tuổi vẫn miệt mài bên máy may để có những chiếc khẩu trang miễn phí cho xã hội và thật đáng trân trọng khi LLVT và đội ngũ y bác sĩ phải gòng mình chống dịch với phương châm "chống dịch như chống giặc".

Từ những vấn đề trên để tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng chống dịch COVID-19 thiết nghĩ chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau:

Trước hết, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các cấp, ngành, lực lượng nhận thức sâu sắc về sự cần thiết phải tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng, chống dịch. Phải có lực lượng "tiền tuyến" đủ mạnh và rộng khắp để khoanh vùng, dập dịch bên cạnh đó hậu phương thật vững chắc và sự đồng long chung sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Hai là, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc. Những chính sách và điều luật về cách ly và di chuyển nơi cư trú, khai báo y tế phải thực hiện ngay và tăng cường hơn nữa,

Ba là, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo sinh lực mới của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phải xây dựng lòng tin vững chắc trong nhân dân về việc đẩy lùi dịch bệnh qua các việc làm cụ thể, từ việc kích hoạt các bênh viện dã chiến,

Bốn là, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thực hiện tốt các giải pháp trên sẽ góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đảm bảo cho đất nước có đủ sức mạnh để chiến thắng đại dịch cũng như xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban biên tập

Nguồn Buôn Nắng


Lượt người xem:   47
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​