Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi
Thứ 2, Ngày 13/05/2019, 21:00 | Ban biên tập
4 tháng đầu năm 2019, trên cả nước có hơn 20 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả heo châu Phi (DTHCP), trên 85.000 con heo bị tiêu hủy.

P6.jpg

Việc dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến giá heo biến động liên tục thời gian qua. Hiện một số tỉnh phía Bắc đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, hiện nay, DTHCP lại xuất hiện ở tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.

Trước tình hình trên, công tác phòng, chống dịch bệnh cần được tập trung, không chủ quan, lơ là. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Đinh Thị Phương Khanh, hiện toàn tỉnh có 27 cơ sở giết mổ heo, trong đó có 8 cơ sở xuất về TP.HCM (Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ), công suất 300-1.000 con/đêm, chiếm trên 80% số lượng heo giết mổ, trên 90% là heo nhập tỉnh (Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,...) và 19 cơ sở tiêu thụ trong tỉnh, công suất 10-100 con/đêm.

Trước tình hình DTHCP lan rộng thời gian qua, UBND tỉnh Long An ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTHCP, phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTHCP; thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh, đội kiểm tra lưu động cấp tỉnh, cấp huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin; ban hành Quy định tạm thời về kiểm dịch và xác nhận thông tin nguồn gốc đối với heo, sản phẩm từ heo khi vận chuyển trong tỉnh. Đối với ngành chức năng phối hợp các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom; theo dõi chặt chẽ nguồn gốc heo nhập tỉnh (cập nhật hàng ngày); lập đoàn kiểm tra chuyên ngành; hướng dẫn các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom tiêu độc, khử trùng hàng ngày và tất cả phương tiện vận chuyển./.

Theo Báo Longanonline