Đức Huệ triển khai thực hiện Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng
Thứ 6, Ngày 26/04/2019, 09:00 | Gia Khánh
Ngày 23/4/2019, UBND huyện Đức Huệ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng năm 2019 trên địa bàn huyện.

phun sat trung.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, đối tượng tiến hành tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng là những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện có sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y; Chính quyền địa phương bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý; Tại các địa phương có cửa khẩu biên giới: Chính quyền địa phương bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu; Chính quyền cấp xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho hộ chăn nuôi, khu vực chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,…

Theo Kế hoạch, đối tượng được hỗ trợ thuốc sát trùng như sau: Hộ chăn nuôi gia cầm có quy mô tổng đàn từ 2.000 con trở xuống (≤ 2.000 con); Hộ chăn nuôi gia súc: Hộ chăn nuôi heo có quy mô từ 50 con trở xuống (≤ 50 con); Hộ chăn nuôi trâu, bò có quy mô từ 20 con trở xuống (≤ 20 con); Các chợ mua bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu; Hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới; các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Về nguyên tắc vệ sinh, khử trùng tiêu độc thì người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp; Hóa chất sát trùng ít độc hại đối với người, vật nuôi, môi trường; phải phù hợp với đối tượng khử trùng tiêu độc; có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh; Trước khi phun hóa chất sát trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học (quét dọn, cạo, cọ rửa). Người dân cần chủ động quét dọn vệ sinh trước khi tổ chức phun xịt sát trùng.

Công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng được thực hiện từ ngày 19/4/2019 đến ngày 15/5/2019.

Gia Khánh