Năm 2020, Long An có 187 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả
Chủ Nhật, Ngày 31/03/2019, 10:00 | Theo Bao Longanonline
Ngày 29/3/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển hợp tác xã (HTX). Đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và một số HTX tiêu biểu trên địa bàn tham dự.

HTX.JPG

Ảnh: Năm 2020, Long An có 187 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Đến cuối năm 2018, tỉnh Long An có 04 liên hiệp HTX nông nghiệp với vốn điều lệ gần 04 tỉ đồng, gồm 22 HTX thành viên và 155 HTX nông nghiệp, tổng vốn điều lệ khi đăng ký gần 155 tỉ đồng, hơn 3.300 thành viên. Trong đó, có 65 HTX tham gia thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh một số kết quả đạt được, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nhất định: Năng lực còn yếu, một số HTX chưa có trụ sở hoạt động, tham gia ứng dụng công nghệ cao chỉ mới một phần, sản phẩm chưa tìm được thị trường ổn định,...

Thực hiện Đề án "Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020" của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Long An đề ra mục tiêu đến năm 2020 có 187 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả và ít nhất 30 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao một trong các khâu canh tác, nuôi trồng, bảo quản, hướng tới đưa công nghệ tin học vào quản lý và kinh doanh HTX.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục củng cố HTX hoạt động yếu, trung bình, giải thể các HTX ngưng hoạt động lâu ngày, mỗi địa phương xây dựng 2 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp, sát thực tế. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ quản lý; tăng cường xây dựng mô hình điểm về sản xuất ứng dụng công nghệ cao làm cơ sở nhân rộng; hỗ trợ tiếp cận thị trường, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ đến từng HTX cụ thể.

Riêng ngành nông nghiệp tỉnh tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, hoàn thành kế hoạch.

Theo Báo Longanonline