Tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019
Thứ 5, Ngày 28/03/2019, 21:00 | HUỲNH TIẾN
Chiều ngày 28/3/2019, UBND huyện Đức Huệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. TUV, Bí thư Huyện ủy - ông Phạm Văn Trấn; Chủ tịch HĐND huyện - ông Lê Văn Nam đến dự. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - ông Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì hội nghị.
5.20. Tan quan vung buoc len duong nhap ngu.JPG

Ảnh: Thanh niên Đức Huệ lên đường nhập ngũ năm 2019

Với chủ trương "Tuyển người nào chắc người đó, giao quân không bù đổi", năm 2019, huyện Đức Huệ giao quân đủ số lượng 65/65 công dân (trong đó có 08 công dân đi nghĩa vụ ngành công an), đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 7,6% vượt chỉ tiêu tỉnh giao là 2%. Tỷ lệ đoàn viên đạt 92,4%, có 18 công dân tình nguyện nhập ngũ. Về sức khỏe, có 08 công dân đạt loại 01; 43 công dân đạt loại 02 và 06 công dân đạt loại 03. Về trình độ học vấn có 03 công dân trình độ đại học, 11 công dân trình độ trung cấp, 18 công dân tốt nghiệp THPT, còn lại là trình độ từ lớp 8 đến 12. Công tác giao quân được tiến hành nhanh, gọn, an toàn. Hội trại giao quân được thực hiện đúng quy định, chú trọng về nội dung, hình thức, đa dạng và phong phú, thật sự là ngày hội Tòng quân. Điều này cho thấy, công tác tuyển quân đã phát huy được trách nhiệm tham gia của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, bảo đảm tuyển quân tròn khâu, đủ số lượng, nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ.

Song song đó, các xã, thị trấn trong huyện còn làm tốt chính sách hậu phương quân đội bằng nhiều hành động thiết thực như: tặng quà cho công dân nhập ngũ với tổng số tiền bình quân trên 1,8 triệu đồng/người (cao hơn 105.647 đồng so năm 2018); việc tiếp đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương được tổ chức long trọng, chu đáo; phối hợp tổ chức giới thiệu việc làm, học nghề cho quân nhân mới xuất ngũ, giúp cho quân nhân mới xuất ngũ được ổn định cuộc sống gia đình, tạo được sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.

Được biết, năm 2019, tổng số công dân nam trên địa bàn huyện từ 18 đến 27 tuổi là 5.460 công dân; miễn, hoãn và chưa gọi nhập ngũ là 4.881 công dân; có 579 công dân đủ điều kiện được gọi khám sơ tuyển sức khỏe, riêng ngành công an điều động khám sức khỏe là 12 công dân. Kết quả có 104/114 công dân đến khám trúng tuyển, đạt 91,22%, cao hơn năm 2018 3,72%. Đối với ngành công an, có 10/12 công dân trúng tuyển. Trên cơ sở nguồn công dân trúng tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, thị trấn đã tiến hành bình cử công khai chặt chẽ, công bằng, dân chủ rộng rãi trong nhân dân. Ưu tiên xét tuyển những công dân có sức khỏe tốt, trình độ học vấn cao, chính trị, đạo đức rõ ràng; danh sách trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục như: công tác phối hợp thực hiện phúc tra nguồn; việc vi phạm pháp luật sau khi chốt quân, thực hiện Luật cư trú chưa chặt chẽ dẫn đến thanh niên xuất khẩu lao động, đi làm ăn xa,... không cắt chuyển, khó khăn trong xác nhận về xuất khẩu lao động,...

IMG20190328154557.jpg

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện – ông Nguyễn Thanh Nguyên phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện – ông Nguyễn Thanh Nguyên đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của huyện. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thực hiện tốt công tác phúc tra, đăng ký và quản lý chặt chẽ nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; Tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự để tạo sự đồng thuận trong nhân dân: Tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng kế hoạch tạo nguồn và phát triển Đảng viên để chuẩn bị tốt nguồn đảng viên nhập ngũ trong năm tiếp theo, đảm bảo đạt chỉ tiêu trên giao 2%. Điều quan trọng là thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội không chỉ đối với các tân binh mà ngay cả những quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Huỳnh Tiến