Giống IR 4625 vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019
Thứ 5, Ngày 21/02/2019, 17:00 | Hồng Luyn
Trong những năm qua, ngành sản xuất nông nghiệp huyện Đức Huệ có mức tăng trưởng khá.

Nhiều cây trồng và giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất như chuối, dưa hấu, bắp lai, mè, chanh, rau màu, khoai các loại,… và các giống vật nuôi như trâu, thịt, các giống gia cầm hướng thịt,... Riêng năm 2018 vừa qua, giá trị sản xuất toàn ngành nông – lâm – thủy sản của huyện đạt 2.970 tỷ đồng, tăng 6,11% so với năm 2017.

Huyện tập trung triển khai Chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Qua đó, đã xây dựng được 03/04 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao do tỉnh thực hiện tại các xã Bình Hòa Bắc, Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây với tổng đàn 121 con. Huyện cũng thành lập được 08/10 Tổ Hợp tác chăn nuôi bò thịt với tổng số 117 thành viên, nuôi 720 con bò, trong đó có 467 con cái sinh sản. Trên địa bàn huyện còn có 01 HTX Tây Hòa – HTX điểm của tỉnh thực hiện Chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 16 thành viên, nuôi 181 con bò. Huyện cũng tập trung thực hiện nhân rộng mô hình trong sản xuất thông qua việc gieo tinh nhân tạo hơn 290 con bò, đạt 11,68% so kế hoạch đến năm 2020 (KH 2.500 con). Ngoài ra, so với lộ trình đến năm 2020 thì đến cuối năm 2018, huyện đã xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao, hình thành chuỗi liên kết phát triển cánh đồng lớn được 2.570 ha/7.700 ha; Vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao thực hiện trên 1.080 ha/1.200 ha; Vùng sản xuất chuyên canh cây chanh thực hiện 1.775 ha/2.000 ha; Vùng sản xuất chuối ứng dụng CNC thực hiện 190 ha và mô hình sản xuất rau màu CNC cũng bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Nong dan thu hoach lua Dong xuan 2018 2019.jpg

Ảnh: Nông dân thu hoạch lúa Đông xuân 2018 – 2019.

Song, ngành nông nghiệp huyện Đức Huệ vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: sản xuất nhỏ lẻ nên chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở một số nơi còn chậm do giá cả không ổn định và quen độc canh cây lúa, các dịch vụ cung cấp giống cây trồng vật nuôi trên địa bàn còn ít,… Đặc biệt, một khó khăn hiện nay của địa phương trong xây dựng Cánh đồng lớn là đa số nông dân vẫn chuộng giống IR 4625 nhưng giống lúa này doanh nghiệp không ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, giống lúa là tiêu chí bắt buộc trong chương trình cánh đồng lớn hiện nay. Chỉ riêng vụ Đông xuân 2018 – 2019, toàn huyện gieo sạ được 23.397 ha, đạt 101,7% kế hoạch vụ. Trong đó có đến 70% diện tích sử dụng giống IR 4625, còn lại 20% sử dụng giống OM 5451 và 10% sử dụng các giống khác. Mặc dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, ngành nông nghiệp huyện Đức Huệ đã khuyến cáo nông dân giảm diện tích gieo sạ nếp, ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường, nông dân cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn như: bộ giống lúa thơm nhẹ cao sản ngắn ngày gồm ST, RVT, Nàng hoa 9, Đài Thơm 8, Jasmine 85...; bộ giống chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như OM 5451, OM 4900, OM 7347... nhưng vẫn không giảm được. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do giá thu mua của thương lái đối với giống này vẫn ở mức cao so với các loại giống khác. Hiện tại, thương lái đặt cọc cho người sản xuất giống lúa IR 4625 với giá 5.600 đồng/kg, cao hơn so với một số giống lúa phổ biến khác từ 100 đến vài trăm đồng/ kg nên rất thu hút nông dân tham gia sản xuất.

Chính vì vậy, để phát triển nông nghiệp một cách bền vững, ngành nông nghiệp cần có giải pháp căn cơ hơn trong thời điểm trước mắt và lâu dài. Trong đó cần chú trọng nghiên cứu chuỗi liên kết, đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có chính sách quản lý, điều hành chuỗi giá trị, tăng thu nhập cho người dân. Trước hết, cần có sự liên kết vùng, chứ không thể mạnh ai nấy làm, phải phân tích thị trường, tổ chức sản xuất hợp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức lại "đường đi” của lúa. Điều cốt lõi là ngoài việc chú trọng đến tiêu chí đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, xuất khẩu, thì đích đến rất cơ bản là làm sao nâng cao thu nhập cho người trồng lúa và canh tác bền vững.

Hồng Luyn

Lượt người xem:   1905