Thứ 4, Ngày 23/01/2019, 16:00
Đức Huệ hoàn thành tốt công tác thu thuế năm 2018
23/01/2019 | quang phú
Năm 2018 đi qua, tình hình kinh tế - xã hội cả nước nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, là điều kiện thuận lợi thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước nói riêng theo Nghị quyết HĐND huyện giao. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn, thách thức tác động đến công tác thu thuế trên địa bàn huyện Đức Huệ.

anh chi cuc thue.jpg

Ảnh: Trụ sở Chi cục Thuế Đức Huệ

Nhưng với quyết tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo điều hành của UBND huyện, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cơ sở, các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành thuế, sự tích cực phấn đấu của nhân dân toàn huyện; nhất là những nỗ lực của cán bộ, công chức ngành thuế trong việc áp dụng đồng bộ và quyết liệt các biện pháp quản lý thuế, khai thác nguồn thu và chống thất thu ngân sách, tăng cường tuyên truyền, giải đáp thắc mắc của người nộp thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý, hạn chế nợ đọng thuế,… Nhờ vậy, năm 2018, Chi cục Thuế huyện Đức Huệ đạt kết quả khả quan khi thu ngân sách hơn 104,6 tỷ đồng, bằng 161,81% kế hoạch, tăng hơn 35 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Nếu trừ tiền sử dụng đất thì kết quả thu là 71,209 tỷ đồng, đạt 140,85% chỉ tiêu, tăng hơn 34 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Phần lớn các khoản thu, thuế đều đạt và vượt tiến độ dự toán năm 2018. Trong đó, có 9/11 đơn vị cơ sở thu vượt kế hoạch, đặc biệt các xã, thị trấn thu đều trên 03 lĩnh vực như: Bình Hòa Bắc, Bình Thành, thị trấn Đông Thành, Mỹ Thạnh Đông.

Tuy nhiên, còn một số khoản thu đạt thấp so với dự toán năm như: thu phí, lệ phí; thuế giá trị gia tăng. Công tác thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải; san lắp mặt bằng; xây dựng dân dụng chưa quản lý chặt chẽ, vẫn còn để thất thu.

Năm 2019, Chi cục Thuế huyện Đức Huệ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách với dự toán 82,7 tỷ đồng, tăng hơn 18 tỷ đồng  so với dự toán năm 2018. Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019, Chi cục Thuế huyện Đức Huệ đã chủ động đề ra những giải pháp đồng bộ tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, điều hành sát, thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn Đức Huệ. Bên cạnh đó, Chi cục Thuế huyện Đức Huệ đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng đội ngũ công chức trong sạch, có tinh thần thái độ làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng Người nộp thuế, tạo niềm tin và đồng thuận trong Nhân dân.

QUANG PHÚ