Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 573592
Tin tức sự kiện
Thứ 7, Ngày 25/11/2023, 11:00
Đức Huệ từng bước "gỡ nút thắt" trong công tác giải phóng mặt bằng
25/11/2023 | Gia Nguyên
Được quy hoạch là vùng đệm sinh thái phát triển đô thị vệ tinh và các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Long An, Đức Huệ được định hướng chia làm 03 vùng phát triển gồm: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phát triển công nghiệp, dân cư đô thị và Phát triển kinh tế mậu biên. Để đạt mục tiêu này, đòi hỏi Đức Huệ cần phải có nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng.

 dt 838 C.jpg

Đức Huệ nổ lực tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB

Để mở được đường, thì GPMB là khâu then chốt và cũng là khâu khó khăn nhất. Thế nhưng với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện "dân vận khéo", công tác GPMB trên địa bàn huyện Đức Huệ từng bước được "gỡ nút thắc" mang lại hiệu quả tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần hoàn thành các công trình giao thông quan trọng với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng". Điển hình là dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 838C.

Hiện tại, Đức Huệ đã và đang được tỉnh đầu tư nhiều công trình, dự án lớn, nhất là về giao thông để tạo liên kết vùng, thu hút các nhà đầu tư, góp phần vực dậy tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới, như: đường tỉnh 818 đi ngã 5 Bình Thành đến đường tỉnh 839, kết nối từ trung tâm huyện Thủ Thừa đến khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An (tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng). Tuyến Rạch Tràm – Mỹ Bình do nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ tạo sự thông thương từ cửa khẩu Mỹ Quý Tây đi các huyện Thủ Thừa, Tp Tân An đến Quốc lộ 1A qua nhánh ĐT.818 và đi huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa qua nhánh là ĐT.839. Đường tỉnh 822B đoạn từ ĐT.825 kết nối từ Đ.T838 đến đường mòn Hồ Chí Minh trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Bắc, hay ĐT.838C kết nối từ ĐT.838 đi thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh).

Trên tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ GPMB, phục vụ các dự án, huyện Đức Huệ xác định cần phải đổi mới tư duy và giải pháp thực hiện GPMB theo hương "Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất". Bởi khi công trình đi qua, nhân dân chính là người được hưởng lợi.

Theo đồng chí Trần Thanh Phong - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ, cái khó trong GPMB đang là tình trạng chung, không chỉ của riêng 1 địa phương nào. Thế nhưng, cốt lõi của vấn đề để khắc phục được khó khăn, gỡ được những "nút thắt" chính là cách làm hay và đúng hướng, hợp lòng dân.

Nhờ đi từng bước, nắm chắc, hiểu chắc, vướng chỗ nào, gỡ chỗ đó, công tác GPMB trên địa bàn huyện Đức Huệ dần được thuận lợi, minh chứng là dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 838C đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây nói riêng, huyện Đức Huệ nói chung.

Dt 838C.jpg

Đường tỉnh 838C

Minh chứng là tuyến đường tỉnh 838C của huyện Đức Huệ –con đường huyết mạch nối liền từ trung tâm hành chính của huyện đến xã biên giới Mỹ Quý Đông và gắn kết với thị xã Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh bởi cây cầu Đường Xuồng. Và công trình này được triển khai thi công 1 cách thuận lợi, phần lớn nhờ vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong khâu thực hiện giải phóng mặt bằng, bởi đây được xem là khâu then chốt, quyết định tiến độ nhanh hay chậm của 1 dự án, 1 công trình phục vụ dân sinh.

Toàn tuyến đường tỉnh 838C có tổng chiều dài gần 6km, điểm đầu tiếp giáp đường tỉnh 838, điểm cuối tiếp giáp cầu Đường Xuồng (ranh giới giữa tỉnh Long An và Tây Ninh) thuộc xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ.

Niềm khát khao, mong mỏi được có con đường mới sạch đẹp, đi lại thuận tiện đã được bà con cử tri xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây kiến nghị nhiều lần với đại biểu HĐND các cấp tại các buổi tiếp xúc cử tri. Bởi đây là tuyến đường huyết mạch kết nối từ trung tâm hành chính của huyện Đức Huệ với xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây và nối liền với thị xã Trảng bàng, tỉnh Tây Ninh.

dt 838C van dong nhan dan.jpg

Lãnh đạo địa phương xã Mỹ Quý Tây gặp gỡ hộ dân trong phạm vi GPMB thi công dự án

Để kịp thời giải quyết những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của bà con cử tri, ngày 30/10/2018, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định 3965/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.838C thuộc công trình giao thông đường bộ, cấp III. Do Sở GTVT làm chủ đầu tư, công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công trình 625 là nhà thầu lập dự án. Thời gian thi công là 2019-2023. Tổng mức đầu tư trên 105 tỷ đồng. Đây cũng là dự án đầu tiên của huyện Đức Huệ thi công luôn hệ thống thoát nước và gia cố lề đường. Dự án sau khi hoàn thành dưa vào sử dụng sẽ phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, phát huy hiệu quả các dự án đang được đầu tư, góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của địa phương, từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông Đức Huệ, đảm bảo quốc phòng trong khu vực.

Theo thống kê, khi công trình đi qua, có 239 hộ dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, trong đó có 115 hộ dân ở xã Mỹ Quý Tây, 124 hộ dân ở xã Mỹ Quý Đông với tổng diện tích đất bị thu hồi là 39.238m2.

Để công tác GPMB của dự án ĐT.838C được thuận lợi, trên cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện, trước hết, xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây tiến hành các cuộc họp từ trong hệ thống chính trị rồi ra đến dân để công khai minh bạch về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu dự án; quyền lợi, thụ hưởng từ dự án đối với người dân ra sao; phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội như thế nào, để người dân nắm hiểu và thống nhất đồng thuận cao.

Đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi, tâm tư nguyện vọng, mong muốn của các hộ dân nằm trong diện GPMB, để có hướng xử lý cho phù hợp. Đối với những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền cấp xã, thì tham mưu, đề xuất ý kiến về huyện và tỉnh cho cơ chế để thực hiện.

Cách làm công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy trình, đã giúp địa phương chủ động và hoàn thành sớm công tác GPMB ĐT.838C. Nhiều hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng 1 cách nhanh chóng. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Thiểu (52 tuổi) ở ấp 2, xã Mỹ Quý Tây. Chỉ sau 3 ngày là gia đình ông đã bàn giao xong mặt bằng cho đơn vị thi công.

dt 838C khen thuong.jpg

Lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho ông Phạm Văn Thiểu

Được biết, toàn bộ diện tích đất nhà ông Thiểu bị giải phóng hoàn toàn do đất nhà ông nằm ngay đầu đường thuộc đoạn chỉnh tuyến. Thế nhưng vì lợi ích chung, ông sẵn sàng góp toàn bộ phần đất của mình để dự án được thi công 1 cách "Đầu xui, đuôi lọt".

Để tuyên dương tinh thần gương mẫu, vì lợi ích của cộng đồng, ông Phạm Văn Thiểu đã được trao tặng giấy khen của chủ tịch UBND huyện vì đạt thành tích tốt trong việc giao mặt bằng đúng thời gian thi công.

Do diện tích đất nằm trên tuyến đường hiện hữu nên hộ ông Huỳnh Văn Chà (90 tuổi), ở ấp 1, xã Mỹ Quý Tây không thuộc trường hợp bồi thường như hộ ông Phan Văn Thiểu. Thế nhưng ông vẫn rất vui vẻ, chấp thuận hiến đất ở 2 bên để mở rộng mặt đường.

Không chỉ đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng, 70 hộ dân sống cặp tuyến đường này còn đồng tình, thống nhất trong việc chịu chi phí điện chiếu sáng trên tuyến để đảm bảo tình hình giao thông thông suốt và đảm bảo an ninh trật tự xóm ấp về đêm.

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, nhưng với sự nổ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đức Huệ sẽ tiếp tục tập trung tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án, góp phần ngày càng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt, hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện biên giới./.

Nhóm PV Trung tâm VHTT&TT

 

 


Lượt người xem:   95
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang